Loài Vật

Thế giới động vật

Đại bàng biển bụng trắng bậc thầy săn mồi trên mặt nước

Google newsĐại bàng biển bụng trắng hay Đại bàng biển ngực trắng (Haliaeetus leucogaster), đây là một loài chim săn mồi lớn trong gia đình họ Ưng.

Xem thêm:

Mô tả

Đại bàng biển bụng trắng trưởng thành có bộ lông màu trắng ở phần đầu, cổ, bụng, một phần ở phía dưới đôi cánh và đuôi. Lưng và cánh có màu xám hoặc xám đen, khi chúng bay một phần lông cánh phía dưới cũng có màu đen.

Đại bàng biển bụng trắng
Photo: australiangeographic.com.au

Đuôi ngắn hình nêm, mỏ to màu xanh xám có móc cong quặp sắc nhọn. Mắt có màu nâu sẫm, chân và bàn chân có màu vàng hoặc xám, với các móng vuốt dài màu đen. Không giống như các loài đại bàng khác, chân của Đại bàng biển bụng trắng không có lông.

Cả hai giới tính là tương tự nhau, nhưng chim mái thường sẽ lớn hơn chim trống một chút. Chim trống có chiều dài cơ thể từ 66 – 80 cm, nặng từ 1,8 – 3 kg. Trong khi chim mái có chiều dài từ 80 – 90 cm, cân nặng từ 2,5 đến 4,5 kg. Sải cánh dài từ 1,78 – 2,2 m.

Các chim chưa trưởng thành có bộ lông màu nâu, và sẽ dần dần được thay thế bởi màu trắng khi chúng được  4 hoặc 5 tuổi. Đại bàng biển bụng trắng có tiếng kêu tương tự như những con ngỗng.

Phân bố

Đại bàng biển bụng trắng có phạm vi thường trú ở Ấn Độ và Sri Lanka đến Đông Nam Á, Úc…

Cụ thể: Chúng được tìm thấy từ Bangladesh, Ấn Độ và Sri Lanka, qua tất cả các vùng ven biển Đông Nam Á bao gồm cả Myanma, Thái Lan, Malaysia Indonesia, Đông Dương, Philippines và miền nam Trung Quốc bao gồm cả Hồng Kông, New Guinea và phía đông bắc đến quần đảo Bismarck, và Australia.

Phạm vi phân bố Đại bàng biển bụng trắng
Photo: sea-eaglecam.org

Ở Việt Nam chúng là loài di cư và không được bắt gặp thường xuyên, chúng có thể xuất hiện ở một số nơi như Vùng Đông Bắc, Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ (Nguồn).

Môi trường sống

Chúng thường xuất hiện tại các vùng biển gần bờ, tuy nhiên vẫn có thể tìm thấy chúng trong đất liền.

Nói chung loài chim này cũng có vùng lãnh thổ, một số thường ghép cặp với nhau và sống quanh năm tại vùng lãnh thổ của mình, một số khác lại có cuộc sống du mục. Trong vùng lãnh thổ, chúng thường được quan sát thấy đậu trên các cành cây cao, theo từng cặp hoặc một mình, cũng có thể bay vút trên các vùng biển gần bờ, hoặc trên các vùng đất liền kề.

Đại bàng biển bụng trắng ăn gì?

Đại bàng biển bụng trắng là một thợ săn lành nghề và cũng là kẻ ăn thịt cơ hội, chúng ăn nhiều loài động vật bao gồm cả xác chết.

Trong chuyến đi săn, chúng thường bay trên mặt nước, quan sát con mồi, một khi con mồi được xác định, nó lao nhanh xuống nước dùng chân tóm lấy con mồi, giữ chặt con mồi bằng các móng vuốt, rồi nhanh chóng bay vụt lên mang theo cả con mồi.

Đại bàng biển bụng trắng
Photo: dpipwe.tas.gov.au

Các con mồi của chúng thường là những loài động vật thủy sinh, như cá, rùa, và cả rắn biển. Chúng cũng thường săn bắt các loài chim, kể cả những loài chim cánh cụt nhỏ, dơi và một số con vật khác mà chúng có thể săn bắt được với kích thước cỡ một con thiên nga.

Sinh sản

Đại bàng biển bụng trắng bắt đầu sinh sản ở tuổi thứ 6. Chúng là loài chim chung thủy một vợ một chồng suốt đời, nếu một trong hai con chết, con còn lại sẽ tìm cho mình một bạn đời mới. Điều này dẫn đến một số tổ liên tục được sử dụng lại để sinh sản hàng năm.

Mùa sinh sản thay đổi theo từng địa điểm, và thường diễn ra trong mùa khô từ tháng 6 – 8. Chúng thường chọn những thân cây cao to, chết trụi lá hoặc những cành cây có tầm nhìn tốt để làm tổ, những nơi được chọn thường gần nước hoặc rừng. Đôi khi vách đá hoặc thậm chí là trên mặt đất (Trên các đảo vắng) cũng được chọn làm nơi sinh sản.

Tổ khá to lớn, được làm bằng các cành cây, bên trong được lót thêm cỏ hoặc rong biển, thông thường tổ được làm mới hàng năm nên kích cỡ tổ ngày một to lớn hơn. Chim mẹ sẽ đẻ khoảng 2 quả trứng màu trắng.

Thời gian ấp kéo dài khoảng 6 tuần, chim non mới nở được phủ một lớp lông tơ màu trắng, cả hai chim bố mẹ cùng tham gia vào việc chăm sóc và cho chúng ăn. Các chim non nhận sự chăm sóc của bố mẹ trong khoảng từ 70 – 80 ngày trước khi chúng rời tổ, sau khi rời tổ chúng vẫn sẽ ở quanh khu vực của bố mẹ thêm khoảng 6 tháng nữa hoặc cho đến tận mùa sinh sản tiếp theo.

Khi rời đi các chim non có thể phân tán ra khỏi vùng lãnh thổ của bố mẹ, đến hơn 50 km thậm chí một số còn bay xa đến tận 3000 km.

Hiện trạng bảo tồn

Sự xáo trộn môi trường sống của con người là một mối đe dọa chính, cộng thêm là tác hại của thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp, đã tạo nhiều nguy hại cho loài chim này.

Đại bàng biển bụng trắng
Photo: Wasantha P Dissanayake

Mặc dù chúng được xem là loài có ít mối quan tâm nhất trên phạm vi toàn cầu, nhưng thực tế Đại bàng biển ngực trắng đã giảm đi tại một số khu vực ở Đông Nam Á như Thái Lan và vùng Đông Nam Úc.

Tuổi thọ

Đại bàng biển bụng trắng có tuổi thọ khoảng 30 năm.

Link video về loài chim Đại bàng biển bụng trắng

 

Tài liệu tham khảo:
wikipedia.org
birdwatchingvietnam.net


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x