Loài Vật

Thế giới động vật

Cá grunion đẻ trứng trên bãi cát

Google newsCá Grunion (Leuresthes) đây là loài cá chỉ được tìm thấy ở ngoài khơi bờ biển California Mỹ và cả Baja California Mexico.

Xem thêm:

Mô tả

Cá Grunion là loài không di cư và thường sinh sống tại các vùng biển gần bờ ở độ sâu khoảng 18 m. Chúng là những con cá nhỏ, mảnh mai, có lưng màu xanh lục, và bạc vùng bụng. Grunion không có răng và ăn những sinh vật rất nhỏ như phù du có trong nước biển.

Những con cá Grunion sẽ trưởng thành nhanh chóng, với kích thước chiều dài trung bình khoảng từ 15 – 18 cm, và đạt kích thước tối đa lên đến 220 mm. Qúa trình sinh trưởng sẽ chậm lại sau lần sinh sản đầu tiên, và sẽ ngừng hoàn toàn trong mùa sinh sản.

Sinh sản

Mùa sinh sản có thể được diễn ra từ tháng 3 đến tháng 8, nhưng một số sinh sản lác đát vào tháng 2 và tháng 9. Sinh sản cao điểm diễn ra vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 6.

Cá Grunion sinh sản
Cá Grunion – Photo by: nat-geo.ru

Cá Grunion bắt đầu đẻ trứng trên bãi biển từ hai đến sáu đêm khi mặt trăng tròn. Khi những con sóng lên cao nhất, những con cá sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi nước, nhanh chóng tiến vào bờ càng xa nước càng tốt. Khi đã cảm thấy hài lòng với vị trí của mình trên bãi cát, lúc này cá cái bắt đầu hành động, với cái đầu ngước lên cao, để phần đuôi của mình moi một lỗ xuống cát.

Khi cái đuôi bị chìm trong cát, nó bắt đầu xoắn cơ thể của mình, trong khi cái đuôi vẫn tiếp tục đào sâu xuống đất, nó làm như vậy cho đến khi cơ thể lún sâu vào trong cát lên đến phần vây ngực. Lúc này nó gần như đã hoàn thành công việc làm tổ, sau khi cá cái hoàn thành nhiệm vụ, cá đực sẽ có mặt và thực hiện công việc của mình.

Có đến 8 con cá đực cùng cố gắng giao phối với cá cái, bằng cách uốn cong cơ thể quanh cá cái. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, cá đực mau chóng rút lui khỏi bờ biển trở về với đại dương. Tinh trùng cá đực chảy xuống cơ thể cá cái, cho đến khi gặp trứng và thụ tình. Cá cái sau khi đẻ hết số trứng cũng sẽ nhanh chóng quay về biển ở lược sóng tiếp theo.

Toàn bộ quá trình sinh sản chỉ diễn ra trong khoảng 30 giây. Nhưng một số cá cái sẽ vẫn còn bị mắc kẹt lại trên bờ biển trong vài phút.

Hầu hết các cá cái sẽ đẻ trứng khoảng 6 lần một mùa, và 6 lần này được thực hiện liên tục trong khoảng 15 ngày. Mỗi lần đẻ cá cái có thể đẻ số trứng lên đến từ 1600 đến 3600 trứng.

Và trong một mùa tổng số trứng mà cá cái đẻ lên đến 18.000 trứng, nhưng với những con cá cái lớn hơn sẽ đẻ được nhiều trứng hơn. Và mỗi con cá đực có thể phóng ra tới một triệu tinh trùng.

Những quả trứng sau đó bị bỏ lại trên bãi cát, và bị lấp kín bởi các con sóng tiếp theo. Trứng không bị chìm vào nước biển, mà sẽ được ấp bởi nhiệt của cát và được điều chỉnh nhiệt độ bởi một phần nước biển còn lưu giữ trong cát.

Trứng cá Grunion
Trứng Cá Grunion – Photo by: mnn.com

Trong quá trình ấp, những quả trứng phải chịu sự ăn thịt của các loài chim biển, cùng các loài động vật không xương sống trong cát. Trong điều kiện bình thường, chúng không có cơ hội để nở, cho đến khi xuất hiện các dòng thuỷ triều lên cao trong khoảng 10 ngày.

Tuy nhiên những quả trứng có thể chịu đựng và trì hoãn nở, trong 4 tuần tiếp theo nếu lần ấp đầu tiên không thành công.

Tuy nhiên hầu hết các trứng sẽ nở, trong vòng 10 ngày nếu được cung cấp đủ nước biển và sự khuấy động của các đợt sóng. Các con non sẽ xé bung lớp vỏ mỏng thoát ra ngoài sau chưa đầy 1 phút.

Khi cá Grunion đang sinh sản trên bãi biển có khá nhiều loài chim biển, vây quanh để tấn công, bắt lấy và ăn thịt. Ngoài các loài chim, còn có các loài cá lớn cũng tranh thủ kiếm ăn trong mùa sinh sản.

Ngay cả con người cũng là một trong những kẻ thù của chúng, con người dạo trên bãi biển bắt tất cả những con cá to béo có thể bắt, rồi đem về lăn bột, chiên giòn.

Cá Grunion bị con người bắt làm thức ăn
Cá Grunion – Photo: kios.org

Kèm theo đó là việc giảm sinh cảnh sinh sản do xói mòn bãi biển, con người xây dựng biển cảng, và nạn ô nhiễm bãi biển. Tất cả như góp phần làm giảm đi số lượng loài cá kỳ diệu này. Tuy nhiên với luật cấm săn bắt cá vô tội vạ ở California đã giúp ổn định số lượng loài cá này.

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của loài cá Grunion là khoảng 3 hoặc 4 năm, mặc dù một số cá thể đặc biệt cũng có thể sống lên đến 5 năm.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe từ sữa chua, một sản phẩm từ sữa giàu chất dinh dưỡng, bạn nên chú ý đến thời điểm ăn. Sữa chua [...]
Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng não ( Brain Wave ) – những đợt sóng điện bí ẩn ẩn chứa sức mạnh tiềm tàng của con người. Hiểu rõ về bản chất, các loại [...]
Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài Sám Hối Oan Gia Trái Chủ của Pháp Sư Tịnh Không được biết đến với khả năng giúp người trì niệm giải tỏa bệnh tật và nghiệp [...]
6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

Dựa trên những kinh điển trong Phật giáo và những thực tế mà nhiều người đã chứng kiến và trải qua trong cuộc sống hàng ngày từ xưa [...]
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp – Khám phá vẻ đẹp tinh tế từ những góc độ độc đáo với bộ sưu tập ảnh gái xinh, từ những bức hình [...]
Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Xin chào các vị Phật tử và các bạn – Tất cả hình ảnh Phật – Phật tử tại đây đều miễn phí, các vị tùy ý tải về sử [...]
15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

Trong cuộc sống, dù là những câu chuyện đơn giản nhất cũng chứa đựng những bài học sâu sắc về cuộc sống và con người. Chúng ta [...]
Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, tình trạng y tế, thuốc, bác sĩ, và bệnh viện thường là một quá trình phức [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x