Loài Vật

Thế giới động vật

Chim Đen Cánh Đỏ & Hành Vi Bảo Vệ Lãnh Thổ Trong Mùa Sinh Sản
Chim đen cánh đỏ ( agelaius phoeniceus ), đây là một loài chim nhỏ thuộc bộ sẻ. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở Bắc Mỹ và Trung Mỹ. 

Xem thêm:

Nhiều người khẳng định rằng, đây là loài chim sinh sống trên cạn nhiều nhất ở Bắc Mỹ, khi trú đông số lượng loài chim này có thể tăng đến hơn một triệu con mỗi đàn.

Chim Đen Cánh Đỏ
Chim đen cánh đỏ – Photo – Jonathan Eckerson

Mô tả

Cái tên chim đen cánh đỏ được lấy từ màu sắc lông của chim trống, với toàn bộ cơ thể từ mắt, mỏ, lông cho đến chân đều là một màu đen. Màu đỏ tương phản nổi bật xuất hiện ở phần vai cánh, liền kề vệt màu đỏ còn được trang trí thêm vệt màu vàng nhạt. Chim trống có chiều dài cơ thể từ 22 – 24 cm, cân nặng trung bình khoảng 64 g và nặng nhất khoảng 82 g.

Chim mái có màu nâu đen với phần lông phía dưới nhạt màu hơn, kèm theo các vệt màu trắng. Trên đầu xuất hiện thêm vệt nâu trắng nằm ngang phía trên mắt, mỏ màu nâu sẫm. Chim mái nhỏ hơn chim trống một chút, với chiều dài cơ thể khoảng 17 – 18 cm, cân nặng trung bình khoảng 41,5g và những chim mái nhỏ nhất chỉ có cân nặng khoảng 29 g.

Chúng có sải cánh giao động từ 31 – 40 cm. Cả hai giới tính đều có cái mỏ khá nhọn. Loài chim này khá đặc biệt, chúng khó bị nhầm lẫn với bất kỳ loài chim nào tại khu vực chúng sinh sống.

Tuy nhiên, ở vùng viễn tây Hoa Kỳ, nơi xuất hiện thêm loài chim đen ba màu ( Agelaius tricolor ), dẫn đến sự nhầm lẫn vì bộ lông chim trống khá giống nhau.

Ý nghĩa vệt lông màu đỏ trên cánh

Vệt lông màu đỏ trên vai được xem là rất quan trọng trong việc bảo vệ lãnh thổ. Những chim trống có vệt màu đỏ lớn hơn, sẽ hiệu quả hơn trong quá trình xua đuổi những kẻ xâm phạm ra khỏi vùng lãnh thổ.

Chim Đen Cánh Đỏ
Chim đen cánh đỏ – Photo – animalspot.net

Phân bố và môi trường sống

Chim đen cánh đỏ có phạm vi phân bố khá rộng rãi khắp Bắc Mỹ, ngoại trừ các vùng sa mạc khô cằn, các dãy núi cao, những khu rừng trồng rậm rạp hoặc vùng Bắc Cực.

Loài chim này có vẻ thích những nơi nhiều cỏ, vùng đất ngập nước, chúng còn xuất hiện ở cả đầm lầy nước ngọt lẫn nước mặn. Ngoài ra loài chim đen này còn được tìm thấy tại các vùng đất khô cằn hơn, nơi chúng có thể tìm kiếm thêm nhiều nguồn thức ăn trên đồng cỏ, thảo nguyên…

Chim Đen Cánh Đỏ mái
Chim đen cánh đỏ – Photo – Russ

Các quần thể sinh sống ở phía Bắc sẽ di cư về phía Nam vào mùa đông, và việc di cư này thường sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm.

Chim đen cánh đỏ ăn gì?

Chim đen cánh đỏ là loài ăn tạp. Thức ăn chủ yếu từ các nguồn thực vật, bao gồm các hạt từ cỏ dại, ngũ cốc và cả trái cây… Chúng khá dạn dĩ với con người, và không ngần ngại bay đến đậu ở tay người để lấy thức ăn.

Chim Đen Cánh Đỏ trống
Chim đen cánh đỏ – Photo – Ann Cook/journeynorth.org

Ngoài thực vật, khẩu phần ăn của chúng còn bao gồm cả côn trùng và các loài động vật nhỏ khác, như chuồn chuồn, châu chấu, nhện, ấu trùng, giun, sâu, bọ nước được bắt trong các đầm lầy… Khẩu phần ăn này tăng nhiều, đặc biệt là trong mùa sinh sản.

Sinh sản

Mùa sinh sản thường được diễn ra từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 7. Trước khi giao phối chim trống thể hiện hành vi lãnh thổ mạnh mẽ với các chim trống khác. Nhưng sau khi giao phối, hành vi này giảm đi, lúc này chim trống chỉ tập trung vào việc bảo vệ chim mái và các con non, chống lại những kẻ săn mồi.

Vào mùa sinh sản, chim trống thường tạo ra các chuyến bay ngắn đặc trưng, và thường đậu ở những nơi cao, như ngọn cây, bụi rậm, hàng rào hoặc trên các đường dây điện…Trong khi chim mái thường chui rúc trong các thảm thực vật thấp để làm tổ.

Chim mái một mình làm tổ trên các cây bụi thấp, thời gian hoàn thành chỉ từ 3 – 6 ngày, nguyên liệu chủ yếu được lấy từ sợi cỏ, rong rêu…

Chim mẹ đẻ từ 3 – 4 quả trứng và một mình ấp trong khoảng từ 11 đến 12 ngày. Chim non mới nở không lông, chưa mở mắt, nhưng chúng sẽ phát triển rất nhanh.

Thời gian này đôi khi chim bố sẽ hỗ trợ chim mẹ mang thức ăn về, thức ăn cho chim non chủ yếu là các côn trùng mềm, như sâu, chuồn chuồn… Sau khoảng 11 đến 14 ngày, chim non bắt đầu rời tổ.

Chim đen cánh đỏ là loài đa thê, một chim trống có thể sinh sản với 10 chim mái. Tuy nhiên, các chim mái thường sẽ giao phối thêm với các chim trống khác, tạo ra một mối quan hệ cha con hỗn hợp. Mỗi cặp thường sẽ tạo ra từ 2 đến 3 ly hợp mỗi mùa, và mỗi ly hợp trứng được đẻ trong một tổ mới.

Tổ và chim non - Chim đen cánh đỏ
Chim đen cánh đỏ – Photo – ER Degginger / Science Source

Hành vi lãnh thổ

Với vũ khí là cái mỏ rất nhọn, chim đen cánh đỏ trở thành những kẻ bảo vệ thực thụ. Chúng không ngần ngại tấn công các loài chim săn mồi lớn hơn rất nhiều, kể cả đại bàng nếu chúng xâm phạm vào vùng lãnh thổ sinh sản.

Không chỉ có các loài chim săn mồi và một số động vật ăn thịt, kể cả con người nếu vô tình đi vào vùng lãnh thổ sinh sản của chúng, thì ngay lập tức một cuộc rượt đuổi sẽ xảy ra, với những cú tấn công mạnh mẽ vào đầu kẻ xâm phạm.

Tầm quan trọng đối với hệ sinh thái

Là một trong những loài chim có số lượng nhiều nhất lục địa, chim đen cánh đỏ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát cỏ dại và côn trùng. Chúng còn là nguồn thức ăn quan trọng cho các loài động vật khác trong khu vực sống.

Tuy nhiên, việc số lượng loài này quá nhiều, đã gây ra một số ảnh hưởng không hề nhỏ đối với những cánh đồng ngũ cốc, nếu chẳng may bị chúng tàn phá. Một số biện pháp, để tiêu diệt loài chim này được con người áp dụng. Như sử dụng bẫy bắt hàng trăm con mỗi ngày, hoặc sử dụng súng hay hóa chất, nhưng điều này là không thấm vào đâu so với những đàn lên đến hàng triệu con.

Hiện trạng bảo tồn

Là một loài có số lượng và phạm vi phân bố rộng rãi nhất Bắc Mỹ, cộng thêm vào là chúng có thể tồn tại ở khá nhiều môi trường sống. Tuy nhiên việc côn trùng phát triển mạnh ở các khu vực ngập nước, và việc phá hủy các vùng đất ngập nước tự nhiên sẽ làm dân số loài chim này bị thu hẹp.

Hiện tại chim đen cánh đỏ được pháp luật bảo vệ ở Hoa Kỳ, nhưng chúng vẫn sẽ bị giết nếu phá hoại cây trồng. Hiện tại chúng được xem là loài có ít quan tấm nhất.

Chim Đen Cánh Đỏ và con mồi
Chim đen cánh đỏ – Photo – Carlos Osorio/AP

Tuổi thọ

Tuổi thọ tối đa của chim đen cánh đỏ trong tự nhiên là 15,8 năm.

Tài liệu tham khảo:
wikipedia.org


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Trên thế giới còn muôn vàn những điều bí ẩn mà con người chưa khám phá hết, đặc biệt là những khu rừng, đầm lầy… đầy bí ẩn [...]
Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron nằm ở phía đông thung lũng Great Rift rộng lớn của châu Phi. Hồ lấy nước từ con sông Ewaso Ng’iro ở phía nam, đồng thời nhận [...]
Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Hố tử thần hay còn được gọi là hố địa ngục, hố sụt… Hố được tạo ra do sự sụt lún đất đá trên bề mặt, khi đất bên [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối là loại trái cây rất phổ biến với chúng ta, đặc biệt loại trái cây này có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng rất [...]
Tổng hợp 10 món ăn kinh dị nhất thế giới

Tổng hợp 10 món ăn kinh dị nhất thế giới

Loaivat.com – Tổng hợp 10 món ăn kinh dị nhất thế giới. Xem thêm: Tổng hợp 10 loài động vật kỳ lạ nhất thế giới Chuối & Những [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x