Loài Vật

Thế giới động vật

Cá grunion đẻ trứng trên bãi cát

Google newsCá Grunion (Leuresthes) đây là loài cá chỉ được tìm thấy ở ngoài khơi bờ biển California Mỹ và cả Baja California Mexico.

Xem thêm:

Mô tả

Cá Grunion là loài không di cư và thường sinh sống tại các vùng biển gần bờ ở độ sâu khoảng 18 m. Chúng là những con cá nhỏ, mảnh mai, có lưng màu xanh lục, và bạc vùng bụng. Grunion không có răng và ăn những sinh vật rất nhỏ như phù du có trong nước biển.

Những con cá Grunion sẽ trưởng thành nhanh chóng, với kích thước chiều dài trung bình khoảng từ 15 – 18 cm, và đạt kích thước tối đa lên đến 220 mm. Qúa trình sinh trưởng sẽ chậm lại sau lần sinh sản đầu tiên, và sẽ ngừng hoàn toàn trong mùa sinh sản.

Sinh sản

Mùa sinh sản có thể được diễn ra từ tháng 3 đến tháng 8, nhưng một số sinh sản lác đát vào tháng 2 và tháng 9. Sinh sản cao điểm diễn ra vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 6.

Cá Grunion sinh sản
Cá Grunion – Photo by: nat-geo.ru

Cá Grunion bắt đầu đẻ trứng trên bãi biển từ hai đến sáu đêm khi mặt trăng tròn. Khi những con sóng lên cao nhất, những con cá sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi nước, nhanh chóng tiến vào bờ càng xa nước càng tốt. Khi đã cảm thấy hài lòng với vị trí của mình trên bãi cát, lúc này cá cái bắt đầu hành động, với cái đầu ngước lên cao, để phần đuôi của mình moi một lỗ xuống cát.

Khi cái đuôi bị chìm trong cát, nó bắt đầu xoắn cơ thể của mình, trong khi cái đuôi vẫn tiếp tục đào sâu xuống đất, nó làm như vậy cho đến khi cơ thể lún sâu vào trong cát lên đến phần vây ngực. Lúc này nó gần như đã hoàn thành công việc làm tổ, sau khi cá cái hoàn thành nhiệm vụ, cá đực sẽ có mặt và thực hiện công việc của mình.

Có đến 8 con cá đực cùng cố gắng giao phối với cá cái, bằng cách uốn cong cơ thể quanh cá cái. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, cá đực mau chóng rút lui khỏi bờ biển trở về với đại dương. Tinh trùng cá đực chảy xuống cơ thể cá cái, cho đến khi gặp trứng và thụ tình. Cá cái sau khi đẻ hết số trứng cũng sẽ nhanh chóng quay về biển ở lược sóng tiếp theo.

Toàn bộ quá trình sinh sản chỉ diễn ra trong khoảng 30 giây. Nhưng một số cá cái sẽ vẫn còn bị mắc kẹt lại trên bờ biển trong vài phút.

Hầu hết các cá cái sẽ đẻ trứng khoảng 6 lần một mùa, và 6 lần này được thực hiện liên tục trong khoảng 15 ngày. Mỗi lần đẻ cá cái có thể đẻ số trứng lên đến từ 1600 đến 3600 trứng.

Và trong một mùa tổng số trứng mà cá cái đẻ lên đến 18.000 trứng, nhưng với những con cá cái lớn hơn sẽ đẻ được nhiều trứng hơn. Và mỗi con cá đực có thể phóng ra tới một triệu tinh trùng.

Những quả trứng sau đó bị bỏ lại trên bãi cát, và bị lấp kín bởi các con sóng tiếp theo. Trứng không bị chìm vào nước biển, mà sẽ được ấp bởi nhiệt của cát và được điều chỉnh nhiệt độ bởi một phần nước biển còn lưu giữ trong cát.

Trứng cá Grunion
Trứng Cá Grunion – Photo by: mnn.com

Trong quá trình ấp, những quả trứng phải chịu sự ăn thịt của các loài chim biển, cùng các loài động vật không xương sống trong cát. Trong điều kiện bình thường, chúng không có cơ hội để nở, cho đến khi xuất hiện các dòng thuỷ triều lên cao trong khoảng 10 ngày.

Tuy nhiên những quả trứng có thể chịu đựng và trì hoãn nở, trong 4 tuần tiếp theo nếu lần ấp đầu tiên không thành công.

Tuy nhiên hầu hết các trứng sẽ nở, trong vòng 10 ngày nếu được cung cấp đủ nước biển và sự khuấy động của các đợt sóng. Các con non sẽ xé bung lớp vỏ mỏng thoát ra ngoài sau chưa đầy 1 phút.

Khi cá Grunion đang sinh sản trên bãi biển có khá nhiều loài chim biển, vây quanh để tấn công, bắt lấy và ăn thịt. Ngoài các loài chim, còn có các loài cá lớn cũng tranh thủ kiếm ăn trong mùa sinh sản.

Ngay cả con người cũng là một trong những kẻ thù của chúng, con người dạo trên bãi biển bắt tất cả những con cá to béo có thể bắt, rồi đem về lăn bột, chiên giòn.

Cá Grunion bị con người bắt làm thức ăn
Cá Grunion – Photo: kios.org

Kèm theo đó là việc giảm sinh cảnh sinh sản do xói mòn bãi biển, con người xây dựng biển cảng, và nạn ô nhiễm bãi biển. Tất cả như góp phần làm giảm đi số lượng loài cá kỳ diệu này. Tuy nhiên với luật cấm săn bắt cá vô tội vạ ở California đã giúp ổn định số lượng loài cá này.

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của loài cá Grunion là khoảng 3 hoặc 4 năm, mặc dù một số cá thể đặc biệt cũng có thể sống lên đến 5 năm.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
Chim Hoành Hoạch Và Những Điều Bạn Cần Biết

Chim Hoành Hoạch Và Những Điều Bạn Cần Biết

Chim Hoành hoạch hay chim Trao trảo, tên tiếng anh là Olive-winged Bulbul ( tên khoa học là Pycnonotus plumosus)! Đây là một trong những loài chim phổ [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Cách Nuôi Chào Mào

Cách Nuôi Chào Mào

Chào mào, tên tiếng anh Red-whiskered bulbul (tên khoa học: Pycnonotus jocosus) đây là một loài chim thuộc bộ Sẻ phân bố ở châu Á. Nó là một [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
6 Loài Chim Mặt Đất Đẹp Nhất

6 Loài Chim Mặt Đất Đẹp Nhất

6 Loài chim mặt đất đẹp nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho thiên nhiên, chúng không chỉ có bộ lông tuyệt đẹp, màn vũ điệu tán tỉnh đặc [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x