Loài Vật

Thế giới động vật

Đại bàng biển bụng trắng bậc thầy săn mồi trên mặt nước
Đại bàng biển bụng trắng hay Đại bàng biển ngực trắng (Haliaeetus leucogaster), đây là một loài chim săn mồi lớn trong gia đình họ Ưng. 

Xem thêm:

Mô tả

Đại bàng biển bụng trắng trưởng thành có bộ lông màu trắng ở phần đầu, cổ, bụng, một phần ở phía dưới đôi cánh và đuôi. Lưng và cánh có màu xám hoặc xám đen, khi chúng bay một phần lông cánh phía dưới cũng có màu đen.

Đại bàng biển bụng trắng
Photo: australiangeographic.com.au

Đuôi ngắn hình nêm, mỏ to màu xanh xám có móc cong quặp sắc nhọn. Mắt có màu nâu sẫm, chân và bàn chân có màu vàng hoặc xám, với các móng vuốt dài màu đen. Không giống như các loài đại bàng khác, chân của Đại bàng biển bụng trắng không có lông.

Cả hai giới tính là tương tự nhau, nhưng chim mái thường sẽ lớn hơn chim trống một chút. Chim trống có chiều dài cơ thể từ 66 – 80 cm, nặng từ 1,8 – 3 kg. Trong khi chim mái có chiều dài từ 80 – 90 cm, cân nặng từ 2,5 đến 4,5 kg. Sải cánh dài từ 1,78 – 2,2 m.

Các chim chưa trưởng thành có bộ lông màu nâu, và sẽ dần dần được thay thế bởi màu trắng khi chúng được  4 hoặc 5 tuổi. Đại bàng biển bụng trắng có tiếng kêu tương tự như những con ngỗng.

Phân bố

Đại bàng biển bụng trắng có phạm vi thường trú ở Ấn Độ và Sri Lanka đến Đông Nam Á, Úc…

Cụ thể: Chúng được tìm thấy từ Bangladesh, Ấn Độ và Sri Lanka, qua tất cả các vùng ven biển Đông Nam Á bao gồm cả Myanma, Thái Lan, Malaysia Indonesia, Đông Dương, Philippines và miền nam Trung Quốc bao gồm cả Hồng Kông, New Guinea và phía đông bắc đến quần đảo Bismarck, và Australia.

Phạm vi phân bố Đại bàng biển bụng trắng
Photo: sea-eaglecam.org

Ở Việt Nam chúng là loài di cư và không được bắt gặp thường xuyên, chúng có thể xuất hiện ở một số nơi như Vùng Đông Bắc, Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ (Nguồn).

Môi trường sống

Chúng thường xuất hiện tại các vùng biển gần bờ, tuy nhiên vẫn có thể tìm thấy chúng trong đất liền.

Nói chung loài chim này cũng có vùng lãnh thổ, một số thường ghép cặp với nhau và sống quanh năm tại vùng lãnh thổ của mình, một số khác lại có cuộc sống du mục. Trong vùng lãnh thổ, chúng thường được quan sát thấy đậu trên các cành cây cao, theo từng cặp hoặc một mình, cũng có thể bay vút trên các vùng biển gần bờ, hoặc trên các vùng đất liền kề.

Đại bàng biển bụng trắng ăn gì?

Đại bàng biển bụng trắng là một thợ săn lành nghề và cũng là kẻ ăn thịt cơ hội, chúng ăn nhiều loài động vật bao gồm cả xác chết.

Trong chuyến đi săn, chúng thường bay trên mặt nước, quan sát con mồi, một khi con mồi được xác định, nó lao nhanh xuống nước dùng chân tóm lấy con mồi, giữ chặt con mồi bằng các móng vuốt, rồi nhanh chóng bay vụt lên mang theo cả con mồi.

Đại bàng biển bụng trắng
Photo: dpipwe.tas.gov.au

Các con mồi của chúng thường là những loài động vật thủy sinh, như cá, rùa, và cả rắn biển. Chúng cũng thường săn bắt các loài chim, kể cả những loài chim cánh cụt nhỏ, dơi và một số con vật khác mà chúng có thể săn bắt được với kích thước cỡ một con thiên nga.

Sinh sản

Đại bàng biển bụng trắng bắt đầu sinh sản ở tuổi thứ 6. Chúng là loài chim chung thủy một vợ một chồng suốt đời, nếu một trong hai con chết, con còn lại sẽ tìm cho mình một bạn đời mới. Điều này dẫn đến một số tổ liên tục được sử dụng lại để sinh sản hàng năm.

Mùa sinh sản thay đổi theo từng địa điểm, và thường diễn ra trong mùa khô từ tháng 6 – 8. Chúng thường chọn những thân cây cao to, chết trụi lá hoặc những cành cây có tầm nhìn tốt để làm tổ, những nơi được chọn thường gần nước hoặc rừng. Đôi khi vách đá hoặc thậm chí là trên mặt đất (Trên các đảo vắng) cũng được chọn làm nơi sinh sản.

Tổ khá to lớn, được làm bằng các cành cây, bên trong được lót thêm cỏ hoặc rong biển, thông thường tổ được làm mới hàng năm nên kích cỡ tổ ngày một to lớn hơn. Chim mẹ sẽ đẻ khoảng 2 quả trứng màu trắng.

Thời gian ấp kéo dài khoảng 6 tuần, chim non mới nở được phủ một lớp lông tơ màu trắng, cả hai chim bố mẹ cùng tham gia vào việc chăm sóc và cho chúng ăn. Các chim non nhận sự chăm sóc của bố mẹ trong khoảng từ 70 – 80 ngày trước khi chúng rời tổ, sau khi rời tổ chúng vẫn sẽ ở quanh khu vực của bố mẹ thêm khoảng 6 tháng nữa hoặc cho đến tận mùa sinh sản tiếp theo.

Khi rời đi các chim non có thể phân tán ra khỏi vùng lãnh thổ của bố mẹ, đến hơn 50 km thậm chí một số còn bay xa đến tận 3000 km.

Hiện trạng bảo tồn

Sự xáo trộn môi trường sống của con người là một mối đe dọa chính, cộng thêm là tác hại của thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp, đã tạo nhiều nguy hại cho loài chim này.

Đại bàng biển bụng trắng
Photo: Wasantha P Dissanayake

Mặc dù chúng được xem là loài có ít mối quan tâm nhất trên phạm vi toàn cầu, nhưng thực tế Đại bàng biển ngực trắng đã giảm đi tại một số khu vực ở Đông Nam Á như Thái Lan và vùng Đông Nam Úc.

Tuổi thọ

Đại bàng biển bụng trắng có tuổi thọ khoảng 30 năm.

Bài viết được tham khảo từ các nguồn sau:
wikipedia.org
birdwatchingvietnam.net


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Trên thế giới còn muôn vàn những điều bí ẩn mà con người chưa khám phá hết, đặc biệt là những khu rừng, đầm lầy… đầy bí ẩn [...]
Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Ngay từ thời khởi thủy của nền văn minh Lưỡng Hà ( thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên) đã tồn tại cái gọi là “mại dâm dâng [...]
Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron nằm ở phía đông thung lũng Great Rift rộng lớn của châu Phi. Hồ lấy nước từ con sông Ewaso Ng’iro ở phía nam, đồng thời nhận [...]
Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Hố tử thần hay còn được gọi là hố địa ngục, hố sụt… Hố được tạo ra do sự sụt lún đất đá trên bề mặt, khi đất bên [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối là loại trái cây rất phổ biến với chúng ta, đặc biệt loại trái cây này có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng rất [...]
Tổng hợp 10 món ăn kinh dị nhất thế giới

Tổng hợp 10 món ăn kinh dị nhất thế giới

Loaivat.com – Tổng hợp 10 món ăn kinh dị nhất thế giới. Xem thêm: Tổng hợp 10 loài động vật kỳ lạ nhất thế giới Chuối & Những [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x