Loài Vật

Thế giới động vật

Con Người & Những Loài Vật Bị Tận Diệt Đến Tuyệt Chủng

Google newsXuất hiện với sự tiến hóa đặc biệt của bộ não khiến con người nhanh chóng làm chủ thiên nhiên, bên cạnh đó con người cũng khiến cho nhiều loài vật phải đối mặt với nguy cơ, phải biến mất trên cõi đời này.

Xem thêm:

Ngày nay có tới 10.000 loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng mỗi năm do hoạt động của con người. Đây quả thật là một con số đáng báo động! Trong quá khứ, tổ tiên của chúng ta chủ yếu săn bắt hái lượm để duy trì sự sống, do đó hoạt động này cũng khiến nhiều loài vật rơi vào nạn tuyệt chủng.

Gấu Atlas – Loài vật đã tuyệt chủng

Loài gấu này sống ở châu Phi. chúng là loài chỉ sống ở châu Phi và bị tuyệt chủng do sự bành trướng của đế chế La Mã hùng mạnh.Con người săn bắt chúng như một trò tiêu khiển để tập luyện sự liều lĩnh. Sau khi bắt được họ sẽ bỏ đói để khiến gấu Atlas yếu đi và đánh bại chúng như một trò chơi.

Gấu Atlas - Loài vật đã tuyệt chủng
Gấu Atlas – Loài vật đã tuyệt chủng – Photo by: cryptid.ru

Con gấu cuối cùng của loài này đã bị giết năm 1870

Meiolania – Loài vật đã tuyệt chủng

Thịt của chúng rất ngon nên được con người săn bắt triệt để. Đây là sinh vật lớn nhất của họ rùa. Vì di chuyển chậm chạp và thịt vô cùng ngon, nên chúng dễ dàng trở thành mục tiêu săn bắt của con người dù đầu và thân bọc giáp cứng.

Meiolania - Loài vật đã tuyệt chủng
Meiolania – Loài vật đã tuyệt chủng – Photo by: watson.ch

Con lười đất khổng lồ – Loài vật đã tuyệt chủng

Megalonyx (“móng vuốt lớn “) là tên tiếng Hy Lạp khác của con lười đất khổng lồ. Cái tên được đề xuất bởi Thomas Jefferson năm 1797, dựa trên các mẫu hóa thạch được tìm thấy trong một hang động ở West Virginia.

Loài lười Megalonyx jeffersoni có chiều cao 7 mét và nặng tới 7 tấn. Chúng có bàn chân lớn cùng với cái đuôi mập mạp cho phép đứng thẳng để ăn lá cây. Các chi trước có ba móng vuốt phát triển to để để tách lá và xé cành.

Con lười đất khổng lồ - Loài vật đã tuyệt chủng
Con lười đất khổng lồ – Loài vật đã tuyệt chủng – Photo by: kknews.cc

Phân tích của các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng con lười đất thường ăn lá cây, cỏ cứng, cây bụi và cây ngọc; sống từ khoảng 35 triệu đến 11.000 năm trước đây, trùng với kỷ Băng Hà muộn. Tuy to lớn nhưng chúng rất hiền lành. Sinh vật này cũng bị cho là có sự can thiệp của con người khiến chúng tuyệt chủng nhanh chóng.

Moa khổng lồ – Loài vật đã tuyệt chủng

Thuộc giống đà điểu sa mạc lớn sống ở rừng rậm New Zealand, là sinh vật hiền lành nên chúng dễ dàng bị con người săn lùng lấy thịt, loài đà điểu to lớn này cao tới  (3,6 mét)

Moa khổng lồ - Loài vật đã tuyệt chủng
Moa khổng lồ – Loài vật đã tuyệt chủng – Photo by: tnaot.com

Hổ Tasmania – Loài vật đã tuyệt chủng

Mặc dù tên là hổ nhưng loài này lại có hình dáng như một chú chó! Nguyên nhân khiến loài hổ Tasmania tuyệt chủng trực tiếp là do việc di cư của con người. Những người châu Âu khi di cư sang Úc đã sinh sống, trồng trọt và chăn nuôi trên chính lãnh thổ của loài này.

Hổ Tasmania - Loài vật đã tuyệt chủng
Hổ Tasmania – Loài vật đã tuyệt chủng – Photo by: history.com

Vào thập niên 1800, những người nông dân đã buộc tội hổ Tasmania tấn công cừu của họ nên dùng nhiều biện pháp khác nhau để tiêu diệt. Sau 70 năm với mức độ tàn sát không ngừng, loài hổ Tasmania gần như hoàn toàn biến mất. Chú hổ cuối cùng đã chết trong một vườn thú ở Tasmania vào năm 1936.

Ngựa Quagga – Loài vật đã tuyệt chủng

Được xem là loài vật đã tuyệt chủng nổi tiếng nhất của châu Phi, ngựa Quagga có thân hình chỉ vằn nửa thân trước. Ngựa Quagga đã từng sinh sôi khá nhiều ở châu Phi nhưng đã trở thành nạn nhân của việc săn bắn trái phép bởi thịt và da của chúng rất có giá trị.

Ngựa Quagga - Loài vật đã tuyệt chủng
Ngựa Quagga – Loài vật đã tuyệt chủng – Photo by: keralapool.com

Hươu Ireland – Loài vật đã tuyệt chủng

Kích thước sừng là điểm ấn tượng của loài này. Hươu Ireland là loài hươu lớn nhất từng sinh sống trên Trái đất với chiều cao 2,1m và điều đặc biệt là chúng sở hữu bộ gạc khổng lồ – dài hơn 3m, nặng 40kg.

Hươu Ireland từng sinh sống chủ yếu ở vùng phía Đông của hồ Baikal cho đến khi tuyệt chủng vào 7.700 năm trước.

Hươu Ireland - Loài vật đã tuyệt chủng
Hươu Ireland – Loài vật đã tuyệt chủng – Photo by: sohu.com

Một giả thuyết khác dẫn tới sự tuyệt chủng được đưa ra đó là loài này đã bị con người săn bắn quá mức nhằm lấy những bộ gạc và da.

Voi Ma mút – Loài vật đã tuyệt chủng

Voi Ma mút bị săn bắt lấy ngà và thịt. Chúng Cao hơn 3 mét và nặng tới 6 tấn nhưng loài voi to lớn này lại trở thành con mồi mà người tiền sử ưa thích.

Voi Ma mút - Loài vật đã tuyệt chủng
Voi Ma mút – Loài vật đã tuyệt chủng – Photo by: lifo.gr

Để thích nghi với khí hậu lạnh giá của kỷ Băng hà nên lớp lông của chúng rất dày, do đó chúng thường bị người tiền sử săn bắt lấy lông, ngà và da và thịt nhằm đáp ứng nhu cầu cuộc sống.

Mặc dù yếu tố khí hậu đóng vai trò không nhỏ khiến chúng tuyệt chủng, nhưng sự xuất hiện của những thợ săn vào khoảng thời gian này, có thể đóng vai trò lớn khiến voi ma mút biến mất.


5 1 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Họa Phước của chúng ta từ đâu mà đến?

Họa Phước của chúng ta từ đâu mà đến?

Nguồn gốc của Họa và Phước đến từ đâu? Họa Phước không phải là điều tùy thuộc vào người khác mà chính chúng ta tự tạo ra và tự [...]
Genshin Impact Hướng dẫn xây dựng Chiori | Vũ khí – thánh di vật và đội hình tốt nhất

Genshin Impact Hướng dẫn xây dựng Chiori | Vũ khí – thánh di vật và đội hình tốt nhất

Chiori là một nhà thiết kế độc đáo.Cô ấy có phong cách thiết kế đặc biệt. Ngoài việc dùng kiếm để cắt vải cô ấy còn có búp bê [...]
5 lý do làm giàu chân chính theo lời Phật dạy

5 lý do làm giàu chân chính theo lời Phật dạy

Bạn có biết, theo lời Đức Phật, làm giàu không chỉ vì bản thân mà còn là để chia sẻ với cộng đồng? Làm giàu một cách chính đáng [...]
Genshin Impact CHI TIẾT TOÀN BỘ NỘI DUNG Phiên Bản 4.5

Genshin Impact CHI TIẾT TOÀN BỘ NỘI DUNG Phiên Bản 4.5

Nội dung chi tiết toàn bộ Genshin Impact Phiên Bản 4.5 như sau: Xem thêm: Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi và cung [...]
THAY ĐỔI VẬN MỆNH TIÊU TRỪ NGHIỆP CHƯỚNG BẰNG 7 HÀNH ĐỘNG NÀY

THAY ĐỔI VẬN MỆNH TIÊU TRỪ NGHIỆP CHƯỚNG BẰNG 7 HÀNH ĐỘNG NÀY

Người ta làm hàng trăm hàng ngàn việc tốt việc thiện không bằng quý vị niệm 1 câu A DI ĐÀ PHẬT (Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Không) [...]
Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi  và cung mệnh

Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi và cung mệnh

Arlecchino là một trong Mười một Quan chấp hành Fatui, một nhóm gồm những cá nhân có ảnh hưởng và vô cùng quyền lực, và cô đảm nhận vị [...]
10 đặc điểm của người có đại phúc báu

10 đặc điểm của người có đại phúc báu

Những người có phước thường có 10 đặc điểm sau: Xem thêm: Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – Hành Trình Của Đức Phật Từ Khi Sinh Ra Đến Khi [...]
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – Hành Trình Của Đức Phật Từ Khi Sinh Ra Đến Khi Thành Đạo

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – Hành Trình Của Đức Phật Từ Khi Sinh Ra Đến Khi Thành Đạo

Khám phá chi tiết về hành trình của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, từ khoảnh khắc Ngài chào đời cho đến khi đạt đến sự giác ngộ hoàn [...]
Đức Phật dạy về 7 loại vợ – Trích từ Kinh Phật cho người tại gia – Bạn là loại vợ nào?

Đức Phật dạy về 7 loại vợ – Trích từ Kinh Phật cho người tại gia – Bạn là loại vợ nào?

Trong bài kinh Tăng Chi bộ, Đức Phật dạy rằng có bảy loại người vợ trên đời, bao gồm vợ như sát nhân, vợ như người ăn trộm, vợ như [...]
Chim Sẻ Nhà Loài Chim Quen Thuộc Với Nông Thôn Việt Nam

Chim Sẻ Nhà Loài Chim Quen Thuộc Với Nông Thôn Việt Nam

Chim sẻ nhà, có tên tiếng anh là House sparrow (Passer localus) thuộc họ chim sẻ Passeridae, sinh sống phổ biến trên toàn cầu với chiều dài 16 cm [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x