Loài Vật

Thế giới động vật

Cá grunion đẻ trứng trên bãi cát
Cá Grunion (Leuresthes) đây là loài cá chỉ được tìm thấy ở ngoài khơi bờ biển California Mỹ và cả Baja California Mexico.

Xem thêm:

Mô tả

Cá Grunion là loài không di cư và thường sinh sống tại các vùng biển gần bờ ở độ sâu khoảng 18 m. Chúng là những con cá nhỏ, mảnh mai, có lưng màu xanh lục, và bạc vùng bụng. Grunion không có răng và ăn những sinh vật rất nhỏ như phù du có trong nước biển.

Những con cá Grunion sẽ trưởng thành nhanh chóng, với kích thước chiều dài trung bình khoảng từ 15 – 18 cm, và đạt kích thước tối đa lên đến 220 mm. Qúa trình sinh trưởng sẽ chậm lại sau lần sinh sản đầu tiên, và sẽ ngừng hoàn toàn trong mùa sinh sản.

Sinh sản

Mùa sinh sản có thể được diễn ra từ tháng 3 đến tháng 8, nhưng một số sinh sản lác đát vào tháng 2 và tháng 9. Sinh sản cao điểm diễn ra vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 6.

Cá Grunion sinh sản
Cá Grunion – Photo by: nat-geo.ru

Cá Grunion bắt đầu đẻ trứng trên bãi biển từ hai đến sáu đêm khi mặt trăng tròn. Khi những con sóng lên cao nhất, những con cá sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi nước, nhanh chóng tiến vào bờ càng xa nước càng tốt. Khi đã cảm thấy hài lòng với vị trí của mình trên bãi cát, lúc này cá cái bắt đầu hành động, với cái đầu ngước lên cao, để phần đuôi của mình moi một lỗ xuống cát.

Khi cái đuôi bị chìm trong cát, nó bắt đầu xoắn cơ thể của mình, trong khi cái đuôi vẫn tiếp tục đào sâu xuống đất, nó làm như vậy cho đến khi cơ thể lún sâu vào trong cát lên đến phần vây ngực. Lúc này nó gần như đã hoàn thành công việc làm tổ, sau khi cá cái hoàn thành nhiệm vụ, cá đực sẽ có mặt và thực hiện công việc của mình.

Có đến 8 con cá đực cùng cố gắng giao phối với cá cái, bằng cách uốn cong cơ thể quanh cá cái. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, cá đực mau chóng rút lui khỏi bờ biển trở về với đại dương. Tinh trùng cá đực chảy xuống cơ thể cá cái, cho đến khi gặp trứng và thụ tình. Cá cái sau khi đẻ hết số trứng cũng sẽ nhanh chóng quay về biển ở lược sóng tiếp theo.

Toàn bộ quá trình sinh sản chỉ diễn ra trong khoảng 30 giây. Nhưng một số cá cái sẽ vẫn còn bị mắc kẹt lại trên bờ biển trong vài phút.

Hầu hết các cá cái sẽ đẻ trứng khoảng 6 lần một mùa, và 6 lần này được thực hiện liên tục trong khoảng 15 ngày. Mỗi lần đẻ cá cái có thể đẻ số trứng lên đến từ 1600 đến 3600 trứng.

Và trong một mùa tổng số trứng mà cá cái đẻ lên đến 18.000 trứng, nhưng với những con cá cái lớn hơn sẽ đẻ được nhiều trứng hơn. Và mỗi con cá đực có thể phóng ra tới một triệu tinh trùng.

Những quả trứng sau đó bị bỏ lại trên bãi cát, và bị lấp kín bởi các con sóng tiếp theo. Trứng không bị chìm vào nước biển, mà sẽ được ấp bởi nhiệt của cát và được điều chỉnh nhiệt độ bởi một phần nước biển còn lưu giữ trong cát.

Trứng cá Grunion
Trứng Cá Grunion – Photo by: mnn.com

Trong quá trình ấp, những quả trứng phải chịu sự ăn thịt của các loài chim biển, cùng các loài động vật không xương sống trong cát. Trong điều kiện bình thường, chúng không có cơ hội để nở, cho đến khi xuất hiện các dòng thuỷ triều lên cao trong khoảng 10 ngày.

Tuy nhiên những quả trứng có thể chịu đựng và trì hoãn nở, trong 4 tuần tiếp theo nếu lần ấp đầu tiên không thành công.

Tuy nhiên hầu hết các trứng sẽ nở, trong vòng 10 ngày nếu được cung cấp đủ nước biển và sự khuấy động của các đợt sóng. Các con non sẽ xé bung lớp vỏ mỏng thoát ra ngoài sau chưa đầy 1 phút.

Khi cá Grunion đang sinh sản trên bãi biển có khá nhiều loài chim biển, vây quanh để tấn công, bắt lấy và ăn thịt. Ngoài các loài chim, còn có các loài cá lớn cũng tranh thủ kiếm ăn trong mùa sinh sản.

Ngay cả con người cũng là một trong những kẻ thù của chúng, con người dạo trên bãi biển bắt tất cả những con cá to béo có thể bắt, rồi đem về lăn bột, chiên giòn.

Cá Grunion bị con người bắt làm thức ăn
Cá Grunion – Photo: kios.org

Kèm theo đó là việc giảm sinh cảnh sinh sản do xói mòn bãi biển, con người xây dựng biển cảng, và nạn ô nhiễm bãi biển. Tất cả như góp phần làm giảm đi số lượng loài cá kỳ diệu này. Tuy nhiên với luật cấm săn bắt cá vô tội vạ ở California đã giúp ổn định số lượng loài cá này.

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của loài cá Grunion là khoảng 3 hoặc 4 năm, mặc dù một số cá thể đặc biệt cũng có thể sống lên đến 5 năm.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Ó Trung Quốc – Loài Chim Săn Nhỏ Trong Các Khu Rừng

Ó Trung Quốc – Loài Chim Săn Nhỏ Trong Các Khu Rừng

Ó Trung Quốc (Accipiter soloensis) là một loài chim săn mồi nhỏ thuộc họ Ưng. Mục Lục1 Một số tên khác2 Miêu tả3 Phân bổ4 Môi trường [...]
Ưng Bụng Hung (Besra) Loài Chim Săn Vùng Rừng Rậm

Ưng Bụng Hung (Besra) Loài Chim Săn Vùng Rừng Rậm

Ưng Bụng Hung / Besra, đây là một loài chim săn mồi kích thước trung bình nhỏ thuộc họ Ưng (Accipitridae). Loài chim này thường sinh sống một [...]
Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh nhân tướng học tiktok, ảnh ai giống tôi tiktok, ảnh nhân tướng tiktok, nhân tướng học nam, nhân tướng học nữ, trend TikTok xem tướng [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x