Loài Vật

Thế giới động vật

Chim sẻ Gouldian – Loài chim xinh đẹp
Chim sẻ Gouldian ( Erythrura gouldiae ), hay còn gọi là chim sẻ cầu vồng. Đây là một loài chim đầy màu sắc thuộc bộ sẻ và chúng cũng là loài chim đặc hữu của nước Úc.

Xem thêm:

Chúng được tìm thấy từ bán đảo Cape York qua phía tây bắc Queensland và cả Tây Úc. Việc nuôi nhốt loài chim này và cho chúng lai tạo ngẫu nhiên đã dẫn đến khá nhiều biến thể màu như ngày nay.

Chim sẻ Gouldian
Photo by: pholder.com

Môi trường sống

Môi trường sống chủ yếu là các cánh rừng nhiệt đới. Những con chim này thường di chuyển trong một phạm vi nhỏ, khoảng 40km vuông để tìm kiếm thức ăn.

Mô tả

Cả hai giới tính có vẻ bề ngoài gần như là giống nhau, ngoại trừ phần ngực của chim trống có màu tím còn chim mái chủ yếu là màu hoa cà nhạt hơn. Bộ lông tổng thể với nhiều biến thể sắc thái khác nhau, bao gồm đen, xanh lá cây, vàng và cả đỏ.

Chim sẻ Gouldian có kích thước chiều dài cơ thể khoảng từ 11.5 đến 14cm. Phần đầu thường sẽ có các màu như đỏ, đen, hoặc vàng. Phần từ cổ xuống lưng có thể là màu xanh lá, vàng hoặc màu xanh nước biển.

Ngực bao gồm những màu như trắng, nâu hoặc tím. Phần dưới bụng thông thường sẽ có màu vàng. Mỏ ngắn thường có màu trắng và chân màu hồng.

Chim sẻ Gouldian ăn gì?

Giống như nhiều loài chim sẻ khác, chim sẻ Gouldian cũng ăn chủ yếu là các hạt, nó lượm lặt các hạt trên mặt đất và bám vào các thân cây cỏ nhỏ ăn những hạt cỏ trên đó.

Chim sẻ Gouldian
Photo by: org.au

Bên ngoài mùa sinh sản, chúng thường tham gia vào các đàn lớn với số lượng từ 1000 đến 2000 con, có thể làm như vậy là để phòng chống lại những kẻ săn mồi.

Còn trong mùa sinh sản, chúng thường được tìm thấy trên các đồi núi, nơi mà thảm thực vật trở nên thưa thớt. Khi mùa khô đến chúng di chuyển nhiều hơn và sẽ di chuyển đến bất cứ nơi nào có nguồn thức ăn và nước uống.

Sinh sản

Mùa sinh sản thường diễn ra vào mùa khô và tổ được làm trong các khoang lỗ trên cây. Chim mẹ đẻ một ly hợp khoảng từ 4-8 trứng. Công việc ấp trứng sẽ do cả chim bố và mẹ cùng thực hiện, nhưng được phân chia rõ ràng, chim bố ấp vào ban ngày còn chim mái ấp vào ban đêm. Khi trứng nở cả chim bố và mẹ cùng nhau chăm sóc các chim non.

Khi mới nở, chim non trần trụi và chưa mở mắt, nhưng khoảng 12 ngày tuổi lông bắt đầu xuất hiện. Ở thời điểm này chim non có vòm miệng vô cùng kỳ lạ, trong vòm miệng sẽ có các hạt và những hạt này có thể phát quang, điều này giúp chim mẹ tìm thấy miệng và cho các chim non ăn dễ dàng trong bóng tối.

Trong bóng tối mờ ảo, nếu có con vật săn mồi nào vô tình lọt vào, khi thấy động các chim non tưởng mẹ chúng về và đồng loạt há miệng, để lộ những hạt phát sáng ra, có thể con vật săn mồi sẽ bỏ cả hồn vía lại mà chạy một cách nhanh nhất để thoát thân.

Các chim non rời tổ sau thời gian khoảng từ 19 đến 23 ngày và hoàn toàn độc lập vào lúc 40 ngày tuổi. Tuổi thọ loài chim này chỉ khoảng từ 5 đến 7 năm.

Số lượng loài chim sẻ này trong tự nhiên đã giảm đáng kể vào thế kỷ 20. Do nhiều nguyên nhân:

Thứ nhất là do môi trường sống bị suy giảm hoặc thay đổi, kèm theo một loài ký sinh trùng làm suy giảm đáng kể số lượng loài chim này. Thứ hai là với bộ lông có nhiều màu sắc bắc mắt khiến chúng dễ bị bắt bởi những kẻ săn mồi.

Chim sẻ Gouldian
Photo by: featheredtreasuresaviary.com

Kể cả những đám cháy cũng là mối đe doạ trong tự nhiên. Và cuối cùng là những mối đe doạ từ con người, con người xem chúng là thú cưng phổ biến và mua bán chúng như một món hàng.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của loài chim sẻ Gouldian khoảng từ 10 – 12 năm.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh nhân tướng học tiktok, ảnh ai giống tôi tiktok, ảnh nhân tướng tiktok, nhân tướng học nam, nhân tướng học nữ, trend TikTok xem tướng [...]
Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x