Loài Vật

Thế giới động vật

Chuột Ma Sói Bắt Sống Rắn Độc, Tấn Công Rết, Ăn Thịt Đồng Loại

Google news[ Chuột ma sói ] Con chuột nhỏ sa mạc này đã phá vỡ mọi quan điểm về loài gặm nhấm, không giống như những loài chuột khác chỉ thích ăn hạt giống cây trồng, trái lại ở đây chúng lại thích ăn thịt tươi sống, chúng không quan trọng là bắt gặp kẻ địch nào trên đường đi, từ loài nhện độc to lớn, bọ cạp với kim độc chết người, những con rắn thông thường khắc tinh của loài chuột, thậm chí là chính đồng loại của mình, tất cả đều sẽ trở thành bữa ăn cho chúng.

Xem thêm:

Mô tả

Loài động vật nhỏ có sức mạnh càng quét này có cái tên rất đáng sợ: Chuột ma sói (Onychomys), tuy nhỏ bé nhưng chúng cực kỳ hung dữ, những con rết bình thường là thiên địch của loài chuột, nay đã trở thành món rết thơm ngon béo ngậy.

Chuột Ma Sói
Chuột Ma Sói – Photo by: nationalgeographic.co.uk

Chuột ma sói là cư dân điển hình của vùng đất khô hạn ở Bắc Mỹ, với chiều dài cơ thể chỉ vỏn vẹn khoảng 10 cm. Như bao loài chuột khác, chúng cũng có một vẻ bề ngoài tương tự. Tuy mang vóc dáng của một con chuột, nhưng hành vi của chúng lại khác biệt, nó giống như hành vi của loài ma sói trong truyền thuyết.

Phân loài

Chuột ma sói có tất cả 3 phân loài:

  • Chuột ma sói phương nam (Onychomys arenicola)
  • Chuột ma sói phương bắc (Onychomys leucogaster)
  • Chuột ma sói Mearn (Onychomys torridus)

Tập tính

Hàng đêm, khi trăng tròn, loài chuột này sẽ bắt đầu cuộc săn lùng giết chóc, chúng bắt đầu di chuyển quanh vùng lãnh thổ khoảng 2 – 3 ha của mình để tuần tra. Đây có vẻ là một điều khá bất thường đối với một sinh vật nhỏ bé như vậy, có thể hiểu được rằng thức ăn trong sa mạc khắc nghiệt này không hề dễ tìm thấy, buộc chúng phải đi thật xa để có được thức ăn.

Chuột ma sói tìm mồi dựa vào khứu giác nhạy bén của mình, nhưng thính giác của chúng cũng không hề thua kém, vì vậy ngay cả dưới những lúc màn đêm tăm tối, những con mồi không may bị chúng bắt gặp cũng sẽ rất khó có thể thoát khỏi chúng.

Con mồi sẽ nhanh chóng bị xé ra từng mảnh nhỏ, chúng gần như sẽ ăn hết toàn bộ, việc của chúng là đi săn và nhai nuốt tất cả con mồi, vấn đề tiêu hóa hấp thụ sẽ do cái dạ dày mạnh mẽ của chúng đảm nhận. Kể cả việc hấp thu nước, ở vùng sa mạc khô cằn này cũng đều được lấy từ những bữa ăn tương tự.

Chuột ma sói là loài năng động, nên chúng cũng cần rất nhiều năng lượng, một bữa ăn nhỏ có vẻ không đủ cho chúng, vì vậy sau khi ăn chúng sẽ tiếp tục tìm kiếm. Những con mồi nhỏ bất kỳ được bắt gặp trên đường đi đều bị chúng cho vào dạ dày của mình, nhưng có vẻ loài châu chấu là con mồi ưu thích nhất của chúng.

Tuy nhiên, nếu trên đường đi không gặp phải châu chấu, mà những con bọ cạp hay rắn thì chúng cũng không ngần ngại mà tấn công. Với hàm răng sắc nhọn, không ngừng phát triển trong suốt cuộc đời của mình, giúp nó nhanh chóng xuyên qua lớp giáp da của rắn, khiến con vật nằm yên hiến dâng bữa ăn cho con chuột hung dữ này.

Bản năng săn mồi

Đối với những đối thủ có sức kháng cự mạnh mẽ như bọ cạp, chỉ hung dữ là chưa đủ, chúng còn phải rất nhanh nhẹn để có thể tránh được những cú tấn công chớp nhoáng ở khoảng cách gần.

Điều này ngay cả đến loài nhện độc to lớn trong sa mạc cũng khó lòng thoát được kết cục bi thảm trước kim độc của bọ cạp.

Chuột Ma Sói
Chuột Ma Sói – Photo by: National Geographic

Và ở đây, loài chuột sói sa mạc không chỉ hung dữ, nhanh nhẹn mà chúng còn có thêm khả năng độc đáo khác là kháng độc. Hơn thế, khi đối đầu với kẻ địch mạnh, chuột ma sói sẽ chọn đi săn cùng nhau. Kim độc của bọ cạp có vẻ đã mất tác dụng trước loài chuột này, một con chịu trận, một con lao vào tấn công khiến bọ cạp lui về phòng thủ.

Sau khi bị bọ cạp chích, con chuột như có vẻ mạnh mẽ hơn rất nhiều, nó điên cuồng hơn và không chần chừ như trước mà lao vào tấn công mãnh liệt hơn. Mặc dù, bọ cạp liên tiếp tạo ra những cú chích trúng đầu đối thủ, nhưng hai con chuột thay vì lùi lại, chúng bắt đầu tấn công áp đảo.

Loài bọ cạp khi bị dồn đến cửa tử, nó sẽ điên cuồng tấn công, tạo cơn mưa nọc độc vào thân thể nhỏ bé 2 con chuột. Thế nhưng mọi cố gắng chống cự của bọ cạp là vô nghĩa lúc này, cây kim độc bị con chuột vô hiệu hóa bằng một vết cắn, kết thúc số phận con vật mang theo lưỡi hái tử thần.

Tại sao loài chuột lại không hề hấn gì trước chất kịch độc từ kim của bọ cạp? Trong quá trình tiến hóa, các tế bào thần kinh của chuột ma sói, đã có khả năng chặn tín hiệu đau, và cơ thể tiết ra một số chất giúp cơ thể miễn dịch với nọc độc. Vì vậy, khi kim độc bọ cạp chọc vào người của chuột ma sói đã không giết chết nó, ngược lại càng làm cho nó hung hăng hơn, mạnh mẽ hơn.

Điểm yếu duy nhất của loài chuột này trước bọ cạp là đôi mắt, vì vậy khi cận chiến loài chuột này thường nhắm chặt đôi mắt lại, bật chế độ tấn công theo bản năng, phản xạ và cảm nhận từ ria mép, mà không cần nhìn, cách chiến đấu này thường mang lại hiệu quả rất cao cho chúng.

Rết khổng lồ sa mạc, mạnh mẽ, dẻo dai và hơn hết chúng còn sở hữu thứ nọc độc khiến các loài vật khác phải bỏ mạng. Thức ăn của rết khong chỉ dừng lại ở các loài côn trùng nhỏ mà đến những loài động vật có vú nhỏ cũng nằm trong thực đơn.

Và lần này là cuộc chiến giữa rết cực độc và chuột ma sói. Đây không phải là trận chiến dễ dàng cho cả hai, rết tuy mạnh mẽ và sở hữu thêm nọc độc nhưng những cái răng của loài chuột ma sói cũng vô cùng sắc nhọn, hơn nữa chuột ma sói còn có khả năng kháng độc khiến trận đánh trở nên vô cùng kịch liệt.

Con chuột dù kháng độc, nhưng những tổn thương do rết gây ra cũng không hề nhỏ, chính vì vậy chuột ma phải hết sức tránh né khỏi bị kẹp bởi 2 kìm cong dài ở trước đầu rết. Tuy vậy, chỉ một lát tả xung hữu đột, con rết đã thất thủ. Chuột ma sói nhanh chóng ngoạm lấy đầu rết từ từ đánh chén chiến lợi phẩm của mình.

Không chỉ có bọ cạp, rết, ngay đến loài nhện độc, chuột ma sói cũng chẳng ngần ngại mà tấn công. Loài nhện sa mạc khổng lồ này sở hữu hàng ngàn sợi lông độc nhỏ mịn, khi tung ra những sợi lông nhỏ bay khắp một vùng trong không khí, những sợ lông sau khi chui vào mắt – mũi – miệng sẽ làm đối thủ bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, loài chuột ma này có vẻ không hề quan tâm đến điều đó, cái mà nó cần bây giờ là giải quyết cơn đói đang hoành hành, ngay sau đó con nhện đạ bị hạ.

Trong những thời kỳ khan hiếm thức ăn, chuột ma sói cũng dự trữ thức ăn trong hang với các loại hạt thực vật, nhưng điều này là không nhiều vì gần như đến 90% thức ăn của chúng là động vật. Ngay đến những loài côn trùng sở hữu thứ chất lỏng có mùi cực kỳ hôi, thì loài chuột này cũng sẽ có cách bắt và ăn ngon lành.

Đối phó với những con bọ thải mùi hôi khó chịu để tự vệ, con chuột ma sói trở nên khá thận trọng, chúng chậm rãi và bất ngờ tấn công từ phía sau, và rồi ngay lập tức vùi nạn nhân vào cát để con vật không có thời gian phản công phun ra chất độc hóa học, và bữa ăn sẽ lập tức bắt đầu ngay sau đó.

Không dừng lạ ở những con mồi mạnh mẽ như bọ cạp hay rết độc, chuột ma sói còn là những kẻ ăn thịt đồng loại không thương tiếc. Khi một con chuột vô tình đi ngang cửa hang của nó, ngay lập tức một cuộc tấn công điên cuồng sẽ diễn ra, sau khi hoàn hồn, con chuột kia đã phải bỏ chạy thục mạng. Cuộc rượt đuổi đã không diễn ra, vì nhiệm vụ của nó bây giờ là bảo vệ những đứa con bên trong hang. Trong những tình huống khác, thì kết quả chúng ta có thể đoán trước được.

Chuột Ma Sói
Chuột Ma Sói – Photo by: National Geographic

Nhẹ nhàng như một con mèo, con chuột ma sói này tiến ra phía sau và từ từ và bất ngờ tấn công con chuột này từ đằng sau. Sau khi tóm gọn con mồi, một vết cắn chí mạng như những loài săn mồi thực thụ vào cổ con mồi, khiến nó chết đi trong giây lát.

Lãnh thổ

Ở loài chuột này còn xuất hiện thêm một điều bất ngờ khác, chuột bố cũng tham gia vào quá trình chăm sóc và bảo vệ các con của mình, điều mà ít khi xảy ra ở các loài động vật gặm nhấm khác. Hơn nữa chuột đực còn thường xuyên thông báo quyền lãnh thổ của mình, một tiếng hú lớn giữa đêm là lời cảm báo về hậu quả đáng sợ cho kẻ vi phạm vùng lãnh thổ.

Vùng lãnh thổ của chúng được đánh dấu chủ yếu bằng mùi nước tiểu, và tất nhiên bất kỳ vị khách không mời nào xuất hiện trong vùng lãnh thổ sẽ phải nhận lãnh hình phạt đích đáng.

Bản năng

Những chuột ma sói con, khi vừa đủ cứng cáp đã thể hiện rõ sự hung bạo, hiếu chiến của giống loài, chúng tức giận tranh giành khi không lấy được thức ăn, và tất nhiên chỉ những kẻ mạnh nhất trong đàn mới có khả năng sống sót và trưởng thành.

Thiên địch

Tuy nhiên, cho dù loài chuột ma sói có hung hăng, mãnh mẽ đến thế nào đi chăng nữa, nhưng vì kích thước cơ thể quá khiêm tốn, điều này đã khiến chúng trở thành bữa ăn cho những kẻ săn mồi to lớn hơn rất nhiều trong khu vực.

Tuy nhiên, để săn bắt chúng dễ dàng và thành công như những con mồi khác, thì đây lại là một thử thách khó khăn. Phản ứng của chúng là vô cùng nhanh, chỉ chớp nhoáng đã có thể né tránh cú đớp nhanh như chớp của loài rắn độc.

Hơn nữa loài chuột này còn là những cỗ máy đào đất mạnh mẽ, chúng sở hữu hệ thống đường hầm rộng lớn dưới lòng đất, điều này giúp bảo vệ chúng rất tốt trước kẻ thù. Tất nhiên, điều đó không bao gồm cả loài rắn, vì rắn dễ dàng chui vào hang của chúng. Nhưng thậm chí rắn có tấn công vào bên trong hang thì việc bắt được chúng cũng chỉ là sự may mắn ngẫu nhiên.

Hiện trạng bảo tồn

Chuột ma sói có khả năng sinh sản cao, tính khí cực kỳ hung dữ, khả năng săn mồi thành thạo, thêm nữa là kỹ năng đối phó trước nguy hiểm cực kỳ tốt… Những điều này đã giúp chúng trở thành loài không bị đe dọa trong sách đỏ.

Chuột Ma Sói
Chuột Ma Sói – Photo by: reddit.com

Bất chấp điều kiện khắc nghiệt và sự phong phú của những kẻ săn mồi đói khác, thì loài chuột này vẫn có thể tồn tại và phát triển mạnh mẽ, giữa sa mạc khô cằn nóng gắt.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của loài chuột ma sói khoảng 5 năm.

Tài liệu tham khảo:


5 5 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

Các công thức chứa smoothie Yến Mạch này vô cùng thơm ngon giàu dinh dưỡng phù hợp vào bữa sáng hàng ngày của bạn hoặc thích hợp làm bữa [...]
Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe từ sữa chua, một sản phẩm từ sữa giàu chất dinh dưỡng, bạn nên chú ý đến thời điểm ăn. Sữa chua [...]
11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

Nếu bạn đang lên kế hoạch giảm cân để nâng cao sức khỏe, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể là một trong những biện pháp thay [...]
8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 Công Thức Đồ Uống Ngon Mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè Xem thêm: Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ [...]
Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng não ( Brain Wave ) – những đợt sóng điện bí ẩn ẩn chứa sức mạnh tiềm tàng của con người. Hiểu rõ về bản chất, các loại [...]
Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài Sám Hối Oan Gia Trái Chủ của Pháp Sư Tịnh Không được biết đến với khả năng giúp người trì niệm giải tỏa bệnh tật và nghiệp [...]
6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

Dựa trên những kinh điển trong Phật giáo và những thực tế mà nhiều người đã chứng kiến và trải qua trong cuộc sống hàng ngày từ xưa [...]
15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

Khi mùa hè đến, việc đánh tan cái nóng của mùa hè bằng những thực phẩm giải nhiệt cơ thể này là điều cần thiết để giúp cơ thể [...]
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x