Loài Vật

Thế giới động vật

Chim cổ rắn – Loài vật giống rắn khi bơi
hay còn được gọi là chim cổ rắn châu Phi ( Anhinga rufa ), đây là loài chim nước phổ biến ở cả vùng châu Phi cận Sahara. Nó đã được biết đến với cái tên của loài rắn theo cách mà nó bơi, nó giữ toàn bộ cơ thể của nó chìm trong nước, chỉ có cổ và đầu ngoi lên mặt nước, nhìn nó giống như sự xuất hiện của một con rắn đang bơi.

Xem thêm:

Có tất cả là bốn loài, ba trong số đó là rất phổ biến và rộng rãi trong khi loài thứ tư là hiếm và được phân loại như gần bị đe dọa.

Mô tả

Cơ thể chim cổ rắn trống gần như hoàn toàn là một màu đen, ngoại trừ một vệt trắng trên cổ kéo dài từ đầu đến cánh, màu sắc của cổ, có màu ngọc ấm. Trong khi Con mái có màu nâu hơn con trống có vệt trắng ít hơn. Cả hai đều có đôi mắt màu vàng. chúng có chiều dài từ 80 đến 100 cm  và cân nặng khoảng từ 1 – 1,35 kg và sải cánh là 115 – 128 cm.

Chim cổ rắn châu Phi
Photo by: birdsinbackyards.net

Phân bố

Những con chim cổ rắn sinh sống nhiều ở khu vực sa mạc Sahara xuống tận Nam Phi. Ở một số nơi, số lượng của loài này là  không đều, nhưng chúng được tìm thấy với số lượng khá nhiều ở Nam Phi, Namibia, Zimbabwe…

Môi trường sống

Đây là một loài chim nước nên được phân bố ở vùng nhiệt đới, bao gồm các vùng cận nhiệt đới và  vùng ôn đới. Chúng thường sống trong những hồ nước, sông, đầm lầy, và ít khi được tìm thấy ở những vùng nước lợ, vịnh, đầm phá và rừng ngập mặn . Hầu hết chúng sống ở khu vực cố định và không di cư.

Tập tính

Trong khi bay loài chim này vỗ cánh một cách có thể nói là khá rườm rà, còn khi đi trên mặt đất chúng có bước đi khá cao. đôi cánh thường được sử dụng để cơ thể có thể đứng vững khi di chuyển. Chúng có xu hướng tụ tập thành bầy đàn – đôi khi lên đến 100 con – và thường kết hợp với các loài chim khác như cò, diệc…

Tuy nhiên, tại những khu vực làm tổ thì khác, ở các cặp sinh sản – đặc biệt là chim trống sẽ dùng cái mỏ sắc nhọn của mình đâm vào bất cứ loài chim nào khác nếu nó dám xâm phạm lãnh địa, nơi tổ của chúng được làm.

Chim cổ rắn ăn gì ?

Darters ăn chủ yếu là cá cỡ trung  hiếm khi ăn loại cá to hơn, nó ăn động vật có xương sống thủy sinh  và động vật không xương sống lớn. Những con chim này là những thợ lặn chuyên nghiệp, có thể lặn trong một khoảng thời gian dài để tìm kiếm bữa ăn, nó nhẹ nhàng lặng lẽ lén lén theo dõi con mồi.

Sau đó sử dụng cái mỏ sắc nhọn của mình xuyên qua con mồi nhấc bổng con mồi lên khỏi mặt nước, dần cho con mồi chết sau đó mới nuốt.

Khi lặn, bộ lông chim cổ rắn bị ướt và để khô lông, chim cổ rắn di chuyển đến một vị trí an toàn và xoè rộng đôi cánh, nắng và gió sẽ làm khô cơ thể chúng trong chốc lát.

Chim cổ rắn châu Phi
Photo by: mostlybirding.com

Điều này nói lên rằng lông của loài chim cổ rắn không giống như các loài chim nước khác, nó bị thấm nước và phải được hong khô.

Sinh sản

Mùa sinh sản chủ yếu phụ thuộc vào lượng mưa và có thể xảy ra quanh năm. chúng là loài chim một vợ một chồng trong một mùa (gắn bó với nhau trong một mùa sinh sản). Con mái chịu trách nhiệm xây dựng tổ  mà nó làm từ gậy và các loại thực vật khác mà chim trống đã mang. Nó chọn ngã ba của các cành cây hoặc trong 1 đám  lau gần nước để làm tổ.

Tổ được lót bằng cành cây và lá, tồ thường được xây dựng trên ngã ba của cây, thường thì tổ được làm ở gần nước. Chim trống tập hợp vật liệu làm tổ và mang đến cho chim mái, chim mái sẽ sắp xếp các cành cây tạo thành tổ theo ý của mình. Công trình xây dựng này chỉ mất vài ngày, thường là 3 ngày.

Chim cổ rắn mái mái đẻ từ 2-6 trứng ( thường là khoảng bốn trứng ) trứng có một màu xanh nhạt. Mỗi quả Trứng sẽ được đẻ trong vòng 24-48 giờ. Cả chim bố mẹ sẽ  lần lượt ấp trứng  từ 25 đến 30 ngày.

Khi nở, chim con không có khả năng tự làm bất cứ điều gì và hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ, trong thời gian này chim mẹ tiếp tục ủ ấm và bảo vệ chúng. Các chim non được phủ một lớp lông tơ, mềm mại màu trắng sau hai ngày đầu tiên.

Chim non được nuôi dưỡng bằng cách trào ngược thức ăn tiêu hóa một phần từ chim bố mẹ, chim bố mẹ sẽ há miệng ra để chim non tự rúc vào cổ họng và lấy thức ăn.

Chim Cổ Rắn
Photo by: tripadvisor.com

Chúng được nuôi dưỡng  bởi cả chim bố và chim mẹ cho tới khi bắt đầu được  khoảng 5 tuần tuổi. Sau đó, chúng còn có thêm 2 tuần để học tập các kỹ năng săn mồi từ chim bố mẹ trước khi bắt đầu cuộc sống độc lập. và những con chim non này sẽ bắt đầu sinh sản ở khoảng 2 năm tuổi.

Hiện trạng bảo tồn

Loài chim cổ rắn châu phi phát triển khá mạnh. Tuy nhiên, chim và trứng của chúng có thể làm mồi cho cá sấu, chim săn mồi và quạ. Con người cũng lấy trứng của chúng để phục vụ cho ăn uống.

Ở một số vùng của Nam Phi, người ta tin rằng những con chim này đang đe dọa cá vì chúng ăn cá. Tại những nơi này, con người chủ động theo đuổi loài chim cổ rắn và giết chúng, cộng thêm là môi trường ô nhiễm, đô thị hoá và sự xáo động tổ cũng là những yếu tố đe dọa đối với loài chim này ở một số nơi.

Tuổi thọ

Loài chim này có tuổi thọ sống lên đến 16 năm.

Tài liệu tham khảo

oiseaux-birds.com


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh nhân tướng học tiktok, ảnh ai giống tôi tiktok, ảnh nhân tướng tiktok, nhân tướng học nam, nhân tướng học nữ, trend TikTok xem tướng [...]
Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Trên thế giới còn muôn vàn những điều bí ẩn mà con người chưa khám phá hết, đặc biệt là những khu rừng, đầm lầy… đầy bí ẩn [...]
Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron nằm ở phía đông thung lũng Great Rift rộng lớn của châu Phi. Hồ lấy nước từ con sông Ewaso Ng’iro ở phía nam, đồng thời nhận [...]
Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Hố tử thần hay còn được gọi là hố địa ngục, hố sụt… Hố được tạo ra do sự sụt lún đất đá trên bề mặt, khi đất bên [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối là loại trái cây rất phổ biến với chúng ta, đặc biệt loại trái cây này có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng rất [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x