Loài Vật

Thế giới động vật

Đại bàng biển bụng trắng bặc thầy săn mồi trên mặt nước
Đại bàng biển bụng trắng hay Đại bàng biển ngực trắng (Haliaeetus leucogaster), đây là một loài chim săn mồi lớn trong gia đình họ Ưng. 

Xem thêm:

Mô tả

Đại bàng biển bụng trắng trưởng thành có bộ lông màu trắng ở phần đầu, cổ, bụng, một phần ở phía dưới đôi cánh và đuôi. Lưng và cánh có màu xám hoặc xám đen, khi chúng bay một phần lông cánh phía dưới cũng có màu đen.

Đại bàng biển bụng trắng
Photo: australiangeographic.com.au

Đuôi ngắn hình nêm, mỏ to màu xanh xám có móc cong quặp sắc nhọn. Mắt có màu nâu sẫm, chân và bàn chân có màu vàng hoặc xám, với các móng vuốt dài màu đen. Không giống như các loài đại bàng khác, chân của Đại bàng biển bụng trắng không có lông.

Cả hai giới tính là tương tự nhau, nhưng chim mái thường sẽ lớn hơn chim trống một chút. Chim trống có chiều dài cơ thể từ 66 – 80 cm, nặng từ 1,8 – 3 kg. Trong khi chim mái có chiều dài từ 80 – 90 cm, cân nặng từ 2,5 đến 4,5 kg. Sải cánh dài từ 1,78 – 2,2 m.

Các chim chưa trưởng thành có bộ lông màu nâu, và sẽ dần dần được thay thế bởi màu trắng khi chúng được  4 hoặc 5 tuổi. Đại bàng biển bụng trắng có tiếng kêu tương tự như những con ngỗng.

Phân bố

Đại bàng biển bụng trắng có phạm vi thường trú ở Ấn Độ và Sri Lanka đến Đông Nam Á, Úc…

Cụ thể: Chúng được tìm thấy từ Bangladesh, Ấn Độ và Sri Lanka, qua tất cả các vùng ven biển Đông Nam Á bao gồm cả Myanma, Thái Lan, Malaysia Indonesia, Đông Dương, Philippines và miền nam Trung Quốc bao gồm cả Hồng Kông, New Guinea và phía đông bắc đến quần đảo Bismarck, và Australia.

Phạm vi phân bố Đại bàng biển bụng trắng
Photo: sea-eaglecam.org

Ở Việt Nam chúng là loài di cư và không được bắt gặp thường xuyên, chúng có thể xuất hiện ở một số nơi như Vùng Đông Bắc, Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ (Nguồn).

Môi trường sống

Chúng thường xuất hiện tại các vùng biển gần bờ, tuy nhiên vẫn có thể tìm thấy chúng trong đất liền.

Nói chung loài chim này cũng có vùng lãnh thổ, một số thường ghép cặp với nhau và sống quanh năm tại vùng lãnh thổ của mình, một số khác lại có cuộc sống du mục. Trong vùng lãnh thổ, chúng thường được quan sát thấy đậu trên các cành cây cao, theo từng cặp hoặc một mình, cũng có thể bay vút trên các vùng biển gần bờ, hoặc trên các vùng đất liền kề.

Đại bàng biển bụng trắng ăn gì?

Đại bàng biển bụng trắng là một thợ săn lành nghề và cũng là kẻ ăn thịt cơ hội, chúng ăn nhiều loài động vật bao gồm cả xác chết.

Trong chuyến đi săn, chúng thường bay trên mặt nước, quan sát con mồi, một khi con mồi được xác định, nó lao nhanh xuống nước dùng chân tóm lấy con mồi, giữ chặt con mồi bằng các móng vuốt, rồi nhanh chóng bay vụt lên mang theo cả con mồi.

Đại bàng biển bụng trắng
Photo: dpipwe.tas.gov.au

Các con mồi của chúng thường là những loài động vật thủy sinh, như cá, rùa, và cả rắn biển. Chúng cũng thường săn bắt các loài chim, kể cả những loài chim cánh cụt nhỏ, dơi và một số con vật khác mà chúng có thể săn bắt được với kích thước cỡ một con thiên nga.

Sinh sản

Đại bàng biển bụng trắng bắt đầu sinh sản ở tuổi thứ 6. Chúng là loài chim chung thủy một vợ một chồng suốt đời, nếu một trong hai con chết, con còn lại sẽ tìm cho mình một bạn đời mới. Điều này dẫn đến một số tổ liên tục được sử dụng lại để sinh sản hàng năm.

Mùa sinh sản thay đổi theo từng địa điểm, và thường diễn ra trong mùa khô từ tháng 6 – 8. Chúng thường chọn những thân cây cao to, chết trụi lá hoặc những cành cây có tầm nhìn tốt để làm tổ, những nơi được chọn thường gần nước hoặc rừng. Đôi khi vách đá hoặc thậm chí là trên mặt đất (Trên các đảo vắng) cũng được chọn làm nơi sinh sản.

Tổ khá to lớn, được làm bằng các cành cây, bên trong được lót thêm cỏ hoặc rong biển, thông thường tổ được làm mới hàng năm nên kích cỡ tổ ngày một to lớn hơn. Chim mẹ sẽ đẻ khoảng 2 quả trứng màu trắng.

Thời gian ấp kéo dài khoảng 6 tuần, chim non mới nở được phủ một lớp lông tơ màu trắng, cả hai chim bố mẹ cùng tham gia vào việc chăm sóc và cho chúng ăn. Các chim non nhận sự chăm sóc của bố mẹ trong khoảng từ 70 – 80 ngày trước khi chúng rời tổ, sau khi rời tổ chúng vẫn sẽ ở quanh khu vực của bố mẹ thêm khoảng 6 tháng nữa hoặc cho đến tận mùa sinh sản tiếp theo.

Khi rời đi các chim non có thể phân tán ra khỏi vùng lãnh thổ của bố mẹ, đến hơn 50 km thậm chí một số còn bay xa đến tận 3000 km.

Hiện trạng bảo tồn

Sự xáo trộn môi trường sống của con người là một mối đe dọa chính, cộng thêm là tác hại của thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp, đã tạo nhiều nguy hại cho loài chim này.

Đại bàng biển bụng trắng
Photo: Wasantha P Dissanayake

Mặc dù chúng được xem là loài có ít mối quan tâm nhất trên phạm vi toàn cầu, nhưng thực tế Đại bàng biển ngực trắng đã giảm đi tại một số khu vực ở Đông Nam Á như Thái Lan và vùng Đông Nam Úc.

Tuổi thọ

Đại bàng biển bụng trắng có tuổi thọ khoảng 30 năm.

Bài viết được tham khảo từ các nguồn sau:
wikipedia.org
birdwatchingvietnam.net


0 0 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Hành Trình Lỗ Khoan Kola Và Truyền Thuyết Giếng Địa Ngục

Hành Trình Lỗ Khoan Kola Và Truyền Thuyết Giếng Địa Ngục

Giếng địa ngục hay còn gọi với cái tên khác như Siêu lỗ khoan Kola, hay Hố khoan siêu sâu Kola. Đây là kết quả của một dự án khoan khoa [...]
Qúa Khứ Và Hiện Tại Được Thể Hiện Rõ Nét Độc Đáo Qua Những Bức Ảnh

Qúa Khứ Và Hiện Tại Được Thể Hiện Rõ Nét Độc Đáo Qua Những Bức Ảnh

Những bức ảnh vui hài sau, sẽ nói lên sự thay đổi của con người trong quá khứ và hiện tại… Xem thêm: Chuột trộm trứng – Trí khôn [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Cỏ gà – Tuổi thơ & Một thời để nhớ

Cỏ gà – Tuổi thơ & Một thời để nhớ

Những ai thuở nhỏ đã từng gắn bó với ruộng đồng, bờ đê, với những buổi chiều tụm năm tụm bảy ngoài bờ kênh bãi cỏ, chắc không [...]
Những loại trái cây ít người biết nhưng trẻ con 8x chắc không ai quên

Những loại trái cây ít người biết nhưng trẻ con 8x chắc không ai quên

Thời ấy, cái thời thơ ấu của bọn trẻ làng. Mỗi ngày đến trường, bọn con nít chúng tôi phải đi bộ, đi rất xa, nhưng đám trẻ chúng [...]
Hãy cẩn thận với 10 loài cây xung quanh bạn – Cây có độc

Hãy cẩn thận với 10 loài cây xung quanh bạn – Cây có độc

Nhiều gia đình ở Việt Nam thường trồng một số loài cây cảnh để làm đẹp cho nhà cửa. Nhưng có thể bạn chưa hiểu hết độc tính của [...]
Hãy cẩn thận với 10 loài cây chứa độc tố quanh bạn

Hãy cẩn thận với 10 loài cây chứa độc tố quanh bạn

Xem thêm: Những loại trái cây ít người biết nhưng trẻ con 8x chắc không ai quên Chuối – Cùng tìm hiểu công dụng tuyệt vời của quả chuối [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
Ma lạc dẫn đường đưa lối khi bị lạc trong rừng

Ma lạc dẫn đường đưa lối khi bị lạc trong rừng

Từ lâu trong dân gian Việt Nam đã truyền tai nhau những câu chuyện ly kỳ về hiện tượng ma lạc dẫn đường cho những người đi rừng để [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x