Loài Vật

Thế giới động vật

Cá Sấu | Sát Thủ Đầm Lầy

Google newsCá sấu (Crocodylinae) là tên gọi chung, được sử dụng một cách lỏng lẻo để chỉ tất cả các thành viên trong bộ cá sấu (Crocodilia).

Xem thêm:

Bao gồm cá sấu đích thực (họ Crocodylidae), cá sấu mõm ngắn (chi Alligator, họ Alligatoridae) và cá sấu Caiman (các chi Caiman, Melanosuchus, Paleosuchus, cùng họ Alligatoridae) và cá sấu sông Hằng (họ Gavialidae).

Mô tả

Đây là loài động vật cao cấp nhất trong tất cả các loài bò sát. Chúng có tim 4 ngăn, cơ hoành và vỏ não. Nhờ vào những đặc điểm này mà chúng được đánh giá là tiến hóa hơn những loài lưỡng cư khác.

Cá sấu
Photo: speakstar.online

Chúng là loài ăn thịt và là kẻ đi săn siêu hạng. Chúng có thể bơi nhanh dưới nước nhờ vào cơ thể thon dài, khi bơi chúng ép sát các chân vào thân để giảm lực cản của nước. Hơn nữa trên 4 chân của chúng đều có các màng, nhưng các màng này không dùng để quạt nước, mà được sử dụng cho những cử động nhanh đột ngột hoặc lúc mới bắt đầu bơi. Sự xuất hiện các màng ở chân giúp chúng có lợi thế rất lớn tại các vùng nước nông, nơi mà các con vật trên cạn thường xuyên qua lại.

Kích thước của cá sấu có thể thay đổi đáng kể giữa các loài cá sấu lùn và cá sấu nước mặn khổng lồ. Một số loài có thể đạt chiều dài cơ thể từ 5 đến 6 mét với cân nặng lên đến 1200kg. Loài lớn nhất là cá sấu nước mặn sống ở Bắc Úc và Đông Nam Á, chúng có kích thước chiều dài cơ thể lên đến 8,64m.

Cá sấu khổng lồ
Photo: ihvanforum.org

Phân bố – Môi trường sống

Đây là loài bò sát lớn ưa thích môi trường nước, chúng sống trên một diện tích rộng của khu vực nhiệt đới tại châu Phi, châu Á, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Đại Dương. Chúng có xu hướng sinh sống tại các vùng sông hồ, những nơi có lực nước chảy chậm.

Săn mồi

Thức ăn khá đa dạng chủ yếu là các động vật có vú kể cả con mồi đang sống hay đã chết.

Những loài cá sấu lớn có thể sẽ rất nguy hiểm đối với con người. Cá sấu cửa sông và cá sấu sông nile là những loài nguy hiểm nhất, hàng năm chúng có thể giết chết đến hàng trăm người, tại các khu vực Đông Nam Á và châu Phi. Cá sấu mõm ngắn và có thể cả cá sấu caiman đen hiện đang trong tình trạng nguy cấp được liệt kê trong sách đỏ.

Chúng có quai hàm rất khoẻ và một bộ răng sắc nhọn để xé xác con mồi. Kèm theo đó là những móng vuốt sắc khoẻ. Tuy nhiên cá sấu không thể há miệng nếu miệng bị khép chặt. Một số câu chuyện về việc con người sống sót, khi đối mặt với cá sấu sông nile mõm dài, là tìm cách khép chặt quai hàm của chúng khiến chúng không thể sử dụng cơ hàm và những cái răng sắc nhọn.

Cá sấu rất nhanh nhẹn khi ở khoảng cách gần, thậm chí ngay cả khi chúng ở ngoài môi trường nước. Chúng là những kẻ đi săn theo kiểu mai phục, chúng chờ đợi con mồi tiến đến gần sau đó tấn công chớp nhoáng.

Sau khi sử dụng cú đớp trời giáng của mình, cá sấu kéo nạn nhân xuống nước để nhấn chìm đến khi con mồi ngạt thở. Tiếp theo nó dùng miệng ngoạm thật chặt miếng thịt, xoay người nhiều vòng để dứt miếng thịt ra. Tuy nhiên lúc này nó không đơn độc một mình với con mồi. Máu từ con mồi chảy ra sẽ kêu gọi những con cá sấu khác đến để chia phần. Và kết quả là con mồi thường sẽ bị xé ra hàng trăm mảnh nhỏ bởi những bộ hàm khoẻ mạnh và những cú xoay người mãnh liệt.

Chúng là loài động vật ăn thịt máu lạnh, chúng có thể sống nhiều ngày mà không cần thức ăn, và hiếm khi thấy chúng cần thiết đến mức tích cực săn mồi.

Mặc dù có vẻ ngoài chậm chạp, nhưng chúng là những kẻ săn mồi thượng hạng trong môi trường của chúng. Nó có thể tấn công và giết chết cả sư tử và hổ nếu những loài mãnh thú này lọt vào môi trường nước. Các loài động vật móng guốc lớn và thậm chí là cá mập.

Cá sấu ăn thịt cá mập
Photo: mixedmartialarts.com

Loài cá này có mối quan hệ cộng sinh với loài chim choi choi Ai Cập (Pluvianus aegyptius). Chim choi choi ăn các ký sinh trùng sống trong miệng cá sấu, và nó để cho chim tự do làm việc này.

Sinh sản

Vào mùa sinh sản cá sấu đực khá ầm ỉ, chúng phát ra những thứ âm thanh có thể so sánh với tiếng động cơ của những chiếc máy bay cỡ nhỏ. Thứ âm thanh này có thể lan truyền nhiều cây số trong nước.

Thứ âm thanh này sẽ thu hút những con cá sấu cái, và tất nhiên cũng sẽ thu hút thêm các con đực khác. Rất nhanh chóng, hàng chục con cá sấu đực khác sẽ kéo đến cùng cất lên những lời ca trầm hùng, đôi khi chúng còn làm rung động mặt nước phía trên lưng chúng, khiến nước bắn lên cao rung động cả một vùng.

Sau khi giao phối, cá mẹ đào một cái hang trên đất, thường là trên cát. Rồi tiến hành đẻ đẻ từ 7 đến 95 trứng tuỳ theo từng loài. Những quả trứng có thể nở ra cá sấu đực hoặc cái là phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, trong đó nhiệt độ khoảng 30° C sẽ tạo ra cá sấu cái và từ 32 đến 33° C sẽ nở ra cá sấu đực.

Thời gian ấp trứng giao động từ 65 đến 95 ngày tuỳ theo từng loài. Khi những quả trứng nở và phát ra các tiếng kêu, cá mẹ hoặc bố ở quanh đó sẽ xuất hiện và dùng miệng ngậm lấy từng con non di chuyển chúng đến nơi có nước.

Cá sấu bố mẹ sẽ tích cực chăm sóc và bảo vệ các con non khoảng 1 năm, và sẽ để chúng tự lập trước khi mùa sinh sản tiếp theo bắt đầu. Tuy có sự chăm sóc và bảo vệ từ bố mẹ nhưng, các con non vẫn có tỉ lệ tử vong rất cao.

Cá sấu con
Photo: commons.wikimedia.org

Hiện trạng bảo tồn

Cá sấu trong thiên nhiên được bảo vệ ở một số nơi trên thế giới, nhưng chúng cũng được nuôi với mục đích thương mại, và da của chúng được sử dụng để làm túi, ủng, cặp v.v.., trong khi thịt chúng được coi là đặc sản đối với những người sành ăn.

Tuổi thọ

Cá sấu có tuổi thọ khá cao, trung bình chúng có thể sống khoảng 71 năm. Nhưng một vài cá thể có thể sống đến hơn 100 năm.

Link Video Về Loài Cá Sấu

 

Tài liệu tham khảo: 


5 1 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Họa Phước của chúng ta từ đâu mà đến?

Họa Phước của chúng ta từ đâu mà đến?

Nguồn gốc của Họa và Phước đến từ đâu? Họa Phước không phải là điều tùy thuộc vào người khác mà chính chúng ta tự tạo ra và tự [...]
Genshin Impact Hướng dẫn xây dựng Chiori | Vũ khí – thánh di vật và đội hình tốt nhất

Genshin Impact Hướng dẫn xây dựng Chiori | Vũ khí – thánh di vật và đội hình tốt nhất

Chiori là một nhà thiết kế độc đáo.Cô ấy có phong cách thiết kế đặc biệt. Ngoài việc dùng kiếm để cắt vải cô ấy còn có búp bê [...]
5 lý do làm giàu chân chính theo lời Phật dạy

5 lý do làm giàu chân chính theo lời Phật dạy

Bạn có biết, theo lời Đức Phật, làm giàu không chỉ vì bản thân mà còn là để chia sẻ với cộng đồng? Làm giàu một cách chính đáng [...]
Genshin Impact CHI TIẾT TOÀN BỘ NỘI DUNG Phiên Bản 4.5

Genshin Impact CHI TIẾT TOÀN BỘ NỘI DUNG Phiên Bản 4.5

Nội dung chi tiết toàn bộ Genshin Impact Phiên Bản 4.5 như sau: Xem thêm: Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi và cung [...]
Ngày Phát Hành Sora Open Ai – Tạo Video Từ Văn Bản

Ngày Phát Hành Sora Open Ai – Tạo Video Từ Văn Bản

Sora là một hệ thống chuyển đổi văn bản thành video, được phát triển bởi tổ chức nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo OpenAI, có trụ sở tại [...]
THAY ĐỔI VẬN MỆNH TIÊU TRỪ NGHIỆP CHƯỚNG BẰNG 7 HÀNH ĐỘNG NÀY

THAY ĐỔI VẬN MỆNH TIÊU TRỪ NGHIỆP CHƯỚNG BẰNG 7 HÀNH ĐỘNG NÀY

Người ta làm hàng trăm hàng ngàn việc tốt việc thiện không bằng quý vị niệm 1 câu A DI ĐÀ PHẬT (Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Không) [...]
8 BÀI HỌC QUAN TRỌNG NHẤT CHO CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC

8 BÀI HỌC QUAN TRỌNG NHẤT CHO CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC

Bạn à, có một câu nói như thế này: “Thế giới này sẽ không bao giờ dừng lại chờ đợi vì bất kỳ ai hay bất kỳ lý do gì.” Dù [...]
Những Câu Nói Truyền Động Lực Giúp Ta Vượt Qua Khó Khăn Trong Cuộc Sống

Những Câu Nói Truyền Động Lực Giúp Ta Vượt Qua Khó Khăn Trong Cuộc Sống

Những Câu Nói Truyền Động Lực – Trong cuộc sống, bất kỳ ai cũng sẽ có lúc gặp khó khăn. Đó có thể là những thách thức cá nhân, [...]
Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi  và cung mệnh

Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi và cung mệnh

Arlecchino là một trong Mười một Quan chấp hành Fatui, một nhóm gồm những cá nhân có ảnh hưởng và vô cùng quyền lực, và cô đảm nhận vị [...]
11 lời khuyên để thành công và giúp bạn đạt được mục tiêu cuộc sống

11 lời khuyên để thành công và giúp bạn đạt được mục tiêu cuộc sống

Có một số lời khuyên quan trọng giúp bạn chinh phục con đường thành công khi bắt đầu sự nghiệp hoặc doanh nghiệp của mình.Thành công là [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x