Loài Vật

Thế giới động vật

Bọ Hung loài côn trùng khoẻ nhất trái đất

Google newsBọ Hung – Không thể tin loài vật khoẻ nhất trái đất này lại còn có khả năng phi thường như vậy: Nhắc đến bọ hung chúng ta sẽ nghĩ ngay đến loài vật khoẻ nhất thế giới, không những thế loài vật với công hàng ngày đẩy phân này lại có một dạng bộ nhớ đặc biệt.

Xem thêm:

Bọ Hung
Photo: khoahoc.tv

Nguồn gốc

Loài bọ hung ăn phân, vốn đã được biết đến trong thế giới côn trùng bởi khả năng xác định phương hướng vô cùng đặc biệt của chúng. loài bọ chuyên lăn phân có nguồn gốc Bắc Phi này biết cách sử dụng chính những ngôi sao trong dải Ngân Hà để xác định phương hướng (côn trùng có khả năng đọc được những sắc tố ánh sáng mà mắt người thường không thể.)

Ấu trùng bọ hung
Photo: Internet

Mô tả

Cũng giống như cái loài côn trùng khác, cơ thể bọ hung chia làm 3 phần: đầu, ngực, bụng. Đầu có cặp râu và cái sừng cứng chắc, dùng để tự vệ và phô trương trước bạn khác giới. Ngực gắn sáu cái chân và đôi cánh cứng tựa như chiếc áo chống đạn che kín cả phần trên của ngực và bụng.

Thân hình con loài côn trùng này thô thiển, đầu dạng cái mai, chân trước dạng cái xẻng và đầu nhọn hơi cong.

Sức mạnh

Hình dạng thân hình đó hết sức thích hợp cho công việc của chúng và không phải dùng hết sức lực.

Loài bọ hung có một sức mạnh phi thường, Một con bọ hung đực có thể vác bất cứ thứ gì nặng hơn chúng đến 1.141 lần, giống như một người vác 80 tấn hàng trên vai vậy, một sức mạnh xứng danh là loài khoẻ nhất thế giới.

Thức ăn và cách mà bọ hung mang thức ăn thề tổ

Hàng ngày chúng bay đi bay lại là là trên mặt đất để tìm đống phân tươi. Khi phát hiện ra một đống phân, chúng liền hạ xuống, lấy đầu tựa như cái xẻng và chân trước xúc phân ướt và đất ướt gộp lại với nhau rồi ve thành viên bi đẩy về phía trước, viên phân càng lăn càng lớn, khi đẩy, thường thì con đực ở phía trước và lấy chân sau đẩy viên phân về phía sau theo kiểu bò lùi lại.

Trong khi con cái bám ở phía bên cạnh cục phân hoặc trên đỉnh cục phân, để mặc cho con đực đẩy viên phân, cũng chính là lúc này con cái sẽ bắt đầu nhảy một điệu nhảy khá kỳ quặc. chúng hành động như vậy khi chúng đang quét và lưu trữ hình ảnh của bầu trời.

Bằng cách so sánh điều kiện hiện tại của bầu trời với hình ảnh đã lưu sẵn trong não bộ, chúng có thể dễ dàng xác định được phương hướng để đi thẳng về lại tổ của mình.

Nếu loài kiến có thể quét hình ảnh môi trường mặt đất xung quanh, thì loài bọ ăn phân lại là loài côn trùng duy nhất có khả năng xác định phương hướng bằng cách lưu trữ và so sánh các hình ảnh thiên văn.

Để chứng minh điều này các nhà khoa học đặt một chiếc mũ nhựa tý hon lên đầu loài bọ hung để che hết tầm nhìn thiên văn của chúng, và kết quả là chúng ngay lập tức trở nên nhiễu loạn và không thể tìm được đường về tổ. Các đám mây dày đặc trên trời cũng khiến cho chúng mất phương hướng tương tự như vậy.

Bọ Hung
Photo: warosu.org

Sau khi về đến tổ đã xác định từ trước, chúng dừng lại, đào đất chỗ dưới viên phân tạo thành cái lỗ và lấp viên phân lại. Sau đó, “bà mẹ” đào một cái lỗ trên viên phân, đẻ trứng vào đó rồi cẩn thận lấp lớp đất dày sao cho cuối cùng bằng với mặt đất mới thôi. Tiếp đó chúng lại vội vàng làm viên phân thứ hai ở cái tổ khác để đẻ trứng. Những viên phân chính là chất dinh dưỡng chuẩn bị cho con non sắp ra đời.

Sinh sản

Bọ hung đẻ ra ấu trùng chính là con sùng đất một thời gian sau sùng đất chuyển hóa thành kén rồi biến thành bọ hung.

Bọ hung là loài có ích

Ở Thế kỷ 18, dân Châu Âu di cư đến lục địa này phải kinh ngạc, vì họ thấy nơi đây có một thảo nguyên màu mỡ nhưng động vật ăn cỏ rất ít, họ bèn chở gia súc đến. Mấy chục triệu con trâu bò được đưa đến đây, một ngày chúng thải ra mấy chục triệu đống phân. Phân nhiều quá không có cách nào dọn sạch, làm cho môi trường thảo nguyên ô uế, ruồi nhặng sinh sôi nảy nở quá nhiều, ảnh hưởng đến đàn súc vật.

Các nhà khoa học đã đem loài bọ hung từ khắp nơi đến. và số bọ hung này đã giải quyết được nạn phân tai hại ấy cho nước Úc. Có người đã tính ra rằng một đôi bọ hung chỉ cần 30 giờ đã có thể vần đi được 1000 milimet khối phân tươi vùi xuống dưới đất.

Bọ hung ở Việt Nam.

Ở chợ Mường Lò bọ hung được bày bán  theo từng mớ được gói trong những chiếc lá dong, mỗi mớ ước độ vài lạng, giá 20.000 đồng/mớ. bọ hung ngon là những con bọ hung to cộ, lưng núc thịt, thân đen trũi, đầu bè, chân gai. “Đầu càng bè, chân càng lắm gai tức là con bọ hung ấy càng làm việc nhiều, càng khỏe”.

Những con này thịt sẽ săn hơn, ăn ngậy và ngon hơn, Bọ hung không đắt lắm mà ăn cơm cũng ngon, uống rượu cũng ngon, ăn thịt bọ hung này vào là mai làm khỏe như bọ hung vậy.

Bọ Hung
Photo: tintucsukien.com

Sau khi mua về cho bọ hung vào nước gạo, làm vậy để chúng tiết ra cho hết những chất bẩn. Ngâm nước gạo chừng độ nửa tiếng, rồi vớt ra bẻ lớp cánh, sau đó vặt phần giáp bên ngoài bụng của bọ hung. Sau khi vặt cánh, vỏ bụng, phần lưng bọ hung hiện ra những thớ thịt trắng ngần. Mang mớ bọ hung ra rửa nước gạo ba lần nữa cho thật sạch.

Bọ hung được chế biến làm món ăn
Photo: tintucsukien.com

Công việc sau cùng là cho bọ hung vào chảo dầu, rồi thêm gia vị, đảo đều, bọ hung chín thơm ngậy, ăn cùng lá chanh là hết xẩy…


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài Sám Hối Oan Gia Trái Chủ của Pháp Sư Tịnh Không được biết đến với khả năng giúp người trì niệm giải tỏa bệnh tật và nghiệp [...]
6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

Dựa trên những kinh điển trong Phật giáo và những thực tế mà nhiều người đã chứng kiến và trải qua trong cuộc sống hàng ngày từ xưa [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp – Khám phá vẻ đẹp tinh tế từ những góc độ độc đáo với bộ sưu tập ảnh gái xinh, từ những bức hình [...]
Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Xin chào các vị Phật tử và các bạn – Tất cả hình ảnh Phật – Phật tử tại đây đều miễn phí, các vị tùy ý tải về sử [...]
15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

Trong cuộc sống, dù là những câu chuyện đơn giản nhất cũng chứa đựng những bài học sâu sắc về cuộc sống và con người. Chúng ta [...]
Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Đây có vẻ là công cụ tạo video miễn phí tốt nhất cho đến thời điểm này, đây cũng là một công cụ tạo video AI hoàn toàn mới. Điều [...]
Vì sao trân trọng phụ nữ mang đến phúc báu nghiệp lành?

Vì sao trân trọng phụ nữ mang đến phúc báu nghiệp lành?

Theo triết lý Phật giáo, phụ nữ từ lâu đã được coi là biểu tượng của sự tinh túy trong nhân loại. Họ được trọng dụng và ca ngợi [...]
Học cách kiểm soát NÓNG GIẬN

Học cách kiểm soát NÓNG GIẬN

Đức Phật từng nói Nóng Giận chính là liều thuốc độc tự giết chết mình, là hình phạt tự đặt lên chính bản thân mình bằng lỗi lầm [...]
Bát Chánh Đạo Con Đường Đến Thịnh Vượng Và An Lạc theo Triết Lý Phật Giáo

Bát Chánh Đạo Con Đường Đến Thịnh Vượng Và An Lạc theo Triết Lý Phật Giáo

Bát Chánh Đạo là một trong những nguyên lý cốt lõi trong văn hóa Phật giáo, Bát Chánh Đạo đề cập đến tám pháp thực hành quan trọng. [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x