Loài Vật

Thế giới động vật

Chuột Túi Sa Mạc Đối Mặt Rắn Đuôi Chuông
Chuột Túi Sa Mạc (Dipodomys deserti) đây là một loài gặm nhấm trong gia đình họ chuột túi, được tìm thấy chủ yếu tại các khu vực sa mạc phía tây nam Bắc Mỹ.

Xem thêm:

Chuột Túi Sa Mạc
Photo: Christopher L. Christie

Mô tả

Chuột túi sa mạc có kích thước chiều dài cơ thể khoảng hơn 30cm, và trọng lượng khoảng 91g.

Phân bố – Môi trường sống

Loài chuột này được tìm thấy chủ yếu tại các vùng đất khô cằn ở phía tây nam Bắc Mỹ, bao gồm  Đại bồn địa, Sa mạc Mojave, một phần của sa mạc Sonoran và vùng Thung lũng chết, nơi có cái nóng kỷ lục, đây cũng được xem là nơi cực đoan nhất Hoa Kỳ.

Mặc dù loài gặm nhấm này tồn tại trong nhiều loại đất, nhưng chúng có vẻ thích nghi với những nơi có cát lỏng lẻo, như khu vực cồn cát, những nơi thưa thớt cây bụi.

Chuột túi sa mạc sinh sống trong các hệ thống hang đào, dưới những gò đất nhỏ từ 6 – 9 m. Ban ngày chúng ngủ trong hang, để tránh ánh nắng gay gắt từ mặt trời. Ban đêm chúng chui ra khỏi hang và bắt đầu tìm kiếm thức ăn.

Chuột túi sa mạc ăn gì?

Mặc dù một số loài chuột túi khác có thể ăn cả thực vật xanh, tuy nhiên chuột túi sa mạc thì không như vậy, chúng chủ yếu ăn các loại hạt được tìm thấy trên sa mạc.

Chuột Túi Sa Mạc
Photo: Christopher L. Christie
Khi lượng thức ăn dư dã, chuột túi sa mạc gom thức ăn và cất giữ trong miệng rồi mang về hang, cất giấu thức ăn dưới lớp cát bên trong hang, để dành cho những lần ăn sau. 

Trống chân

Loài chuột này sử dụng trống chân bằng cách đứng một chân, và một chân gõ xuống đất. Chúng sử dụng trống chân để thông báo vị trí với những con chuột túi sa mạc khác, hoặc để đe dọa kẻ thù. Trong môi trường sa mạc khan hiếm thức ăn, khi một con chuột túi trong hang nghe thấy tiếng trống, nó sẽ chui và đuổi con chuột đó đi, hoặc lao vào chiến đấu với nhau.

Cơ chế phòng thủ bảo vệ

Chuột túi sa mạc hoạt động đơn độc, không có bầy đàn để hỗ trợ cảnh báo nếu có kẻ săn mồi. Hơn nữa, vì trong sa mạc thức ăn khan hiếm, chúng phải đi khá xa hang để tìm kiếm bữa ăn cho mình, nếu chẳng may gặp phải kẻ thù, chúng rất dễ trở thành con mồi nếu không có hang để lẩn trốn.

Mặc dù thính giác nhạy hơn đến 90 lần so với con người, cộng thêm là tiếng gõ chân giúp chúng tránh xa khỏi kẻ săn mồi, tuy nhiên những chiến thuật đó không phải lúc nào cũng hiệu quả. Vì vậy chuột túi sa mạc đã phải tiến hóa thêm một vài kỹ năng nữa để tự bảo vệ mình.

Khi một con rắn đi săn phát hiện ra hang ổ của chuột túi, con chuột nhanh chóng ra khỏi hang để đối đầu với kẻ thù. Nó đứng ở một khoảng cách an toàn, và bắt đầu đánh trống chân, nếu kẻ thù không bị trống chân hù dọa, chuốt túi sẽ dùng đến biện pháp hất cát bằng hai chân sau vào mặt rắn, buộc con mồi rời đi nơi khác.

Hoặc khi chuột đi vào vùng phục kích của rắn đuôi chuông, trong một tích tắc rắn độc há miệng nhe nanh tấn công con mồi. Sự bất ngờ và tốc độ phóng của rắn nhanh đến nỗi bằng mắt thường rất khó để nhận thấy.

Tuy nhiên trong tích tắc, nó đã nhanh chóng phản xạ và vặn vẹo cơ thể để tránh né những chiếc nanh độc. Thật hoàn hảo và tuyệt vời, chuột túi thực hiện hành động của mình trong chớp nhoáng, nhanh đến nỗi rắn đuôi chuông không có đủ thời gian để ngậm miệng lại tạo vết cắn lên con mồi.

Cú đá là một trong những bất ngờ lớn nhất, sau khi tránh được đòn tấn công của rắn đuôi chuông, chuột túi sa mạc dùng đuôi để dịch chuyển cơ thể, trong một khoảng thời gian mili giây, nó tiếp tục dùng chân đá vào kẻ thù với một lực rất mạnh, khiến con rắn văng ra xa rơi xuống đất.

Chuột Túi Sa Mạc
Photo: mongabay.com

Sinh sản

Đang cập nhật

Hiện trạng bảo tồn

Đang cập nhật

Tuổi thọ

Tuổi thọ của loài chuột túi sa mạc trong tự nhiên chưa được biết rõ, tuy nhiên trong điều kiện nuôi nhốt chúng có thể sống tối đa 8,6 năm.

Bài viết được tham khảo từ các nguồn sau:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Ngay từ thời khởi thủy của nền văn minh Lưỡng Hà ( thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên) đã tồn tại cái gọi là “mại dâm dâng [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x