Loài Vật

Thế giới động vật

Cá Đuối Biển Gai Độc | Loài Cá Nguy Hiểm
Cá đuối biển gai độc là loài cá đuối sống ở biển và có gai có độc. Cá có thân mình dẹt, có vẻ nhu mì, ẻo lả, gần giống hình tam giác. Có một cái mõm tròn, mắt nằm trên đỉnh đầu.

Xem thêm:

Mô tả

Cá đuối biển gai độc đực trưởng thành dài khoảng 0,8m, cân nặng khoảng 20 kg. Thức ăn chính của cá đuối gai độc là động vật thân mềm và cá nhỏ.

Cá đuối
Cá đuối biển gai độc – Photo by: dahab-club.ru

Cá đuối biển gai độc thường hay di chuyển trong nước với những cái vây chuyển động giống như là đôi cánh, hoặc bơi nhanh gần đáy biển với hoạt động của vây chuyển động theo hình gợn sóng. Những lúc đó trông chúng như là những chiếc phi thuyền bay trong lòng đại dương.

Khi đáp xuống bề mặt đáy biển cá đuối gai độc sẽ quạt cho cát phủ lên thân mình để ngụy trang.

Sinh sản

Thay vì đẻ trứng ra ngoài môi trường nước như những loại cá khác. Cá đuối biển gai độc mái vẫn giữ một trứng trong người mình.

Ở trong bụng mẹ, trứng phát triển cho đến khi sắp nở. Đến lúc đó, cá đuối mang chửa liền đẻ ra một con cá đuối non giống một bản sao thu nhỏ của cá đuối gai độc trưởng thành.

Cá đuối biển gai độc nói chung khôngchủ động tấn công con người. Khi bị đe dọa, chúng thường chọn cách bơi ra xa. Tuy nhiên, chúng sẽ tấn công khi sắp bị cá mập ăn thị hoặc bị con người giẫm lên. Trường hợp bị cá đuối đâm gây tử vong rất hiếm, nhưng có thể xảy ra. Trong trường hợp bị gai độc đâm vào khoang ngực sẽ gây ra vết thương nghiêm trọng.

Gai độc

Cái đuôi của Cá đuối biển gai độc trông giống như cái roi và dài gần gấp 3 lần chiều dài thân mình, những cái gai nguy hiểm đó chẳng khác nào những mũi dao có tẩm thuốc độc, có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Ở một số nơi, người ta dùng những cái gai độc này gắn lên trên đầu vũ khí.

Gai cá đuối
Photo by: r2v0p.aes55.ru

Gai được phủ bởi một dãy các gai nhỏ rất sắc và mỏng, gồm vasodentin. Vasodentin là một chất sụn rất cứng có thể dễ dàng cắt vào thịt. Mặt dưới của gai độc có hai rãnh song song chạy dọc theo chiều dài gai độc gồm các tế bào tiết chất độc. Một vài gai độc có thể gãy và phần gai độc còn lại nằm trong vết thương gây đau đớn kéo dài.

Cá đuối biển gai độc thường điều khiển điệu nghệ cái đuôi của mình để đâm vào kẻ thù. Khi đối mặt với kẻ thù, cá đuối thường dùng chiếc đuôi chứa chất độc của mình để tấn công làm tê liệt đối thủ, dẫn tới tử vong.

Cá đuối biển gai độc là một loài cá rất nguy hiểm. Tuy nhiên, cá đuối gai độc bình thường hiếm khi tấn công người. Khi bị gai cá đâm, lập tức cảm thấy đau nhức dữ dội, nhiễm độc nặng có thể gây sốt, dần dần dẫn đến liệt, hôn mê, block nhĩ thất, ức chế hô hấp, sốc nhiễm độc…

Thông thường, khi bị tấn công như giẫm đạp lên người chúng, săn bắt, quay phim chụp ảnh gần sát cá, lập tức cá đuối sẽ phản xạ tự nhiên là dùng gai đuôi đâm vào đối phương để tự vệ.

Có trường hợp Nhà bảo tồn động vật hoang dã đã thiệt mạng vì cá đuối gai độc sau khi bị một con cá đuối gai độc tấn công trong lúc quay phim tài liệu.

Hậu quả do độc tố gai đuôi cá đuối gây ra trên thế giới đã có nhiều, trong 5 năm (1992 – 1997), ở Colombia có hơn 2.000 trường hợp bị cá đuối đâm, trong đó 8 trường hợp tử vong, 23 trường hợp phải cắt cụt chân và 114 trường hợp mất khả năng lao động.

Con người bị gai cá đuối đâm khi bơi lặn dưới biển
Photo by: colorare.ynccf.net

Thậm chí dù đã chết nhưng xác của chúng vẫn có thể gây nguy hiểm phần gai độc của chúng vẫn có thể gây đau đớn nếu vô tình chạm phải.

Cá đuối và những câu chuyện truyền miệng

Chuyện thật hư thế nào thì chưa ai có thể khẳng định hay chứng minh, nhưng theo những người đi biển họ có câu chuyện truyền tai nhau rằng, đuôi của cá đuối độc nếu vào tay những kẻ xấu, họ sẽ phơi khô và phù phép gì đó vào cái đuôi cá đuối, khi họ ghét hay căm thù người nào thì họ sẽ để ý dấu chân của người đó, và dùng đuôi cá đuối cắm vào dấu chân ấy.

Dùng gai cá đuối đâm và dấu bàn chân
Dùng gai cá đuối đâm và dấu bàn chân

Khi người bị đuôi cá đuối đã phù phép cắm vào dấu chân thì chân của họ sẽ bị thối rữa rất kinh tởm, chính vì thế những người đi biển khi đánh bắt được loài cá đuối độc này họ sẽ cẩn thận cắt đuôi của chúng và ném trả lại biển để những cái đuôi ấy không phải lọt vào tay những kẻ xấu đi hại người.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Ó Trung Quốc – Loài Chim Săn Nhỏ Trong Các Khu Rừng

Ó Trung Quốc – Loài Chim Săn Nhỏ Trong Các Khu Rừng

Ó Trung Quốc (Accipiter soloensis) là một loài chim săn mồi nhỏ thuộc họ Ưng. Mục Lục1 Một số tên khác2 Miêu tả3 Phân bổ4 Môi trường [...]
Ưng Bụng Hung (Besra) Loài Chim Săn Vùng Rừng Rậm

Ưng Bụng Hung (Besra) Loài Chim Săn Vùng Rừng Rậm

Ưng Bụng Hung / Besra, đây là một loài chim săn mồi kích thước trung bình nhỏ thuộc họ Ưng (Accipitridae). Loài chim này thường sinh sống một [...]
Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh nhân tướng học tiktok, ảnh ai giống tôi tiktok, ảnh nhân tướng tiktok, nhân tướng học nam, nhân tướng học nữ, trend TikTok xem tướng [...]
Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x