Loài Vật

Thế giới động vật

Con Người & Những Loài Vật Bị Tận Diệt Đến Tuyệt Chủng
Xuất hiện với sự tiến hóa đặc biệt của bộ não khiến con người nhanh chóng làm chủ thiên nhiên, bên cạnh đó con người cũng khiến cho nhiều loài vật phải đối mặt với nguy cơ, phải biến mất trên cõi đời này.

Xem thêm:

Ngày nay có tới 10.000 loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng mỗi năm do hoạt động của con người. Đây quả thật là một con số đáng báo động! Trong quá khứ, tổ tiên của chúng ta chủ yếu săn bắt hái lượm để duy trì sự sống, do đó hoạt động này cũng khiến nhiều loài vật rơi vào nạn tuyệt chủng.

Gấu Atlas – Loài vật đã tuyệt chủng

Loài gấu này sống ở châu Phi. chúng là loài chỉ sống ở châu Phi và bị tuyệt chủng do sự bành trướng của đế chế La Mã hùng mạnh.Con người săn bắt chúng như một trò tiêu khiển để tập luyện sự liều lĩnh. Sau khi bắt được họ sẽ bỏ đói để khiến gấu Atlas yếu đi và đánh bại chúng như một trò chơi.

Gấu Atlas - Loài vật đã tuyệt chủng
Gấu Atlas – Loài vật đã tuyệt chủng – Photo by: cryptid.ru

Con gấu cuối cùng của loài này đã bị giết năm 1870

Meiolania – Loài vật đã tuyệt chủng

Thịt của chúng rất ngon nên được con người săn bắt triệt để. Đây là sinh vật lớn nhất của họ rùa. Vì di chuyển chậm chạp và thịt vô cùng ngon, nên chúng dễ dàng trở thành mục tiêu săn bắt của con người dù đầu và thân bọc giáp cứng.

Meiolania - Loài vật đã tuyệt chủng
Meiolania – Loài vật đã tuyệt chủng – Photo by: watson.ch

Con lười đất khổng lồ – Loài vật đã tuyệt chủng

Megalonyx (“móng vuốt lớn “) là tên tiếng Hy Lạp khác của con lười đất khổng lồ. Cái tên được đề xuất bởi Thomas Jefferson năm 1797, dựa trên các mẫu hóa thạch được tìm thấy trong một hang động ở West Virginia.

Loài lười Megalonyx jeffersoni có chiều cao 7 mét và nặng tới 7 tấn. Chúng có bàn chân lớn cùng với cái đuôi mập mạp cho phép đứng thẳng để ăn lá cây. Các chi trước có ba móng vuốt phát triển to để để tách lá và xé cành.

Con lười đất khổng lồ - Loài vật đã tuyệt chủng
Con lười đất khổng lồ – Loài vật đã tuyệt chủng – Photo by: kknews.cc

Phân tích của các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng con lười đất thường ăn lá cây, cỏ cứng, cây bụi và cây ngọc; sống từ khoảng 35 triệu đến 11.000 năm trước đây, trùng với kỷ Băng Hà muộn. Tuy to lớn nhưng chúng rất hiền lành. Sinh vật này cũng bị cho là có sự can thiệp của con người khiến chúng tuyệt chủng nhanh chóng.

Moa khổng lồ – Loài vật đã tuyệt chủng

Thuộc giống đà điểu sa mạc lớn sống ở rừng rậm New Zealand, là sinh vật hiền lành nên chúng dễ dàng bị con người săn lùng lấy thịt, loài đà điểu to lớn này cao tới  (3,6 mét)

Moa khổng lồ - Loài vật đã tuyệt chủng
Moa khổng lồ – Loài vật đã tuyệt chủng – Photo by: tnaot.com

Hổ Tasmania – Loài vật đã tuyệt chủng

Mặc dù tên là hổ nhưng loài này lại có hình dáng như một chú chó! Nguyên nhân khiến loài hổ Tasmania tuyệt chủng trực tiếp là do việc di cư của con người. Những người châu Âu khi di cư sang Úc đã sinh sống, trồng trọt và chăn nuôi trên chính lãnh thổ của loài này.

Hổ Tasmania - Loài vật đã tuyệt chủng
Hổ Tasmania – Loài vật đã tuyệt chủng – Photo by: history.com

Vào thập niên 1800, những người nông dân đã buộc tội hổ Tasmania tấn công cừu của họ nên dùng nhiều biện pháp khác nhau để tiêu diệt. Sau 70 năm với mức độ tàn sát không ngừng, loài hổ Tasmania gần như hoàn toàn biến mất. Chú hổ cuối cùng đã chết trong một vườn thú ở Tasmania vào năm 1936.

Ngựa Quagga – Loài vật đã tuyệt chủng

Được xem là loài vật đã tuyệt chủng nổi tiếng nhất của châu Phi, ngựa Quagga có thân hình chỉ vằn nửa thân trước. Ngựa Quagga đã từng sinh sôi khá nhiều ở châu Phi nhưng đã trở thành nạn nhân của việc săn bắn trái phép bởi thịt và da của chúng rất có giá trị.

Ngựa Quagga - Loài vật đã tuyệt chủng
Ngựa Quagga – Loài vật đã tuyệt chủng – Photo by: keralapool.com

Hươu Ireland – Loài vật đã tuyệt chủng

Kích thước sừng là điểm ấn tượng của loài này. Hươu Ireland là loài hươu lớn nhất từng sinh sống trên Trái đất với chiều cao 2,1m và điều đặc biệt là chúng sở hữu bộ gạc khổng lồ – dài hơn 3m, nặng 40kg.

Hươu Ireland từng sinh sống chủ yếu ở vùng phía Đông của hồ Baikal cho đến khi tuyệt chủng vào 7.700 năm trước.

Hươu Ireland - Loài vật đã tuyệt chủng
Hươu Ireland – Loài vật đã tuyệt chủng – Photo by: sohu.com

Một giả thuyết khác dẫn tới sự tuyệt chủng được đưa ra đó là loài này đã bị con người săn bắn quá mức nhằm lấy những bộ gạc và da.

Voi Ma mút – Loài vật đã tuyệt chủng

Voi Ma mút bị săn bắt lấy ngà và thịt. Chúng Cao hơn 3 mét và nặng tới 6 tấn nhưng loài voi to lớn này lại trở thành con mồi mà người tiền sử ưa thích.

Voi Ma mút - Loài vật đã tuyệt chủng
Voi Ma mút – Loài vật đã tuyệt chủng – Photo by: lifo.gr

Để thích nghi với khí hậu lạnh giá của kỷ Băng hà nên lớp lông của chúng rất dày, do đó chúng thường bị người tiền sử săn bắt lấy lông, ngà và da và thịt nhằm đáp ứng nhu cầu cuộc sống.

Mặc dù yếu tố khí hậu đóng vai trò không nhỏ khiến chúng tuyệt chủng, nhưng sự xuất hiện của những thợ săn vào khoảng thời gian này, có thể đóng vai trò lớn khiến voi ma mút biến mất.


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x