Loài Vật

Thế giới động vật

Chim săn mồi – Diều thường
Diều thường ( Buteo buteo ) đây là loài chim săn mồi có kích cỡ trung bình với phạm vi phân bố khá rộng lớn. Đây cũng là một thành viên của chi Buteo thuộc họ Ưng ( Accipitridae ).

Xem thêm:

Phân bố và môi trường sống

Diều thường sinh sống phổ biến ở khắp châu Âu, châu Á và cả châu Phi vào những tháng mùa đông. Chúng còn là loài chim săn mồi phổ biến nhất ở nước vương quốc Anh.

Diều thường
Photo – pinterest.com

Đa số chúng là loài định cư, nhưng một số những con diều thường sinh sản ở các vùng lạnh trong phạm vi sinh sống, thường sẽ di cư về phía nam vào mùa đông.

Chúng xuất hiện trong một loạt các môi trường sống, nhất là các khu rừng thưa, rìa rừng, đồng cỏ, đầm lầy, vùng đất canh tác, trong các làng mạc và đôi khi chúng còn được tìm thấy cả ở thị trấn và thành phố.

Mô tả

Diều thường có bộ lông thay đổi khá nhiều tùy theo từng phân loài. Nhìn chung chúng có bộ lông màu nâu nhạt đến nâu sẫm.

Chúng có một cái mỏ hơi mảnh và móc quặp sắc nhọn, đôi cánh tương đối dài có thể chạm đến phần cuối cùng của đuôi khi đậu. Đuôi khá ngắn, kèm theo các vạch hẹp màu nâu xám. Đôi chân màu vàng kèm theo những móng vuốt màu đen sắc nhọn.

Diều thướng có chiều dài cơ thể từ 40 – 58 cm, sải cánh dài khoảng 109 – 140 cm và cân nặng giao động từ 427 – 1370 g. Chim mái thường sẽ to lớn hơn chim trống khoảng từ 2 – 7 % và nặng hơn khoảng 15 %.

Do kích thước lớn và màu lông khiến chúng dễ bị nhầm lẫn với các loài chim săn mồi khác nếu nhìn từ xa, đặc biệt là với diều đỏ và đại bàng vàng.

Diều thường
Photo – planetepassion.eu

Hành vi

Diều thường dành phần lớn thời gian trong ngày để đậu trên các cành cây cao, hoặc trên các gờ đá trụ rào… Chúng cũng thường tạo ra các chuyến bay ở nhiều độ cao khác nhau trên các khu rừng và đồng cỏ, đôi khi chúng cũng hạ xuống và tìm kiếm nguồn thức ăn trên mặt đất.

Thông thường loài diều này có cuộc sống đơn độc, nhưng trong mùa di cư chúng có thể tụ tập thành đàn  với số lượng lên đến 20 con.

Diều thường có hành vi lãnh thổ rất mạnh mẽ, chúng sẵn sàng chiến đấu nếu có bất kỳ sự xâm phạm nào vào vùng lãnh thổ của chúng.

Diều thường ăn gì?

Khi săn mồi chúng thường đậu trên một cành cây thông thoáng có tầm nhìn tốt, rồi quan sát con mồi dưới mặt đất. Ngoài cách săn mồi này, chúng cũng có thể đi săn bằng các chuyến bay thấp, lướt trên các vùng đất trống, tuy nhiên tỉ lệ thành công là khá thấp so với việc đậu trên cành cây rồi bất ngờ lao xuống tóm gọn con mồi.

Diều thường
Photo – reddit.com

Con mồi của diều thường chủ yếu là các loài chim, động vật có vú nhỏ bao gồm từ các loài gặm nhấm cho đến kích thước một con thỏ. Ngoài ra chúng còn ăn cả bò sát, lưỡng cư và xác chết, đôi khi chúng cũng ăn cả các loài côn trùng lớn và giun đất. Với khẩu phần ăn linh hoạt này cho phép chúng có thể tồn tại trong nhiều loại môi trường sống.

Sinh sản

Mùa sinh sản ở mỗi nơi mỗi khác, nhưng phổ biến là bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5. Chúng có thói quen làm tổ trên các ngã ba của thân cây lớn, những cây được chọn thường là ở gần với rìa rừng. Tổ khá to và cồng kềnh, được lót bằng nhiều cành cây nhỏ, rêu và một số loại vật liệu khác…

Chim mẹ đẻ từ 2 – 4 quả trứng, đây được xem là số trứng khá nhiều của một loài chim ưng. Chim mẹ gần như một mình ấp trứng trong khoảng từ  33 – 38 ngày.

Chim non mới nở được phủ một lớp lông tơ màu trắng, chim mẹ vẫn tiếp tục ở lại trong tổ để ấp ủ và xé thức ăn cho chúng. Sau tứ 8 – 12 ngày, cả hai chim bố mẹ sẽ cùng nhau mang thức ăn về, nhưng chim mẹ vẫn sẽ xé và mớm thức ăn cho chim non, cho đến khi chúng có thể tự ăn.

Sau khoảng 1 tháng tuổi, cơ thể chúng gần như đã có được bộ lông hoàn chỉnh. Sau từ 40 – 50 ngày tuổi, các chim non sẽ bắt đầu các chuyến bay đầu tiên ra khỏi tổ, lúc này chúng đã có thể tự tìm kiếm thức ăn và bắt đầu một cuộc sống tự lập.

Hiện trạng bảo tồn

Diều thường là loài chim săn mồi phổ biến nhất trong phạm vi sinh sống của chúng. Theo sách đỏ chúng được xem là loài có ít mối quan tâm nhất.

Tuổi thọ

Tuổi thọ loài chim diều thường khoảng 25 năm ( Nguồn ).

Tài liệu tham khảo:
wikipedia.org


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Trên thế giới còn muôn vàn những điều bí ẩn mà con người chưa khám phá hết, đặc biệt là những khu rừng, đầm lầy… đầy bí ẩn [...]
Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Ngay từ thời khởi thủy của nền văn minh Lưỡng Hà ( thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên) đã tồn tại cái gọi là “mại dâm dâng [...]
Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron nằm ở phía đông thung lũng Great Rift rộng lớn của châu Phi. Hồ lấy nước từ con sông Ewaso Ng’iro ở phía nam, đồng thời nhận [...]
Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Hố tử thần hay còn được gọi là hố địa ngục, hố sụt… Hố được tạo ra do sự sụt lún đất đá trên bề mặt, khi đất bên [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối là loại trái cây rất phổ biến với chúng ta, đặc biệt loại trái cây này có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng rất [...]
Tổng hợp 10 món ăn kinh dị nhất thế giới

Tổng hợp 10 món ăn kinh dị nhất thế giới

Loaivat.com – Tổng hợp 10 món ăn kinh dị nhất thế giới. Xem thêm: Tổng hợp 10 loài động vật kỳ lạ nhất thế giới Chuối & Những [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x