Loài Vật

Thế giới động vật

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Google newsHoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng 25.000-30.000 loài và hơn 100.000 giống. Họ Lan có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới, từ các khu rừng nhiệt đới đến các khu vực khắc nghiệt của châu Âu và Bắc Mỹ [ Lan Rừng Đẹp ]

Các loài hoa lan có hình dáng, kích thước và màu sắc rất đa dạng, từ các loại hoa nhỏ bé chỉ vài mm đến các loại hoa khá lớn. Các loài hoa lan thường có hương thơm đặc trưng và được sử dụng làm cây cảnh, hoa trang trí, hay trong ngành công nghiệp hương liệu và dược liệu.

Việc trồng và chăm sóc hoa lan đòi hỏi kiến thức và kỹ năng đặc biệt, và đôi khi có thể khá phức tạp. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc đúng cách, hoa lan có thể trồng thành công và mang lại vẻ đẹp rực rỡ trong không gian sống của bạn.

Lan Hoàng Nhạn

Lan hoàng nhạn hay còn được người Việt Nam gọi là giáng hương hoàng nhạn, có tên khoa học là Aerides Odorata X Houlletiana.

Lan hoàng nhạn được tìm thấy ở rất nhiều nơi và phân bổ chủ yếu ở các nước khu vực Đông Nam Á như Việt Nam và Campuchia. Ở Việt Nam, cây lan hoàng nhạn thường được tìm thấy ở các vùng dọc theo dãy Trường Sơn miền Nam Trung Bộ, hướng bên phía giáp Campuchia và Thái Lan.

Lan hoàng nhạn
Lan rừng đẹp – Lan hoàng nhạn – Photo by: blog.livedoor.jp

Hoa của cây lan hoàng nhạn dựa vào thời gian nở hoa màchia thành hai loại là lan hoàng nhạn tháng 4 và lan hoàng nhạn tháng 8. Nhìn chung, hoa lan hoàng nhạn có những đặc điểm sau:

– Hoa lan hoàng nhạn mọc đều ra từ các phía của cần hoa, mỗi hoa to khoảng 1.5-2 cm, mọc từ 5 đến 10 hoa tạo thành một vòi hoa dài khoảng 8-25cm và rủ xuống thân cây.

-Hoa có các màu đậm nhạt khác nhau như vàng, nâu vàng tùy vào nơi trồng nó và điều kiện chăm sóc. Môi của hoa có màu hồng hoặc tím đậm và rủ xuống.

– Cánh hoa lan hoàng nhạn không to như các loại lan khác mà khá nhỏ, nhưng cánh hoa dày và tròn rất đẹp.

– Tùy vào lực của cây và môi trường sống mà hoa sẽ tàn sau khi nởkhoảng 6 đến 15 ngày.

Lan Trầm Tím

Lan Trầm Tím hay trong khoa học còn gọi là Dendrobium Nestor, là một trong các loại lan rừng có nét đẹp rực rỡ và quyến rũ tạo giá trị kinh tế cao. Đây là loài lan được trồng và chăm sóc khá phức tạp nhưng khi đã thích nghi với môi trường, chúng được xem là loại cây dễ sống.

Lan trầm tím
Lan rừng đẹp – Lan trầm tím – Photo by: sugarcane/garden.org

Dòng Lan Trầm Tím là sản phẩm lai tạo giữa lan Hoàng Thảo tím và lan Giả Hạc. Chúng có màu trắng tím, nở vào độ từ tháng 3 đến tháng 4, độ bền hoa từ 10 – 12 ngày và thường được mua bán vào những ngày tết.

Lan Trầm Vàng

Lan Trầm Vàng có pháp danh khoa học là Dendrobium Ochreatum hay còn gọi là hoa Thảo Vàng. Chúng có nguồn gốc từ Thái Lan và Myanmar sau đó lan rộng ra các khu vực khác. Tại Việt Nam lan Trầm Vàng được phân bố ở các vùng cao như Lào Cai, Sơn La, Lai Châu,… có khí hậu khá khắc nghiệt.

Lan trầm vàng
Lan rừng đẹp – Lan trầm vàng – Photo by: passiflora.ru

Lan Trầm Vàng ngoài công dụng trang trí và làm đẹp chúng còn được dùng để sản xuất một số loại dược phẩm dành cho sức khỏe và tiêu dùng.

Lan Giả Hạc

Lan Giả Hạc có tên khoa học là Dendrobium Anosmum, thuộc các loại lan rừng xuất hiện phổ biến nhưng vẫn luôn được nhiều người yêu thích. Loài lan này còn được biết đến với tên gọi là lan Phi Điệp thuộc nhóm lan Hoàng Thảo hoặc một số tên khác như Lưỡng Điểm Hạc, Giả Hạc tím,…

Lan giả hạc
Lan rừng đẹp – Lan giả hac – Photo by: MOTOHIRO SUNOUCHI

Lan Giả Hạc có chiều cao từ 100 – 300cm, lá cây có dạng hình thoi màu xanh bóng, hoa có màu hồng đào và đậm dần từ lớp ngoài vào trong. Giá của loại lan này có thể lên đến hàng chục, hàng trăm triệu bởi vẻ đẹp thanh mảnh và kì lạ của chúng.

Lan Cù Lao Minh

Lan Cù Lao Minh có tên khoa học là Christensonia vietnamica. Mặc dù có tên là Cù Lao Minh (một địa danh thuộc tỉnh Bến Tre), nhưng loài lan này lại mọc ở Ninh Thuận, Phan Rang, Khánh Hòa. Trong thiên nhiên, Lan Cù Lao Minh được tìm thấy ở những cánh rừng khô và thấp, độ cao dưới 700 m so với mặt nước biển, và những vùng rừng tương tự thảo nguyên.

Lan Cù Lao Minh còn được gọi là Uyên Ương, Bạch Môi (do cánh môi màu trắng), nhưng có lẽ tên Cù Lao Minh là phổ biến hơn cả.

Lan Cù Lao Minh
Lan rừng đẹp – Lan Cù Lao Minh – Photo by: vuonphonglan.vn

Mùa hoa của lan Cù lao minh khoảng tháng 7 – 9 dương lịch, với độ bền từ 10 – 15 ngày. Tuy nhiên, lan Cù lao minh có thể cho hoa 2 – 3 lần/ năm, bắt đầu từ đầu hè đến cuối thu. Hương thơm của Cù lao minh bạn có thể cảm nhận rõ nhất lúc 12h – 13 h, một hương thơm nhẹ nhàng, thanh khiết như chính màu hoa của nó vậy.

Lan Thảo Kèn (Hoàng thảo loa kèn)

Lan Thảo Kèn có tên khoa học là Dendrobium Lituiflorum, là một trong các loại lan rừng được xem là quý hiếm nhất ở nước ta. Chúng có pháp danh khoa học là Dendrobium Lituiflorum, thân cây lớn, dài từ 60 – 70cm, hoa có màu trắng tím, mềm mại và mọc thành chùm.

Hoàng thảo kèn
Lan rừng đẹp – Hoàng thảo kèn – Photo by: internet

Dòng lan Thảo Kèn có tốc độ sinh trưởng và phát triển khá nhanh, khả năng chống chịu khí hậu khắc nghiệt tốt và độ bền của hoa có thể lên đến 15 ngày.

Lan Đơn Cam

Lan Đơn Cam còn có pháp danh khoa học là Dendrobium Unicum, là loài lan thuộc chi lan Hoàng Thảo, xuất hiện chủ yếu ở Việt Nam, Lào và Thái Lan. Đây là loài lan phát triển chậm, hoa có màu cam giống màu lan quân tử với cánh dài nổi bật, mọc theo chùm và mỗi chùm có từ 3 – 4 bông.

Lan đơn cam
Lan rừng đẹp – Lan đơn cam – Photo by: gstatic.com

Hoàng thảo đơn cam sống trong nhiệt độ thấp hơn các loại lan rừng khác. Cây sinh trưởng tốt nhất trong môi trường mát mẻ, không quá nóng. Vì vậy tại Việt Nam chúng được trồng ở các vùng như Tây Nguyên, Gia Lai, Kon Tum.

Lan Trần Tuấn (Hoàng thảo)

Lan Trần Tuấn có tên gọi khoa học là Dendrobium tuananhii, là loài lan độc quyền của Việt Nam. Chúng phân bố rộng rãi tại các vùng núi phía bắc như Sơn La, Điện Biên. Cây được phát hiện bởi người có tên là Trần Tuấn Anh và tên gọi của chúng cũng bắt nguồn từ cái tên này.

Lan Trần Tuấn
Lan rừng đẹp – Lan Trần Tuấn – Photo by: orchidsforum.com

Lan Trần Tuấn là có kích thước nhỏ. Khi trưởng thành có chiều cao trung bình từ 25 – 30cm. Thân cây mọc thành đốt ngắn, trên các đốt có 3 đường kẻ màu trắng dạng đường thẳng tạo ra nét đặc trưng của loài phong lan này.

Lan Hoàng Thảo Long Nhãn

Lan Hoàng Thảo Long Nhãn có pháp danh khoa học là Dendrobium Fimbriatum. Chúng là một trong các loại lan rừng được phân bố rộng rãi khắp các tỉnh thành. Trên thế giới chúng xuất hiện nhiều ở khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc.

Lan Hoàng Thảo Long Nhãn
Lan rừng đẹp – Lan Hoàng Thảo Long Nhãn – Photo by: wikipedia.org

Lan Long Nhãn Hoàng Thảo là loại phong lan khá cao, trong môi trường phù hợp chúng có thể cao tới 2m. Khi còn nhỏ cây con có các chấm đen bám lên rễ tạo sự khác biệt so với các loại lan rừng khác. Lá cây dày,  thuôn dài và cách đều trên các đốt.

Lan Kiều Dẹt

Lan Kiều Dẹt có pháp danh khoa học là Dendrobium sulcatum. Loài phong lan này xuất hiện nhiều ở Việt Nam, Lào và Thái Lan. Đây là dòng lan có giá trị kinh tế cao và được ưa thích bởi vẻ đẹp nổi bật trong các loại lan rừng thuộc lan Kiều.

Lan rừng đẹp - Lan kiều dẹt
Lan rừng đẹp – Lan kiều dẹt – Photo by: Agtx (talk)

Kiều dẹt có kích thước nhỏ và khi trưởng thành có chiều cao lên đến 30 – 45cm. Cây thường nở hoa vào cuối xuân, có màu vàng tươi, viền hoa đỏ sẫm cùng mùi thơm nồng quyến rũ.

Lan Trúc Phật Bà

Lan Trúc Phật Bà có tên khoa học là Dendrobium Pendulum. Cây có khả năng cho hoa từ cuối đông cho đến hết mùa xuân. Hoa có màu tím trắng, cánh hoa trong cùng màu vàng uốn cong, mùi hương dịu và có chiều rộng từ 4 – 7cm.

Lan trúc phật bà
Lan rừng đẹp – Lan trúc phật bà – Photo by: afriorchids.co.za

Khác với các loại lan rừng khác, lan Trúc Phật Bà tượng trưng cho sự cao thượng, tấm lòng khoan dung, chính trực và ngay thẳng. Chính vì vậy ngoài việc trang trí cúng còn được dùng làm quà tặng trong các dịp lễ.

Lan Móng Rùa

Lan Móng Rùa trong giới khoa học được gọi với tên Oberonia longibracteata Lindl, thuộc họ lan Orchidaceae. Là loại cây thân thảo, mọc thành bụi với chiều cao từ 50cm. Thân và lá cây có dạng dẹt hình rẻ quạt. Mỗi lá mọc xen kẽ và đối xứng nhau qua hai phía.

Điểm độc đáo của loại phong lan này so với các loại lan rừng khác là hoa không thành chùm mà mọc giữa hai lá với từng bông đơn lẻ. Hoa có màu vàng tươi, kích thước nhỏ từ 3-4cm và thường nở vào mùa hè cho đến mùa thu.

Lan Giáng Hương Hồng Nhạn

Lan Giáng Hương Hồng Nhạn có tên khoa học là Aerides Crassifolium, thuộc các loại lan rừng không có mùi hoặc mùi rất nhẹ. Hoa có màu hồng hoặc trắng tím. Một số loài Giáng Hương Hồng Nhạn có màu trắng nhưng rất hiếm tại Việt Nam.

Lan Giáng Hương Hồng Nhạn
Lan rừng đẹp – Lan Giáng Hương Hồng Nhạn – Photo by:travaldo.blogspot.com

Loài hoa này không ra hoa nhiều như các loại lan rừng thông thường. Hoa mọc theo chùm và mỗi chùm hoa có từ 25-30 bông. Khi nở rộ cánh hoa xếp lại giống như hình chim nhạn vì vậy chúng được gọi là Giáng Hương Hồng Nhạn.

Lan Hành Averyanov

Đây là loài phong lan đặc hữu của Việt Nam và chỉ mới được bắt gặp tại tỉnh Gia Lai. Hoa Lan Hành Averyanov có tên khoa học là Bulbophyllum Averyanovii, hoa của chúng mọc thành từng cụm ở gốc thân khi đã rụng hết lá. Mỗi cụm hoa gồm các hoa mọc dày đặc, gồm 5 – 10 bông và dài khoảng 3cm.

Lan hành Averyanov
Lan rừng đẹp – Lan hành Averyanov – Photo by: vuonphonglan.vn

Lan Ngọc Điểm Hải Âu

Ngọc Điểm Hải Âu có tên khoa học là Rhynchostylis Gigantea, là một trong các loại lan rừng ở Việt Nam được săn lùng nhiều nhất. Đây là dòng phong lan có thân khá lớn, lá dài, xếp xen kẽ nhau và tỏa ra từ thân cây. Hoa Ngọc Điểm Hải Âu có màu tím nhạt, mọc thành chùm nhỏ và dài, độ bền có thể lên đến 15 ngày và chúng có mùi thơm dịu.

Ngọc điểm hải âu
Lan rừng đẹp – Ngọc điểm hải âu – Photo by: vedephoalan.blogspot.com

Tại Việt Nam dòng lan này được phân bố chủ yếu ở Lâm Đồng. Ngoài ra chúng còn xuất hiện ở các nước như Lào, Campuchia, Thái Lan và các khu vực có khí hậu nóng ẩm.

Lan Ngọc Điểm Đai Châu

Hoa phong lan Đai Châu có tên khoa học là Rhynchostylis Gigantea, thuộc loài hoa bản xứ của các tỉnh thành khu vực miền núi Việt Nam. Chúng nở hoa vào dịp tết Nguyên đán với những chùm hoa màu trắng tím và mùi hương nhẹ nhàng.

Lan ngọc điểm đai châu
Lan rừng đẹp – Lan ngọc điểm đai châu – Photo by: bergenwatergardens.com

Độ bền của hoa Lan Ngọc Điểm Đai Châu có thể lên đến 30 – 40 ngày khi ở điều kiện thích hợp. Do là loài hoa bản xứ nên khả năng chống chịu của chúng rất tốt hơn các loại lan rừng thông thường và cách chăm sóc khá đơn giản.

Lan Ngọc điểm Đuôi sóc

Lan Đuôi Ngọc Điểm đuôi sóc còn có tên gọi trong khoa học là Rhynchostylis Gigantea hay là Sóc ta. Sở dĩ được gọi như vậy là do hoa của chúng mọc thành từng chùm rủ xuống và dài trông giống đuôi sóc.

Lan Đuôi Ngọc Điểm đuôi sóc
Lan rừng đẹp – Lan Đuôi Ngọc Điểm đuôi sóc – Photo by: codai.net

Loài lan này có thân ngắn, lá dài, cứng và xếp khít với nhau từ gốc. Hoa của chúng có màu trắng chứa các đốm màu tím, mùi thơm nhẹ, thường nở vào tháng 4 trong năm và có độ bền khoảng 1 – 2 tuần.

Lan Huyết Nhung ( Phượng vĩ )

Hoa lan huyết Nhung thuộc giống lan đơn thân, phân bổ từ Philippines, New Guinea cho đến Việt Nam. Hoa có màu đỏ son, cánh bên lớn, mặc dù không có hương thơm nhưng chúng có ngoại hình bắt mắt và lâu tàn.

Lan Tuyết Nhung - Lan phượng vĩ bắc
Lan rừng đẹp – Lan Tuyết Nhung – Lan phượng vĩ bắc – Photo by: vuonphonglan.vn

Lan Phượng Vĩ có tên khoa học là Renanthera Imschootiana Rolfe hay còn gọi với tên là lan Huyết Nhung Trơn. Khác với các loại lan rừng thông thường, chúng vào mùa nở hoa sẽ trông giống một ngọn lửa đỏ rực. Bên cạnh đó loài cây này cũng nở hoa vào mùa hè chính vì vậy mà có tên là Phượng Vĩ.

Lan Phượng Vĩ là giống phong lan đơn thân, thân cây phân đốt và có lá mọc đối xứng trên thân. Đây là loại lan ưa sáng mạnh nhưng khả năng dự trữ nước kém. Tuy nhiên chúng có khả năng chịu nóng, chịu hạn tốt.

Lan Sứa Ba Răng

Lan Sứa Ba Răng là một trong các loại lan rừng thích ứng được với mọi môi trường. Điểm nổi bật của cây chính là thân cây lùn, lá có các gân đỏ lạ mắt, hoa mọc thành chùm nhỏ màu trắng và mỗi cánh hoa có ba chiếc răng mọc dài.

Lan Sứa Ba Răng
Lan rừng đẹp – Lan Sứa Ba Răng – Photo by: VanLap Hoàng

Lan Sứa Ba Răng hiện chỉ mới được tìm thấy tại Vĩnh Phúc vùng Tam Đảo và trở thành một trong các loại lan rừng quý tại Việt Nam. Ngoài công dụng làm đẹp chúng còn có chức năng làm nguyên liệu để sản xuất dược phẩm.

Lan Thanh Đạm

Người ta còn gọi hoa Lan Thanh Đạm với tên gọi khoa học là Coelogyne Mooreana hoặc là lan Tuyết Ngọc. Hoa mọc thành những cụm trắng xóa đẹp mắt, nhụy hoa màu vàng nổi bật cùng với nền lá xanh tạo nên vẻ đẹp tinh khiết.

Lan Thanh Đạm
Lan rừng đẹp – Lan Thanh Đạm – Photo by: ecuagenera.com

Mùa xuân là thời gian mà lan Thanh Đạm nở hoa. Khác với các loại lan rừng khác, hoa của chúng sẽ càng nở rộ nếu được ở trong điều kiện ấm áp, mưa ẩm.

Lan Kim Tuyến Sapa

Kim tuyến sapa có tên khoa học là Anoectochilus Chapaensis, là một trong các loại lan rừng quý đã được thêm vào sách đỏ. Loài hoa này xuất hiện ở núi rừng Tây Bắc có thân dài 10 – 20cm, lá có các đường gân hồng và hoa nở thành từng chùm xanh nhỏ.

Lan kim tuyến Sapa
Lan rừng đẹp – Lan kim tuyến Sapa – Photo by: A.Savin

Lan Kim Tuyến Sapa có các cụm hoa dài từ 5 – 6 cm và mỗi cụm có độ 4 – 7 bông. Cuống hoa dài khoảng 13cm và có các sợi lông ngắn màu trắng. Với ngoại hình khác biệt và khả năng chịu lạnh tốt, chúng là biểu tượng cho sự bền bỉ và nét đẹp đặc trưng mà không giống các loại lan rừng khác.

Lan Long Tu Lào

Lan Long Tu Lào có tên khoa học là Dendrobium Primulinum, là một trong các loại lan rừng ký sinh. Chúng sinh trưởng thành từng bụi từ các củ dạng hình thoi có màu nâu tím. Cây có chiều dài từ 20 – 30cm, lá dáng dài và nhọn dần về phía đầu lá. Hoa lan Long Tu Lào có màu trắng hồng, thơm mùi hoa nhài và mọc thành cụm từ 2 – 3 bông.

Lan Long Tu Lào
Lan rừng đẹp – Lan Long Tu Lào – Photo by: C T Johansson

Lan Long Tu Lào phù hợp với môi trường mát mẻ, không có nhiều ánh nắng. Chúng có thể nở hoa trong suốt 4 mùa nếu được chăm sóc đúng cách và hợp lý.

Lan Nhục Sơn Trà

Lan Nhục Sơn Trà còn được gọi với cái tên khá đặc biệt là lan Mật Khẩu Rời Rạc. Đây là một trong các loại lan rừng đẹp và quý hiếm đã được liệt kê vào sách đỏ Việt Nam.

Loài lan rừng này là một trong các loại lan rừng sống bám. Chúng thường bám trên các cây thân gỗ có độ cao 200 – 300m và xuất hiện chủ yếu ở bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng. Hoa có màu trắng sáng cùng nhụy vàng bên trong mang đến vẻ đẹp tinh khiết, tươi mát và tràn đầy sức sống.

Lan Hồ Điệp Ẩn

Lan Hồ Điệp Ẩn có tên khoa học là Phalaenopsis Amabilis, chúng tượng trưng cho những điều tốt lành và khởi đầu thuận lợi. Loài hoa này còn được sử dụng trong phong thủy với ý nghĩa tượng trưng cho tình bạn, sự thành công trong các mối quan hệ và cả trong công việc.

Lan Hồ Điệp Ẩn
Lan rừng đẹp – Lan Hồ Điệp Ẩn – Photo by: Orchi

Lan Tóc Tiên Bắc

Lan Tóc Tiên Bắc trong khoa học có tên là Holcoglossum. Ở Việt Nam chúng được gọi với cái tên độc đáo Tóc Tiên Rừng hay là Phong Lan Tóc Tiên.

Lan Tóc Tiên Bắc
Lan rừng đẹp – Lan Tóc Tiên Bắc – Photo by: akerne-orchids.com

Lan Tóc Tiên Bắc có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Trung Quốc. Chúng thường bám trên thân cây có độ cao từ 1200 -1600m. Hoa có màu trắng, cánh dài mọc thành chùm 5 – 6 bông nhìn từ xa khá giống với hoa ban trắng. Lan Tóc Tiên Bắc nở hoa vào mùa thu đến hết mùa hạ hoặc có thể nở từ đầu xuân đến đầu đông tương tự các loại lan rừng khác.

Lan Hoàng Yến Cam

Lan Hoàng Yến Cam có pháp danh khoa học là Ascocentrum miniatum, thường có mặt ở các tỉnh miền Trung Nam Bộ như Phan Rang, Lâm Đồng. Loại phong lan này trước kia thường xuất hiện ở các khu rừng nóng ẩm và sau này được nhân rộng ra khắp các tỉnh thành.

Lan Hoàng Yến cam
Lan rừng đẹp – Lan Hoàng Yến cam – Photo by: gardinonursery.com

Hoa Lan Hoàng Yến Cam nỏ vào cuối xuân, đầu hạ. Đây là giống phong lan có thân dài khoảng 20cm, lá dài và dày 1-10cm, hoa có màu vàng cam và có thể nở 25 – 30 bông trên mỗi chùm.

Lan Cẩm Báo

Lan cẩm báo có tên khoa học là Hygrochilus Parishii, nguồn gốc của chúng xuất phát từ Myanmar và lan rộng khắp các nước Châu Á. Tại Việt Nam chúng phân bố ở các tỉnh thành như: Cao Bằng, Sơn La, Hòa Bình,Hà Giang…

Lan Cẩm Báo - Vandopsis parishii
Lan rừng đẹp – Lan Cẩm Báo – Vandopsis parishii – Photo by: vuonphonglan.vn

Lan cẩm báo hay còn gọi là lan Da Báo do cánh hoa có những vết đếm giống như da báo. Chúng có tên khoa học là Hygrochilus parishii, đây Là loại hoa thuộc dòng giáng hương trong số các loại lan rừng. Loài lan này sống phụ sinh, thân đơn, dẹt  thẳng và ngắn khoảng 20 – 30cm. Thân và lá của chúng có thể có màu xanh hoặc vàng tùy thuộc vào lượng ánh sáng và điều kiện sinh sống.

Lan Quế Lan Hương

Lan Quế Lan Hương có tên khoa học Aerides Odorata. Đây tiếp tục là loài lan đơn thân trong các loại lan rừng và thuộc chi Giáng hương. Sở dĩ được gọi với cái tên này là do hoa của chúng có mùi quế đặc biệt. Quế Lan Hương có nguồn gốc từ Lào và các tỉnh miền Trung sau đó lan rộng trên khắp cả nước.

Lan quế lan hương
Lan rừng đẹp – Lan quế lan hương – Photo by: ecuagenera.com

Hoa Lan Quế Lan Hương mọc thành từng chùm có chiều dài khoảng 15 – 20cm gồm các bông đơn có cỡ từ 2 – 3cm ghép lại với nhau. Hoa mới nở có màu xanh lá nhạt sau đó chuyển màu trắng ngà và khi càng già hoa càng có màu vàng đậm.

Lan Thạch Hoa

Hoa Thạch Lan hay còn được gọi là Thạch Lan Lithops hay là Đá Sống bởi chúng vì chúng trông như những bông hoa được gắn lên các viên sỏi. Hoa Lan Thạch Hoa có đa dạng màu nhất trong các loại lan rừng như vàng, trắng, tím,… mang đến vẻ đẹp lạ mắt.

Lan thạch hoa
Lan rừng đẹp – Lan thạch hoa – Photo by: eva.vn

Lan Thạch Hoa có nguồn gốc từ Nam Phi sau đó được nhân giống và trồng tại nhiều quốc gia Đông Nam Á. Ngoài việc trang trí sân vườn loài phong lan này tại Việt Nam thường được đặt tại các bàn làm việc, sảnh công ty,…để tạo ra không gian đẹp.

Lan Van Đa

Hoa Lan Van Đa còn có tên khoa học là Vanda lamellata, là loại lan được biết đến từ rất lâu trong số các loại lan rừng ở nước ta. Chúng có nguồn gốc từ Thái Bình Dương và các nước Châu Á. Hiện nay loài cây này được trồng tại nhiều nước như Himalaya, Lào, Trung Quốc.

Lan Van đa
Lan rừng đẹp – Lan Van đa – Photo by: Dr. Giuseppe MAZZA

Điểm độc đáo của loài cây này là chúng có thể sống trong nước mà không cần đất. Chúng không chỉ được yêu thích bởi hình dáng tán tròn độc đáo mà còn còn có những chùm hoa màu hồng rực rỡ tạo nên một sự thu hút kì lạ.

Lan Tam Bảo Sắc

Tiếp tục là giống phong lan thuộc chi Giáng Hương có tên khoa học là Aerides falcata hay còn gọi là Tam Bảo Sắc. Sự khác biệt của Lan Tam Đảo Sắc so với các loại lan rừng thông thường là chúng có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Ngoài ra loài cây này cho hoa liên tục và xanh tốt suốt bốn mùa trong năm.

Lan tam bảo sắc
Lan rừng đẹp – Lan tam bảo sắc – Photo by: eva.vn

Điểm khác biệt của dòng phong lan này với các loại lan rừng khác là chúng có bộ rễ dài lên đến 60 – 70cm khi ở nơi thoáng mát và có độ ẩm cao. Lá cây dạng mỏng, đầu tròn, hoa có màu trắng tím, mọc từng chùm dài và có mùi hương ngọt ngào. Chúng thường nở vào dịp đầu xuân và kéo dài cho đến giữa mùa hạ.

Lan Thủy Tiên Tím

Lan Thủy Tiên Tím trong khoa học có tên là Callista amabile, chúng còn được biết đến khá rộng rãi ở Việt Nam với tên gọi là Kiều Tím. Đây là loại phong lan được ưa chuộng nhất nhì trong tổng số 11 các loại lan rừng thuộc dòng lan Thủy Tiên.

Lan thủy tiên tím / Kiều tím
Lan rừng đẹp – Lan thủy tiên tím – Photo by: sunoochi | CC BY 2.0

Lan Thủy Tiên Tím được có màu hoa tím nhạt, nhụy vàng, các bông hoa xếp khít trên môi cành hoa và rũ xuống một cách thu hút. Chúng thuộc loại lan dễ trồng, dễ sinh trưởng trong các điều kiện môi trường khác nhau.đặc biệt với khí hậu các tỉnh miền Nam.

Lan Hạc Vỹ

Lan Hạc Vỹ được gọi với tên khoa học là Dendrobium aphyllum. Điểm khác biệt của chúng so với các loại lan rừng khác là chiều dài ấn tượng có thể lên đến 1m. Loại lan này sống phụ sinh và có thân hình trụ đường kính từ 1 – 2cm.

Lan hạc vỹ
Lan rừng đẹp – Lan hạc vỹ – Photo by: Luiz Filipe Varella

Loại phong lan này là một trong các loại lan rừng phát triển mạnh vào khoảng thời gian chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hè. Tuy nhiên chúng cũng có thể tươi tốt và nở hoa suốt bốn mùa nếu được chăm sóc trong môi trường thuận lợi.

Lan Hồ Điệp Rừng

Lan Hồ Điệp rừng hay Lan Hồ Điệp nói chung, có pháp danh khoa học là Phalaenopsis Blullle. Chúng được biết đến với hơn 60 loài thuộc các loại lan rừng khác nhau và dần được biết đến ngày càng nhiều nhờ quá trình lai tạo. Giống lan này có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, Ấn Độ và Australia sau đó có mặt tại các vùng có khí hậu nóng ấm.

Lan Hồ điệp
Lan rừng đẹp – Lan Hồ điệp – Photo by: vuonhoalan.net

Lan Hồ Điệp rừng thuộc giống lan ưa tối, tuy phát triển ở những khu vực nóng ấm nhưng chúng có khả năng chịu sáng kém. Khi sống trong môi trường thích hợp, hoa lan Hồ Điệp Rừng có thể tươi trong vòng 2 – 3 tháng với thương thơm nhẹ nhàng và quyến rũ.

Lan Căn Diệp Rừng

Lan Căn Diệp Rừng có tên khoa học là Taeniophyllum Gandulosum, đây là một trong các loài lan rừng thuộc họ Căn Diệp – Họ Lan quý hiếm ở Việt Nam. Căn Diệp Rừng thường mọc trên các thân cân sống trong các khu rừng có độ cao trung bình từ 500 đến 800m.

Lan căn điệp
Lan rừng đẹp – Lan căn điệp – Photo by: vuonphonglan.vn

Hoa Lan Căn Diệp Rừng có 2 màu chủ yếu là xanh và vàng, lá cây có hình tam giác, đẹp mắt và thu hút.

Lan Vũ Nữ

Lan Vũ Nữ có pháp danh khoa học là Arachnis Annamensis. Sở dĩ loài lan này được gọi là Lan Vũ Nữ là vì hình dáng hoa đẹp và mỏng manh như một cô vũ công đang nhảy múa.Màu hoa Lan Vũ Nữ tương đối đa dạng, tuy nhiên hoa không có mùi thơm đậm như các loại lan rừng khác mà chỉ thoang thoảng, nhè nhẹ như thanh kẹo socola đen.

Lan vũ nữ
Lan rừng đẹp – Lan vũ nữ (Hình ảnh đã được Photoshop để nhìn rõ hơn hình ảnh bông hoa giống một vũ nữ) – Photo by: internet

Trên đây là thông tin về đặc điểm chính của 40 loài trong các loại lan rừng mà bạn có thể quan tâm. Hy vọng rằng đây sẽ là nội dung mà bạn đang tìm kiếm để chọn được cho mình một giống phong lan đẹp và ý nghĩa. Chúc bạn có một ngày học tập và làm việc hiệu quả!

Lan vũ nữ
Lan rừng đẹp – Lan vũ nữ – Photo by: dovumart.vn

Lan Kiếm

Có nguồn gốc từ khu vực phía đông châu Á. Được tiềm thấy nhiều nhất ở các khu rừng nhiệt đới ở Nhật Bản, Trung Quốc, Philipines, Malaysia, bắc Ấn Độ và có cả Việt Nam ta. Cây thuộc họ Cymbidium với tên khoa học là Cymbidium finlaysonianum, hiện có trên 60 loài Lan Kiếm trong đó chia ra các chủng loài quý hiếm và phổ biến.

Lan kiếm
Lan rừng đẹp – Lan kiếm – Photo by: orchidroots.org

Lá cây nhìn khá hút mắt với màu xanh mướt, lá có bẹ to, cứng hình lưỡi kiếm vươn thẳng tắp từ gốc đi lên. Chiều dài lá cây tầm 30 – 50 cm tùy bụi cây to nhỏ. Điểm khác biệt ở cây này là lá có thể thay đổi sắc màu tùy theo những điều kiện thời tiết hay môi trường sinh sống khác nhau.

Một số loài lan kiếm thường găp:

  • Lan kiếm tiên vũ

  • Lan kiếm lô hội
  • Lan kiếm hai màu
  • Lan kiếm dừa
Cây Lan kiếm
Lan rừng đẹp – Cây Lan kiếm – Photo by: renz15.wordpress.com

Trên đây là 36 loài hoa lan rừng cơ bản ở Việt Nam, ngoài những loài hoa được liệt kê ở đây vẫn còn rất nhiều loài hoa lan tuyệt đẹp khác…

48
48

5 1 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cá Cát | Loài Vật “Bơi Lội” Trong Cát Như Cá Trong Sa Mạc

Cá Cát | Loài Vật “Bơi Lội” Trong Cát Như Cá Trong Sa Mạc

Cá cát / Sandfish Skink ( Scincus scincus ) – Siêu anh hùng của miền cát vàng nóng bỏng và khắc nghiệt! Loài thằn lằn da bóng này sở hữu những [...]
Thợ Rừng Lấy Mật Ong

Thợ Rừng Lấy Mật Ong

Thợ rừng – Ong mật hiện diện ở khắp mọi nơi trên thế giới, có thể nói rằng ngoại trừ Nam Cực thì nơi nào có các loài hoa, nơi [...]
10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

Các công thức chứa smoothie Yến Mạch này vô cùng thơm ngon giàu dinh dưỡng phù hợp vào bữa sáng hàng ngày của bạn hoặc thích hợp làm bữa [...]
Dê Núi Kẻ Thống Trị Những Dãy Núi Cheo Leo Ở Bắc Mỹ

Dê Núi Kẻ Thống Trị Những Dãy Núi Cheo Leo Ở Bắc Mỹ

Ở nơi mà những vách đá cheo leo dựng đứng, vực sâu thăm thẳm, nơi mà những loài thú săn mồi ít khi dám bén mảng tới, thi thoảng xuất [...]
Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe từ sữa chua, một sản phẩm từ sữa giàu chất dinh dưỡng, bạn nên chú ý đến thời điểm ăn. Sữa chua [...]
11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

Nếu bạn đang lên kế hoạch giảm cân để nâng cao sức khỏe, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể là một trong những biện pháp thay [...]
5 Loài Vật Bá Đạo Trong Tự Nhiên

5 Loài Vật Bá Đạo Trong Tự Nhiên

Thế giới tự nhiên ẩn chứa vô số điều kỳ diệu, và một trong số đó là những sinh vật sở hữu sức mạnh và bản năng phi thường, [...]
8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 Công Thức Đồ Uống Ngon Mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè Xem thêm: Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ [...]
Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng não ( Brain Wave ) – những đợt sóng điện bí ẩn ẩn chứa sức mạnh tiềm tàng của con người. Hiểu rõ về bản chất, các loại [...]
Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài Sám Hối Oan Gia Trái Chủ của Pháp Sư Tịnh Không được biết đến với khả năng giúp người trì niệm giải tỏa bệnh tật và nghiệp [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x