Loài Vật

Thế giới động vật

Chim hạc – Một trong những loài chim lớn nhất

Google newsSếu đầu đỏ hay còn gọi là Chim Hạc có tên khoa học là ( Grus japonensis ), chúng là một loài chim rất hiếm, và là biểu tượng của may mắn, sự trường thọ và lòng trung thành.

Xem thêm:

Chim hạc sinh sống tại các khu vực châu Á.

Mô tả

Sếu đầu đỏ được đặt tên theo vệt màu đỏ trên đỉnh đầu, toàn thân loài chim này là một màu trắng tuyết và một màu đen trên cánh, khi đứng chim hạc trông giống như có một cái đuôi đen, nhưng lông đuôi thực sự là một màu trắng.

chim hạc
Photo by: sohu.com

Hạc trống có vệt màu đen 2 bên má kéo dài xuống cổ, hạc mái cũng có ở các vị trí này nhưng là màu xám ngọc. Chân của chúng là một màu nâu xám.

Chim hạc nằm trong số những loài chim lớn nhất, nó có chiều dài cơ thể khoảng 150 đến 158 cm, chiều cao từ 101 – 150 cm. Trong khi sải cánh của chúng có kích thước là 220 – 250 cm, trọng lượng của chim hạc trung bình nặng khoảng từ 4,8 đến 10,5kg. với chim trống thường to và nặng hơn chim mái. cân nặng lớn nhất được đo được ở loài chim này lên đến 15kg.

Vào 2 mùa xuân – hè, quần thể Chim hạc sinh sản ở siberia, hoặc đông bắc trung quốc, ở những nơi này loài chim hạc được bảo vệ nghiêm ngặt.

Môi trường sống

Môi trường sống của chúng là các cánh đồng lúa, các bãi triều, bãi bồi…

Chim hạc
Photo by: slim-bridge.co.uk

Chim hạc ăn gì?

Thức ăn của hạc trắng  chủ yếu là các động vật không xương sống dưới nước, cá, loài lưỡng cư, côn trùng, bò sát và các loài chim nhỏ khác, thông thường hạc trắng sẽ nuốt chửng con mồi nhưng nếu con mồi quá to nó cũng có thể xé con mồi ra thành nhiều phần.

Khi thời tiết khắc nghiệt hơn, tức vào mùa đông lạnh, Hạc chuyển sang ăn chủ yếu là lúa gạo từ các ruộng lúa, trong khi gạo thì rất cần thiết cho người dân Nhật Bản, chúng còn ăn các loại hạt cây khác nhưng sẽ ưu tiên để ăn những loại cây có lượng protein thô cao và hàm lượng chất xơ thấp.

Tập tính

Chúng thường tụ tập và kiếm ăn theo bầy đàn, số lượng thành viên trong một bầy có thể lên đến 80 con, nhưng vì chúng có chế độ ăn chủ yếu là thịt, nên khi mùa đông đến, các cá thể trong đàn phải tự phân tán ra để phân tán cũng như tìm kiếm thức ăn dễ hơn. vào thời gian này có thể thấy chúng đi thành đôi một hoặc đơn lẻ chỉ một mình.

Vào đầu mùa xuân, Hạc trắng sẽ kiếm ăn thành từng cặp, và có sự tách biệt với các Hạc non, khoảng cách an toàn cho các Hạt non và Hạc chưa trưởng thành là từ 2 đến 3 m, trong trường hợp các chim non vi phạm ranh giới này, chúng có thể bị tấn công dữ dội.

Với chiều cao trung bình khoảng 1,5 m cộng với kích thước cơ thể lớn, loài chim hạc gần như ngăn cản hầu hết các kẻ thù của chúng, bằng chứng là chim hạc thường phản ứng thờ ơ vớ sự xuất hiện của những loài chim săn mồi như chim ưng, cú, diều, và chúng được phép săn mồi gần các tổ của hạc trắng và chúng sẽ săn mồi trong hoà bình mà không có bên nào quấy rối nhau.

Chim hạc và đại bàng
Photo by: Ciming Mei

Tuy nhiên, đối với những loài chim săn mồi có thể ăn thịt chim non và trứng, như đại bàng, thì chim hạcsẽ trị chúng tích cực và đe doạ cho đến khi chúng rời khỏi vùng lãnh thổ.

Các loài động vật có vú bao gồm sói xám, Cáo đỏ, Lửng, Mèo rừng, sẽ bị chim hạc tấn công ngay lập tức, chúng sẽ cố gắng tìm cách dùng mỏ chọc vào 2 bên sườn cho đến khi kẻ thù rời khỏi khu vực nguy hiểm, và đôi khi chim hạc cũng có thể giết chết kẻ thù nhỏ như loài cáo.

Sinh sản

Hạc trưởng thành ở độ tuổi khoảng 3 hoặc 4. Tất cả các hoạt động như giao phối và đẻ trứng được giới hạn vào khoảng tháng tư và tháng 5, vào thời gian này các cặp đôi sẽ di chuyển theo một nhịp điệu cho đến khi chúng đưng gần nhau, hạ đầu xuống và phát ra các tiếng kêu tán tỉnh.

Khi chúng đã chấp nhận nhau làm vợ chồng, chúng sẽ tạo riêng một vùng lãnh thổ trong mùa sinh sản, vùng lãnh thổ có diện tích từ 1 đến 7 km, các vùng lãnh thổ được chọn để làm tổ thường là những nơi bằng phẳng, gần các vùng đất ngập nước và vùng cỏ cao, vị trí làm tổ thường được lựa chọn bởi chim mái, nhưng khi làm tổ thì cả 2 cùng làm.

Chim hạc con
Photo by: ja.kushiro-lakeakan.com

Đôi khi tổ được làm trên bề mặt nước lạnh, hoặc trên các cánh đồng cỏ, tổ được làm xong khoảng 1 tuần, đa số các tổ thường được chim mái đẻ khoảng 2 quả trứng, nhưng cũng có thể là 3 quả, cả 2 hạc bố và mẹ sẽ cùng nhau ấp trứng trong khoảng 30 ngày, khi hạc con nở chúng sẽ được bố mẹ chăm sóc trong khoảng vài tuần, sau khoảng 3 tháng tuổi các hạc con sẽ cùng theo hạc bố mẹ kiếm ăn ở các đầm lầy.

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của loài hạc này là khoảng từ 30 đến 40 năm, còn những con hạc bị nuôi nhốt chúng có thể sống lên đến 70 năm, và chúng cũng được xem là một trong những loài chim sống lâu nhất.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x