Loài Vật

Thế giới động vật

5 Loài Chim Có Màn Vũ Điệu Tán Tỉnh Vô Cùng Độc Đáo

Google newsThiên nhiên kỳ thú chứa đựng bên trong nó nhiều điều kỳ lạ và bí ẩn, một trong những điều kỳ diệu ấy đến từ các loài chim tuyệt vời, với màn trình diễn vũ điệu tán tỉnh vô cùng độc đáo, mà bất kỳ ai từng nhìn thấy cũng phải ngạc nhiên và thích thú.

Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua 5 loài chim có màn vũ điệu tán tỉnh độc đáo nhất.

5 Loài Chim Có Màn Vũ Điệu Tán Tỉnh Vô Cùng Độc Đáo
5 Loài Chim Có Màn Vũ Điệu Tán Tỉnh Vô Cùng Độc Đáo

Xem thêm:

1 – Chim lặn trùm đầu / hooded grebe ( Podiceps gallardoi )

Loài chim nước này được tìm thấy tại các khu vực phía Nam của Argentina. Nơi đây, chúng xuất hiện tại các hồ biệt lập ở những vùng xa xôi nhất của Patagonia, và trải qua mùa đông dọc theo bờ biển cùng khu vực.

Chim lặn trùm đầu và màn vũ điệu tán tỉnh
Vũ điệu tán tỉnh – Photo by: Caters News.

Chim lặn trùm đầu có chiều dài cơ thể khoảng 32 cm, bộ lông có hai màu đen trắng. Đặc điểm nổi bật ở loài chim này là phần lông trùm đầu màu đen, màu tía phần trước trán kèm theo một đôi mắt đỏ rực.

Hơn thế, trong mùa sinh sản, chim lặn trùm đầu thể hiện một màn trình diễn vô cùng ấn tượng. Vũ điệu tán tỉnh độc đáo và đặc trưng của các loài chim nước. Lúc này cả hai cặp đôi sẽ tiến lại gần nhau, ngực đối ngực, đầu ngẩng cao cùng nhau quay sang trái rồi lại quay phải, cả hai phối hợp nhịp nhàng tạo nên một vũ điệu cực kỳ hấp dẫn.

Ở tất cả các giai đoạn của cuộc đời, chim lặn trùm đầu đều dễ bị loài chồn Mỹ ăn thịt. Ngoài ra, các yếu khác như môi trường sống bị phá hủy, xâm lấn, bị mắc lưới … Đã đe dọa nghiêm trọng đến loài chim tuyệt vời này. Vào năm 2012, IUCN đã liệt kê loài chim lặn trùm đầu từ nguy cấp đến cực kỳ nguy cấp.

2 – Ngải Thảo Tùng Kê

Ngải thảo tùng kê / Greater Sage-Grouse ( Centrocercus urophasianus ), đây là loài chim lớn ở Bắc Mỹ, chúng sinh sống tại các khu vực Sagebrush ở phía tây Hoa Kỳ, phía nam Alberta và Saskatchewan, Canada.

Chim trống trưởng thành có chiều dài từ 65 đến 75 cm và nặng từ 1.8 kg đến khoảng 3 kg. Bộ lông có một mảng màu vàng trên mỗi mắt, màu xám trên đầu với những đốm trắng, cổ màu nâu sậm, bụng màu đen. Phần đuôi nổi bật với những lông dài – nhọn vểnh ngược lên trời theo hình rẻ quạt.

Ngải thảo tùng kê thường được tìm thấy, tại các đồng cỏ được bao quanh bởi cây ngải đắng. Chúng tìm và ăn cây ngải đắng cùng một số loại cây khác cũng như côn trùng.

Điều đáng chú ý ở loài chim này, là nghi lễ tán tỉnh tinh tế của chúng trong mùa sinh sản. Mùa xuân đến, chim trống sẽ tụ tập lại và thực hiện một màn vũ điệu tán tỉnh vô cùng độc đáo.

Các chim trống tập trung lại, chúng đứng thẳng, những chiếc đuôi có hình thủ nhọn hướng lên trời theo hình rẻ quạt. Và hai quả bóng kỳ lạ trước ngực bắt đầu hoạt động, chúng được thổi phồng lên rồi xẹp xuống, kèm theo những âm thanh kỳ lạ, đầu và cổ cũng chuyển động theo từng nhịp điệu, tạo nên một nghi lễ tán tỉnh vô cùng độc đáo.

Các chim mái sẽ quan sát màn trình diễn này, và lựa chọn cho mình chim trống có vũ điệu hấp dẫn nhất để giao phối. Sau khi giao phối, chim mái sẽ rời khỏi nơi tổ chức nghi lễ để chuẩn bị làm tổ đẻ trứng.

Ngải thảo tùng kê và màn vũ điệu tán tỉnh
Vũ điệu tán tỉnh – Photo by: Donna Willey

Ngải thảo tùng kê, đang bị suy giảm trong phạm vi của nó do môi trường sống bị mất, chúng được ghi nhận là loài bị đe dọa hoặc gần bị đe dọa bởi các tổ chức bảo vệ động vật quốc tế.

3 – Blue-backed Manakin

Blue-backed Manakin ( chiroxiphia pareola ) là loài chim dạng sẻ nhỏ được tìm thấy ở các khu rừng nhiệt đới rụng lá ở Nam Mỹ, kéo dài từ Colombia đến đông nam Brazil.

Tuy chúng có cơ thể nhỏ nhắn nhưng khá đầy đặn, với chiều dài thân khoảng 13 cm, cân nặng khoảng 19 g. Chim trống được phân biệt với bộ lông đen, kèm theo màu xanh sáng trên lưng, đỏ trên đầu. Chim mái và các chim chưa trưởng thành chủ yếu có màu xanh oliu với phần dưới nhạt màu.

Blue-backed Manakin
Vũ điệu tán tỉnh – Photo by: Ciro Albano – NE Brazil Birding

Vào mùa sinh sản, chim Blue-backed Manakin có một màn trình diễn tán tỉnh vô cùng hấp dẫn. Một điều bất thường ở đây là các chim trống thay vì cạnh tranh để giành chim mái, thì chúng lại hợp tác với nhau cùng trình diễn vũ điệu hoang dã siêu đẹp, cùng nhau tán tỉnh chim mái.

Đầu tiên, con chim trống đầu đàn sẽ thực hiện một điệu hót kêu gọi, các chim trống trong khu vực sẽ tập hợp lại để hỗ trợ thực hiện màn trình diễn vũ điệu tán tỉnh. Có ít nhất là 2 và nhiều nhất là 8 chim trống đứng cạnh nhau trên một cành cây nằm ngang.

Chúng luân phiên nhau, con chim trống ở gần chim mái nhất, sau khi nhảy xong phần vũ điệu của mình sẽ bay ra phía xa nhất, nhường chỗ cho các chim trống kế tiếp tiến lên và nhảy phần vũ điệu của mình, kèm theo các cuộc gọi tạo ra âm thanh náo nhiệt. Màn trình diễn đến đoạn cao trào, chim trống đầu đàn cùng chim mái bay vụt đi.

Chỉ có chim trống đầu đàn mới được phép giao phối với chim mái, những con chim trẻ hơn và đang học hỏi kinh nghiệm bằng những vũ điệu phục phụ chim trống đầu đàn. Khi chim đầu đàn lớn tuổi, các chim trống trong đàn sẽ lần lượt lên thay.

Blue-backed Manakin có phạm vi phân bố khá rộng, và không có nhiều nguy cơ như các loài chim khác.

4 – Hồng hạc

Sẽ rất dễ dàng nhận ra loài Chim hồng hạc / Flamingos (Phoenicopterus) này vì cổ và chân của chúng khá dài, cộng thêm cái mỏ uốn ngược xuống phía dưới theo hình dạng rất đặc biệt.

Hồng hạc có bộ lông màu hồng trắng nhạt, một phần lông cánh của chúng có màu đen nhưng màu đen này chỉ có thể nhìn thấy khi chúng bay. Đôi chân màu hồng, mắt màu vàng, mỏ từ màu trắng chuyển sang hồng và đầu mỏ có màu đen.

Chim hồng hạc có tốc độ bay khoảng 60 km/h, loài hồng hạc lớn có chiều cao từ 1,1 – 1,5 m và nặng khoảng từ 2 đến 4 kg.

Hồng hạc là loài chim có tính xã hội cao, chúng sinh sống thàng từng đàn lớn và có số lượng thành viên lên đến hàng ngàn. Thậm chí có những đàn lên đến 200.000 cặp.

Mùa sinh sản đến, cả chim trống và mái sẽ cùng thực hiện các màn trình diễn đồng bộ. Nghĩa là, các thành viên của một nhóm sẽ đứng cùng nhau, cùng ngước cổ lên rồi phát ra các tiếng kêu trong khi đầu thì quay qua quay lại. Cả nhóm cùng nhau đi đồng bộ từ bên này sang bên kia.

Chim hồng hạc và vũ điệu sinh sản
Vũ điệu tán tỉnh – Photo by: Justin Anderson/BBC

Màn trình diễn này dường như không hướng tới một cá nhân nào, mà thay vào đó là sự xuất hiện ngẫu nhiên. Màn vũ điệu này có vẻ đã kích chúng thích làm tổ đồng bộ và ghép đôi với những con chim chưa có bạn đời.

5 – Pin-tailed whydah

Pin-tailed whydah ( Vidua macroura ) đây là một loài chim nhỏ với cái đuôi dài đặc trưng ở chim trống. Loài chim này chủ yếu được tìm thấy ở châu Phi, phía nam sa mạc Sahara.

Chim whydah có chiều dài cơ thể khoảng 12 – 13 cm, riêng cái đuôi của chim trống có thể dài thêm 20 cm nữa. Chim trống có bộ lông màu đen ở chóp đầu, lưng và cái đuôi dài. Cánh có màu nâu sẫm với các mảng trắng, phần màu trắng còn lại xuất hiện ở cổ và bụng. Chim mái có bộ lông màu nâu xám.

Chim Pin-tailed whydah và vũ điệu tán tỉnh
Vũ điệu tán tỉnh – Photo by: fairy-wren.tumblr.com

Vào mùa sinh sản, chim whydah trống thực hiện một màn trình diễn vũ điệu tán tỉnh khá đặc biệt. Nó sẽ tìm đến nơi chim mái đang đậu, thường là trên một cành cây thấp. Lúc này chim trống sẽ thực hiện màn vũ điệu tán tỉnh. Cùng với cái đuôi dài, nó bay lơ lửng ở bên cạnh chim mái, đôi cánh đập nhanh theo nhịp hạ xuống rồi lại bay lên, tạo khung cảnh tuyệt đẹp.

Sau màn vũ điệu tán tỉnh, các cặp đôi giao phối nhưng không làm tổ. Chúng sẽ đẻ trứng ký sinh vào tổ của các loài chim sẻ khác. Không giống như các loài chim trong họ cu cu, chim whydah tuy là loài đẻ nhờ nhưng chúng không phá hoại trứng của chim vật chủ.

 

Link Video Vũ Điệu Tán Tỉnh Tuyệt Đẹp Của 5 Loài Chim Lạ


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x