Loài Vật

Thế giới động vật

Bọ héc-quyn | Loài bọ cánh cứng khổng lồ
Bọ héc-quyn ( Dynastes hercules ), đây là một loài bọ cánh cứng có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới của Trung Mỹ, Nam Mỹ và Tiểu Antilles. Chúng còn là một trong những loài côn trùng bay lớn nhất thế giới.

Xem thêm:

Môi trường sống

Các bọ héc-quyn thường được tìm thấy từ miền nam Mexico đến Bolivia, chúng xuất hiện ở tầng dưới của các khu rừng mưa, vùng đồi núi và cả ở những vùng đất thấp. Các ấu trùng thường cư trú tại những nơi có gỗ mục nát.

Ấu Trùng Bọ héc-quyn
Photo – twistedsifter.com

Mô tả

Bọ héc-quyn có chiều dài cơ thể giao động từ 50 – 85 mm ( chưa tính chiều dài của sừng ), chiều ngang thân giao động từ 29 – 42 mm.

Bọ héc-quyn đực có thể dài đến tận 173 mm bao gồm cả cái sừng dài, với chiều dài này khiến chúng trở thành loài bọ cánh cứng dài nhất thế giới.

Bọ héc-quyn cho thấy sự lưỡng hình về giới tính, chỉ con đực mới có cái sừng dài đặc trưng. Con đực chủ yếu có màu đen, ngoại trừ phần cánh cứng có màu ô liu, trên cánh còn xuất hiện thêm các vệt đen thưa thớt.

Những con bọ cái thường có màu đen hoàn toàn, nhưng đôi khi ở đôi cánh cứng cũng có màu vàng giống con đực.

Phần trên của đôi cánh cứng có màu khá óng ánh, màu sắc cánh có thể bị ảnh hưởng bởi độ ẩm của môi trường nơi chúng phát triển. Ở nơi có độ ẩm thấp, cánh có thể là màu xanh ô liu hoặc vàng, nhưng sẽ chuyển sang màu đen khi chúng sinh sống tại những nơi có độ ẩm cao hơn, do sự thay đổi khúc xạ ánh sáng.

Bọ héc-quyn ăn gì?

Bọ héc-quyn trưởng thành ăn chủ yếu là trái cây tươi như đào, lê, táo, chuối, xoài… và cả những trái cây thối rữa.

Bọ héc-quyn đực
Photo – animalsake.com

Hành vi

Trong môi trường sống tự nhiên, những con bọ cánh cứng trưởng thành hoạt động chủ yếu vào ban đêm, chúng tìm kiếm trái cây để ăn và ẩn náu hoặc đào hang trong các lớp lá rụng dưới đất vào ban ngày.

Bọ héc-quyn cái
Photo – Hans Hillewaert

Thể lực

Giống như loài bọ hung, bọ héc-quyn cũng có một nguồn sức mạnh khủng khiếp, chúng có thể mang một khối lượng gấp 850 lần cơ thể chúng. Trong khi các loài bọ cánh cứng khác chỉ có thể mang những khối lượng gấp khoảng 100 lần khối lượng cơ thể.

Bọ héc-quyn
Photo – Didier Descouens

Sinh sản

Mùa giao phối thường diễn ra vào mùa mưa ( Khoảng từ tháng 7 đến tháng 12 ). Trong mùa giao phối con đực có thể tìm thấy con cái bằng các nhận thức hóa học, thông qua các Pheromone tình dục mạnh mẽ.

Cũng trong mùa sinh sản, các bọ héc – quyn đực sẽ tham gia vào các trận chiến để tranh giành bọ cái. Chúng sử dụng cặp sừng dài cứng để giải quyết tranh chấp giao phối. Trong trận chiến bọ đực thường cố gắng tóm lấy và kẹp đối thủ giữa 2 sừng của mình, sau đó nhấc bổng rồi ném đối thủ đi chỗ khác.

Bọ héc-quyn cái có thời gian mang thai trung bình khoảng 30 ngày, tính từ khi chúng giao phối đến lúc đẻ trứng.

Bọ cái có thể đẻ tới 100 trứng trên mặt đất hoặc trên thân gỗ chết. Sau khi đẻ, trứng được ủ khoảng 27,7 ngày trước khi nở.  Sau khi trứng nở, giai đoạn ấu trùng có thể kéo dài đến tận 2 năm, và trải qua đến 3 giai đoạn biến thái.

Ấu trùng có thân màu vàng, đầu đen. Chúng có chiều dài cơ thể đến tận 11 cm và nặng đến hơn 100 gam. Ở giai đoạn ấu trùng, chúng ăn chủ yếu là thực vật như mùn gỗ.

Giai đoạn ấu trùng có thể kéo dài từ 12 đến 18 tháng, trước khi bước qua giai đoạn nhộng kéo dài khoảng từ 2 đến 3 tháng.

Sau khi trưởng thành bọ héc – quyn có thể sống từ 3 đến 6 tháng trong điều kiện nuôi nhốt.

Ấu Trùng Bọ héc-quyn
Photo – pinterest.com

Đối với con người và hệ sinh thái

Bọ héc-quyn không ảnh hưởng tiêu tực đến các hoạt động của con người, ngược lại loài bọ này được rất nhiều người trong ngành buôn bán bọ cánh cứng yêu thích, chúng đặc biệt thịnh hành ở Nhật Bản. Những con bọ héc – quyn lớn có thể bán được với giá 700$.

Đối với hệ sinh thái, bọ héc-quyn rất có ích cho hệ sinh thái rừng mưa, chủ yếu là trong giai đoạn ấu trùng, khi chúng ăn gỗ mục nát giúp phân hủy sinh học và chuyển hóa chất dinh dưỡng trong môi trường.

Tài liệu tham khảo:
wikipedia.org
beautyofbirds.com


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x