Loài Vật

Thế giới động vật

Bọ héc-quyn | Loài bọ cánh cứng khổng lồ

Google newsBọ héc-quyn ( Dynastes hercules ), đây là một loài bọ cánh cứng có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới của Trung Mỹ, Nam Mỹ và Tiểu Antilles. Chúng còn là một trong những loài côn trùng bay lớn nhất thế giới.

Xem thêm:

Môi trường sống

Các bọ héc-quyn thường được tìm thấy từ miền nam Mexico đến Bolivia, chúng xuất hiện ở tầng dưới của các khu rừng mưa, vùng đồi núi và cả ở những vùng đất thấp. Các ấu trùng thường cư trú tại những nơi có gỗ mục nát.

Ấu Trùng Bọ héc-quyn
Photo – twistedsifter.com

Mô tả

Bọ héc-quyn có chiều dài cơ thể giao động từ 50 – 85 mm ( chưa tính chiều dài của sừng ), chiều ngang thân giao động từ 29 – 42 mm.

Bọ héc-quyn đực có thể dài đến tận 173 mm bao gồm cả cái sừng dài, với chiều dài này khiến chúng trở thành loài bọ cánh cứng dài nhất thế giới.

Bọ héc-quyn cho thấy sự lưỡng hình về giới tính, chỉ con đực mới có cái sừng dài đặc trưng. Con đực chủ yếu có màu đen, ngoại trừ phần cánh cứng có màu ô liu, trên cánh còn xuất hiện thêm các vệt đen thưa thớt.

Những con bọ cái thường có màu đen hoàn toàn, nhưng đôi khi ở đôi cánh cứng cũng có màu vàng giống con đực.

Phần trên của đôi cánh cứng có màu khá óng ánh, màu sắc cánh có thể bị ảnh hưởng bởi độ ẩm của môi trường nơi chúng phát triển. Ở nơi có độ ẩm thấp, cánh có thể là màu xanh ô liu hoặc vàng, nhưng sẽ chuyển sang màu đen khi chúng sinh sống tại những nơi có độ ẩm cao hơn, do sự thay đổi khúc xạ ánh sáng.

Bọ héc-quyn ăn gì?

Bọ héc-quyn trưởng thành ăn chủ yếu là trái cây tươi như đào, lê, táo, chuối, xoài… và cả những trái cây thối rữa.

Bọ héc-quyn đực
Photo – animalsake.com

Hành vi

Trong môi trường sống tự nhiên, những con bọ cánh cứng trưởng thành hoạt động chủ yếu vào ban đêm, chúng tìm kiếm trái cây để ăn và ẩn náu hoặc đào hang trong các lớp lá rụng dưới đất vào ban ngày.

Bọ héc-quyn cái
Photo – Hans Hillewaert

Thể lực

Giống như loài bọ hung, bọ héc-quyn cũng có một nguồn sức mạnh khủng khiếp, chúng có thể mang một khối lượng gấp 850 lần cơ thể chúng. Trong khi các loài bọ cánh cứng khác chỉ có thể mang những khối lượng gấp khoảng 100 lần khối lượng cơ thể.

Bọ héc-quyn
Photo – Didier Descouens

Sinh sản

Mùa giao phối thường diễn ra vào mùa mưa ( Khoảng từ tháng 7 đến tháng 12 ). Trong mùa giao phối con đực có thể tìm thấy con cái bằng các nhận thức hóa học, thông qua các Pheromone tình dục mạnh mẽ.

Cũng trong mùa sinh sản, các bọ héc – quyn đực sẽ tham gia vào các trận chiến để tranh giành bọ cái. Chúng sử dụng cặp sừng dài cứng để giải quyết tranh chấp giao phối. Trong trận chiến bọ đực thường cố gắng tóm lấy và kẹp đối thủ giữa 2 sừng của mình, sau đó nhấc bổng rồi ném đối thủ đi chỗ khác.

Bọ héc-quyn cái có thời gian mang thai trung bình khoảng 30 ngày, tính từ khi chúng giao phối đến lúc đẻ trứng.

Bọ cái có thể đẻ tới 100 trứng trên mặt đất hoặc trên thân gỗ chết. Sau khi đẻ, trứng được ủ khoảng 27,7 ngày trước khi nở.  Sau khi trứng nở, giai đoạn ấu trùng có thể kéo dài đến tận 2 năm, và trải qua đến 3 giai đoạn biến thái.

Ấu trùng có thân màu vàng, đầu đen. Chúng có chiều dài cơ thể đến tận 11 cm và nặng đến hơn 100 gam. Ở giai đoạn ấu trùng, chúng ăn chủ yếu là thực vật như mùn gỗ.

Giai đoạn ấu trùng có thể kéo dài từ 12 đến 18 tháng, trước khi bước qua giai đoạn nhộng kéo dài khoảng từ 2 đến 3 tháng.

Sau khi trưởng thành bọ héc – quyn có thể sống từ 3 đến 6 tháng trong điều kiện nuôi nhốt.

Ấu Trùng Bọ héc-quyn
Photo – pinterest.com

Đối với con người và hệ sinh thái

Bọ héc-quyn không ảnh hưởng tiêu tực đến các hoạt động của con người, ngược lại loài bọ này được rất nhiều người trong ngành buôn bán bọ cánh cứng yêu thích, chúng đặc biệt thịnh hành ở Nhật Bản. Những con bọ héc – quyn lớn có thể bán được với giá 700$.

Đối với hệ sinh thái, bọ héc-quyn rất có ích cho hệ sinh thái rừng mưa, chủ yếu là trong giai đoạn ấu trùng, khi chúng ăn gỗ mục nát giúp phân hủy sinh học và chuyển hóa chất dinh dưỡng trong môi trường.

Video về loài bọ héc-quyn

 

Tài liệu tham khảo:
wikipedia.org
beautyofbirds.com


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp – Khám phá vẻ đẹp tinh tế từ những góc độ độc đáo với bộ sưu tập ảnh gái xinh, từ những bức hình [...]
Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Xin chào các vị Phật tử và các bạn – Tất cả hình ảnh Phật – Phật tử tại đây đều miễn phí, các vị tùy ý tải về sử [...]
15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

Trong cuộc sống, dù là những câu chuyện đơn giản nhất cũng chứa đựng những bài học sâu sắc về cuộc sống và con người. Chúng ta [...]
19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tăng cường hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người. Trong suốt thời gian [...]
Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, tình trạng y tế, thuốc, bác sĩ, và bệnh viện thường là một quá trình phức [...]
Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Đây có vẻ là công cụ tạo video miễn phí tốt nhất cho đến thời điểm này, đây cũng là một công cụ tạo video AI hoàn toàn mới. Điều [...]
15 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà chanh gừng

15 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà chanh gừng

Gừng, một loại thảo dược phổ biến, từng được coi là một loại thuốc trong y học cổ truyền ở nhiều nước châu Á. Các văn kiện cổ [...]
Cách làm bún bò Huế chay thơm ngon chuẩn vị

Cách làm bún bò Huế chay thơm ngon chuẩn vị

Bún bò Huế chay là một món ăn được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, tạo nên hương vị thanh nhẹ đặc trưng, lý tưởng cho những [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x