Loài Vật

Thế giới động vật

Chim Tê Điểu Và Lối Sống Bí Ẩn Nơi Thâm Sơn Cùng Cốc
Tê điểu ( Buceros rhinoceros ), là một trong những loài chim mỏ sừng lớn nhất, cùng với lối sống bí ẩn nơi thâm sơn cùng cốc.

Xem thêm:

Phân bố – Môi trường sống

Tê điểu là loài chim quốc gia của Malaysia. Chúng cũng là loài chim khá hiếm, người ta chỉ tìm thấy chúng trong những khu rừng nguyên sinh ở Borneo, Sumatra, Java, Bán đảo Malay, Singapore và khu vực miền nam của đất nước Thái Lan.

Chim Tê Điểu
Photo: Daniel Giraud Elliot

Ngoài rừng nguyên sinh loài chim này cũng có thể lui tới các khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới mở khác, những khu rừng mưa, và thường đậu trên những ngọn cây cao.

Mô tả

Tê điểu có chiều dài cơ thể khoảng từ 80 – 90 cm, sải cánh trung bình dài khoảng 150 cm. Chim trống thường sẽ to lớn hơn chim mái một chút, với trọng lượng chim trống khoảng 2,4 – 2,9 kg trong khi chim mái giao động từ 2 – 2,3 kg.

Tê điểu có bộ lông chủ yếu màu đen, ngoại trừ phần lông dưới bụng, đùi và đuôi có màu trắng, tuy nhiên giữa đuôi cũng xuất hiện thêm một vệt màu đen khá rộng.

Ngoài lối sống bí ẩn, về hình thể mỏ của loài tê điểu cũng có phần khác lạ, chúng có mỏ to cồng kềnh và phần mũ mỏ nhô lên cao với màu sắc rực rỡ.

Mỏ dưới và nửa phần mỏ trên có màu trắng, phần nửa mỏ trên còn lại và mũ mỏ có màu cam, vàng và đỏ. Các màu này có được là kết quả của quá trình cọ xát mũ mỏ vào tuyến niệu quản ở gốc đuôi.

Phần mũ mỏ được làm bằng keratin, bên trong rỗng. Khi chim tê điểu tạo ra tiếng kêu, phần mũ mỏ có công dụng như một bộ phận cộng hưởng cho âm thanh, khuếch đại tạo tiếng vang khá xa nơi rừng sâu.

Mũ mỏ của chim trống to lớn hơn chim mái và còn có thêm viền màu đen.

Chim trống có đôi mắt màu đỏ, còn chim mái có màu mắt xanh lam, được bao quanh bởi lông mi dài. Chân và bàn chân có màu đen.

Các chim tê điểu chưa trưởng thành không có mũ mỏ và phần mỏ cũng nhỏ hơn, chúng có đôi mắt màu xanh xám.

Chim tê điểu ăn gì?

Ngoài mùa sinh sản tê điểu có thể kiếm ăn theo đàn, nhưng thông thường là theo từng cặp. Tê điểu có thói quen tìm kiếm thức ăn trên cây. Thức ăn chủ yếu ăn trái cây, côn trùng, thằn lằn, rắn, ếch cây, chân đốt và các loài động vật có vú nhỏ.

Chim tê điểu ăn trái cây
Photo: Dave Irving/flickr.com

Hầu hết thức ăn của tê điểu thường bị nuốt trọn, ngoại trừ những loại thức ăn lớn, sẽ bị làm cho vỡ ra trước khi nuốt.

Sinh sản

Mùa sinh sản thường diễn ra vào tháng 1, tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 11. Tê điểu là loài chim chung thủy một vợ một chồng suốt đời. Tê điểu làm tổ trong các khoang cây tự nhiên, tổ cách mặt đất từ 9 – 15 mét.

Cũng giống như các loài chim mỏ sừng khác. Chim tê điểu mái chui vào khoang tổ rồi dùng trái cây, bùn và phân trát miệng tổ lại chỉ chừa một khe nhỏ dài vừa đủ để nó nhận thức ăn từ bên ngoài.

Chim mẹ đẻ từ 1 – 2 quả trứng và ấp trong khoảng từ 37 – 46 ngày. Chim non nở ra không lông bụ bẫm, chim mẹ sẽ nhận thức ăn từ chim bố và mớm cho con non, khi chim non đủ lớn để có thể tự nhận lấy thức ăn từ bên ngoài tổ, lúc này chim mẹ sẽ thoát ra ngoài.

Sau khi ra ngoài, miệng tổ sẽ được trát lại như ban đầu. Lúc này chim mẹ sẽ hỗ trợ chim bố mang thức ăn về để nuôi non. Sau khoảng 78 – 80 ngày tuổi, chim non đủ lông cánh và tự phá miệng tổ chui ra ngoài.

Sau khi ra ngoài chim non vẫn sẽ tiếp tục phụ thuộc vào chim bố mẹ thêm khoảng 6 tháng nữa, trước khi chúng bắt đầu một cuộc sống tự lập.

Chim tê điểu non ăn trái cây
Photo by: animalia-life.club

Trạng thái bảo tồn

Tê điểu bị đe dọa bởi nạn phá rừng, con người săn bắt loài chim này để làm thức ăn và lấy lông. Phần mũ mỏ được dùng làm vật chạm khắc trang trí.

Hiện tại loài chim này bị nghi ngờ đang suy giảm và được xem là loài gần bị đe dọa.

Tuổi thọ

Trong điều kiện nuôi nhốt loài chim tê điểu có tuổi thọ khoảng 35 năm.

Bài viết được tham khảo từ các nguồn sau:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh nhân tướng học tiktok, ảnh ai giống tôi tiktok, ảnh nhân tướng tiktok, nhân tướng học nam, nhân tướng học nữ, trend TikTok xem tướng [...]
Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x