Loài Vật

Thế giới động vật

Cú sừng lớn | Loài cú nặng nhất ở Trung – Nam Mỹ

Google newsCú sừng lớn ( Bubo virginianus ), đây là một loài cú bản địa của Châu Mỹ. Chúng còn là loài cú nặng nhất còn tồn tại ở Trung và Nam Mỹ.

Xem thêm:

Phân bố – Môi trường sống

Cú sừng lớn có phạm vi phân bố khá rộng rãi ở Bắc Mỹ, kéo dài đến tận Trung và Nam Mỹ. Ngoài ra chúng còn là một trong những loài cú, dễ thích nghi với môi trường sống nhất thế giới.

Cú sừng lớn
Photp – Tom Koerner/USFWS

Chúng có thể cư trú trong các cây, giáp ranh với đồng trống của các khu rừng như, rừng rụng lá, rừng cây lá kim và hỗn hợp hoặc rừng mưa nhiệt đới…

Ngoài ra cú sừng lớn còn được tìm thấy tại các khu vực khác như đầm lầy, đồng cỏ, vùng núi, sa mạc, lãnh nguyên Bắc Cực, bờ biển đá, rừng ngập mặn, và một số khu định cư của con người như vùng nông thôn và thành thị.

Tuy nhiên, những khu vực rừng giáp ranh với cánh đồng trống, thường là nơi mà chúng được tìm thấy nhiều nhất.

Mô tả

Cũng giống như các loài cú khác, cú sừng lớn cũng có thân hình dạng thùng, đĩa mặt và đôi mắt hướng về phía trước. Trên đầu, xuất hiện hai chùm lông mọc hướng lên trên trông như là sừng. Phần lông sừng này thường tối màu hơn các phần còn lại của đầu.

Đôi mắt của cú sừng lớn có màu vàng và chỉ nhỏ hơn mắt người một chút, đồng tử mắt mở rộng trong bóng tối và võng mạc chứa nhiều tế bào hình que, điều này giúp chúng có thị giác tuyệt vời trong trời đêm tối mịt. Thay vì xoay mắt, loài cú này sẽ quay cả đầu khi quan sát, và cú sừng lớn có thể xoay cổ đến 270 ° để nhìn về bất kỳ hướng nào.

Đĩa mặt có màu từ đỏ, nâu đến xám, vành ngoài đĩa mặt có màu hơi đen. Cổ cú sừng lớn xuất hiện một vệt trắng khá đặc biệt. Phần lông dưới bụng có màu trắng kèm theo các vạch màu nâu và đen nằm ngang dày đặc. Lưng có màu sẫm hơn, bao gồm các đốm đen và nâu.

Chân được phủ lông đến tận các ngón. Mỏ và các móng vuốt cong quặp sắc nhọn có màu xám sẫm kim loại.

Cú sừng mái có cân nặng trung bình khoảng 1,7kg, trong khi cú trống chỉ nặng khoảng 1,3kg. Chiều dài cơ thế của chúng giao động từ 45,7 đến 63,5 cm và chiều dài sải cánh từ 127 – 152,4 cm.

Hành vi

Vào lúc chạng vạng, cú sừng bay đến đậu ở một nơi thông thoáng như cành cây, hoặc tảng đá, rồi cất tiếng kêu. Tiếng kêu thể hiện hành vi lãnh thổ hoặc để thu hút cú mái. Tiếng kêu kéo dài trong 4 hoặc 5 âm tiết, âm vực thấp nhưng lại khá to.

Ngoài mùa sinh sản, cú sừng lớn thường là những kẻ đơn độc. Chúng là loài không di cư, giao tiếp với nhau bằng các chuyến bay và tiếng kêu, những chuyến bay này thường là để thông báo phạm vi vùng lãnh thổ. Thông thường, loài cú này chỉ có một vùng lãnh thổ duy nhất trong suốt cuộc đời.

Giống như hầu hết các loài cú, khi săn mồi cú sừng lớn cũng tận dụng tốt khả năng ngụy trang do bộ lông tối màu và sự im lặng. Vào ban ngày, chúng thường trú ẩn trong các cây lớn, bao gồm cả các khe và hang hốc lớn hoặc bụi rậm, nhưng thường là cây hơn. Bộ lông của chúng ngụy trang rất tốt trong đêm tối và cả khi bầu trời đêm bắt đầu sáng dần.

Ngoài mùa làm tổ, cú sừng lớn có thể đậu ở bất kỳ nơi nào có thể giúp chúng kiếm ăn, và việc này thường kết thúc vào lúc bình minh. Nói chung, chúng chủ yếu hoạt động vào ban đêm, mặc dù ở một số khu vực chúng có thể hoạt động vào chiều muộn hoặc sáng sớm.

Cú sừng lớn bay với tốc độ hơn 65 km/h ( Theo chiều ngang ). Có thể nói loài cú này đi bộ khá kém trên mặt đất, nhưng khả năng bơi lội lại tương đối tốt mặc dù rất hiếm khi chúng bơi lội.

Cú sừng lớn ăn gì?

Cú sừng lớn, chủ yếu săn mồi bằng cách đậu trên một cành cây cao có tầm nhìn tốt, rồi đưa mắt quan sát con mồi. Một khi con mồi được phát hiện, nó nhanh chóng gập cánh lại và lao xuống đất, dùng chân tóm lấy con mồi rồi sau đó bay vụt lên, mang theo con mồi đến cành cây quen thuộc để thưởng thức.

Hầu hết con mồi của chúng bị giết bằng các móng vuốt, nhưng đôi khi chúng cũng sử dụng cái mỏ sắc nhọn để kết liễu con vật. Những con mồi nhỏ thường được nuốt toàn bộ, còn những con mồi to lớn hơn, chúng sẽ dùng cái móc sắc ở mỏ để xé ra từng mảnh nhỏ trước khi nuốt.

Cú sừng lớn
Photo – saddlebagnotes.com

Ngoài ra, tại những môi trường sống bao quanh hoặc tiếp giáp với nước thì con mồi của chúng có chút thay đổi, bao gồm: cá, động vật lưỡng cư, động vật giáp xác, và các loài bò sát.Cú sừng lớn ăn chủ yếu là các loài động vật nhỏ có xương sống trên cạn, và chế độ ăn sẽ thay đổi tùy vào sự có sẵn của con mồi. Bao gồm, thỏ, chuột đồng, những con cú sừng nhỏ và côn trùng.

Sinh sản

Cú sừng lớn là loài chung thủy một vợ một chồng, tuy nhiên một số trường hợp, 1 cú trống có thể có đến 2 cú mái.

Chúng là loài chim sinh sản sớm nhất ở Bắc Mỹ, một phần do thời điểm này đêm dài hơn ngày. Mùa sinh sản là mỗi nơi mỗi khác, nhưng chủ yếu được diễn ra từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau hoặc thậm chí có thể kéo dài đến tận tháng 5.

Cú sừng lớn thường chọn những tổ bỏ hoang của các loài chim săn mồi khác, hoặc những cái tổ nằm trong hốc rỗng của thân cây chết, hay thậm chí là các vị trí trên gờ vách đá để làm tổ.

Mỗi lứa trung bình cú mẹ đẻ khoảng 2 trứng, nhưng tỉ lệ giao động là từ 1 – 6 trứng. Thời gian ấp kéo dài từ 28 – 37 ngày và việc này thường được làm bởi một mình cú mái, còn cú bố sẽ mang thức ăn về.

Cú non chào đời được phủ bởi một lớp lông tơ màu xám trắng. Trong khoảng thời gian này cú bố sẽ có trách mạng săn mồi và mang thức ăn về, cú mẹ sẽ ở bên các con chăm sóc và bảo vệ chúng. Khi con mồi khan hiếm, cú mẹ có nhiều khả năng sẽ rời tổ đi săn mồi bổ sung thức ăn cho chim non.

Sau khoảng 6 tuần tuổi, cú non sẽ di chuyển đến các cành cây gần tổ, và rồi sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên khoảng 1 tuần sau đó. Thời gian các cú non ở trong tổ, và nhận sự chăm sóc của bố mẹ khoảng từ 5 đến 10 tuần. Sau thời gian này, chúng sẽ bắt đầu cuộc sống tự lập. Tuy nhiên, một số chúng vẫn sẽ ở lại vùng lãnh thổ của bố mẹ cho đến tận mùa sinh sản tiếp theo.

Trong mùa sinh sản, cú sừng lớn thường bị các loài chim săn mồi như diều đuôi đỏ tấn công vào tổ.

Đối với con người

Cú sừng lớn rất có ích khi ăn những loài gây hại cho nông nghiệp như động vật gặm nhấm, côn trùng… Tuy nhiên, đôi khi chúng cũng gây ít nhiều thiệt hại cho con người khi săn bắt và ăn các loại gia cầm.

Hiện trạng bảo tồn

Cú sừng lớn là một trong những loài chim phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, vì thế chúng được xem là loài có ít mối quan tâm nhất.

Cú sừng lớn
Photo – pixabay.com

Trong khu vực sống, cú sừng lớn trưởng thành thường không có động vật ăn thịt tự nhiên, ngoại trừ những con đại bàng đầu trắng. Tuy nhiên, việc tranh chấp lãnh thổ giữa các thành viên cùng loài, hoặc khi săn bắt những con mồi to có sự chống trả, điều này có thể khiến chúng phải bỏ mạng…

Tuổi thọ

Cú sừng lớn dường như là loài cú sống lâu nhất ở Bắc Mỹ, tuổi thọ ngoài tự nhiên của chúng có thể cao hơn cả loài cú đại bàng Á-Âu. Ngoài tự nhiên tuổi thọ trung bình của chúng khoảng 13 năm, tuy nhiên chúng có thể sống đến tận 29 năm. Còn trong điều kiện nuôi nhốt, tuổi thọ cao nhất được ghi nhận lên đến 50 năm.

Link video về loài chim Cú sừng lớn

 

Tài liệu tham khảo:

animaldiversity.org
wikipedia.org


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

Các công thức chứa smoothie Yến Mạch này vô cùng thơm ngon giàu dinh dưỡng phù hợp vào bữa sáng hàng ngày của bạn hoặc thích hợp làm bữa [...]
Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe từ sữa chua, một sản phẩm từ sữa giàu chất dinh dưỡng, bạn nên chú ý đến thời điểm ăn. Sữa chua [...]
11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

Nếu bạn đang lên kế hoạch giảm cân để nâng cao sức khỏe, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể là một trong những biện pháp thay [...]
8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 Công Thức Đồ Uống Ngon Mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè Xem thêm: Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ [...]
Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng não ( Brain Wave ) – những đợt sóng điện bí ẩn ẩn chứa sức mạnh tiềm tàng của con người. Hiểu rõ về bản chất, các loại [...]
Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài Sám Hối Oan Gia Trái Chủ của Pháp Sư Tịnh Không được biết đến với khả năng giúp người trì niệm giải tỏa bệnh tật và nghiệp [...]
6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

Dựa trên những kinh điển trong Phật giáo và những thực tế mà nhiều người đã chứng kiến và trải qua trong cuộc sống hàng ngày từ xưa [...]
15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

Khi mùa hè đến, việc đánh tan cái nóng của mùa hè bằng những thực phẩm giải nhiệt cơ thể này là điều cần thiết để giúp cơ thể [...]
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x