Loài Vật

Thế giới động vật

5 Loài Chim Có Màn Vũ Điệu Tán Tỉnh Vô Cùng Độc Đáo

Google newsThiên nhiên kỳ thú chứa đựng bên trong nó nhiều điều kỳ lạ và bí ẩn, một trong những điều kỳ diệu ấy đến từ các loài chim tuyệt vời, với màn trình diễn vũ điệu tán tỉnh vô cùng độc đáo, mà bất kỳ ai từng nhìn thấy cũng phải ngạc nhiên và thích thú.

Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua 5 loài chim có màn vũ điệu tán tỉnh độc đáo nhất.

5 Loài Chim Có Màn Vũ Điệu Tán Tỉnh Vô Cùng Độc Đáo
5 Loài Chim Có Màn Vũ Điệu Tán Tỉnh Vô Cùng Độc Đáo

Xem thêm:

1 – Chim lặn trùm đầu / hooded grebe ( Podiceps gallardoi )

Loài chim nước này được tìm thấy tại các khu vực phía Nam của Argentina. Nơi đây, chúng xuất hiện tại các hồ biệt lập ở những vùng xa xôi nhất của Patagonia, và trải qua mùa đông dọc theo bờ biển cùng khu vực.

Chim lặn trùm đầu và màn vũ điệu tán tỉnh
Vũ điệu tán tỉnh – Photo by: Caters News.

Chim lặn trùm đầu có chiều dài cơ thể khoảng 32 cm, bộ lông có hai màu đen trắng. Đặc điểm nổi bật ở loài chim này là phần lông trùm đầu màu đen, màu tía phần trước trán kèm theo một đôi mắt đỏ rực.

Hơn thế, trong mùa sinh sản, chim lặn trùm đầu thể hiện một màn trình diễn vô cùng ấn tượng. Vũ điệu tán tỉnh độc đáo và đặc trưng của các loài chim nước. Lúc này cả hai cặp đôi sẽ tiến lại gần nhau, ngực đối ngực, đầu ngẩng cao cùng nhau quay sang trái rồi lại quay phải, cả hai phối hợp nhịp nhàng tạo nên một vũ điệu cực kỳ hấp dẫn.

Ở tất cả các giai đoạn của cuộc đời, chim lặn trùm đầu đều dễ bị loài chồn Mỹ ăn thịt. Ngoài ra, các yếu khác như môi trường sống bị phá hủy, xâm lấn, bị mắc lưới … Đã đe dọa nghiêm trọng đến loài chim tuyệt vời này. Vào năm 2012, IUCN đã liệt kê loài chim lặn trùm đầu từ nguy cấp đến cực kỳ nguy cấp.

2 – Ngải Thảo Tùng Kê

Ngải thảo tùng kê / Greater Sage-Grouse ( Centrocercus urophasianus ), đây là loài chim lớn ở Bắc Mỹ, chúng sinh sống tại các khu vực Sagebrush ở phía tây Hoa Kỳ, phía nam Alberta và Saskatchewan, Canada.

Chim trống trưởng thành có chiều dài từ 65 đến 75 cm và nặng từ 1.8 kg đến khoảng 3 kg. Bộ lông có một mảng màu vàng trên mỗi mắt, màu xám trên đầu với những đốm trắng, cổ màu nâu sậm, bụng màu đen. Phần đuôi nổi bật với những lông dài – nhọn vểnh ngược lên trời theo hình rẻ quạt.

Ngải thảo tùng kê thường được tìm thấy, tại các đồng cỏ được bao quanh bởi cây ngải đắng. Chúng tìm và ăn cây ngải đắng cùng một số loại cây khác cũng như côn trùng.

Điều đáng chú ý ở loài chim này, là nghi lễ tán tỉnh tinh tế của chúng trong mùa sinh sản. Mùa xuân đến, chim trống sẽ tụ tập lại và thực hiện một màn vũ điệu tán tỉnh vô cùng độc đáo.

Các chim trống tập trung lại, chúng đứng thẳng, những chiếc đuôi có hình thủ nhọn hướng lên trời theo hình rẻ quạt. Và hai quả bóng kỳ lạ trước ngực bắt đầu hoạt động, chúng được thổi phồng lên rồi xẹp xuống, kèm theo những âm thanh kỳ lạ, đầu và cổ cũng chuyển động theo từng nhịp điệu, tạo nên một nghi lễ tán tỉnh vô cùng độc đáo.

Các chim mái sẽ quan sát màn trình diễn này, và lựa chọn cho mình chim trống có vũ điệu hấp dẫn nhất để giao phối. Sau khi giao phối, chim mái sẽ rời khỏi nơi tổ chức nghi lễ để chuẩn bị làm tổ đẻ trứng.

Ngải thảo tùng kê và màn vũ điệu tán tỉnh
Vũ điệu tán tỉnh – Photo by: Donna Willey

Ngải thảo tùng kê, đang bị suy giảm trong phạm vi của nó do môi trường sống bị mất, chúng được ghi nhận là loài bị đe dọa hoặc gần bị đe dọa bởi các tổ chức bảo vệ động vật quốc tế.

3 – Blue-backed Manakin

Blue-backed Manakin ( chiroxiphia pareola ) là loài chim dạng sẻ nhỏ được tìm thấy ở các khu rừng nhiệt đới rụng lá ở Nam Mỹ, kéo dài từ Colombia đến đông nam Brazil.

Tuy chúng có cơ thể nhỏ nhắn nhưng khá đầy đặn, với chiều dài thân khoảng 13 cm, cân nặng khoảng 19 g. Chim trống được phân biệt với bộ lông đen, kèm theo màu xanh sáng trên lưng, đỏ trên đầu. Chim mái và các chim chưa trưởng thành chủ yếu có màu xanh oliu với phần dưới nhạt màu.

Blue-backed Manakin
Vũ điệu tán tỉnh – Photo by: Ciro Albano – NE Brazil Birding

Vào mùa sinh sản, chim Blue-backed Manakin có một màn trình diễn tán tỉnh vô cùng hấp dẫn. Một điều bất thường ở đây là các chim trống thay vì cạnh tranh để giành chim mái, thì chúng lại hợp tác với nhau cùng trình diễn vũ điệu hoang dã siêu đẹp, cùng nhau tán tỉnh chim mái.

Đầu tiên, con chim trống đầu đàn sẽ thực hiện một điệu hót kêu gọi, các chim trống trong khu vực sẽ tập hợp lại để hỗ trợ thực hiện màn trình diễn vũ điệu tán tỉnh. Có ít nhất là 2 và nhiều nhất là 8 chim trống đứng cạnh nhau trên một cành cây nằm ngang.

Chúng luân phiên nhau, con chim trống ở gần chim mái nhất, sau khi nhảy xong phần vũ điệu của mình sẽ bay ra phía xa nhất, nhường chỗ cho các chim trống kế tiếp tiến lên và nhảy phần vũ điệu của mình, kèm theo các cuộc gọi tạo ra âm thanh náo nhiệt. Màn trình diễn đến đoạn cao trào, chim trống đầu đàn cùng chim mái bay vụt đi.

Chỉ có chim trống đầu đàn mới được phép giao phối với chim mái, những con chim trẻ hơn và đang học hỏi kinh nghiệm bằng những vũ điệu phục phụ chim trống đầu đàn. Khi chim đầu đàn lớn tuổi, các chim trống trong đàn sẽ lần lượt lên thay.

Blue-backed Manakin có phạm vi phân bố khá rộng, và không có nhiều nguy cơ như các loài chim khác.

4 – Hồng hạc

Sẽ rất dễ dàng nhận ra loài Chim hồng hạc / Flamingos (Phoenicopterus) này vì cổ và chân của chúng khá dài, cộng thêm cái mỏ uốn ngược xuống phía dưới theo hình dạng rất đặc biệt.

Hồng hạc có bộ lông màu hồng trắng nhạt, một phần lông cánh của chúng có màu đen nhưng màu đen này chỉ có thể nhìn thấy khi chúng bay. Đôi chân màu hồng, mắt màu vàng, mỏ từ màu trắng chuyển sang hồng và đầu mỏ có màu đen.

Chim hồng hạc có tốc độ bay khoảng 60 km/h, loài hồng hạc lớn có chiều cao từ 1,1 – 1,5 m và nặng khoảng từ 2 đến 4 kg.

Hồng hạc là loài chim có tính xã hội cao, chúng sinh sống thàng từng đàn lớn và có số lượng thành viên lên đến hàng ngàn. Thậm chí có những đàn lên đến 200.000 cặp.

Mùa sinh sản đến, cả chim trống và mái sẽ cùng thực hiện các màn trình diễn đồng bộ. Nghĩa là, các thành viên của một nhóm sẽ đứng cùng nhau, cùng ngước cổ lên rồi phát ra các tiếng kêu trong khi đầu thì quay qua quay lại. Cả nhóm cùng nhau đi đồng bộ từ bên này sang bên kia.

Chim hồng hạc và vũ điệu sinh sản
Vũ điệu tán tỉnh – Photo by: Justin Anderson/BBC

Màn trình diễn này dường như không hướng tới một cá nhân nào, mà thay vào đó là sự xuất hiện ngẫu nhiên. Màn vũ điệu này có vẻ đã kích chúng thích làm tổ đồng bộ và ghép đôi với những con chim chưa có bạn đời.

5 – Pin-tailed whydah

Pin-tailed whydah ( Vidua macroura ) đây là một loài chim nhỏ với cái đuôi dài đặc trưng ở chim trống. Loài chim này chủ yếu được tìm thấy ở châu Phi, phía nam sa mạc Sahara.

Chim whydah có chiều dài cơ thể khoảng 12 – 13 cm, riêng cái đuôi của chim trống có thể dài thêm 20 cm nữa. Chim trống có bộ lông màu đen ở chóp đầu, lưng và cái đuôi dài. Cánh có màu nâu sẫm với các mảng trắng, phần màu trắng còn lại xuất hiện ở cổ và bụng. Chim mái có bộ lông màu nâu xám.

Chim Pin-tailed whydah và vũ điệu tán tỉnh
Vũ điệu tán tỉnh – Photo by: fairy-wren.tumblr.com

Vào mùa sinh sản, chim whydah trống thực hiện một màn trình diễn vũ điệu tán tỉnh khá đặc biệt. Nó sẽ tìm đến nơi chim mái đang đậu, thường là trên một cành cây thấp. Lúc này chim trống sẽ thực hiện màn vũ điệu tán tỉnh. Cùng với cái đuôi dài, nó bay lơ lửng ở bên cạnh chim mái, đôi cánh đập nhanh theo nhịp hạ xuống rồi lại bay lên, tạo khung cảnh tuyệt đẹp.

Sau màn vũ điệu tán tỉnh, các cặp đôi giao phối nhưng không làm tổ. Chúng sẽ đẻ trứng ký sinh vào tổ của các loài chim sẻ khác. Không giống như các loài chim trong họ cu cu, chim whydah tuy là loài đẻ nhờ nhưng chúng không phá hoại trứng của chim vật chủ.

 

Link Video Vũ Điệu Tán Tỉnh Tuyệt Đẹp Của 5 Loài Chim Lạ


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

Các công thức chứa smoothie Yến Mạch này vô cùng thơm ngon giàu dinh dưỡng phù hợp vào bữa sáng hàng ngày của bạn hoặc thích hợp làm bữa [...]
Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe từ sữa chua, một sản phẩm từ sữa giàu chất dinh dưỡng, bạn nên chú ý đến thời điểm ăn. Sữa chua [...]
11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

Nếu bạn đang lên kế hoạch giảm cân để nâng cao sức khỏe, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể là một trong những biện pháp thay [...]
8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 Công Thức Đồ Uống Ngon Mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè Xem thêm: Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ [...]
Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng não ( Brain Wave ) – những đợt sóng điện bí ẩn ẩn chứa sức mạnh tiềm tàng của con người. Hiểu rõ về bản chất, các loại [...]
Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài Sám Hối Oan Gia Trái Chủ của Pháp Sư Tịnh Không được biết đến với khả năng giúp người trì niệm giải tỏa bệnh tật và nghiệp [...]
6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

Dựa trên những kinh điển trong Phật giáo và những thực tế mà nhiều người đã chứng kiến và trải qua trong cuộc sống hàng ngày từ xưa [...]
15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

Khi mùa hè đến, việc đánh tan cái nóng của mùa hè bằng những thực phẩm giải nhiệt cơ thể này là điều cần thiết để giúp cơ thể [...]
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x