Loài Vật

Thế giới động vật

Chim bách thanh bêu xác con mồi trên ngọn gai

Google newsChim Bách Thanh còn có các tên gọi khác là Chàng làng hay chim Đồ tể, có tên tiếng anh là Great Grey Shrike ( Lanius excubitor ).

Xem thêm:

Loài chim này được tìm thấy nhiều ở các khu vực châu Âu, châu Á , Bắc Mỹ, và một số nơi khác như phía bắc Canada và Alaska.

Mô tả

Chim bách thanh là một dạng sẻ, khi trưởng thánh chúng có chiều dài cơ thể khoảng 22-26cm và cân nặng là từ 60-70g, một số phân loài khác có thể nhỏ hơn đáng kể. Phần trên của đầu và lưng có màu xám ngọc trai, cổ và bụng và một phần đuôi, (thường khi chúng bay) có màu trắng, trong khi cánh và đuôi lại có màu đen, ngoài ra chúng còn có thêm một viền đen kéo dài từ mắt bên này sang mắt bên kia.

Chim bách thanh
Photo by: Jamie MacArthur

Chim trống và mái có cùng kích thước và bề ngoài cũng không có gì khác biệt, ngoại trừ phần bụng dưới của chim mái có màu xám hơn và thường là màu xám nâu.

Chúng là loài chim có phạm vi lãnh thổ. Môi trường sống ưa thích của chúng là các khu vực có các đồng cỏ mở, có thêm các cây bụi xen kẽ, hơn nữa những khu vực này phải có các điểm quan sát tốt, Nó cũng thường xuất hiện tại các đầm lầy. Vào mùa đông chúng thường tụ tập thành các nhóm nhỏ và ngủ chung với nhau để giữ ấm.

Săn mồi

Thức ăn của chim bách thanh chủ yếu là thịt, động vật có xương sống nhỏ, như chim nhỏ, thằn lằn, ếch, cóc, côn trùng và đặc biệt là động vật gặm nhấm, chiếm gần một nửa trong chế độ ăn uống của chúng. Khi săn mồi chim bách thanh thường đậu ở nơi có vị trí quan sát tốt nhất, rồi quan sát tìm kiếm con mồi. Ngoài ra, nó còn bay là là trên các đồng cỏ, mỗi chuyến bay có thể kéo dài đến 20 phút để dò tìm con mồi.

Đối với các loài chim nhỏ, chim bách thanh bắt chúng bằng cách giả giọng hót của loài chim này, rồi dụ chúng bay vào vùng săn mồi của mình, sau đó nó bay từ dưới lên, hoặc bắt lấy con chim nhỏ tội nghiệp từ đằng sau.

Sau khi bắt được con mồi, chim bách thanh sẽ dùng cái mỏ nhọn hoắt của mình mổ vào hộp sọ của con mồi, bàn chân của loài chim này không thích hợp cho việc xé thức ăn, chính vì thế nó mang những con mồi này bay đến vùng lãnh địa riêng, sau đó xuyên con mồi vào các gai nhọn trên cành, hoặc các dây kẽm gai.

Con mồi của chim bách thanh bị ghim vào gai nhọn
Photo by: Low Choon How 

Lúc này con mồi sẽ bị chim bách thanh dần dần dùng mỏ xé từng miếng và ăn ngon lành. Nếu không ăn hết nó sẽ giữ xác con mồi lại đó và quay trở lại tiếp tục ăn vào lúc khác.

Sinh sản

Việc sinh sản của loài chim này chỉ giới hạn ở vài khu vực và hầu như chỉ xảy ra tại vĩ độ bắc 50 ° ở Bắc Âu và châu Á, hầu hết các quần thể di chuyển về phía nam vào mùa đông đến các khu vực ôn đới.

Chúng sinh sản mỗi năm một lần, trong điều kiện tốt đặc biệt, loài chim này có thể đẻ 2 lứa trong 1 năm, và nếu lứa trứng đang ấp bị phá huỷ bới bất kỳ lý do nào thì lứa trứng thứ 2 sẽ được thay thế.

Chúng là loài chim chung thuỷ một vợ một chồng trong một mùa sinh sản, và đến mùa sinh sản sau, chúng sẽ chọn lại bạn tình.

Các tổ được làm trên các nhành cây cao cách mặt đất từ 2-16m, cũng có những tổ được làm với độ cao lên đến 40m, tổ có dạng hình cốc được làm bởi cả hai chim bố mẹ trong 2 tuần, nguyên liệu làm tổ chủ yếu là các cành cây thô và rễ cây ở bên ngoài, bên trong được lót bằng các vật liệu mềm như lông vũ, cỏ. tổ có đường kính từ 20-28cm, chiều sâu tổ khoảng 10-15cm. Những tổ có vị trí tốt từ mùa sinh sản trước có thể được sửa sang và tái sử dụng.

Tổ chim bách thanh
Photo by: Eric Ashby

Chim mẹ sẽ đẻ khoảng từ 3 đến 7 quả trứng màu trắng kèm theo các đốm màu nâu xám, cũng có trường hợp chim mái sẽ đẻ nhiều hơn nhưng khá hiếm.

Công việc ấp trứng thường là do một mình chim mái làm và phải mất đến 16 ngày và đôi khi lên đến 3 tuần nếu tổ có nhiều trứng, chim trống có nhiệm vụ mang thức ăn về. Thông thường chỉ khoảng 3/4 số trứng được ấp sẽ nở.

Tuổi thọ

Tuổi thọ tối đa của loài chim bách thanh là khoảng 12 năm.


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x