Loài Vật

Thế giới động vật

Chích chòe lửa – Loài chim có giọng hót rất hay

Google newsChích choè lửa hay choè lửa, tên tiếng anh là White-rumped Shama ( Copsychus malabaricus ). Đây là một loài chim nhỏ dạng sẻ, cùng họ với chim đớp ruồi thuộc dòng họ Hoét. Tuy thế, nhưng chúng lại được biết đến với dạng chim chích nhiều hơn.

Xem thêm:

Chích choè được tìm thấy nhiều ở các tiểu lục đia Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á.

Chim chích chòe lửa
Photo by: mercafauna.com

Mô tả

Chích choè lửa có kích thước chiều dài cơ thể khoảng từ 23-28cm, trọng lượng ước chừng khoảng từ 28 đến 34g. Chim trống có màu đen bóng với cái bụng màu hạt dẻ còn phía dưới đuôi có màu trắng.

Chim mái có màu nâu đỏ, và thường có chiều dài ngắn hơn chim trống một chút. Chúng có một cái đầu đen và cái chân màu hồng.

Tập tính

Chúng là loài chim có phần nhút nhát, nó thường hoạt động mạnh vào lúc hoàng hôn và bình minh, nhưng bù lại nó có tính lãnh thổ rất cao. Các vùng lãnh thổ được tạo ra bởi một cặp chim trống và mái trong mùa sinh sản, chim trống sẽ có trách nhiệm cảnh giới và bảo vệ vùng lãnh thổ của mình, vùng lãnh thổ của 1 cặp trung bình rộng khoảng 90 m2.

Giọng hót

Chích choè lửa được nhiều người biết đến bởi giọng hót, giọng hót của chúng được cho là hay nhất, tuy nhiên không phải con chích choè nào cũng hót hay. Chúng có thể hót được bằng nhiều giọng, có thể bắt chước được nhiều giọng hót của các loài chim khác cũng như nhiều âm thanh khác nhau. Cũng chính vì hót hay nên từ lâu chúng đã trở thành đối tượng bị nuôi nhốt lồng ở các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Chim chích chòe lửa
Photo by: hargaburung.id

Theo những người nuôi chim ở Malaysia và Singapore thì cho rằng, những chú chích choè hay nhất thường có xuất xứ từ biên giới Thái Lan và Malaysia. Ngày nay một số nơi ở Malaysia gần như không còn loài chim này trong tự nhiên nữa vì chúng bị săn bắt quá mức và mua bán bừa bãi. Trước tình trạng này cục Lâm Nghiệp Malaysia đã cấm việc xuất nhập khẩu loài chim này từ Malaysia sang Singapore.

Để nuôi một con chim chích choè trưởng thành hót hay, thì ngay từ lúc chúng bắt đầu học hót, nên để chúng tiếp xúc với các giọng hót hay, tuy nhiên khả năng có thể hót hay như chim thầy được hay không thì còn tuỳ thuộc vào khả năng học của mỗi con chim chích choè.

Ai nuôi chích choè chắc cũng đều biết Chích chòe lửa có một khả năng tuyệt vời đó là  bắt chước các giọng hót của các loài chim khác và lồng ghép các âm thanh mà nó nghe được vào giọng hót của riêng mình.

Khi treo lồng chích choè ở nơi có nước chảy chúng sẽ kết hợp những âm thanh của nước rơi vào giọng hót của riêng mình. Thường thì chúng bắt chước chuông của điện thoại, thỉnh thoảng, các âm thanh chúng học có thể khó chịu, như đang hót giọng rất hay lại xen vào đó là âm thanh tiếng mèo kêu.

Chim chích chòe lửa
Photo by: alchetron.com

Chích chòe lửa ăn gì?

Thức ăn của chúng chủ yếu là côn trùng ngoài tự nhiên, còn trong điều kiện nuôi nhốt, nó có thể ăn thức ăn dành cho chim như cám với lòng đỏ trứng và thịt sống.

Môi trường sống của chích choè lửa là ở tầng thấp của thảm thực vật thưa, đặt biệt là ở các rừng tre, ở một số nơi nó sống nhiều ở các khu vực thung lũng rừng và có xu hướng làm tổ trong các bụi cây thấp.

Sinh sản

Ở Nam Á, mùa sinh sản bắt đầu từ tháng giêng đến tháng 9, đỉnh điểm là vào khoảng tháng tư đến tháng 6.

Công việc tán tỉnh của chim trống bắt đầu bằng việc hót với nhiều âm giọng, rồi đến bay đuổi theo chim mái, rơi tự do với tần xuất ngày càng cao kèm theo giọng hót càng lúc càng dày đặc hơn. nếu chim mái đồng ý làm vợ chồng thì nó sẽ tỏ thái độ đồng ý bằng việc gãi đuôi và cánh. còn nếu không, chim mái sẽ cắn, doạ nạt để chim trống rút lui ra khỏi lãnh thổ của chim mái.

Tổ được làm trong một thân cây rỗng mục nát hoặc hốc cây còn tươi. bên trong được lót bởi các cộng cỏ, rễ, lá, và thân cây dương xỉ. chim mái sẽ một mình làm công việc này cũng như ấp trứng, còn chim trống sẽ làm công việc bảo vệ.

Tổ chim chích chòe lửa
Photo by: alexanderwild.com

Chim mẹ sẽ đẻ khoảng 4 hoặc 5 quả trứng màu trắng với các sắc thái biến của những đốm màu nâu. Trong thời gian này nếu chim trống không bảo vệ tốt vùng lãnh thổ của mình thì rất dễ bị các loài chim ký sinh như Cuckoo đến để tráo trứng và nhờ nuôi con giúp. đã có không ít trường hợp ghi lại chích choè lửa phải nuôi con của loài Cuckoo này.

Thời gian ấp kéo dài từ 12 đến 15 ngày, khi chim non nở cả chim bố và mẹ sẽ cùng mớm mồi cho chim non ăn.

Chích chòe lửa non có thể hót vào lúc 14 ngày tuổi. Nó ngồi lặng lẽ trên cành và hót nho nhỏ. Giọng trẻ con này sẽ tiếp tục cho đến sau đợt thay lông đầu tiên hoặc thậm chí trong một thời gian dài sau đó. Giọng hót thời trẻ con này giống như giọng chim mái chỉ một vài nốt đơn điệu. Tiềm năng về giọng hót của chòe lửa sẽ sớm bộc lộ trong giai đọan tiếp theo.

Những chú chim đi chuyền nào siêng hót và hót nhiều giọng thì trong tương lai sẽ trở thành mọt chú chim hót hay, ngược lại với một chú chim tơ kém năng động và hót ít giọng sẽ có rất ít cơ hội trở thành chú chích choè hót hay sau này.

Chim chích chòe than con
Photo by: blog.xuite.net

Chim trưởng thành có những đợt thay lông và trong giai đoạn này nó sẽ ít hót lại, thậm chí là ngừng hót cho đến khi quá trình thay lông hoàn tất. Lúc này chúng có thể sẽ hót hay hơn lúc chưa thay lông.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x