Loài Vật

Thế giới động vật

Đại Bàng Cá Châu Phi | Sát Thủ Săn Mồi Trên Mặt Nước

Google newsĐại bàng cá châu Phi ( Haliaeetus vocifer ) đây là một loài đại bàng lớn được tìm thấy tại bất kỳ nơi nào có nước ở châu Phi hạ Sahara, nơi mà chúng có thể tìm thấy một nguồn thức ăn dồi dào. Chúng còn là loài chim quốc gia của Namibia, Zimbabwe, Zambia và Nam Sudan.

Xem thêm:

Thoạt nhìn Đại bàng cá châu Phi có ngoại hình khá giống với đại bàng hói ở Bắc Mỹ, tuy nhiên vị trí sinh sống là khác nhau.

Mô tả

Đại bàng cá châu Phi là loài chim săn mồi lớn với chiều dài cơ thể từ 63 – 84 cm. Cân nặng chim mái giao động từ 3,2 đến 3,6 kg, sải cánh rộng khoảng 2,4 m. Chim trống nhỏ hơn một chút với cân nặng từ 2 – 2,5 kg và sải cánh dài khoảng 2 m.

Đại Bàng Cá Châu Phi
Photo: digitalspace.info

Bộ lông có màu trắng tuyết ở đầu, cổ, trước ngực và phần đuôi. Trong khi thân và cánh chủ yếu có màu tối, đôi cánh có màu đen, phần còn lại của bộ lông có màu hạt dẻ. Mặt không lông màu vàng, mắt màu nâu sẫm, mỏ màu vàng có móc màu đen cong quặp sắc nhọn.

Bàn chân màu vàng được trang bị những cái móng cong quặp sắc nhọn mạnh mẽ, giúp chúng nắm giữ chắc chắn con mồi dưới nước. Các chim chưa trưởng thành ở phần đầu và cổ xuất hiện các vệt màu nâu, nói chung bộ lông chưa có được màu trắng rõ ràng, sau khoảng 5 tuổi chúng sẽ có được bộ lông của chim trưởng thành.

Môi trường sống

Đại bàng cá châu Phi sinh sống khá phổ biến tại các hồ nước ngọt, sông, những khu rừng mưa nhiệt đới, đôi khi chúng cũng được tìm thấy gần bờ biển, tại các cửa sông hoặc đầm lầy. Chúng có vẻ không thích các vùng khô cằn ít nước.

Đại bàng cá châu Phi có tính lãnh thổ rất cao và vô cùng hung dữ, đôi khi các trận chiến có thể xảy ra vô cùng kịch liệt.

Đại bàng cá châu Phi ăn gì?

Con mồi của Đại bàng cá châu Phi chủ yếu là cá. Chúng có thể đứng hàng giờ trên cành cây để quan sát con mồi. Sau khi con mồi được phát hiện, chúng bất ngờ sà xuống, tóm con mồi đang bơi dưới nước bằng những móng vuốt lớn. Chúng có thể bắt những con cá nặng đến 1kg và đôi khi lên đến tận 3kg.

Đại Bàng Cá Châu Phi săn mồi
Photo: wallpapers13.com

Tuy nhiên khi con mồi vượt quá 2,5 kg khiến nó không thể nhấc bổng con mồi lên khỏi mặt nước, lúc này nó sẽ sà hẳn cơ thể mình xuống nước rồi sử dụng đôi cánh như mái chèo lôi con mồi vào bờ.

Còn đối với những con mồi nhỏ, nó sẽ ngay lập tức bay lên mang theo cả con mồi bay trở lại cành cây nơi mà nó từ đó bay ra.

Ngoài những con mồi do mình tự bắt, Đại bàng cá châu Phi còn có thêm hành vi trộm cắp con mồi từ các loài chim khác. Nếu một con chim săn được cá, và nếu nó mất cảnh giác dù chỉ là một khoảnh khắc, nó cũng có thể bị mất con mồi bởi kẻ cắp cơ hội này.

Mặc dù Đại bàng cá châu Phi chủ yếu ăn cá, nhưng chúng cũng có thể săn bắt thêm các loài chim nước khác, rùa nhỏ, thằn lằn, ếch và đôi lúc nó cũng được quan sát thấy ăn cả xác thối.

Thỉnh thoảng Đại bàng cá châu Phi còn bạo gan tấn công cả cá sấu, tuy nhiên chỉ là những con cá sấu nhỏ.

Sinh sản

Đại bàng cá châu Phi sinh sản vào mùa khô, khi mực nước xuống thấp. Chúng được tin là loài chim chung thủy suốt đời. Cả hai làm những cái tổ to trên các thân cây lớn gần nước, và sẽ tái sử dụng cái tổ này nhiều lần qua nhiều năm, mỗi mùa sinh sản chúng đều thêm vật liệu vào tổ, kết quả sau nhiều năm những cái tổ có thể rộng tận 1,8 m và sâu đến 1,2 m. Những cái tổ này thường cách mặt đất từ 4 đến 22 mét.

Chim mẹ đẻ từ 1 – 3 quả trứng màu trắng kèm theo vài đốm đỏ. Công việc ấp trứng chủ yếu được thực hiện bởi chim mái trong khoảng từ 42 – 45 ngày. Sau khi nở các chim non được cả hai bố mẹ cùng nhau chăm sóc, sau từ 70 – 75 ngày tuổi chúng bắt đầu rời khỏi tổ.

Tổ và chim non Đại Bàng Cá Châu Phi
Photo: commons.wikimedia.org

Sau khi rời khỏi tổ chim non vẫn phụ thuộc vào chim bố mẹ thêm khoảng 2 tháng nữa, trước khi chúng có cuộc sống hoàn toàn tự lập.

Hiện trạng bảo tồn

Hiện tại Đại bàng cá châu Phi khá phổ biến, ước tính có khoảng 300.000 cá thể, chúng được xem là loài có ít mối quan tâm nhất. Tuy nhiên tại một số nơi, chúng lại được xem là loài dễ bị tổn thương do con người sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu gây ô nhiễm.

Tuổi thọ

Đại bàng cá châu Phi có tuổi thọ giao động từ 12 đến 24 năm.

Video về loài Đại bàng cá Châu Phi

 

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x