Loài Vật

Thế giới động vật

Chim Cắt Lớn Săn Mồi Với Tốc Độ 389 Km/h
Chim cắt lớn (Falco peregrinus) là một loài chim săn trong chi Cắt ở Bắc Mỹ. Chúng có sải cánh rộng và là kẻ nhanh nhất trong thế giới động vật, điển hình với những cú liệng từ trên cao lao vút xuống đạt đến vận tốc 389 km/h.

Xem thêm:

Mô tả

Cắt lớn có chiều dài cơ thể từ 34 đến 58 cm, sải cánh từ 74 đến 120 cm, cân nặng giao động từ 330 đến 1500 g, với chim mái sẽ lớn hơn chim trống khoảng 30%.

Chim trưởng thành có đôi cánh nhọn dài và cứng, điều này giúp nó tối ưu rất tốt tốc độ trong chuyến bay cũng như khi lao xuống từ trên cao.

Chim Cắt Lớn
Chim Cắt Lớn – Photo by: Brian Ratcliff

Mỏ và những cái móng vuốt cong quặp màu đen sắc nhọn. Ngoài ra, phần mỏ trên còn có thêm khía sắc nhọn giống như là “răng” ở gần chóp, đây được xem là một sự thích nghi cho phép Cắt lớn giết chết con mồi bằng cách cắn đứt cột sống cổ.

Chim Cắt lớn ăn gì?

Chế độ ăn uống của loài chim này bao gồm chủ yếu là các loài chim có kích cỡ trung bình, tuy nhiên đôi khi chúng cũng săn bắt cả các loài động vật có vú hay bò sát nhỏ, hoặc thậm chí là cả côn trùng.

Ở các khu vực thành thị, con mồi của cắt lớn là chim bồ câu hoặc loài sáo đá. Khác với các loài chim săn mồi khác, chim cắt lớn hiếm khi săn thú, nhưng chúng vẫn săn bắt những con chuột nhỏ, thỏ rừng và sóc nếu bắt gặp.

Cắt lớn là loài chim nhanh nhất hành tinh

Chim cắt lớn thường săn mồi mạnh nhất vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, đây là khoảng thời gian mà con mồi hoạt động mạnh nhất, tuy nhiên nó cũng săn cả vào ban đêm ở các thành phố, hoặc trên biển vào mùa di cư.

Cắt lớn đòi hỏi một không gian mở để săn mồi, và do đó chúng thường săn mồi trên mặt nước, đầm lầy, thung lũng, cánh đồng và cả những vùng lãnh nguyên. Chúng có thể phát hiện ra con mồi từ một nơi cao thoáng có tầm nhìn tốt, hoặc từ trên không trung.

Trên không trung, sẽ không có chỗ cho những kẻ săn mồi ẩn nấp và rình rập, chính vì vậy để thực hiện thành công một cuộc đột kích bất ngờ vào con chim bất kỳ nào đang bay, thì tốc độ gần như là yếu tố quyết định.

Để săn mồi, chim cắt lớn buộc phải bay cao và giữ một khoảng cách nhất định tránh bị con mồi phát hiện. Sở hữu một đôi mắt cực kỳ tốt nên cắt lớn khá dễ dàng khi theo dõi con mồi từ trên cao.

Khi thời cơ đến, nó nhanh chóng quay người hướng thân xuống phía dưới và lao vút xuống. Như đã nói, khi phóng xuống từ trên cao thì nó là loài chim có tốc độ nhanh nhất hành tinh. 389 km/h là tốc độ được biết của loài chim này. Cú bổ nhào này gần như biến chim cắt lớn trở thành một tên lửa khí động học nhắm ngay vào con mồi.

Khi gần chạm mục tiêu nó dang cánh giảm tốc độ, áp sát con mồi một cách chính xác nhất. Sở hữu những cái móng vuốt khỏe và sắc như dao cạo, giúp nó dễ dàng tóm gọn con mồi. Khi tóm được con mồi nó sẽ dùng một chân siết chặc, làm cho con vật choáng váng hoặc giết chết con mồi trong khi bay.

Khi lao xuống với tốc độ kinh hồn như vậy điều này có thể làm cho phổi của chúng bị tổn thương, hay nói đơn giản là ở tốc độ cao, sẽ tạo áp xuất trên phần mặt của nó rất lớn, và có thể khiến nó bị ngạt thở.

Tuy nhiên, những cái ống xương nhỏ trên lỗ mũi có thể dẫn luồng khí mạnh ra khỏi lỗ mũi, giúp con chim dễ thở hơn. Còn nữa, để bảo vệ cho đôi mắt, chim cắt lớn sử dụng một màng có thể gọi là mí mắt thứ ba, để duy trì thị lực.

Chim Cắt Lớn
Chim cắt lớn – Photo by: Roger Wasley

Khi con mồi của nó quá nặng để có thể mang theo, cắt lớn chỉ cần lao đến tác động vào con vật bằng các móng vuốt sắc nhọn khiến con mồi bị rơi xuống, sau đó nó nhanh chóng lao theo xuống đất để thưởng thức bữa ăn. Trước khi bắt đầu ăn, con mồi của nó sẽ bị nhổ sạch lông.

Nếu lần tấn công ban đầu vào con mồi không thành công, nó sẽ nhanh chóng đuổi theo, cuộc truy đuổi có thể kéo dài đến vài phút, tuy nhiên một khi con mồi bị những con chim cắt lớn trưởng thành lão luyện tấn công thì con mồi có rất ít cơ hội trốn thoát.

Link video về loài chim Cắt lớn

 

Tài liệu tham khảo:

48

0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh nhân tướng học tiktok, ảnh ai giống tôi tiktok, ảnh nhân tướng tiktok, nhân tướng học nam, nhân tướng học nữ, trend TikTok xem tướng [...]
Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Trên thế giới còn muôn vàn những điều bí ẩn mà con người chưa khám phá hết, đặc biệt là những khu rừng, đầm lầy… đầy bí ẩn [...]
Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron nằm ở phía đông thung lũng Great Rift rộng lớn của châu Phi. Hồ lấy nước từ con sông Ewaso Ng’iro ở phía nam, đồng thời nhận [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x