Loài Vật

Thế giới động vật

Con Cút Đất & Qúa Trình Đào Hang Bẫy Săn Mồi
Cút đất hay Cúc là ấu trùng của loài Kiến sư tử (Myrmeleontidae), đây là một họ côn trùng thuộc bộ Cánh gân. Kiến sư tử phân bố trên khắp địa cầu, nhưng phổ biến nhất là ở các vùng đất cát và khô.

Xem thêm:

Con cúc thật ra là Ấu trùng của kiến sư tử, chúng ăn các loài chân khớp nhỏ – chủ yếu là kiến. Trong khi đó kiến sư tử trưởng thành ăn mật hoa, phấn hoa, hoặc một số loài thì ăn thịt các loại chân khớp nhỏ khác.

Kiến sư tử
Kiến sư tử – Photo by: wikis24.com

Kiến sư tử cũng là loài bay kém và chỉ xuất hiện vào ban đêm để tìm bạn tình, vì vậy rất khó tìm thấy cúc trưởng thành trong tự nhiên vì giờ cao điểm của chúng là vào chiều tối.

Tuy nhiên ở các vùng khô nóng như hoang mạc, kiến sư tử hoạt động rất tích cực đến mức có thể gây nhiều phiền toái, và một vết cắn của kiến sư tử thì khá là đau.

Vòng đời của kiến sư tử

Vòng đời của cúc bắt đầu bằng giai đoạn trứng: một con cúc cái sẽ liên tục đập chót bụng vào cát để xới đất lên và đẻ trứng vào trong lòng đất.

Ấu trùng kiến sư tử có một dáng vẻ rất bệ vệ và dữ dằn với thân hình thoi, mập mạp, bụng to, ngực có ba cặp chân và đốt ngực trước kéo dài tạo thành một cái “cổ” gắn với một chiếc đầu hình vuông, phẳng bẹt với một cặp “kìm” dài có kích thước khổng lồ mang nhiều gai rỗng và sắc nhọn.

Cặp hàm này hình thành bởi hai hàm của con vật với mỗi hàm chứa đựng một đường ống dẫn nọc độc dùng để giết con mồi. Tùy theo loài và cũng tùy vào nơi sinh sống, cúc sẽ đào một cái hang bẫy hình phễu để trú ngụ hoặc đơn giản ẩn nấp dưới những mẩu gỗ, lá hay trong các kẽ nứt, hốc đá.

Vòng đời kiến sư tử
Vòng đời kiến sư tử

Một điều đáng chú ý là ấu trùng kiến sư tử không có hậu môn. Tất cả phân, nước tiểu và chất thải sẽ được tích chứa trong cơ thể suốt một thời gian dài và sẽ được bài tiết hết trong một lần vào cuối giai đoạn nhộng.

Giai đoạn nhộng của cúc khá là yên lặng về bề ngoài. Con vật xây một cái kén hình cầu làm từ cát và tơ mịn tiết ra từ tuyến tơ nằm ở chót đuôi.

Cái kén được chôn sâu đến vài xentimet dưới lòng đất và con vật nằm trong đó suốt một tháng cho đến khi quá trình biến thái hoàn tất và kiến sư tử trưởng thành về sinh dục. Lúc này, con cúc sẽ chui ra khỏi kén, để lại cái vỏ nhộng trong đó và bò lên mặt đất.

Sau chừng 20 phút thì cánh của kiến sư tử đã được bơm đủ máu, căng cứng và con vật có thể bay đi khắp nơi để tìm bạn tình.

Cút trưởng thành có kích thước lớn hơn ấu trùng của nó rất nhiều, trên thực tế sự chênh lệch kích thước của ấu trùng kiến sư tử và dạng trưởng thành của nó là đáng kể nhất trong số tất cả các côn trùng có quá trình biến thái hoàn toàn.

Chính vì vậy mà kiến sư tử trưởng thành có bộ xương ngoài rất mỏng manh và có tỉ trọng cơ thể rất thấp.

Hang bẫy của con cút đất

Ấu trùng của một con kiến sư tử với kích thước trung bình sẽ đào một cái hang hình phễu sâu chừng (5,08 cm) và rộng chừng (7,62 cm) để bẫy con mồi. Sau khi đánh dấu vị trí đào hang thích hợp bằng một đường xoi hình tròn, cút đất bắt đầu đào hang bằng việc dùng phần chót bụng để xúc cát lên.

Hang cút đất ( Ấu trùng kiến sư tử )
Hang bẫy của cút đất – Photo by: bramaby.com

Với sự giúp đỡ của một chân trước, cút đất xúc từng đống cát một và dùng bụng hất tung đống cát về phía trước đầu. Bằng cách đó, từ chu vi con cúc tiến dần về trung tâm của hang.

Cái hang dần dần sâu hơn cho tới khi góc dốc của hang đạt tới giá trị gọi là góc phản ứng tới hạn – tức là góc dốc lớn nhất mà bề mặt cát có thể giữ ổn định, và chỉ cần một chút dao động kiến cho góc dốc tăng lên thì bề mặt cát sẽ sụt lở.

Sau khi cái hang đã được đào xong, con vật chui xuống đáy, chống đít xuống dưới đất, đầu ngửng lên trời và chôn thân mình ngập trong lòng cát, chỉ chừa cái hàm sắc nhon lên trên.

Vì góc dốc của hang đạt giá trị góc phản ứng tới hạn, cái hang này sẽ dễ dàng sạt lở khi một động vật nhỏ như kiến vô tình đặt chân vào và sự sạt lở này sẽ khiến con vật trượt chân té xuống lòng hố, nơi mà cút đất đang chờ sẵn. Nếu như con mồi bằng cách nào đó cố gắng bò lết lên được miệng hố, con cút đất sẽ hất tung đất cát ở đáy hố lên trên khiến cát ở hố liên tiếp bị sạt lở và kéo con mồi xuống đáy.

Con mồi của cút đất khá đa dạng, từ các loại côn trùng nhỏ như kiến cho tới một số loài chân khớp nhỏ khác, kể cả nhện. Những chiếc gai nhọn ở hàm cúc có một đường ống rỗng bên trong giúp nó hút chất dịch cơ thể của con mồi.

Sau khi tiêu thụ hết “thịt”, cái vỏ rỗng của nạn nhân sẽ được con cút đất hất ra khỏi hang để các con vật khác không biết rằng hang này từng chứa nhiều nạn nhân của cúc. Cái hang được kiến sư tử tiếp tục chỉnh trang lại để đón con mồi mới.

Cút đất xuất hiện khá nhiều ở các vùng đất cát mềm dưới gốc cây hoặc ở các hốc nằm dưới các tảng đá nhô lên khỏi mặt đất. Con cút đất đặc biệt ưa thích các vùng đất khô và được che chắn không bị mưa dội xuống.

Hang cút đất
Photo by: babalawoobanifa.com

Sau một thời gian ăn uống no nê, cút đất lớn dần lên và tới một lúc nào đó nó tiến tới giai đoạn nhộng, tạo kén và biến thái thành dạng trưởng thành. Quá trình ấu trùng có thể kéo dài tới 2 hay 3 năm vì nguồn thức ăn cung cấp cho cúc không ổn định và thường xuyên.

Khi mới nở, cút đất có kích thước rất nhỏ vì vậy hang đào của nó và con mồi cũng nhỏ; sau này khi lớn lên nó xây những cái hang to hơn và bắt những con vật to.

Cút đất – con vật của tuổi thơ

Lúc nhỏ tôi và đám trẻ con trong làng rất thích đi bắt cút đất về chơi, khi nhìn thấy hang cút đất thường là dùng miệng để thổi các trong hang bay hết lên nhưng phải khéo, hơi thổi vừa phải để khi cát bay lên mà con cúc không bị cuốn bay theo cát, hoặc dùng một sợi tóc buộc vào đầu con cúc rồi thả vào hang cúc con cúc dưới hang sẽ kẹp vào mông con cúc mồi thế là kéo được cả 2 con lên…

Tài liệu tham khảo:

 


4 2 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Cắt Dơi – Loài Chim Nhỏ Chuyên Săn Bắt Dơi

Cắt Dơi – Loài Chim Nhỏ Chuyên Săn Bắt Dơi

Cắt dơi ( Falco rufigularis ), đây là một loài chim thuộc họ Cắt (Falconidae), với bộ lông chủ yếu có màu đen và hạt dẻ. Chúng là những kẻ [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
Ó Trung Quốc – Loài Chim Săn Nhỏ Trong Các Khu Rừng

Ó Trung Quốc – Loài Chim Săn Nhỏ Trong Các Khu Rừng

Ó Trung Quốc (Accipiter soloensis) là một loài chim săn mồi nhỏ thuộc họ Ưng. Mục Lục1 Một số tên khác2 Miêu tả3 Phân bổ4 Môi trường [...]
Ưng Bụng Hung (Besra) Loài Chim Săn Vùng Rừng Rậm

Ưng Bụng Hung (Besra) Loài Chim Săn Vùng Rừng Rậm

Ưng Bụng Hung / Besra, đây là một loài chim săn mồi kích thước trung bình nhỏ thuộc họ Ưng (Accipitridae). Loài chim này thường sinh sống một [...]
Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh nhân tướng học tiktok, ảnh ai giống tôi tiktok, ảnh nhân tướng tiktok, nhân tướng học nam, nhân tướng học nữ, trend TikTok xem tướng [...]
Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x