Loài Vật

Thế giới động vật

Cua đỏ Đảo Giáng Sinh & Bí Ẩn Đàn Cua Hàng Triệu Con Di Cư
Cua đỏ Đảo Giáng Sinh ( gecarcoidea natalis ) đây là một loài cua đất đặc hữu tại Đảo Giáng Sinh và quần đảo Cocos ở Ấn Độ Dương.

Mặc dù chúng chỉ sinh sống trong một khu vực tương đối nhỏ, chỉ riêng đảo giáng sinh số lượng loài cua này ước tính đã lên đến 43,7 triệu con cua đỏ trưởng thành.

Xem thêm:

Mô tả

Cua đỏ đảo giáng sinh là một loài cua lớn, với kích thước chiều rộng mai cua lên đến 116mm. Không như các loài cua khác với 1 càng to và 1 càng nhỏ, cua đỏ thì lại khác chúng có kích thước hai càng bằng nhau, trừ khi một trong hai càng bị gãy và được mọc lại.

Cua đỏ đảo giáng sinh
Photo: swelllodge.com

Cua đực thường sẽ lớn hơn cua cái một chút, cua cái trưởng thành có phần bụng rộng hơn để chứa trứng. Màu đỏ là màu phổ biến nhất của loài cua này, tuy nhiên một số có thể là màu cam  hoặc màu tím.

Hành vi

Giống như hầu hết các loài cua đất khác, cua đỏ cũng sử dụng mang để thở và phải hết sức cẩn thận để bảo đảm độ ẩm của cơ thể. Chúng có xu hướng tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, và thường không hoạt động về đêm, ngoại trừ mùa sinh sản.

Cua đỏ đảo giáng sinh
Photo: Max Orchard, Parks Australia

Cua đỏ đào hang làm nơi trú ẩn tránh ánh nắng mặt trời, và thường sẽ sinh sống trong một hang suốt cả năm. Vào mùa khô, chúng sẽ che cửa hang lại để duy trì độ ẩm bên trong. Chúng sẽ ở yên trong hang khoảng 3 tháng cho đến khi mùa mưa bắt đầu.

Ngoài mùa sinh sản, cua đỏ là kẻ đơn độc và bảo vệ hang của chúng trước những kẻ xâm nhập.

Cua đỏ ăn gì?

Cua đỏ đảo giáng sinh chủ yếu ăn lá rụng, hoa quả và cây con, nhưng chúng vẫn sẽ ăn các loài động vật chết khác và chính đồng loại của mình nếu có cơ hội. Cua đỏ gần như không có sự cạnh tranh về thức ăn do sự thống trị về số lượng của chúng trên nền rừng.

Cua đỏ đảo giáng sinh
Photo: maketimetoseetheworld.com

Di cư và Sinh sản

Hầu hết thời gian trong năm, cua đỏ có thể được tìm thấy trong các khu rừng tại Quần đảo Giáng sinh. Tuy nhiên, mỗi năm chúng đều di cư đến bờ biển một lần để sinh sản, và điều này thường bắt đầu vào mùa mưa (khoảng tháng 10 – 11).

Trong cuộc di cư này, cua đỏ từ bỏ hang của chúng và hướng đến bờ biển để giao phối và sinh sản, điều này đòi hỏi thời gian ít nhất một tuần, và cua đực thường sẽ đến nơi trước cua cái.

Khi ở trên bờ, những con đực đào hang, và chúng phải ra sức bảo vệ hang trước những con cua đực khác. Công việc giao phối sẽ diễn ra bên trong hoặc gần hang. Ngay sau khi giao phối xong, cua đực sẽ quay trở lại rừng. Trong khi cua cái phải ở lại hang thêm hai tuần nữa. Trong thời gian này, chúng đẻ trứng và ấp trứng trong một cái túi ở bụng.

Vào cuối thời kỳ ấp trứng, cua cái rời khỏi hang hướng về phía biển. Đây cũng là lúc thủy triều lên cao trong quý cuối cùng của mặt trăng. Chúng đứng trên bờ gần mép nước, các đợt thủy triều sẽ nhanh chóng xuất hiện. Khi cơ thể cua đỏ ngập trong nước, chúng bắt đầu rũ mình làm rơi những quả trứng xuống nước.

Khi trứng rơi vào nước, những quả trứng sẽ ngay lập tức được nở ra và tạo thành những đám mây ấu trùng, sau đó chúng được thủy triều cuốn trôi ra biển. Sau khi thả hết trứng trước bụng xuống dòng nước biển, cua cái sẽ quay trở lại rừng.

Ấu trùng cua thường phải mất thêm từ 3 – 4 tuần trong nước biển. Trong thời gian này, ấu trùng sẽ trải qua nhiều giai đoạn, và phát triển thành động vật giống tôm gọi là megalopae.

Những megalopae này tập trung với nhau ở khu vực gần bờ trong khoảng 12 ngày, trước khi chúng biến đổi thành cua con có kích thước chỉ khoảng 5mm.

Những con cua con sau đó sẽ rời khỏi nước, để bắt đầu hành trình kéo dài 9 ngày đến trung tâm đảo. Trong 3 năm đầu tiên của cuộc đời, chúng sẽ ẩn mình trong các mỏm đá, cành cây và trong các mảnh vụn trên sàn rừng. Lúc này chúng sinh trưởng bằng cách lột xác.

Cua đỏ Đảo Giáng Sinh Con
Photo: lifegate.com

Cua đỏ con phát triển chậm, và bắt đầu sinh sản ở tuổi thứ 4 , thứ 5 của cuộc đời, và đây cũng là lúc chúng tham gia vào công cuộc di cư hàng năm ra biển theo bầy đàn. Những con cua trưởng thành mỗi năm sẽ lột xác một lần, và việc này thường diễn ra an toàn bên trong hang của chúng.

Kẻ thù sinh học

Trong thời kỳ những con cua còn ở dưới biển, chúng thường bị loài cá mập voi ăn. Đến khi trưởng thành cua đỏ gần như không có động vật săn mồi tự nhiên trên đảo. Tuy nhiên sự xâm nhập của loài kiến vàng điên, đã khiến 10 – 15 triện con cua đỏ bị tiêu diệt vào những năm gần đây. Cua dừa đôi khi cũng được quan sát thấy săn bắt cua đỏ làm thức ăn.

Khi bầy đàn cua đỏ băng qua những con đường để đến nơi sinh sản, chúng thường xuyên bị các phương tiện nghiền nát. Đôi khi còn xảy ra tai nạn do vỏ cua cứng và nhọn làm thủng lớp xe.

Cua đỏ Đảo Giáng Sinh trên đường giao thông
Photo: nypost.com

Để bảo đảm an toàn cho cả người và quần thể cua đỏ. Những kiểm lâm viên nơi đây đã dựng lên những hàng rào nhôm, để dẫn đàn cua đi theo một hướng an toàn hơn. Và “Cầu cua” sau đó được xây dựng giúp chúng băng qua đường an toàn mà không bị xe dẫm nát.

Tuổi thọ

Tuổi thọ loài Cua đỏ đảo giáng sinh giao động từ 20 – 30 năm.

Video về loài Cua Đỏ Đảo Giáng Sinh

 

Bài viết được tham khảo từ các nguồn sau:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cắt Dơi – Loài Chim Nhỏ Chuyên Săn Bắt Dơi

Cắt Dơi – Loài Chim Nhỏ Chuyên Săn Bắt Dơi

Cắt dơi ( Falco rufigularis ), đây là một loài chim thuộc họ Cắt (Falconidae), với bộ lông chủ yếu có màu đen và hạt dẻ. Chúng là những kẻ [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
Ó Trung Quốc – Loài Chim Săn Nhỏ Trong Các Khu Rừng

Ó Trung Quốc – Loài Chim Săn Nhỏ Trong Các Khu Rừng

Ó Trung Quốc (Accipiter soloensis) là một loài chim săn mồi nhỏ thuộc họ Ưng. Mục Lục1 Một số tên khác2 Miêu tả3 Phân bổ4 Môi trường [...]
Ưng Bụng Hung (Besra) Loài Chim Săn Vùng Rừng Rậm

Ưng Bụng Hung (Besra) Loài Chim Săn Vùng Rừng Rậm

Ưng Bụng Hung / Besra, đây là một loài chim săn mồi kích thước trung bình nhỏ thuộc họ Ưng (Accipitridae). Loài chim này thường sinh sống một [...]
Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh nhân tướng học tiktok, ảnh ai giống tôi tiktok, ảnh nhân tướng tiktok, nhân tướng học nam, nhân tướng học nữ, trend TikTok xem tướng [...]
Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x