Loài Vật

Thế giới động vật

Đại Bàng Biển Steller – Một Trong Những Loài Chim Săn Mồi To Lớn Nhất
Đại bàng biển Steller / Steller’s Sea-eagle ( Haliaeetus pelagicus ), đây là một loài chim săn mồi lớn thuộc gia đình họ ưng. Với cân nặng trung bình giao động từ 5 – 9 kg, khiến chúng trở thành một trong những loài đại bàng lớn nhất thế giới, chỉ xếp sau đại bàng Philippines và đại bàng Harpy.

Xem thêm:

Đại bàng biển Steller
Đại bàng biển steller  – Photo: sea-of-immeasurable-gravy.blogspot.com

Phân bố

Đại bàng biển Steller sinh sống chủ yếu ở các vùng ven biển phía đông bắc của châu Á, bán đảo Kamchatka của vùng Viễn Đông Nga, nơi mà chúng có thể sống chung với các loài chim nước và một số loài chim săn mồi ăn cá khác.

Đại Bàng Biển Steller
Đại bàng biển steller  – Photo: double-h/flickr.com

Mô tả

Cân nặng trung bình của chim mái giao động từ 6 – 9.5kg, trong khi chim trống  nhẹ hơn một chút giao động từ 4,9 – 6,8kg. Trọng lượng trung bình này có thể thay đổi theo mùa, hoặc mức độ tiếp cận thức ăn. Chúng có chiều dài cơ thể từ 85 – 105 cm, sải cánh rất dài giao động từ 1,95 – 2,5m thậm chí một số tài liệu còn cho rằng sải cánh của chúng có thể dài hơn rất nhiều, lên đến tận 2,8m.

Đại Bàng Biển Steller
Đại bàng biển steller  – Photo: wildnaturephotoadventures.com

Đại bàng biển Steller trưởng thành có bộ lông màu nâu sẫm đến đen, với màu trắng tương phản xuất hiện ở vai cánh, đuôi và đôi chân. Đôi mắt màu vàng với thị lực tốt. Tuy là loài ăn cá, nhưng bàn chân và các móng vuốt cũng vô cùng mạnh mẽ, không thua kém bất kỳ loài đại bàng hung dữ nào khác.

Có thể nói Steller là loài đại bàng có cái mỏ màu vàng to nhất trong số các loài đại bàng biển, hơn thế đây cũng là cái mỏ lớn nhất trong tất cả các loài đại bàng đang tồn tại, độ mạnh mẽ có thể so sánh với mỏ của các loài kền kền khổng lồ nhất ở thế giới cũ.

Đại bàng biển Steller ăn gì?

Hầu như loài đại bàng biển này chỉ săn mồi ở những vùng nước nông. Chúng có thể tập trung lại thành bầy đàn lớn trên mặt băng tại các dòng sông, đặc biệt vào tháng 8 đến tháng 9 do nguồn thức ăn lúc này tương đối dồi dào.

Chúng là loài đại bàng biển và con mồi chủ yếu là cá, chiếm đến 80% khẩu phần ăn. Chúng có thể bắt những con cá hồi hồng với trọng lượng trung bình từ 2,2 – 5kg, những con mồi có trọng lượng từ 6 đến 7kg thường sẽ ít được bắt hơn. Ngoài cá chúng còn bắt và ăn cả các loài chim nước, cùng một số loài động vật có vú nhỏ khác. Khi nguồn thức ăn khan hiếm chúng có thể ăn cả xác thối, đặc biệt khi chúng phải di cư vào mùa đông.

Đại bàng biển steller săn mồi bằng cách đứng trên các mỏm đá gần mặt nước, hoặc bay lượn trên mặt nước để quan sát con mồi. Một khi con mồi được phát hiện, nó nhanh chóng lao xuống mặt nước, dùng chân có các móng vuốt sắc nhọn tóm lấy con mồi rồi bay vụt lên.

Ở loài đại bàng khổng lồ này cũng tồn tại một số hành vi tiêu cực. Khi một con đại bàng trẻ tuổi  bắt được con mồi, có thể nó sẽ bị những con đại bàng to lớn hơn trong đàn bắt nạt, và bị cướp mất thức ăn.

Những con đại bàng to lớn trong đàn thường tỏ ra hung dữ, và có vẻ như chúng là kẻ hưởng lợi nhiều nhất trong đàn, với hành vi tấn công và cướp thức ăn từ các thành viên trẻ tuổi hơn.

Tuy nhiên trong phạm vi sinh sống của đại bàng biển steller, còn có sự hiện diện của hai loài đại bàng khác nhỏ hơn, đó là đại bàng đuôi trắng và đại bàng vàng, chúng sinh sống cùng nhau và thờ ơ với nhau cho đến khi các trận chiến tranh giành thức ăn xảy ra. Mặc dù có cơ thể nhỏ bé hơn khá nhiều, nhưng trong một số trận chiến, đại bàng vàng vẫn có thể đánh bại đối thủ, nếu gặp một con đại bàng biển không quá to lớn.

Sinh sản

Tổ được làm khá to với đường kính tổ lên đến 2,5m tại các mỏm đá lớn hoặc trên ngọn cây to, gần bờ biển hoặc dọc theo các con sông lớn. Chim mẹ có thể đẻ từ 1 – 3 quả trứng vào khoảng tháng 4 đến tháng 5. Thời gian ấp trứng kéo dài từ 39 đến 45 ngày.

Đại bàng biển Steller và con non
Đại bàng biển steller con – Photo: fotolibra.com

Thông thường chỉ có 1 chim non có thể sống sót và phát triển đến khi trưởng thành, nhưng trường hợp hai con trong một tổ cũng đã được ghi nhận. Chúng bắt đầu chuyến bay đầu tiên và rời tổ sau khoảng 10 tuần tuổi, vào khoảng tháng 8 hoặc đầu tháng 9. Bộ lông trưởng thành sẽ xuất hiện khi chúng được khoảng 4 tuổi và bắt đầu sinh sản sau 1 hoặc 2 năm sau đó.

Hiện trạng bảo tồn

Theo sách đỏ Đại bàng biển Steller được liệt kê là loài dễ bị tổn thương, đang suy giảm. Hiện tại chúng đang được pháp luật bảo vệ hoàn toàn ở Nga.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của Đại bàng biển Steller giao động từ 20 – 25 năm.

Link Video Vể Loài Chim Đại Bàng Biển Steller

 

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh nhân tướng học tiktok, ảnh ai giống tôi tiktok, ảnh nhân tướng tiktok, nhân tướng học nam, nhân tướng học nữ, trend TikTok xem tướng [...]
Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Trên thế giới còn muôn vàn những điều bí ẩn mà con người chưa khám phá hết, đặc biệt là những khu rừng, đầm lầy… đầy bí ẩn [...]
Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron nằm ở phía đông thung lũng Great Rift rộng lớn của châu Phi. Hồ lấy nước từ con sông Ewaso Ng’iro ở phía nam, đồng thời nhận [...]
Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Hố tử thần hay còn được gọi là hố địa ngục, hố sụt… Hố được tạo ra do sự sụt lún đất đá trên bề mặt, khi đất bên [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối là loại trái cây rất phổ biến với chúng ta, đặc biệt loại trái cây này có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng rất [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x