Loài Vật

Thế giới động vật

Cắt Lưng Xám | Bậc Thầy Săn Mồi Trên Không

Google newsCắt lưng xám (Falco columbarius), đây là một loài chim săn mồi dạng nhỏ thuộc họ Cắt từ Bắc bán cầu, với nhiều phân loài trên khắp Bắc Mỹ và Âu Á.

Xem thêm:

Chúng là những thợ săn chuyên nghiệp với chuyến bay nhanh và điêu luyện. Số lượng cắt lưng xám ở Bắc Mỹ, gần đây tăng lên đáng kể, một số đã trở nên thích nghi tốt với cuộc sống ở thành phố đến nỗi chúng đã từ bỏ việc di cư hàng năm.

Cắt Lưng Xám
Photo by: Jamesoneillii/twitter.com

Môi trường sống

Cắt lưng xám thường lui tới nhiều loại môi trường sống khác nhau, nhưng chúng có vẻ thích các vùng đất thông thoáng, như rừng cây bụi, rừng taiga, công viên, rừng cây bạch dương, thảo nguyên, hoặc các cánh đồng hoang.

Thông thường chúng có vẻ tránh các khu vùng rừng rậm hoặc những khu vực khô cần không có cây cối. Tuy nhiên, trong quá trình di cư chúng sẽ sử dụng gần như hầu hết các môi trường sống.

Xem thêm: Cắt thảo nguyên & Thứ vũ khí bí mật tạo đòn chí mạng lên con mồi

Mô tả

Cắt lưng xám có chiều dài cơ thể từ 24 – 33 cm, sải cánh giao động từ 50 – 73 cm. So với hầu hết các loài chim cắt nhỏ khác, cắt lưng xám có cơ thể chắc chắn và nặng nề hơn. Chim trống có cân nặng trung bình khoảng 165 g, và chim mái khoảng 230 g.

Cắt Lưng Xám
Photo: en.wikipedia.org

Cắt lưng xám trống có bộ lông màu xám xanh, một số phân loài khác có màu gần như đen đến xám bạc. Còn phần lông dưới bụng chủ yếu có màu trắng da bò đến cam, kèm theo các vệt từ đen đến nâu đỏ.

Chim mái và các chim chưa trưởng thành có bộ lông màu nâu xám đến nâu sẫm ở trên, phần dưới có màu trắng kèm theo các đốm nâu. Mắt và mỏ tối màu, phía trên mắt còn có thêm một đường sọc màu trắng, kéo dài ra sau mắt. Chân và bàn chân có màu vàng.

Di cư

Hầu hết các quần thể cắt lưng xám đều di cư, trú đông tại các vùng đất ấm hơn. Các quần thể ở Bắc Âu di cư đến Nam Âu và Bắc Phi, các quần thể Bắc Mỹ di chuyển đến miền Nam Hoa Kỳ…

Xem thêm: Cắt Bắc Cực | Chim Săn Mồi Lớn Nhất Chi Cắt

Săn mồi

Trong hầu hết phạm vi sinh sống, cắt lưng xám là một trong những kẻ săn mồi trên không thành công nhất, trong số các loài chim săn mồi có kích thước từ nhỏ đến trung bình.

Cắt lưng xám săn mồi từ một cành cây cao thoáng, có tầm nhìn tốt. Khi con mồi được xác định, nó sẽ nhanh chóng sà xuống, nếu cuộc tấn công thất bại nó sẽ tiếp tục bay đuổi theo con mồi.

Chúng dựa vào tốc độ và kỹ năng để bắt con mồi, thường rượt đuổi ở độ cao thấp chỉ khoảng 1 m so với mặt đất, con mồi của chúng hầu hết đều bị bắt trên không trung, bằng cách đuổi theo từ đằng sau.

Đôi khi chúng cũng săn mồi theo kiểu cơ hội, sử dụng cây cối và bụi rậm để rình rập con mồi và tấn công một cách bất ngờ. Con mồi thường bị giết chết ngay trên mặt đất.

Cắt lưng xám ăn chủ yếu các loài chim nhỏ, khoảng dưới 50g trong mùa sinh sản. Còn trong mùa di cư, chúng cần những con mồi to lớn hơn, chúng ăn cả dơi, bò sát, các loài động vật có vú nhỏ và cả côn trùng.

Xem thêm: Chim Cắt Trung Quốc & Kỹ Năng Săn Bắt Con Mồi Trên Không Trung

Sinh sản

Mùa sinh sản thường diễn ra vào khoảng tháng 3 đến tháng 6. Chúng là loài một vợ một chồng, ít nhất là trong mùa sinh sản.

Tổ chim Cắt Lưng Xám
Photo by: Sindri Skulason & Sveinn Jónsson

Cắt lưng xám thường không tự làm tổ, mà hầu hết chúng sử dụng lại những cái tổ bị bỏ lại trên cây của các loài chim khác, như tổ quạ hoặc tổ chim ác là. Một số tự làm tổ trong các kẽ hở của vách đá, mặt đất hoặc thậm chí trong các tòa nhà.

Chim mẹ đẻ từ 3 – 6 quả trứng màu nâu gỉ, đa số một mình chim mái ấp trừng trong khoảng từ 28 đến 32 ngày. Chim trống có trách nhiệm mang thức ăn về trong khoảng thời gian này.

Chim non mới nở được bao phủ một lớp lông tơ màu trắng. Chúng được cả hai chim bố mẹ chăm sóc và cho ăn trong khoảng 28 – 32 ngày tuổi. Sau khoảng thời gian này, chim non bắt đầu rời tổ. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ phụ thuộc vào chim bố mẹ thêm khoảng 4 tuần nữa trước khi hoàn toàn tự lập.

Hiện trạng và bảo tồn

Cho đến nay, mối đe dọa lâu dài và nghiêm trọng nhất đối với loài chim này là môi trường sống bị phá hủy, bị con người xáo trộn, đặc biệt là tại các khu vực sinh sản của chúng. Tuy nhiên, nhìn chung cắt lưng xám vẫn rất phổ biến và được xem là loài có ít mối quan tâm nhất.

Tuổi thọ

Trong tự nhiên cắt lưng xám có thể sống tối đa 12,7 năm, còn trong điều kiện nuôi nhốt tuổi thọ của chúng khoảng 16 năm. (Nguồn)

Tài liệu tham khảo:

oiseaux-birds.com
wikipedia.org

Xem thêm:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

Các công thức chứa smoothie Yến Mạch này vô cùng thơm ngon giàu dinh dưỡng phù hợp vào bữa sáng hàng ngày của bạn hoặc thích hợp làm bữa [...]
Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe từ sữa chua, một sản phẩm từ sữa giàu chất dinh dưỡng, bạn nên chú ý đến thời điểm ăn. Sữa chua [...]
11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

Nếu bạn đang lên kế hoạch giảm cân để nâng cao sức khỏe, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể là một trong những biện pháp thay [...]
8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 Công Thức Đồ Uống Ngon Mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè Xem thêm: Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ [...]
Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng não ( Brain Wave ) – những đợt sóng điện bí ẩn ẩn chứa sức mạnh tiềm tàng của con người. Hiểu rõ về bản chất, các loại [...]
Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài Sám Hối Oan Gia Trái Chủ của Pháp Sư Tịnh Không được biết đến với khả năng giúp người trì niệm giải tỏa bệnh tật và nghiệp [...]
6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

Dựa trên những kinh điển trong Phật giáo và những thực tế mà nhiều người đã chứng kiến và trải qua trong cuộc sống hàng ngày từ xưa [...]
15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

Khi mùa hè đến, việc đánh tan cái nóng của mùa hè bằng những thực phẩm giải nhiệt cơ thể này là điều cần thiết để giúp cơ thể [...]
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x