Loài Vật

Thế giới động vật

5 Hành Vi Kỳ Lạ Trong Thế Giới Loài Vật

Google newsTrong thế giới loài vật, có muôn vàn hành vi kỳ lạ mà con người chưa biết hết, từ những loài vật hiền lành sống theo bầy đàn quanh năm gặm cỏ, đến những loài linh trưởng thông minh giúp đỡ nhau trong cuộc sống, hay những con vật bị đâm xuyên bởi gai nhọn, hoặc hành vi cố gắng giết chết con non mới đẻ của ngựa vằn đực…

Xem thêm:

Mỗi loài đều có những nét đặc trưng riêng, tuy nhiên, nổi trội hơn hẳn là 5 loài vật mà Loaivat.com sẽ đề cập ngay sau đây.

1– Chim bách thanh

Đầu tiên phải nói đến đó là loài chim bách thanh, tuy là một loài chim dạng sẻ với kích thước chiều dài cơ thể trung bình chỉ từ 22-26cm và cân nặng giao động từ 60-70g. Tuy nhiên bách thanh lại là loài chim ăn thịt, và sở hữu một cái mỏ cong quặp sắc nhọn. Không những thế hành vi mà nó dùng để ăn thịt một con mồi cũng vô cùng đáng sợ.

5 Hành Vi Kỳ Lạ Trong Thế Giới Loài Vật
5 Hành Vi Kỳ Lạ Trong Thế Giới Loài Vật

Khi đã bắt được những con chim nhỏ bằng cách giả giọng hót của chúng, bách thanh mang con mồi đến những cây gai quen thuộc, nơi đây nó dùng mỏ đâm xuyên con mồi của mình vào đầu gai nhọn, rồi mới từ từ dùng cái mỏ sắc nhọn xé và ăn từng miếng thịt.

Chim bách thanh và con mồi
Photo: catfactsblog.info

Không chỉ có chim, con mồi của bách thanh rất đa dạng và phong phú, và tất cả những con mồi được chim bách thanh bắt, đều có một kết cục tương tự là bêu xách trên đầu gai nhọn trước khi bị nó xé xác ăn thịt. Và khi nguồn thức ăn thừa mứa, trong khi bách thanh không thể cưỡng lại hành vi săn mồi của mình, và kết quả là xác của những con mồi cứ thế tăng dần lên trên đầu gai nhọn mà không kịp ăn hết.

Lý giải cho hành vi phải đâm xuyên con mồi qua gai nhọn rồi mới ăn của bách thanh, nhiều ý kiến cho rằng chân và móng vuốt của chúng không thích hợp để sử dụng cho việc xé thức ăn, buộc chúng phải sử dụng đến gai nhọn, như là một công cụ hỗ trợ khi ăn.

2– Hành vi kỳ lạ của Bọ ngựa

Loài vật thứ hai không thua kém gì chim bách thanh, đó chính là bọ ngựa. Bọ ngựa là tên gọi chung của hơn 2.400 loài trong bộ bọ ngựa, chúng sinh sống rải rác trên khắp thế giới, với đa dạng môi trường sống cả ôn đới lẫn nhiệt đới.

Bọ ngựa
Bọ ngựa và hành vi kỳ lạ – Photo: lugezi.com

Bọ ngựa được biết đến với kiểu săn mồi phục kích chớp nhoáng, cùng với cặp càng đầy gai phía trước. Hơn thế khi bị đe doạ, bọ ngựa còn tạo cho mình một tư thế đứng phòng thủ vững chãi, khiến kẻ thù phải sợ hãi mà thoái lùi.

Tuy nhiên hành vi đáng nói ở bọ ngựa không phải hình dạng kỳ lạ, cũng không phải cách mà chúng săn mồi hay thế đứng tự vệ. Trong mùa sinh sản, một điều hết sức bất thường đã xảy ra, lúc giao phối bọ ngựa đực sẽ bị bọ ngựa cái ăn thịt. Nó ngấu nghiếng bạn tình của mình một cách từ từ chậm rãi. Bắt đầu ăn từ phần bụng và kết thúc ở phần đầu hoặc ngược lại.

Việc bọ ngựa đực làm mồi cho bọ ngựa cái khi giao phối, đây không phải là hành vi bắt buộc, và hành vi này có thể cung cấp một nguồn dinh dưỡng hữu ích cho bọ ngựa mẹ trong quá trình sinh sản và bảo vệ tổ. Tuy nhiên nếu bọ ngựa cái được ăn đầy đủ trong lúc giao phối thì tỉ lệ muốn ăn bọ ngựa đực sẽ là rất thấp.

3– Cái ch.ế.t của con ong đực.

Trong một tổ ong, để tạo ra bầy ong với số lượng đông đúc, cần phải có ong chúa để đảm nhiệm công việc sinh sản.  Ong mật là một loài rất đặc biệt, chúng có thể bay và hơn thế chúng cũng có thể giao phối ngay trên không trung.

Các ong đực tìm thấy ong chúa bằng pheromone, và chúng sẽ lao vào ong chúa đang bay để được giao phối. Tuy nhiên hậu quả mà ong đực nhận được sau đó rất bi thảm.

Cái chết của con ong đực
Cái chết của con ong đực

Sau khi giao phối, Ong mật đực sẽ bị mất bộ phận giao phối và bộ phận này sẽ di chuyển vào cơ thể ong chúa. Đây được coi là phương pháp đảm bảo sự thành công của quá trình thụ tinh và ngăn chặn các đợt giao phối khác. Phần về ong đực sẽ không còn được bay nữa, nó rơi xuống đất và chết ngay tức khắc.

4– Thứ tư chúng ta sẽ nói đến các loài ong ký sinh và hành vi kỳ lạ của chúng.

Điều đáng chú ý ở đây là bộ phận sinh sản – vòi trứng của chúng vô cùng dài, được sử dụng để gửi một quả trứng của mình vào vật chủ thông qua một lỗ nhỏ, được chính nó đâm thủng qua lớp gỗ mục nát.

Ong ký sinh
Photo: catfactsblog.info

Một số khác thì tấn công và đẻ trực tiếp trứng của mình vào ấu trùng của một loài bướm. Và những vật chủ vô tình trở thành kẻ bảo vệ cũng như cung cấp nguồn thức ăn cho ấu trùng ong. Khi đã phát triển đủ lớn con ong xé lớp vỏ của vật chủ chui ra ngoài, bắt đầu một chu kỳ sinh sống và ký sinh mới.

5– Chim Tú hú và Honeyguide.

Cuối cùng là hành vi của những chim non được ký sinh. Trong số những loài chim ký sinh, có lẽ đáng nhắc đến nhất là hai loài Tú hú và Honeyguide.

Chim non tu hú khi mới nở đã biết cách loại bỏ những vật cản, làm chậm đi sự phát triển của mình. Nó dùng lưng và hất tất cả những quả trứng cũng như chim non rơi ra khỏi tổ, để độc chiếm nguồn thức ăn từ chim bố mẹ nuôi. Điều đáng nói ở đây là tổ cũng không phải tổ của nó, và bố mẹ cũng là của kẻ khác.

Chim Honeyguide
Chim non honeyguide và hành vi kỳ lạ của nó – Photo: audubon.org

Loài chim Honeyguide cũng vậy chúng cũng có hành vi kỳ lạ, khi chim non vừa mới nở cũng có hành vi tương tự, tuy nhiên vì những tổ mà chim honeyguide bố mẹ chọn thường sẽ nằm trên mặt đất, nên thay vì đẩy kẻ thù ra khỏi tổ như tu hú, nó lại quay ra dùng cái mỏ có hai móc nhọn cắn các chim non khác cho đến chết.

Link Video Về 5 Hành Vi Kỳ Lạ Của Loài Vật


5 2 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

Các công thức chứa smoothie Yến Mạch này vô cùng thơm ngon giàu dinh dưỡng phù hợp vào bữa sáng hàng ngày của bạn hoặc thích hợp làm bữa [...]
Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe từ sữa chua, một sản phẩm từ sữa giàu chất dinh dưỡng, bạn nên chú ý đến thời điểm ăn. Sữa chua [...]
11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

Nếu bạn đang lên kế hoạch giảm cân để nâng cao sức khỏe, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể là một trong những biện pháp thay [...]
8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 Công Thức Đồ Uống Ngon Mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè Xem thêm: Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ [...]
Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng não ( Brain Wave ) – những đợt sóng điện bí ẩn ẩn chứa sức mạnh tiềm tàng của con người. Hiểu rõ về bản chất, các loại [...]
Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài Sám Hối Oan Gia Trái Chủ của Pháp Sư Tịnh Không được biết đến với khả năng giúp người trì niệm giải tỏa bệnh tật và nghiệp [...]
6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

Dựa trên những kinh điển trong Phật giáo và những thực tế mà nhiều người đã chứng kiến và trải qua trong cuộc sống hàng ngày từ xưa [...]
15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

Khi mùa hè đến, việc đánh tan cái nóng của mùa hè bằng những thực phẩm giải nhiệt cơ thể này là điều cần thiết để giúp cơ thể [...]
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x