Loài Vật

Thế giới động vật

Chuột trộm trứng – Trí khôn loài chuột
Nhắc đến chuột không ít người sẽ nghĩ ngay đến món thịt đồng thơm lừng nướng xả ớt, và một số người lại nghĩ đến cảnh chúng phá hoại mùa màng cây trái, dịch bệnh, tuy nhiên sự thật chuột lại là loài vật rất thông minh, và những hành động của chúng đã làm cho nhiều người phải thán phục.

Xem thêm:

Trí khôn

Nhiều người từng nghĩ rằng, thế mạnh của chúng là khướu giác nhạy bén, có thể đánh hơi được nơi có thức ăn. Tuy nhiên điểm mạnh nhất ở chúng không phải chỉ có khướu giác mà hơn hết là trí khôn tuyệt vời của chúng.

Trí khôn của dòng họ nhà ” tí ” được thể hiện đầu tiên trong việc tìm kiếm thức ăn. Tuy chúng là loài có thói quen cứ hễ thấy thức ăn là lao vào nếm thử, rồi gặm nhấm, tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy, chúng khá đa nghi và thận trọng.

Trí thông minh của loài chuột - Chuột ăn trộm trứng gà
Photo by: idealmira.ru

Chúng là loài ăn đêm, và nó đợi mặt trời xuống núi mới hoạt động. Nếu phát hiện một cốc sữa đặt nơi có ánh sáng, nó sẽ nấp trong bóng tối và đưa cái đuôi ra ngoài, chấm vào cốc sữa rồi nhất ra cho một con chuột khác liếm. Nó rất tinh khôn khi không chạy hẳn ra ngoài cốc sữa chúc miệng vào uống, mà nấp trong bóng tối đưa đuôi ra ngoài để không bị phát hiện.

Hơn thế loài gặm nhấm này còn thận trọng đến nỗi khi phát hiện món ăn ngon, nhưng vẫn còn sự nghi ngờ thì tất cả sẽ không cùng nhau ăn, mà sẽ cử ra một con làm “chuột bạch” nếm thử trước.

Nếu sau khi ăn “con vật thử nghiệm” có dấu hiệu lạ, thì cả đàn sẽ bỏ đi và không ăn nữa. Điều này giải thích vì sao việc diệt chúng bằng bã thường không đạt hiệu quả cao. Loài gặm nhấm này cũng rất tinh, nếu con nào ăn phải bả chúng sẽ chạy đi tìm nước và uống rất nhiều nước để giải độc cho cơ thể.

Chuột mẹ cũng rất biết cách bảo vệ con. Thông thường con non đẻ ra sau 20 ngày là có thể mở mắt và tự đi kiếm ăn. Khi gặp mồi nguy hiểm, con mẹ thường không cho các con tới gần. Lúc đó, chúng thường bỏ đi, hoặc chuột mẹ thử mồi trước, nếu an toàn mới cho các con ăn.

Chúng là loài ăn tạp

Chúng là loài ăn tạp và chúng không từ bất kỳ thứ gì miễn sao có thể gặm nhấm được, ăn được nếu không nhận thấy mối nguy hiểm. Chúng còn có khả năng di chuyển một quả trứng gà hay trứng vịt, từ nơi này sang nơi khác mà không làm trứng bị vỡ. Khi phát hiện ra quả trứng, nó về kêu thêm bạn, rồi một con dùng 4 chân ôm lấy quả trứng sau đó nằm ngửa ra, một con khác dùng chân trước và miệng cắn lấy đuôi rồi kéo cả chuột lẫn trứng đi đến nơi an toàn.

Chuột trộm trứng gà
Photo by: keralapool.com

Loài chuột nhắt

Được biết ở Việt Nam có khoảng 43 loài chuột, loài nào cũng có cái tinh khôn riêng, nhưng thông minh nhất có lẽ là chuột nhắt, tuy bé nhưng chúng rất tinh ranh. Chúng có thể sinh sống suốt đời bên trong các toà nhà mà không bị chủ nhà phát hiện.

Chuột nhắt thường làm tổ gần nguồn thức ăn, giữa các bức tường, dưới gầm tủ, kệ và khoảng trống bên trong các ngăn kéo… Một cái tổ tốt cũng rất quan trọng đối với loài gặm nhấm này để giữ ấm, giữ an toàn và sinh sản.

Chuột nhắt khám phá các vị trí trong lãnh thổ hàng ngày và trở nên rất quen thộc với đường đi tới các nguồn thức thức ăn, cũng như những vị trí ẩn náu khi gặp kẻ thù. Chúng rất nhạy khi phát hiện ra những thay đổi dù là nhỏ nhất rồi tìm cách “điều tra” cho bằng được nguyên nhân vì sao có sự thay đổi đó. Nếu cảm thấy nơi này không còn được  an toàn, nó sẵn sàng bỏ tổ và làm lại một tổ mới.


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Ó Trung Quốc – Loài Chim Săn Nhỏ Trong Các Khu Rừng

Ó Trung Quốc – Loài Chim Săn Nhỏ Trong Các Khu Rừng

Ó Trung Quốc (Accipiter soloensis) là một loài chim săn mồi nhỏ thuộc họ Ưng. Mục Lục1 Một số tên khác2 Miêu tả3 Phân bổ4 Môi trường [...]
Ưng Bụng Hung (Besra) Loài Chim Săn Vùng Rừng Rậm

Ưng Bụng Hung (Besra) Loài Chim Săn Vùng Rừng Rậm

Ưng Bụng Hung / Besra, đây là một loài chim săn mồi kích thước trung bình nhỏ thuộc họ Ưng (Accipitridae). Loài chim này thường sinh sống một [...]
Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x