Loài Vật

Thế giới động vật

Ác Là Cánh Xanh Và Trận Chiến Dũng Mãnh Với Rắn Độc Bảo Vệ Chim Non

Google newsÁc là cánh xanh (Cyanopica cyanus) đây là một thành viên trong gia đình họ quạ.

Xem thêm:

Mô tả

Chúng là một loài chim có kích cỡ trung bình với chiều dài cơ thể từ 31 đến 36 cm, trọng lượng giao động từ 65 đến 76 g. Loài ác là này có đôi cánh tương tự như các loài ác là khác, nhưng mảnh mai hơn, chân và mỏ cũng tương xứng hơn.

Ác là cánh xanh đánh nhau với rắn
Ác là cánh xanh đánh nhau với rắn

Ác là cánh xanh có một cái đầu đen bóng, tương phản với phần đầu là màu trắng ở cổ họng. Phần lưng và bụng dưới chủ yếu có màu nâu xám nhạt, màu xanh lam còn lại của bộ lông xuất hiện ở phần lông bay của đôi cánh và ở cái đuôi dài từ 16 đến 20 cm. Cả hai giới tính đều tương tự nhau, nhưng chim mái có phần nhỏ hơn chim trống một chút.

Phân bố

Ác là cánh xanh có phạm vi phân bố rộng lớn ở phía đông của châu Á, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, phía bắc Mông Cổ, miền nam Siberia và xuất hiện gần như hầu hết ở Trung Quốc.

Ác Là Cánh Xanh
Photo: birdinginportugal.com

Môi trường sống

Ác là cánh xanh có thể được tìm thấy tại các khu rừng mở với những khoảng cỏ trống. Các rừng cây lá kim như rừng thông, chúng cũng xuất hiện tại các rừng cây lá rộng, công viên và cả những khu vườn trong khu dân cư.

Tập tính

Thông thường Ác là cánh xanh tìm kiếm thức ăn theo từng nhóm gia đình nhỏ, hoặc cũng có thể theo từng đàn lớn với số lượng lên đến 70 thành viên. Những nhóm lớn này thường tụ tập lại trong mùa sinh sản hoặc suốt những tháng mùa đông.

Chúng có vẻ là loài chim ưa sạch sẽ, với thói quen tắm rửa bên những vũng nước nhỏ hoặc các con suối. Khi tắm xong chúng thường bay lên cành cây thông thoáng để hong khô lông.

Ác là cánh xanh ăn gì?

Ác là cánh xanh thường tìm kiếm thức ăn trên mặt đất và di chuyển bằng cách nhảy. Ở những vùng nông thôn chúng khá cảnh giác, nhút nhát và dễ bị hoảng sợ. Ngược lại ở khu vực thành thị, loài chim này thường dạn dĩ và dễ tiếp cận hơn.

Thức ăn chủ yếu của loài chim này là các hạt, bao gồm hạt sồi, hạt thông, trái cây, quả rừng, chúng cũng lượm lặc các loại thực phẩm vương vãi của con người trong các khu công viên.

Ác Là Cánh Xanh
Photo: birdinginportugal.com

Đối với người nông dân, loài chim này thực sự là những kẻ phiền toái và phá hoại, vì thói quen thích ăn hoa quả của chúng.

Ngoài quả và hạt, ác là cánh xanh còn săn bắt cả các loài động vật không xương sống và ấu trùng khác để bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng.

Sinh sản

Mùa sinh sản thường xảy ra vào khoảng tháng 3 – 4. Chúng làm tổ tại các cành nhánh trên thân cây, tổ có dạng hình bát được lót bàng nhiều cành cây khô nhỏ, mỗi cây chúng chỉ làm một tổ duy nhất.

Chim Ác là mẹ thường đẻ từ 4 đến 8 quả trứng, thời gian ấp trứng kéo dài khoảng 15 – 19 ngày. Sau khi nở con non được cả hai chim bố mẹ và các chim giúp đỡ chăm sóc, cho ăn. Và đây cũng là khoảng thời gian mà các chim non thường gặp phải nhiều nguy hiểm nhất.

Tổ chim nằm trên cành cây cao, có thể tránh được các loài thú săn mồi mặt đất. Tuy nhiên với kẻ săn mồi đa năng như rắn thì tổ chim nằm trên cành, lại là một bữa ăn dễ dàng và đầy thịnh soạn.

Con rắn may mắn phát hiện được tổ chim ác là trên cành, liền lập tức trèo lên. Nó nhanh chóng há miệng bắt lấy một chim non trong tổ định sẽ nuốt sống. Tuy nhiên, dù là chim non nhưng chúng khá béo và nặng, khiến con rắn mất thăng bằng cắm đầu xuống đất treo lủng lẳng.

Cùng lúc đó, chim bố mẹ phát hiện đàn con gặp nguy hiểm liền bay về ứng cứu. Vì thất thế và miệng phải ngậm chim non, nên chỉ sau một vài đòn tấn công của chim bố mẹ, rắn há miệng đánh rơi con mồi, rồi quay trở về với tư thế phòng thủ, và lập tức dùng miệng đánh trả lại chim bố mẹ.

Biết là nguy hiểm nhưng vì cứu đàn con, cả hai chim bố mẹ liều mình lao vào tấn công rắn quyết liệt. Với sự mạnh mẽ và quyết liệt của mình, cuối cùng con rắn cũng đành bỏ cuộc và chấp nhập rút lui.

Ác Là Cánh Xanh
Photo: Valery Shokhrin

Chim non ở trong tổ và tiếp tục nhận sự giúp đỡ trong khoảng 14 đến 19 ngày, sau thời gian đó chúng bắt đầu rời tổ để chuẩn bị cho cuộc sống tự lập.

Hiện trạng bảo tồn

Đang cập nhật

Tuổi thọ

Trong tự nhiên Ác là cánh xanh có thể sống khoảng 15 nam, còn trong điều kiện nuôi nhốt tuổi thọ của chúng có thể lâu hơn một chút, khoảng 20 năm.

Link video về loài chim Ác là cánh xanh  

 

Tài liệu tham khảo: 

48

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Họa Phước của chúng ta từ đâu mà đến?

Họa Phước của chúng ta từ đâu mà đến?

Nguồn gốc của Họa và Phước đến từ đâu? Họa Phước không phải là điều tùy thuộc vào người khác mà chính chúng ta tự tạo ra và tự [...]
Genshin Impact Hướng dẫn xây dựng Chiori | Vũ khí – thánh di vật và đội hình tốt nhất

Genshin Impact Hướng dẫn xây dựng Chiori | Vũ khí – thánh di vật và đội hình tốt nhất

Chiori là một nhà thiết kế độc đáo.Cô ấy có phong cách thiết kế đặc biệt. Ngoài việc dùng kiếm để cắt vải cô ấy còn có búp bê [...]
5 lý do làm giàu chân chính theo lời Phật dạy

5 lý do làm giàu chân chính theo lời Phật dạy

Bạn có biết, theo lời Đức Phật, làm giàu không chỉ vì bản thân mà còn là để chia sẻ với cộng đồng? Làm giàu một cách chính đáng [...]
Genshin Impact CHI TIẾT TOÀN BỘ NỘI DUNG Phiên Bản 4.5

Genshin Impact CHI TIẾT TOÀN BỘ NỘI DUNG Phiên Bản 4.5

Nội dung chi tiết toàn bộ Genshin Impact Phiên Bản 4.5 như sau: Xem thêm: Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi và cung [...]
Ngày Phát Hành Sora Open Ai – Tạo Video Từ Văn Bản

Ngày Phát Hành Sora Open Ai – Tạo Video Từ Văn Bản

Sora là một hệ thống chuyển đổi văn bản thành video, được phát triển bởi tổ chức nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo OpenAI, có trụ sở tại [...]
THAY ĐỔI VẬN MỆNH TIÊU TRỪ NGHIỆP CHƯỚNG BẰNG 7 HÀNH ĐỘNG NÀY

THAY ĐỔI VẬN MỆNH TIÊU TRỪ NGHIỆP CHƯỚNG BẰNG 7 HÀNH ĐỘNG NÀY

Người ta làm hàng trăm hàng ngàn việc tốt việc thiện không bằng quý vị niệm 1 câu A DI ĐÀ PHẬT (Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Không) [...]
8 BÀI HỌC QUAN TRỌNG NHẤT CHO CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC

8 BÀI HỌC QUAN TRỌNG NHẤT CHO CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC

Bạn à, có một câu nói như thế này: “Thế giới này sẽ không bao giờ dừng lại chờ đợi vì bất kỳ ai hay bất kỳ lý do gì.” Dù [...]
Những Câu Nói Truyền Động Lực Giúp Ta Vượt Qua Khó Khăn Trong Cuộc Sống

Những Câu Nói Truyền Động Lực Giúp Ta Vượt Qua Khó Khăn Trong Cuộc Sống

Những Câu Nói Truyền Động Lực – Trong cuộc sống, bất kỳ ai cũng sẽ có lúc gặp khó khăn. Đó có thể là những thách thức cá nhân, [...]
Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi  và cung mệnh

Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi và cung mệnh

Arlecchino là một trong Mười một Quan chấp hành Fatui, một nhóm gồm những cá nhân có ảnh hưởng và vô cùng quyền lực, và cô đảm nhận vị [...]
11 lời khuyên để thành công và giúp bạn đạt được mục tiêu cuộc sống

11 lời khuyên để thành công và giúp bạn đạt được mục tiêu cuộc sống

Có một số lời khuyên quan trọng giúp bạn chinh phục con đường thành công khi bắt đầu sự nghiệp hoặc doanh nghiệp của mình.Thành công là [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x