Loài Vật

Thế giới động vật

Bọ héc-quyn | Loài bọ cánh cứng khổng lồ

Google newsBọ héc-quyn ( Dynastes hercules ), đây là một loài bọ cánh cứng có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới của Trung Mỹ, Nam Mỹ và Tiểu Antilles. Chúng còn là một trong những loài côn trùng bay lớn nhất thế giới.

Xem thêm:

Môi trường sống

Các bọ héc-quyn thường được tìm thấy từ miền nam Mexico đến Bolivia, chúng xuất hiện ở tầng dưới của các khu rừng mưa, vùng đồi núi và cả ở những vùng đất thấp. Các ấu trùng thường cư trú tại những nơi có gỗ mục nát.

Ấu Trùng Bọ héc-quyn
Photo – twistedsifter.com

Mô tả

Bọ héc-quyn có chiều dài cơ thể giao động từ 50 – 85 mm ( chưa tính chiều dài của sừng ), chiều ngang thân giao động từ 29 – 42 mm.

Bọ héc-quyn đực có thể dài đến tận 173 mm bao gồm cả cái sừng dài, với chiều dài này khiến chúng trở thành loài bọ cánh cứng dài nhất thế giới.

Bọ héc-quyn cho thấy sự lưỡng hình về giới tính, chỉ con đực mới có cái sừng dài đặc trưng. Con đực chủ yếu có màu đen, ngoại trừ phần cánh cứng có màu ô liu, trên cánh còn xuất hiện thêm các vệt đen thưa thớt.

Những con bọ cái thường có màu đen hoàn toàn, nhưng đôi khi ở đôi cánh cứng cũng có màu vàng giống con đực.

Phần trên của đôi cánh cứng có màu khá óng ánh, màu sắc cánh có thể bị ảnh hưởng bởi độ ẩm của môi trường nơi chúng phát triển. Ở nơi có độ ẩm thấp, cánh có thể là màu xanh ô liu hoặc vàng, nhưng sẽ chuyển sang màu đen khi chúng sinh sống tại những nơi có độ ẩm cao hơn, do sự thay đổi khúc xạ ánh sáng.

Bọ héc-quyn ăn gì?

Bọ héc-quyn trưởng thành ăn chủ yếu là trái cây tươi như đào, lê, táo, chuối, xoài… và cả những trái cây thối rữa.

Bọ héc-quyn đực
Photo – animalsake.com

Hành vi

Trong môi trường sống tự nhiên, những con bọ cánh cứng trưởng thành hoạt động chủ yếu vào ban đêm, chúng tìm kiếm trái cây để ăn và ẩn náu hoặc đào hang trong các lớp lá rụng dưới đất vào ban ngày.

Bọ héc-quyn cái
Photo – Hans Hillewaert

Thể lực

Giống như loài bọ hung, bọ héc-quyn cũng có một nguồn sức mạnh khủng khiếp, chúng có thể mang một khối lượng gấp 850 lần cơ thể chúng. Trong khi các loài bọ cánh cứng khác chỉ có thể mang những khối lượng gấp khoảng 100 lần khối lượng cơ thể.

Bọ héc-quyn
Photo – Didier Descouens

Sinh sản

Mùa giao phối thường diễn ra vào mùa mưa ( Khoảng từ tháng 7 đến tháng 12 ). Trong mùa giao phối con đực có thể tìm thấy con cái bằng các nhận thức hóa học, thông qua các Pheromone tình dục mạnh mẽ.

Cũng trong mùa sinh sản, các bọ héc – quyn đực sẽ tham gia vào các trận chiến để tranh giành bọ cái. Chúng sử dụng cặp sừng dài cứng để giải quyết tranh chấp giao phối. Trong trận chiến bọ đực thường cố gắng tóm lấy và kẹp đối thủ giữa 2 sừng của mình, sau đó nhấc bổng rồi ném đối thủ đi chỗ khác.

Bọ héc-quyn cái có thời gian mang thai trung bình khoảng 30 ngày, tính từ khi chúng giao phối đến lúc đẻ trứng.

Bọ cái có thể đẻ tới 100 trứng trên mặt đất hoặc trên thân gỗ chết. Sau khi đẻ, trứng được ủ khoảng 27,7 ngày trước khi nở.  Sau khi trứng nở, giai đoạn ấu trùng có thể kéo dài đến tận 2 năm, và trải qua đến 3 giai đoạn biến thái.

Ấu trùng có thân màu vàng, đầu đen. Chúng có chiều dài cơ thể đến tận 11 cm và nặng đến hơn 100 gam. Ở giai đoạn ấu trùng, chúng ăn chủ yếu là thực vật như mùn gỗ.

Giai đoạn ấu trùng có thể kéo dài từ 12 đến 18 tháng, trước khi bước qua giai đoạn nhộng kéo dài khoảng từ 2 đến 3 tháng.

Sau khi trưởng thành bọ héc – quyn có thể sống từ 3 đến 6 tháng trong điều kiện nuôi nhốt.

Ấu Trùng Bọ héc-quyn
Photo – pinterest.com

Đối với con người và hệ sinh thái

Bọ héc-quyn không ảnh hưởng tiêu tực đến các hoạt động của con người, ngược lại loài bọ này được rất nhiều người trong ngành buôn bán bọ cánh cứng yêu thích, chúng đặc biệt thịnh hành ở Nhật Bản. Những con bọ héc – quyn lớn có thể bán được với giá 700$.

Đối với hệ sinh thái, bọ héc-quyn rất có ích cho hệ sinh thái rừng mưa, chủ yếu là trong giai đoạn ấu trùng, khi chúng ăn gỗ mục nát giúp phân hủy sinh học và chuyển hóa chất dinh dưỡng trong môi trường.

Video về loài bọ héc-quyn

 

Tài liệu tham khảo:
wikipedia.org
beautyofbirds.com


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
Chim Hoành Hoạch Và Những Điều Bạn Cần Biết

Chim Hoành Hoạch Và Những Điều Bạn Cần Biết

Chim Hoành hoạch hay chim Trao trảo, tên tiếng anh là Olive-winged Bulbul ( tên khoa học là Pycnonotus plumosus)! Đây là một trong những loài chim phổ [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Cách Nuôi Chào Mào

Cách Nuôi Chào Mào

Chào mào, tên tiếng anh Red-whiskered bulbul (tên khoa học: Pycnonotus jocosus) đây là một loài chim thuộc bộ Sẻ phân bố ở châu Á. Nó là một [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
6 Loài Chim Mặt Đất Đẹp Nhất

6 Loài Chim Mặt Đất Đẹp Nhất

6 Loài chim mặt đất đẹp nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho thiên nhiên, chúng không chỉ có bộ lông tuyệt đẹp, màn vũ điệu tán tỉnh đặc [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x