Loài Vật

Thế giới động vật

Cắt Lưng Xám | Bậc Thầy Săn Mồi Trên Không
Cắt lưng xám (Falco columbarius), đây là một loài chim săn mồi dạng nhỏ thuộc họ Cắt từ Bắc bán cầu, với nhiều phân loài trên khắp Bắc Mỹ và Âu Á.

Xem thêm:

Chúng là những thợ săn chuyên nghiệp với chuyến bay nhanh và điêu luyện. Số lượng cắt lưng xám ở Bắc Mỹ, gần đây tăng lên đáng kể, một số đã trở nên thích nghi tốt với cuộc sống ở thành phố đến nỗi chúng đã từ bỏ việc di cư hàng năm.

Cắt Lưng Xám
Photo by: Jamesoneillii/twitter.com

Môi trường sống

Cắt lưng xám thường lui tới nhiều loại môi trường sống khác nhau, nhưng chúng có vẻ thích các vùng đất thông thoáng, như rừng cây bụi, rừng taiga, công viên, rừng cây bạch dương, thảo nguyên, hoặc các cánh đồng hoang.

Thông thường chúng có vẻ tránh các khu vùng rừng rậm hoặc những khu vực khô cần không có cây cối. Tuy nhiên, trong quá trình di cư chúng sẽ sử dụng gần như hầu hết các môi trường sống.

Xem thêm: Cắt thảo nguyên & Thứ vũ khí bí mật tạo đòn chí mạng lên con mồi

Mô tả

Cắt lưng xám có chiều dài cơ thể từ 24 – 33 cm, sải cánh giao động từ 50 – 73 cm. So với hầu hết các loài chim cắt nhỏ khác, cắt lưng xám có cơ thể chắc chắn và nặng nề hơn. Chim trống có cân nặng trung bình khoảng 165 g, và chim mái khoảng 230 g.

Cắt Lưng Xám
Photo: en.wikipedia.org

Cắt lưng xám trống có bộ lông màu xám xanh, một số phân loài khác có màu gần như đen đến xám bạc. Còn phần lông dưới bụng chủ yếu có màu trắng da bò đến cam, kèm theo các vệt từ đen đến nâu đỏ.

Chim mái và các chim chưa trưởng thành có bộ lông màu nâu xám đến nâu sẫm ở trên, phần dưới có màu trắng kèm theo các đốm nâu. Mắt và mỏ tối màu, phía trên mắt còn có thêm một đường sọc màu trắng, kéo dài ra sau mắt. Chân và bàn chân có màu vàng.

Di cư

Hầu hết các quần thể cắt lưng xám đều di cư, trú đông tại các vùng đất ấm hơn. Các quần thể ở Bắc Âu di cư đến Nam Âu và Bắc Phi, các quần thể Bắc Mỹ di chuyển đến miền Nam Hoa Kỳ…

Xem thêm: Cắt Bắc Cực | Chim Săn Mồi Lớn Nhất Chi Cắt

Săn mồi

Trong hầu hết phạm vi sinh sống, cắt lưng xám là một trong những kẻ săn mồi trên không thành công nhất, trong số các loài chim săn mồi có kích thước từ nhỏ đến trung bình.

Cắt lưng xám săn mồi từ một cành cây cao thoáng, có tầm nhìn tốt. Khi con mồi được xác định, nó sẽ nhanh chóng sà xuống, nếu cuộc tấn công thất bại nó sẽ tiếp tục bay đuổi theo con mồi.

Chúng dựa vào tốc độ và kỹ năng để bắt con mồi, thường rượt đuổi ở độ cao thấp chỉ khoảng 1 m so với mặt đất, con mồi của chúng hầu hết đều bị bắt trên không trung, bằng cách đuổi theo từ đằng sau.

Đôi khi chúng cũng săn mồi theo kiểu cơ hội, sử dụng cây cối và bụi rậm để rình rập con mồi và tấn công một cách bất ngờ. Con mồi thường bị giết chết ngay trên mặt đất.

Cắt lưng xám ăn chủ yếu các loài chim nhỏ, khoảng dưới 50g trong mùa sinh sản. Còn trong mùa di cư, chúng cần những con mồi to lớn hơn, chúng ăn cả dơi, bò sát, các loài động vật có vú nhỏ và cả côn trùng.

Xem thêm: Chim Cắt Trung Quốc & Kỹ Năng Săn Bắt Con Mồi Trên Không Trung

Sinh sản

Mùa sinh sản thường diễn ra vào khoảng tháng 3 đến tháng 6. Chúng là loài một vợ một chồng, ít nhất là trong mùa sinh sản.

Tổ chim Cắt Lưng Xám
Photo by: Sindri Skulason & Sveinn Jónsson

Cắt lưng xám thường không tự làm tổ, mà hầu hết chúng sử dụng lại những cái tổ bị bỏ lại trên cây của các loài chim khác, như tổ quạ hoặc tổ chim ác là. Một số tự làm tổ trong các kẽ hở của vách đá, mặt đất hoặc thậm chí trong các tòa nhà.

Chim mẹ đẻ từ 3 – 6 quả trứng màu nâu gỉ, đa số một mình chim mái ấp trừng trong khoảng từ 28 đến 32 ngày. Chim trống có trách nhiệm mang thức ăn về trong khoảng thời gian này.

Chim non mới nở được bao phủ một lớp lông tơ màu trắng. Chúng được cả hai chim bố mẹ chăm sóc và cho ăn trong khoảng 28 – 32 ngày tuổi. Sau khoảng thời gian này, chim non bắt đầu rời tổ. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ phụ thuộc vào chim bố mẹ thêm khoảng 4 tuần nữa trước khi hoàn toàn tự lập.

Hiện trạng và bảo tồn

Cho đến nay, mối đe dọa lâu dài và nghiêm trọng nhất đối với loài chim này là môi trường sống bị phá hủy, bị con người xáo trộn, đặc biệt là tại các khu vực sinh sản của chúng. Tuy nhiên, nhìn chung cắt lưng xám vẫn rất phổ biến và được xem là loài có ít mối quan tâm nhất.

Tuổi thọ

Trong tự nhiên cắt lưng xám có thể sống tối đa 12,7 năm, còn trong điều kiện nuôi nhốt tuổi thọ của chúng khoảng 16 năm. (Nguồn)

Tài liệu tham khảo:

oiseaux-birds.com
wikipedia.org

Xem thêm:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh nhân tướng học tiktok, ảnh ai giống tôi tiktok, ảnh nhân tướng tiktok, nhân tướng học nam, nhân tướng học nữ, trend TikTok xem tướng [...]
Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Trên thế giới còn muôn vàn những điều bí ẩn mà con người chưa khám phá hết, đặc biệt là những khu rừng, đầm lầy… đầy bí ẩn [...]
Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron nằm ở phía đông thung lũng Great Rift rộng lớn của châu Phi. Hồ lấy nước từ con sông Ewaso Ng’iro ở phía nam, đồng thời nhận [...]
Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Hố tử thần hay còn được gọi là hố địa ngục, hố sụt… Hố được tạo ra do sự sụt lún đất đá trên bề mặt, khi đất bên [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối là loại trái cây rất phổ biến với chúng ta, đặc biệt loại trái cây này có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng rất [...]
Tổng hợp 10 món ăn kinh dị nhất thế giới

Tổng hợp 10 món ăn kinh dị nhất thế giới

Loaivat.com – Tổng hợp 10 món ăn kinh dị nhất thế giới. Xem thêm: Tổng hợp 10 loài động vật kỳ lạ nhất thế giới Chuối & Những [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x