Loài Vật

Thế giới động vật

Đại Bàng Cá Châu Phi | Sát Thủ Săn Mồi Trên Mặt Nước

Google newsĐại bàng cá châu Phi ( Haliaeetus vocifer ) đây là một loài đại bàng lớn được tìm thấy tại bất kỳ nơi nào có nước ở châu Phi hạ Sahara, nơi mà chúng có thể tìm thấy một nguồn thức ăn dồi dào. Chúng còn là loài chim quốc gia của Namibia, Zimbabwe, Zambia và Nam Sudan.

Xem thêm:

Thoạt nhìn Đại bàng cá châu Phi có ngoại hình khá giống với đại bàng hói ở Bắc Mỹ, tuy nhiên vị trí sinh sống là khác nhau.

Mô tả

Đại bàng cá châu Phi là loài chim săn mồi lớn với chiều dài cơ thể từ 63 – 84 cm. Cân nặng chim mái giao động từ 3,2 đến 3,6 kg, sải cánh rộng khoảng 2,4 m. Chim trống nhỏ hơn một chút với cân nặng từ 2 – 2,5 kg và sải cánh dài khoảng 2 m.

Đại Bàng Cá Châu Phi
Photo: digitalspace.info

Bộ lông có màu trắng tuyết ở đầu, cổ, trước ngực và phần đuôi. Trong khi thân và cánh chủ yếu có màu tối, đôi cánh có màu đen, phần còn lại của bộ lông có màu hạt dẻ. Mặt không lông màu vàng, mắt màu nâu sẫm, mỏ màu vàng có móc màu đen cong quặp sắc nhọn.

Bàn chân màu vàng được trang bị những cái móng cong quặp sắc nhọn mạnh mẽ, giúp chúng nắm giữ chắc chắn con mồi dưới nước. Các chim chưa trưởng thành ở phần đầu và cổ xuất hiện các vệt màu nâu, nói chung bộ lông chưa có được màu trắng rõ ràng, sau khoảng 5 tuổi chúng sẽ có được bộ lông của chim trưởng thành.

Môi trường sống

Đại bàng cá châu Phi sinh sống khá phổ biến tại các hồ nước ngọt, sông, những khu rừng mưa nhiệt đới, đôi khi chúng cũng được tìm thấy gần bờ biển, tại các cửa sông hoặc đầm lầy. Chúng có vẻ không thích các vùng khô cằn ít nước.

Đại bàng cá châu Phi có tính lãnh thổ rất cao và vô cùng hung dữ, đôi khi các trận chiến có thể xảy ra vô cùng kịch liệt.

Đại bàng cá châu Phi ăn gì?

Con mồi của Đại bàng cá châu Phi chủ yếu là cá. Chúng có thể đứng hàng giờ trên cành cây để quan sát con mồi. Sau khi con mồi được phát hiện, chúng bất ngờ sà xuống, tóm con mồi đang bơi dưới nước bằng những móng vuốt lớn. Chúng có thể bắt những con cá nặng đến 1kg và đôi khi lên đến tận 3kg.

Đại Bàng Cá Châu Phi săn mồi
Photo: wallpapers13.com

Tuy nhiên khi con mồi vượt quá 2,5 kg khiến nó không thể nhấc bổng con mồi lên khỏi mặt nước, lúc này nó sẽ sà hẳn cơ thể mình xuống nước rồi sử dụng đôi cánh như mái chèo lôi con mồi vào bờ.

Còn đối với những con mồi nhỏ, nó sẽ ngay lập tức bay lên mang theo cả con mồi bay trở lại cành cây nơi mà nó từ đó bay ra.

Ngoài những con mồi do mình tự bắt, Đại bàng cá châu Phi còn có thêm hành vi trộm cắp con mồi từ các loài chim khác. Nếu một con chim săn được cá, và nếu nó mất cảnh giác dù chỉ là một khoảnh khắc, nó cũng có thể bị mất con mồi bởi kẻ cắp cơ hội này.

Mặc dù Đại bàng cá châu Phi chủ yếu ăn cá, nhưng chúng cũng có thể săn bắt thêm các loài chim nước khác, rùa nhỏ, thằn lằn, ếch và đôi lúc nó cũng được quan sát thấy ăn cả xác thối.

Thỉnh thoảng Đại bàng cá châu Phi còn bạo gan tấn công cả cá sấu, tuy nhiên chỉ là những con cá sấu nhỏ.

Sinh sản

Đại bàng cá châu Phi sinh sản vào mùa khô, khi mực nước xuống thấp. Chúng được tin là loài chim chung thủy suốt đời. Cả hai làm những cái tổ to trên các thân cây lớn gần nước, và sẽ tái sử dụng cái tổ này nhiều lần qua nhiều năm, mỗi mùa sinh sản chúng đều thêm vật liệu vào tổ, kết quả sau nhiều năm những cái tổ có thể rộng tận 1,8 m và sâu đến 1,2 m. Những cái tổ này thường cách mặt đất từ 4 đến 22 mét.

Chim mẹ đẻ từ 1 – 3 quả trứng màu trắng kèm theo vài đốm đỏ. Công việc ấp trứng chủ yếu được thực hiện bởi chim mái trong khoảng từ 42 – 45 ngày. Sau khi nở các chim non được cả hai bố mẹ cùng nhau chăm sóc, sau từ 70 – 75 ngày tuổi chúng bắt đầu rời khỏi tổ.

Tổ và chim non Đại Bàng Cá Châu Phi
Photo: commons.wikimedia.org

Sau khi rời khỏi tổ chim non vẫn phụ thuộc vào chim bố mẹ thêm khoảng 2 tháng nữa, trước khi chúng có cuộc sống hoàn toàn tự lập.

Hiện trạng bảo tồn

Hiện tại Đại bàng cá châu Phi khá phổ biến, ước tính có khoảng 300.000 cá thể, chúng được xem là loài có ít mối quan tâm nhất. Tuy nhiên tại một số nơi, chúng lại được xem là loài dễ bị tổn thương do con người sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu gây ô nhiễm.

Tuổi thọ

Đại bàng cá châu Phi có tuổi thọ giao động từ 12 đến 24 năm.

Video về loài Đại bàng cá Châu Phi

 

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Họa Phước của chúng ta từ đâu mà đến?

Họa Phước của chúng ta từ đâu mà đến?

Nguồn gốc của Họa và Phước đến từ đâu? Họa Phước không phải là điều tùy thuộc vào người khác mà chính chúng ta tự tạo ra và tự [...]
Genshin Impact Hướng dẫn xây dựng Chiori | Vũ khí – thánh di vật và đội hình tốt nhất

Genshin Impact Hướng dẫn xây dựng Chiori | Vũ khí – thánh di vật và đội hình tốt nhất

Chiori là một nhà thiết kế độc đáo.Cô ấy có phong cách thiết kế đặc biệt. Ngoài việc dùng kiếm để cắt vải cô ấy còn có búp bê [...]
5 lý do làm giàu chân chính theo lời Phật dạy

5 lý do làm giàu chân chính theo lời Phật dạy

Bạn có biết, theo lời Đức Phật, làm giàu không chỉ vì bản thân mà còn là để chia sẻ với cộng đồng? Làm giàu một cách chính đáng [...]
Genshin Impact CHI TIẾT TOÀN BỘ NỘI DUNG Phiên Bản 4.5

Genshin Impact CHI TIẾT TOÀN BỘ NỘI DUNG Phiên Bản 4.5

Nội dung chi tiết toàn bộ Genshin Impact Phiên Bản 4.5 như sau: Xem thêm: Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi và cung [...]
Ngày Phát Hành Sora Open Ai – Tạo Video Từ Văn Bản

Ngày Phát Hành Sora Open Ai – Tạo Video Từ Văn Bản

Sora là một hệ thống chuyển đổi văn bản thành video, được phát triển bởi tổ chức nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo OpenAI, có trụ sở tại [...]
THAY ĐỔI VẬN MỆNH TIÊU TRỪ NGHIỆP CHƯỚNG BẰNG 7 HÀNH ĐỘNG NÀY

THAY ĐỔI VẬN MỆNH TIÊU TRỪ NGHIỆP CHƯỚNG BẰNG 7 HÀNH ĐỘNG NÀY

Người ta làm hàng trăm hàng ngàn việc tốt việc thiện không bằng quý vị niệm 1 câu A DI ĐÀ PHẬT (Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Không) [...]
8 BÀI HỌC QUAN TRỌNG NHẤT CHO CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC

8 BÀI HỌC QUAN TRỌNG NHẤT CHO CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC

Bạn à, có một câu nói như thế này: “Thế giới này sẽ không bao giờ dừng lại chờ đợi vì bất kỳ ai hay bất kỳ lý do gì.” Dù [...]
Những Câu Nói Truyền Động Lực Giúp Ta Vượt Qua Khó Khăn Trong Cuộc Sống

Những Câu Nói Truyền Động Lực Giúp Ta Vượt Qua Khó Khăn Trong Cuộc Sống

Những Câu Nói Truyền Động Lực – Trong cuộc sống, bất kỳ ai cũng sẽ có lúc gặp khó khăn. Đó có thể là những thách thức cá nhân, [...]
Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi  và cung mệnh

Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi và cung mệnh

Arlecchino là một trong Mười một Quan chấp hành Fatui, một nhóm gồm những cá nhân có ảnh hưởng và vô cùng quyền lực, và cô đảm nhận vị [...]
11 lời khuyên để thành công và giúp bạn đạt được mục tiêu cuộc sống

11 lời khuyên để thành công và giúp bạn đạt được mục tiêu cuộc sống

Có một số lời khuyên quan trọng giúp bạn chinh phục con đường thành công khi bắt đầu sự nghiệp hoặc doanh nghiệp của mình.Thành công là [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x