Loài Vật

Thế giới động vật

Cá Mang Rổ Dùng Đạn Nước Bắn Rơi Con Mồi
Cá mang rổ hay còn gọi là cá cung thủ, chúng được biết đến với cái tên này nhờ vào tài phun nước từ trong miệng đến con mồi với một độ chính xác rất cao và lực phun là vô cùng mạnh có thể làm con mồi khi bị trúng đạn rơi ngay xuống nước và làm mồi cho chúng.

Xem thêm:

Mô tả

Kích thước của loài cá cung thủ thường là nhỏ và chỉ từ 5-10cm nhưng chúng có thể đạt chiều dài cơ thể tối đa lên đến 40cm. Cá cung thủ là loài thích sống ở những khu vực hồ nước vì nơi đây có nhiều côn trùng, mồi sống.

Cá mang rổ
Cá cung thủ – Photo by: hellorf.com

Cá mang rổ có thể sống trong cả môi trường nước ngọt lẫn nước mặn. Phần lớn thời gian chúng bơi gần mặt nước. Cá mang rổ có đầu nhọn, miệng rộng, thân dẹt và thon dài. Cá cung thủ có chiếc miệng được cấu tạo đặc biệt, miệng cá có thể tạo ra áp suất lớn trong miệng để phun những tia nước mạnh vào mục tiêu.

Cá mang rổ săn mồi

Cá mang rổ có khả năng bắt mồi bằng cách phun nước vào côn trùng và động vật nhỏ trên cây hoặc đất để chúng rơi xuống. Loài cá này có thể thực hiện những cú bắn chính xác ở khoảng cách đến 3m.

Điều này một phần là nhờ vào thị lực của chúng, thứ hai là khả năng bù đắp cho sự khúc xạ ánh sáng khi nó đi qua giao diện từ môi trường nước tới môi trường không khí khi nhắm tới con mồi. chúng thường phun nước  vào con mồi ở một góc độ trung bình khoảng 74 °. Những góc độ khác vẫn có thể đat mục tiêu một cách chính xác khi phun nước bọt vào góc giữa 45 ° và 110 °, điều đặc biệt này đã giúp chúng có thể so sánh như những nhà vô địch Thế vận hội trong môn bắn cung.

Khi một chú Cá mang rổ chọn mồi, nó quay mắt để hình ảnh con mồi rơi xuống một phần đặc biệt của mắt ở vùng ngoại biên tạm thời của võng mạc. Đôi môi của nó cũng vừa ngoi lên khỏi bề mặt của nước. chúng làm điều này bằng cách hình thành một rãnh nhỏ trong vòm họng và lưỡi của nó di chuyển vào một kênh hẹp.

Cá mang rổ dùng đạn nước bắn rơi con mồi
Cá cung thủ săn mồi – Photo by: cosasdecazaypesca.com

Sau đó nó khép lưỡi lại buộc nước xuyên qua rãnh nhỏ trong miệng, lúc này một dòng nước được phun ra  từ phần miệng của nó, lượng nước ở phía sau bay nhanh hơn so với nước ở phía trước. Sự khác biệt về tốc độ này làm cho tia nước trở thành một mũi tên trước khi va đập vào con mồi điều này sẽ giúp chúng bắn con mồi một cách chính xác nhất.

Cá mang rổ đã tận dụng động lực học của nước để tạo ra lực phun chứ không đơn thuần là dùng những phần cơ nội tại trên cơ thể, cụ thể khi phun nước cá mang rổ đã điều chỉnh vận tốc tia nước trong lúc phun để biến đổi hình dạng tia nước khi di chuyển trên không. Luồng nước phun ra mạnh gấp 6 lần so với lực cơ hàm của cá. lực nước bắn ra này đủ để hạ gục những loài côn trùng, làm choáng váng một số loài chim nhỏ và gây cho người cảm giác đau nhói như bị kim đâm, khi bị trúng đạn con mồi sẽ rơi ngay xuống nước.

Cá măng rổ có thể xác định vị trí con mồi trên mặt nước chính xác hơn cả dưới nước. Chỉ mất trong khoảng 1/10 giây sau khi bắn trúng luồng nước vào con mồi, cá măng rổ đã có thể xác định được vị trí mà con mồi sẽ rơi trên mặt nước để nhanh chóng nuốt gọn.

Không chỉ vậy, chúng còn có thể tính toán được chính xác tác động của trọng lực làm cong đường nước phun làm sao để trúng được mục tiêu. Ví dụ nếu con mồi ở khoảng cách 10 cm so với mặt nước thì chúng sẽ bắn luồng nước cao 30 cm để nước có thể uốn cong xuống từ 2- 15 cm.

Cá mang rổ dùng đạn nước bắn rơi con mồi
Cá cung thủ săn mồi – Photo by: magspace.ru

Những con cá con sẽ  bắt đầu bắn những tia nước đầu tiên khi chúng dài khoảng 2,5 cm, nhưng những tia nước được chúng bắn ra lúc đầu sẽ không chính xác, và chúng phải học hỏi thêm kinh nghiệm bằng cách nhìn những con cá trưởng thành bắn hạ con mồi. Trong thời gian học tập này, những chú cá con sẽ  đi săn ở các khu vực có con mồi dễ bắn hạ .


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Ngay từ thời khởi thủy của nền văn minh Lưỡng Hà ( thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên) đã tồn tại cái gọi là “mại dâm dâng [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x