Loài Vật

Thế giới động vật

Chim nhiệt đới đuôi trắng

Google newsChim nhiệt đới đuôi trắng (Phaethon lepturus) là loài chim nhỏ nhất của họ chim nhiệt đới. Được tìm thấy ở Đại Tây Dương, Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Chúng là những con chim thanh lịch nổi tiếng với cái đuôi dài màu trắng mỏng manh duyên dáng.

Xem thêm:

Cơ thể chúng khá mảnh mai nhưng khoẻ khoắn thêm vào một đôi cánh dài, đầu thuôn mỏ nhọn, tất cả mang lại hiệu quả khí động học rất tốt trong khi bay trên biển.

Chim nhiệt đới đuôi trắng
Photo by: otlibrary.com

Mô tả

Chim nhiệt đới đuôi trắng trưởng thành có bộ lông màu trắng tổng thể, phần trên của đôi cánh có đường chéo hình chữ V màu đen và ngoài rìa cánh cũng có thêm vệt đen. Phần đuôi khá ngắn thêm vào đó là 2 sợi lông dài mọc ra từ trung tâm của đuôi. Mỏ có màu vàng hoặc vàng cam với 2 sọc kẻ màu đen qua mắt, chân và bàn chân có màu xám đen. Cả hai giới tính đều giống nhau.

Kích thước chiều dài cơ thể chim khoảng từ 70-82cm, riêng cái đuôi đã dài khoảng từ 33 đến 45cm và trọng lượng khoảng từ 220-410g.

Tập tính

Chim nhiệt đới đuôi trắng có thể sinh sống trên biển trong những khoảng thời gian không xác định, chỉ biết rằng chúng có thể duy trì những chuyến bay dài, khi nghỉ ngơi trên biển chúng nổi trên mặt nước nhờ vào bộ lông hoàn toàn không thấm nước. Sau khi lấy lại sức nó sẽ sử dụng đôi cánh bay lên một cách mạnh mẽ.

Mặc dù hoàn toàn thích nghi tốt với việc bay lượn trên không, nhưng chúng lại tỏ ra yếu kém trên đất liền, bàn chân khá ngắn và yếu để có thể di chuyển dễ dàng như các loài chim khác, chúng gần như là bị hạn chế chuyển động trên mặt đất.

Ở khu vực sinh sản chúng thường im lặng nhưng sẽ la hét thật lớn nếu tổ bị đe doạ hay quấy rấy,  cuộc gọi chủ yếu xảy ra khi nó đang bay và khá ồn ào, với các cuộc gọi lặp đi lặp lại, và khi chúng cho con non ăn cũng phát ra những âm thanh êm dịu.

Chim nhiệt đới đuôi trắng ăn gì?

Chim nhiệt đới đuôi trắng thường đi kiếm ăn một mình hoặc theo cặp, thức ăn chủ yếu là các loài cá biển nhỏ, loài cá bay, mực và cua. Nó bắt cá bằng cách nhắm mục tiêu từ trên không ở độ cao khoảng từ 15 đến 20m, sau đó lao xuống theo kiểu xoắn ốc, nhanh và theo phương thẳng đứng.

Chim nhiệt đới đuôi trắng săn mồi
Chim nhiệt đới đuôi trắng săn mồi – Photo by: planetstillalive.com

Trong nước loài chim này có thể di chuyển khá nhanh, khi đã tóm được con mồi nó giữ ở phần rìa của mỏ vì ở vị trí này có các gai ngược có thể giữ tốt cả những con cá da trơn.

Bị cướp thức ăn

Khi vừa bắt được con mồi chuẩn bị vỗ cánh bay lên quay về tổ cho con non của mình đang ngóng đợi thức ăn của bố mẹ, thì phía trên bất ngờ xuất hiện những con chim không tặc, những kẻ cướp cơ hội, có sức mạnh nhưng lại không tự đi kiếm ăn mà sử dụng sức mạnh đó để đi cướp thức ăn của những kẻ yếu hơn.

Bị mai phục sẵn chim nhiệt đới có lẽ sẽ không thể thoát nhưng nó vẫn dùng hết sức để cố gắng bay đi. Thật không may cho nó kẻ cướp có cơ thể lớn hơn, sải cánh dài hơn, sức khoẻ tốt hơn… tất cả đã giúp những kẻ cướp bắt kịp nó, rồi chúng cắn vào cánh đe doạ con chim tội nghiệp phải nhả thức ăn ra.

Chim nhiệt đới đuôi trắng bị cướp thức ăn
Chim nhiệt đới đuôi trắng bị cướp thức ăn

Khi không chịu nổi kẻ thua cuộc đành há miệng đánh rơi thức ăn, và kẻ cướp cứ thế bắt lấy con cá rồi bay đi, bỏ mặc con chim trắng hốt hoảng tội nghiệp lơ lửng giữa bầu trời.

Sinh sản

Trong mùa sinh sản, các cặp đôi thường tạo ra các chuyến bay rất đẹp, chúng bay song song nhau và thực hiện nhịp điệu đồng bộ, con chim bay ở phía trên quay đấu xuống hướng về con chim đang bay ở dưới hoặc thậm chí chúng còn chạm vào nhau và tạo ra các âm thanh khá ồn ào.

Chúng sinh sản trên các hòn đảo nhỏ, trên vách đá hoặc ở các ngã ba trên cây. Tổ được làm khá sơ sài, chim mẹ sẽ đẻ một quả trứng trứng duy nhất và chim bố mẹ sẽ lần lược thay phiên nhau ấp trong khoảng từ 40 đến 42 ngày, chim non khi nở được phủ kín bởi một lớp lông tơ mềm mại màu trắng.

Chim non được chăm sóc và cho ăn bằng thức ăn bán tiêu hoá. Sau khoảng 70 đến 85 ngày chim non sẽ bắt đầu thực hiện những chuyến bay đầu tiên, và sau khi có thể bay được nó trở nên hoàn toàn độc lập và di chuyển đến những khu vực khác để sinh sống, bắt đầu một tương lai mới nhiều thử thách.

Nó bảo vệ vùng lãnh thổ làm tổ rất mạnh mẽ, những kẻ xâm nhập bất hợp pháp hoặc các loài chim bản địa gần đó nếu đi vào vùng cấm thường sẽ nhận lấy nhiều thương tích ở đầu và cổ.

Tuy nhiên những lúc chim bố mẹ đi vắng để tìm thức ăn cho chim non, những kẻ cơ hội như chuột sẽ mò vào tổ và ăn thịt chim non, đôi khi con người cũng xuất hiện làm rối loạn khu vực sinh sản cũng đóng một vai trò quan trọng dẫn đến sự suy giảm của loài chim này.

Tổ chim nhiệt đới đuôi trắng
Photo by: xcar.com.cn

Còn chim bố mẹ sẽ tiếp tục ở với nhau trong nhiều năm, chúng có thể tái sử dụng khu vực làm tổ nhiều lần bởi các vị trí làm tổ rất khan hiếm.

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của Chim nhiệt đới đuôi trắng khoảng 16 năm.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x