Loài Vật

Thế giới động vật

Cắt Lưng Xám | Bậc Thầy Săn Mồi Trên Không
Cắt lưng xám (Falco columbarius), đây là một loài chim săn mồi dạng nhỏ thuộc họ Cắt từ Bắc bán cầu, với nhiều phân loài trên khắp Bắc Mỹ và Âu Á. 

Xem thêm:

Chúng là những thợ săn chuyên nghiệp với chuyến bay nhanh và điêu luyện. Số lượng cắt lưng xám ở Bắc Mỹ, gần đây tăng lên đáng kể, một số đã trở nên thích nghi tốt với cuộc sống ở thành phố đến nỗi chúng đã từ bỏ việc di cư hàng năm.

Cắt Lưng Xám
Photo by: Jamesoneillii/twitter.com

Môi trường sống

Cắt lưng xám thường lui tới nhiều loại môi trường sống khác nhau, nhưng chúng có vẻ thích các vùng đất thông thoáng, như rừng cây bụi, rừng taiga, công viên, rừng cây bạch dương, thảo nguyên, hoặc các cánh đồng hoang.

Thông thường chúng có vẻ tránh các khu vùng rừng rậm hoặc những khu vực khô cần không có cây cối. Tuy nhiên, trong quá trình di cư chúng sẽ sử dụng gần như hầu hết các môi trường sống.

Xem thêm: Cắt thảo nguyên & Thứ vũ khí bí mật tạo đòn chí mạng lên con mồi

Mô tả

Cắt lưng xám có chiều dài cơ thể từ 24 – 33 cm, sải cánh giao động từ 50 – 73 cm. So với hầu hết các loài chim cắt nhỏ khác, cắt lưng xám có cơ thể chắc chắn và nặng nề hơn. Chim trống có cân nặng trung bình khoảng 165 g, và chim mái khoảng 230 g.

Cắt Lưng Xám
Photo: en.wikipedia.org

Cắt lưng xám trống có bộ lông màu xám xanh, một số phân loài khác có màu gần như đen đến xám bạc. Còn phần lông dưới bụng chủ yếu có màu trắng da bò đến cam, kèm theo các vệt từ đen đến nâu đỏ.

Chim mái và các chim chưa trưởng thành có bộ lông màu nâu xám đến nâu sẫm ở trên, phần dưới có màu trắng kèm theo các đốm nâu. Mắt và mỏ tối màu, phía trên mắt còn có thêm một đường sọc màu trắng, kéo dài ra sau mắt. Chân và bàn chân có màu vàng.

Di cư

Hầu hết các quần thể cắt lưng xám đều di cư, trú đông tại các vùng đất ấm hơn. Các quần thể ở Bắc Âu di cư đến Nam Âu và Bắc Phi, các quần thể Bắc Mỹ di chuyển đến miền Nam Hoa Kỳ…

Xem thêm: Cắt Bắc Cực | Chim Săn Mồi Lớn Nhất Chi Cắt

Săn mồi

Trong hầu hết phạm vi sinh sống, cắt lưng xám là một trong những kẻ săn mồi trên không thành công nhất, trong số các loài chim săn mồi có kích thước từ nhỏ đến trung bình.

Cắt lưng xám săn mồi từ một cành cây cao thoáng, có tầm nhìn tốt. Khi con mồi được xác định, nó sẽ nhanh chóng sà xuống, nếu cuộc tấn công thất bại nó sẽ tiếp tục bay đuổi theo con mồi.

Chúng dựa vào tốc độ và kỹ năng để bắt con mồi, thường rượt đuổi ở độ cao thấp chỉ khoảng 1 m so với mặt đất, con mồi của chúng hầu hết đều bị bắt trên không trung, bằng cách đuổi theo từ đằng sau.

Đôi khi chúng cũng săn mồi theo kiểu cơ hội, sử dụng cây cối và bụi rậm để rình rập con mồi và tấn công một cách bất ngờ. Con mồi thường bị giết chết ngay trên mặt đất.

Cắt lưng xám ăn chủ yếu các loài chim nhỏ, khoảng dưới 50g trong mùa sinh sản. Còn trong mùa di cư, chúng cần những con mồi to lớn hơn, chúng ăn cả dơi, bò sát, các loài động vật có vú nhỏ và cả côn trùng.

Xem thêm: Chim Cắt Trung Quốc & Kỹ Năng Săn Bắt Con Mồi Trên Không Trung

Sinh sản

Mùa sinh sản thường diễn ra vào khoảng tháng 3 đến tháng 6. Chúng là loài một vợ một chồng, ít nhất là trong mùa sinh sản.

Tổ chim Cắt Lưng Xám
Photo by: Sindri Skulason & Sveinn Jónsson

Cắt lưng xám thường không tự làm tổ, mà hầu hết chúng sử dụng lại những cái tổ bị bỏ lại trên cây của các loài chim khác, như tổ quạ hoặc tổ chim ác là. Một số tự làm tổ trong các kẽ hở của vách đá, mặt đất hoặc thậm chí trong các tòa nhà.

Chim mẹ đẻ từ 3 – 6 quả trứng màu nâu gỉ, đa số một mình chim mái ấp trừng trong khoảng từ 28 đến 32 ngày. Chim trống có trách nhiệm mang thức ăn về trong khoảng thời gian này.

Chim non mới nở được bao phủ một lớp lông tơ màu trắng. Chúng được cả hai chim bố mẹ chăm sóc và cho ăn trong khoảng 28 – 32 ngày tuổi. Sau khoảng thời gian này, chim non bắt đầu rời tổ. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ phụ thuộc vào chim bố mẹ thêm khoảng 4 tuần nữa trước khi hoàn toàn tự lập.

Xem thêm: Cắt Lớn – Loài Chim Nhanh Nhất Hành Tinh & Tuyệt Chiêu Săn Mồi Từ Trên Cao

Hiện trạng và bảo tồn

Cho đến nay, mối đe dọa lâu dài và nghiêm trọng nhất đối với loài chim này là môi trường sống bị phá hủy, bị con người xáo trộn, đặc biệt là tại các khu vực sinh sản của chúng. Tuy nhiên, nhìn chung cắt lưng xám vẫn rất phổ biến và được xem là loài có ít mối quan tâm nhất.

Tuổi thọ

Trong tự nhiên cắt lưng xám có thể sống tối đa 12,7 năm, còn trong điều kiện nuôi nhốt tuổi thọ của chúng khoảng 16 năm. (Nguồn)

Tài liệu tham khảo:

oiseaux-birds.com
wikipedia.org

Xem thêm:


0 0 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Hành Trình Lỗ Khoan Kola Và Truyền Thuyết Giếng Địa Ngục

Hành Trình Lỗ Khoan Kola Và Truyền Thuyết Giếng Địa Ngục

Giếng địa ngục hay còn gọi với cái tên khác như Siêu lỗ khoan Kola, hay Hố khoan siêu sâu Kola. Đây là kết quả của một dự án khoan khoa [...]
Qúa Khứ Và Hiện Tại Được Thể Hiện Rõ Nét Độc Đáo Qua Những Bức Ảnh

Qúa Khứ Và Hiện Tại Được Thể Hiện Rõ Nét Độc Đáo Qua Những Bức Ảnh

Những bức ảnh vui hài sau, sẽ nói lên sự thay đổi của con người trong quá khứ và hiện tại… Xem thêm: Chuột trộm trứng – Trí khôn [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Cỏ gà – Tuổi thơ & Một thời để nhớ

Cỏ gà – Tuổi thơ & Một thời để nhớ

Những ai thuở nhỏ đã từng gắn bó với ruộng đồng, bờ đê, với những buổi chiều tụm năm tụm bảy ngoài bờ kênh bãi cỏ, chắc không [...]
Những loại trái cây ít người biết nhưng trẻ con 8x chắc không ai quên

Những loại trái cây ít người biết nhưng trẻ con 8x chắc không ai quên

Thời ấy, cái thời thơ ấu của bọn trẻ làng. Mỗi ngày đến trường, bọn con nít chúng tôi phải đi bộ, đi rất xa, nhưng đám trẻ chúng [...]
Hãy cẩn thận với 10 loài cây xung quanh bạn – Cây có độc

Hãy cẩn thận với 10 loài cây xung quanh bạn – Cây có độc

Nhiều gia đình ở Việt Nam thường trồng một số loài cây cảnh để làm đẹp cho nhà cửa. Nhưng có thể bạn chưa hiểu hết độc tính của [...]
Hãy cẩn thận với 10 loài cây chứa độc tố quanh bạn

Hãy cẩn thận với 10 loài cây chứa độc tố quanh bạn

Xem thêm: Những loại trái cây ít người biết nhưng trẻ con 8x chắc không ai quên Chuối – Cùng tìm hiểu công dụng tuyệt vời của quả chuối [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
Ma lạc dẫn đường đưa lối khi bị lạc trong rừng

Ma lạc dẫn đường đưa lối khi bị lạc trong rừng

Từ lâu trong dân gian Việt Nam đã truyền tai nhau những câu chuyện ly kỳ về hiện tượng ma lạc dẫn đường cho những người đi rừng để [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x