Loài Vật

Thế giới động vật

5 Hành Vi Kỳ Lạ Trong Thế Giới Loài Vật
Trong thế giới loài vật, có muôn vàn hành vi kỳ lạ mà con người chưa biết hết, từ những loài vật hiền lành sống theo bầy đàn quanh năm gặm cỏ, đến những loài linh trưởng thông minh giúp đỡ nhau trong cuộc sống, hay những con vật bị đâm xuyên bởi gai nhọn, hoặc hành vi cố gắng giết chết con non mới đẻ của ngựa vằn đực…

Xem thêm:

Mỗi loài đều có những nét đặc trưng riêng, tuy nhiên, nổi trội hơn hẳn là 5 loài vật mà Loaivat.com sẽ đề cập ngay sau đây.

1– Chim bách thanh

Đầu tiên phải nói đến đó là loài chim bách thanh, tuy là một loài chim dạng sẻ với kích thước chiều dài cơ thể trung bình chỉ từ 22-26cm và cân nặng giao động từ 60-70g. Tuy nhiên bách thanh lại là loài chim ăn thịt, và sở hữu một cái mỏ cong quặp sắc nhọn. Không những thế hành vi mà nó dùng để ăn thịt một con mồi cũng vô cùng đáng sợ.

5 Hành Vi Kỳ Lạ Trong Thế Giới Loài Vật
5 Hành Vi Kỳ Lạ Trong Thế Giới Loài Vật

Khi đã bắt được những con chim nhỏ bằng cách giả giọng hót của chúng, bách thanh mang con mồi đến những cây gai quen thuộc, nơi đây nó dùng mỏ đâm xuyên con mồi của mình vào đầu gai nhọn, rồi mới từ từ dùng cái mỏ sắc nhọn xé và ăn từng miếng thịt.

Chim bách thanh và con mồi
Photo: catfactsblog.info

Không chỉ có chim, con mồi của bách thanh rất đa dạng và phong phú, và tất cả những con mồi được chim bách thanh bắt, đều có một kết cục tương tự là bêu xách trên đầu gai nhọn trước khi bị nó xé xác ăn thịt. Và khi nguồn thức ăn thừa mứa, trong khi bách thanh không thể cưỡng lại hành vi săn mồi của mình, và kết quả là xác của những con mồi cứ thế tăng dần lên trên đầu gai nhọn mà không kịp ăn hết.

Lý giải cho hành vi phải đâm xuyên con mồi qua gai nhọn rồi mới ăn của bách thanh, nhiều ý kiến cho rằng chân và móng vuốt của chúng không thích hợp để sử dụng cho việc xé thức ăn, buộc chúng phải sử dụng đến gai nhọn, như là một công cụ hỗ trợ khi ăn.

2– Hành vi kỳ lạ của Bọ ngựa

Loài vật thứ hai không thua kém gì chim bách thanh, đó chính là bọ ngựa. Bọ ngựa là tên gọi chung của hơn 2.400 loài trong bộ bọ ngựa, chúng sinh sống rải rác trên khắp thế giới, với đa dạng môi trường sống cả ôn đới lẫn nhiệt đới.

Bọ ngựa
Bọ ngựa và hành vi kỳ lạ – Photo: lugezi.com

Bọ ngựa được biết đến với kiểu săn mồi phục kích chớp nhoáng, cùng với cặp càng đầy gai phía trước. Hơn thế khi bị đe doạ, bọ ngựa còn tạo cho mình một tư thế đứng phòng thủ vững chãi, khiến kẻ thù phải sợ hãi mà thoái lùi.

Tuy nhiên hành vi đáng nói ở bọ ngựa không phải hình dạng kỳ lạ, cũng không phải cách mà chúng săn mồi hay thế đứng tự vệ. Trong mùa sinh sản, một điều hết sức bất thường đã xảy ra, lúc giao phối bọ ngựa đực sẽ bị bọ ngựa cái ăn thịt. Nó ngấu nghiếng bạn tình của mình một cách từ từ chậm rãi. Bắt đầu ăn từ phần bụng và kết thúc ở phần đầu hoặc ngược lại.

Việc bọ ngựa đực làm mồi cho bọ ngựa cái khi giao phối, đây không phải là hành vi bắt buộc, và hành vi này có thể cung cấp một nguồn dinh dưỡng hữu ích cho bọ ngựa mẹ trong quá trình sinh sản và bảo vệ tổ. Tuy nhiên nếu bọ ngựa cái được ăn đầy đủ trong lúc giao phối thì tỉ lệ muốn ăn bọ ngựa đực sẽ là rất thấp.

3– Cái ch.ế.t của con ong đực.

Trong một tổ ong, để tạo ra bầy ong với số lượng đông đúc, cần phải có ong chúa để đảm nhiệm công việc sinh sản.  Ong mật là một loài rất đặc biệt, chúng có thể bay và hơn thế chúng cũng có thể giao phối ngay trên không trung.

Các ong đực tìm thấy ong chúa bằng pheromone, và chúng sẽ lao vào ong chúa đang bay để được giao phối. Tuy nhiên hậu quả mà ong đực nhận được sau đó rất bi thảm.

Cái chết của con ong đực
Cái chết của con ong đực

Sau khi giao phối, Ong mật đực sẽ bị mất bộ phận giao phối và bộ phận này sẽ di chuyển vào cơ thể ong chúa. Đây được coi là phương pháp đảm bảo sự thành công của quá trình thụ tinh và ngăn chặn các đợt giao phối khác. Phần về ong đực sẽ không còn được bay nữa, nó rơi xuống đất và chết ngay tức khắc.

4– Thứ tư chúng ta sẽ nói đến các loài ong ký sinh và hành vi kỳ lạ của chúng.

Điều đáng chú ý ở đây là bộ phận sinh sản – vòi trứng của chúng vô cùng dài, được sử dụng để gửi một quả trứng của mình vào vật chủ thông qua một lỗ nhỏ, được chính nó đâm thủng qua lớp gỗ mục nát.

Ong ký sinh
Photo: catfactsblog.info

Một số khác thì tấn công và đẻ trực tiếp trứng của mình vào ấu trùng của một loài bướm. Và những vật chủ vô tình trở thành kẻ bảo vệ cũng như cung cấp nguồn thức ăn cho ấu trùng ong. Khi đã phát triển đủ lớn con ong xé lớp vỏ của vật chủ chui ra ngoài, bắt đầu một chu kỳ sinh sống và ký sinh mới.

5– Chim Tú hú và Honeyguide.

Cuối cùng là hành vi của những chim non được ký sinh. Trong số những loài chim ký sinh, có lẽ đáng nhắc đến nhất là hai loài Tú hú và Honeyguide.

Chim non tu hú khi mới nở đã biết cách loại bỏ những vật cản, làm chậm đi sự phát triển của mình. Nó dùng lưng và hất tất cả những quả trứng cũng như chim non rơi ra khỏi tổ, để độc chiếm nguồn thức ăn từ chim bố mẹ nuôi. Điều đáng nói ở đây là tổ cũng không phải tổ của nó, và bố mẹ cũng là của kẻ khác.

Chim Honeyguide
Chim non honeyguide và hành vi kỳ lạ của nó – Photo: audubon.org

Loài chim Honeyguide cũng vậy chúng cũng có hành vi kỳ lạ, khi chim non vừa mới nở cũng có hành vi tương tự, tuy nhiên vì những tổ mà chim honeyguide bố mẹ chọn thường sẽ nằm trên mặt đất, nên thay vì đẩy kẻ thù ra khỏi tổ như tu hú, nó lại quay ra dùng cái mỏ có hai móc nhọn cắn các chim non khác cho đến chết.

Link Video Về 5 Hành Vi Kỳ Lạ Của Loài Vật


5 1 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh nhân tướng học tiktok, ảnh ai giống tôi tiktok, ảnh nhân tướng tiktok, nhân tướng học nam, nhân tướng học nữ, trend TikTok xem tướng [...]
Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x