Loài Vật

Thế giới động vật

Cách Nuôi Chào Mào

Google newsChào mào, tên tiếng anh Red-whiskered bulbul (tên khoa học: Pycnonotus jocosus) đây là một loài chim thuộc bộ Sẻ phân bố ở châu Á. Nó là một thành viên của họ Chào mào. Chúng là một loài động vật ăn quả thường trú được tìm thấy chủ yếu ở châu Á nhiệt đới. Chào mào có giọng hót rất hay và khá đẹp nên được nhiều người nuôi làm chim cảnh… [Cách nuôi chào mào]

Xem thêm:

Nuôi chim chào mào

Nuôi chim chào mào là một hoạt động rất thú vị và có thể trở thành một sở thích đối với nhiều người. Tuy nhiên, để nuôi chào mào thành công và đạt được kết quả tốt thì cần có kiến thức và kinh nghiệm.

Chim chào mào là loài chim sống bầy đàn, nên nếu bạn muốn nuôi chúng, bạn nên nuôi ít nhất hai con cùng một lúc để chúng có thể giao tiếp và sinh hoạt cùng nhau.

Bạn cần cung cấp cho chúng một chuồng hoặc lồng đủ rộng để chúng có không gian để di chuyển và bay lượn. Ngoài ra, bạn cần bổ sung cho chúng một chế độ ăn uống đầy đủ và đúng cách, bao gồm thức ăn tươi và khô, cũng như đảm bảo chúng được uống nước sạch hàng ngày.

Cách nuôi chim chào mào
Cách nuôi chào mào: Photo by – Francis Yap

Việc nuôi chào mào cũng đòi hỏi bạn phải bảo đảm vệ sinh cho chuồng hoặc lồng sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh thức ăn và nước uống, và kiểm tra sức khỏe của chúng thường xuyên. Bạn cũng nên thường xuyên tương tác với chúng, tạo môi trường sống thích hợp và yên tĩnh để chúng có thể cảm thấy thoải mái và phát triển tốt.

Tóm lại, việc nuôi chim chào mào cần sự tận tâm, kiến thức và kinh nghiệm để đạt được kết quả tốt. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy tìm hiểu kỹ về loài chim này và cách nuôi để đảm bảo sự thành công trong việc nuôi chúng. Dưới đây là các cách nuôi chim chào mào.

Cách nuôi chào mào non

 • Để nuôi chào mào non, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:
 • Chọn lựa chào mào non khỏe mạnh: Nếu bạn muốn nuôi chào mào non từ con non, hãy chọn lựa những con chim khỏe mạnh, sáng màu và có hình dáng đẹp.
 • Chuẩn bị lồng chim: Lồng chim nên được làm bằng vật liệu nhẹ và có kích thước phù hợp với con chim. Nên đặt lồng chim ở những nơi tránh ánh nắng trực tiếp và gió lớn.
 • Chế độ dinh dưỡng: Chào mào non cần được cung cấp các loại thức ăn đa dạng, bao gồm cả thức ăn tươi và khô. Thức ăn tươi như trái cây, rau củ và côn trùng như nhện, gián, sâu, chuồn chuồn, kiến và ong. Thức ăn khô như giống hạt, thức ăn hỗn hợp và đậu phộng cũng cần có trong chế độ dinh dưỡng của chào mào non.
 • Tạo môi trường sống: Chào mào non thích sự yên tĩnh và không thích ồn ào. Bạn cần tạo môi trường sống thoải mái và yên tĩnh cho chúng. Các vật dụng trang trí nên đơn giản, không nên quá nhiều và quá lòe loẹt để tránh làm phiền chúng.
 • Chăm sóc sức khỏe: Bạn cần chăm sóc sức khỏe cho chào mào non bằng cách vệ sinh lồng chim thường xuyên, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và định kỳ đưa chúng đi kiểm tra sức khỏe.
 • Huấn luyện: Bạn có thể huấn luyện chào mào non bằng cách dùng giọng nói truyền đạt các lệnh và thưởng cho chúng khi chúng hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, bạn cần tới một chuyên gia để được tư vấn kỹ hơn về huấn luyện chào mào non.

Lưu ý: Cần lưu ý rằng nuôi chim chào mào đòi hỏi sự chăm sóc đầy đủ và thường xuyên, vì vậy bạn cần có sự chuẩn bị và trang bị kiến thức để nuôi chúng tốt nhất có thể.

Cách nuôi chào mào bổi

Chào mào bổi, chào mào mộc: từ này dùng chung để nói chào mào đã ra đầy đủ lông, tách đỏ và sống ngoài thiên nhiên trên một mùa. Người ta thường dùng từ này để phân biệt với chào mào con, chào mào má trắng, chào mào má lở.

Cách nuôi chào mào bổi tương tự như nuôi chào mào non. Tuy nhiên, chào mào bổi là loài chim cao cấp và khó nuôi hơn so với chào mào non.

Bạn nên chọn lồng có kích thước phù hợp, trang trí lồng đẹp mắt để tạo môi trường sống thoải mái cho chào mào bổi. Đặc biệt, chào mào bổi rất nhạy cảm với môi trường sống, bạn cần bảo đảm vệ sinh lồng thường xuyên để tránh bệnh tật và lây nhiễm.

Về chế độ ăn uống, bạn có thể cho chào mào bổi ăn hạt cám, trứng kiến, hoa quả tươi chín và côn trùng như sâu, kiến để tăng dinh dưỡng. Nước uống cần thay đổi thường xuyên và để sạch sẽ. ( Lưu ý: Bạn không nên tập cho chào mào ăn thịt bò, thịt heo tươi sống, tôm tươi – điều này thường không tốt cho hệ tiêu hoá của nó.

Ngoài ra, chào mào bổi cần được tắm rửa thường xuyên để giữ gìn lông đẹp và sạch sẽ. Bạn cũng cần đảm bảo môi trường sống có đủ ánh sáng, gió và không khí thoáng mát.

Cách nuôi chào mào
Cách nuôi chào mào: Photo by – T R Shankar Raman

Vì chào mào bổi là loài chim có giá trị kinh tế và có nguy cơ tuyệt chủng, vì vậy việc nuôi chào mào bổi cần được thực hiện đúng pháp luật và chỉ trong mục đích nuôi để trồng giống hoặc giữ gìn loài.

Cách nuôi chào mào căng lửa

Chào mào căng lửa, là khi chim chào mào đã hoàn thiện bộ lông mới và sẵn sàng cho chế độ chăm căng lửa.

Để nuôi chào mào căng lửa, bạn cần chuẩn bị một chuồng chim đủ rộng để chào mào có đủ không gian vận động. Bạn cần bố trí đầy đủ đồ dùng như cành cây, thức ăn tươi như cào cào, trái cây tươi và một số loại cám kích, nước uống và các vật dụng cần thiết khác để chăm sóc chim.

Để tạo điều kiện cho chào mào căng lửa hót hay, bạn cần chăm sóc và rèn luyện chúng thường xuyên. Bạn cần cung cấp thức ăn và nước uống đầy đủ cho chim, đảm bảo vệ sinh và sạch sẽ trong chuồng chim.

Ngoài ra, bạn cần cho chào mào căng lửa tập hót bằng cách nghe và phát lại các bài hát của loài chim này, và cung cấp đầy đủ ánh sáng và không gian để chúng tập hót. Thường cho chúng tắm nắng, nhưng không quá lâu. Có thể thả chung hoặc để gần chim mái, điều này sẽ giúp chim trống của bạn nhanh lên lửa hơn. Thêm một điều nữa là không tắm nước quá thường xuyên mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn cần có kiên nhẫn và sự đam mê để nuôi chào mào căng lửa, bởi đây là một loài chim khó nuôi và cần sự chăm sóc kỹ lưỡng.

Cách nuôi chào mào thay lông

Việc nuôi chào mào thay lông không khác gì nuôi chào mào bình thường, nhưng cần chú ý một số điểm sau:

 • Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho chào mào: Để chào mào thay lông đẹp và khỏe mạnh, bạn cần cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Đảm bảo cung cấp đủ các loại thức ăn như trái cây, thức ăn chế biến sẵn và thức ăn tươi.
 • Tạo điều kiện cho chào mào nghỉ ngơi: Trong quá trình thay lông, chào mào sẽ mất đi một lượng nước và năng lượng khá lớn. Vì vậy, bạn cần tạo điều kiện cho chúng có nơi nghỉ ngơi và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để cơ thể chúng sản sinh ra vitamin D, giúp cho quá trình thay lông được diễn ra thuận lợi.
 • Tạo môi trường sống cho chào mào: Chào mào là loài chim cần một môi trường sống sạch đẹp, thông thoáng và yên tĩnh. Vì vậy, bạn cần chú ý vệ sinh lồng chuồng thường xuyên để không ảnh hưởng đến sức khỏe của chào mào.
 • Điều chỉnh thời gian nuôi: Bạn cần điều chỉnh thời gian nuôi để phù hợp với quá trình thay lông của chào mào. Trong giai đoạn này, bạn nên giảm bớt tần suất cho chào mào tập hót và chú ý tới việc bổ sung thức ăn đầy đủ dinh dưỡng.
 • Tăng cường sức đề kháng cho chào mào: Trong quá trình thay lông, sức đề kháng của chào mào sẽ giảm đi. Vì vậy, bạn cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho chúng.

Tóm lại, để nuôi chào mào thay lông cần chú ý đến chế độ ăn uống, môi trường sống và thời gian nuôi, đảm bảo tăng cường sức đề kháng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thay lông của chúng. Bên cạnh đó, cần giữ cho lồng và môi trường sống của chào mào luôn sạch sẽ và khô ráo để tránh các bệnh về đường hô hấp và da.

Cách nuôi chào mào sinh sản

Để nuôi chào mào sinh sản, cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Chọn đúng cặp chào mào đẻ: Cần chọn cặp chào mào đẻ có sức khỏe tốt, đẹp và hoàn toàn khỏe mạnh. Tránh chọn chào mào quá già hoặc quá non.
 • Cho ăn đủ chất: Việc cho chào mào ăn đủ chất, đặc biệt là các loại thức ăn giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất là rất quan trọng. Chú ý đảm bảo chất lượng thức ăn và cung cấp đầy đủ nước uống cho chào mào.
 • Tạo môi trường sống phù hợp: Chào mào sinh sản tốt khi sống trong môi trường yên tĩnh, không bị ồn ào, đảm bảo ánh sáng, gió và độ ẩm phù hợp. Bạn cũng cần chú ý vệ sinh lồng chim thường xuyên, tránh tình trạng bẩn bẩn, ẩm ướt ảnh hưởng đến sức khỏe của chào mào.
 • Chăm sóc sức khỏe: Bạn nên chú ý đến sức khỏe của chào mào, đặc biệt là những chứng bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sinh sản.
 • Theo dõi quá trình sinh sản: Khi chào mào bắt đầu xây tổ và đẻ trứng, bạn cần chú ý theo dõi quá trình này và đảm bảo chúng không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài. Khi những chú chim non nở ra, bạn cần chăm sóc cẩn thận để chúng phát triển khỏe mạnh.
 • Tránh chạm vào tổ hay trứng, để không gây mất mát hoặc stress cho chim.
Cách nuôi chào mào
Cách nuôi chào mào – Photo by: drsnprasadmysoreindia

Cách nuôi chào mào thi đấu

 • Nuôi chào mào thi đấu là một kỹ thuật đòi hỏi sự tập trung, chăm sóc kỹ lưỡng và kiên nhẫn. Dưới đây là một số cách nuôi chào mào thi đấu:
 • Chọn chim đẹp và khỏe mạnh: Chọn những chú chim đẹp, khỏe mạnh và có tiếng hót tốt để nuôi và rèn luyện.
 • Tạo điều kiện sống tốt: Lồng chim cần được thiết kế đầy đủ các tiện nghi như tắm nắng – tắm nước, ngủ trong lồng đúng kích thước, thời gian đi ngủ tốt nhất là tầm 18h, nơi ngủ phải tránh được các loại như: kiến, gián, mèo, chuột, thằn lằn…
 • Vận động phù hợp.
 • Chế độ ăn uống phù hợp: Chế độ ăn uống phù hợp và đầy đủ các dinh dưỡng là điều rất quan trọng để chim có sức khỏe tốt để hót và đấu.
 • Luyện tập và rèn luyện: Cần luyện tập và rèn luyện chim thường xuyên để tăng cường kỹ năng hót, đấu và chinh phục đối thủ.
 • Giám sát và chăm sóc: Cần theo dõi và giám sát sức khỏe, cảm xúc của chim để đưa ra các biện pháp chăm sóc phù hợp.
 • Phối giống: Nếu muốn tạo ra những chú chim con có tiếng hót tốt để dùng cho thi đấu, cần phối giống những chú chim đẹp và tiếng hót tốt để tạo ra những chú chim con tốt hơn.

Trên đây là một số cách nuôi chào mào mà Loaivat.com đề cập, hi vọng với bài viết cách nuôi chào mào này sẽ giúp các nghệ nhân nuôi chim, đào tạo được những chú chim đẹp, khỏe, và hót hay…


5 1 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Bộ Ảnh Ốc Mượn Hồn Tuyệt Đẹp Trên Bờ Biển

Bộ Ảnh Ốc Mượn Hồn Tuyệt Đẹp Trên Bờ Biển

Bộ Ảnh Ốc Mượn Hồn Tuyệt Đẹp – Ốc mượn hồn hay cua ẩn sĩ, thường được gọi là Paguroidea. Chúng bao gồm các loài cua nhỏ có [...]
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp – Khám phá vẻ đẹp tinh tế từ những góc độ độc đáo với bộ sưu tập ảnh gái xinh, từ những bức hình [...]
Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Xin chào các vị Phật tử và các bạn – Tất cả hình ảnh Phật – Phật tử tại đây đều miễn phí, các vị tùy ý tải về sử [...]
15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

Trong cuộc sống, dù là những câu chuyện đơn giản nhất cũng chứa đựng những bài học sâu sắc về cuộc sống và con người. Chúng ta [...]
19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tăng cường hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người. Trong suốt thời gian [...]
Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, tình trạng y tế, thuốc, bác sĩ, và bệnh viện thường là một quá trình phức [...]
Bí Ẩn “Làng Tóc Bạc” Ở Giang Lăng Cương

Bí Ẩn “Làng Tóc Bạc” Ở Giang Lăng Cương

Trong một thị trấn nhỏ tại Trung Quốc, tồn tại một bí ẩn đầy kỳ lạ và đáng sợ – làng Giang Lăng Cương, hay còn được biết [...]
Chuyện Cua Đực Cua Cái

Chuyện Cua Đực Cua Cái

Chuyện cua đực cua cái – Trong thế giới tự nhiên, tình yêu và trung thành không chỉ là đặc tính của con người mà còn tồn tại trong [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x