Loài Vật

Thế giới động vật

Đại Bàng Đầu Trắng Thà Chết Không Buông Bỏ Con Mồi
Đại bàng đầu trắng / Đại bàng hói (Haliaeetus leucocephalus). là một loài chim săn mồi hàng đầu tại Bắc Mỹ. Đây là loài chim quốc gia và biểu tượng của Hoa Kỳ. Phạm vi phân bố của nó bao gồm phần lớn ở Canada, Alaska, tất cả phần Hoa Kỳ lục địa và miền bắc Mexico. 

Xem thêm:

Đại bàng đầu trắng được tìm thấy gần các vùng nước thoáng đãng rộng lớn với một nguồn thức ăn dồi dào, kèm theo đó là các cây lâu năm để chúng làm tổ.

Mô tả

Đại bàng đầu trắng có bộ lông màu nâu sẫm với đầu và đuôi màu trắng. Cả hai giới tính đều giống hệt nhau, tuy nhiên chim mái sẽ lớn hơn chim trống khoảng 25%. Mỏ lớn màu vàng cong quặp xuống và đặc biệt sắc nhọn. Chân màu vàng, các ngón chân ngắn và mạnh mẽ với những chiếc móng lớn sắc nhọn, dùng để xuyên qua những bộ phận quan trọng của con mồi.

Đại bàng đầu trắng
Photo:pxhere.com 

Bộ lông các chim chưa trưởng thành là một màu nâu sẫm, xuất hiện thêm các vệt trắng lộn xộn cho đến năm thứ 5, và lúc này chúng cũng gần như là trưởng thành về giới tính.

Đại bàng hói có chiều dài cơ thể từ 70 – 102 cm, với sải cánh thông thường dài từ 1,8 đến 2,3m. Trọng lượng giao động từ 3 đến 6,3kg. Chúng có chuyến bay mạnh mẽ, chúng đạt tốc độ từ 56 đến 70km/h. Khi lướt hoặc mang theo con mồi, tốc độ đạt khoảng 48km/h.

Đại bàng đầu trắng ăn gì?

Đại bàng đầu trắng là loài ăn thịt cơ hội và đa dạng, không ít những lần chúng có hành vi tiêu cực, cướp giật con mồi từ kẻ khác. Có đến hơn 400 loài được biết là nằm trong thực đơn của chúng. Các con mồi phần lớn chủ yếu là cá chiếm đến 56%, Con mồi là các loài chim khoảng 28%, động vật có vú nhỏ chiếm 14% và các con mồi khác là 2%.

Săn mồi

Không như những loài chim săn mồi khác, đại bàng hói có khả năng bơi lội tốt đến kinh ngạc. Không chỉ làm chủ bầu trời, chúng còn có thể vững vàng bơi trong nước.

Chúng có thói quen bay lượn trên bầu trời để quan sát, hoặc đậu tại một nơi cao thoáng để quan sát con mồi. Khi con mồi bị phát hiện từ rất xa nhờ vào thị lực tốt, nó bắt đầu chú tâm và dành sự tập trung cao độ của mình vào con mồi, tiếp theo thiết lập ra cách tiếp cận để bắt được con mồi đó.

Để săn cá, đại bàng sà xuống mặt nước dùng đôi chân có các móng vuốt sắc nhọn, tóm lấy con mồi một cách chính xác nhất, rồi đập cánh bay vụt lên mang theo con mồi đến một nơi khô ráo rồi mới ăn.

Một khi đã quắp các móng vuốt của nó vào con mồi, nó sẽ không bao giờ thả ra, đại bàng có thể nhấc bổng con mồi với trọng lượng bằng một nửa trọng lượng cơ thể nó một cách dễ dàng, còn với những con cá lớn hơn, khi nó không nhấc bổng lên nổi thì sẽ dùng đôi cánh như mái chèo và kéo con cá vào bờ. Còn với trường hợp con cá quá lớn, nó sẽ kéo cả con đại bàng xuống nước và kết quả là, đại bàng có thể bị chết chìm.

Đại Bàng Đầu Trắng Săn Mồi
Đại Bàng Đầu Trắng Săn Mồi

Sinh sản

Đại bàng hói trưởng thành về mặt tình dục ở bốn hoặc năm tuổi. Khi chúng đủ lớn để sinh sản, chúng thường trở lại khu vực nơi chúng được sinh ra. Người ta cho rằng đại bàng hói giao phối suốt đời .

Tuy nhiên, nếu một thành viên của một cặp chết hoặc biến mất, kẻ sống sót sẽ chọn một bạn đời mới.

Vũ điệu tán tỉnh chủ yếu là các màn trình diễn rượt đuổi nhau trên không, khi chúng chạm vào nhau bằng cách khoá móng và thả cho rơi tự do, rồi sẽ thả ra ngay trước khi chạm đất.

Công việc xây tổ mới hoặc gia cố lại các tổ cũ được làm vào khoảng tháng 2. Chúng xây dựng những cái tổ lớn nhất nếu so sánh với bất kỳ loài chim Bắc Mỹ nào. Những cái tổ có chiều sâu tới tận 4m, rộng 2m5 và cân nặng đến tận 1,1 tấn. Thông thường những cái tổ như vậy có tuổi thọ khoảng 5 năm, vì khi trọng lượng tổ ngày một nặng khiến cành cây không thể chị nổi và sẽ dễ dàng sụp đổ khi có bão.

Chim mẹ đẻ từ 1 – 3 trứng mỗi năm, thông thường sẽ là 2 và hiếm khi 4 quả trứng. Cả hai chim bố mẹ cùng thay phiên nhau ấp trứng, nhưng chim mẹ sẽ ấp nhiều hơn. Bố hoặc mẹ không ấp trứng sẽ có trách nhiệm tìm và mang thức ăn về.

Khi trứng nở các chim non được bố mẹ mớm mồi. Đến khoảng 8 tuần tuổi, đại bàng con đủ mạnh để có thể vỗ cánh nâng cơ thể khỏi tổ và lơ lửng trong không trung. Từ 8-14 tuần tuổi chúng có thể bay ra khỏi tổ nhưng không đi xa quá tổ. Và chúng tiếp tục được bố mẹ chăm sóc thêm 6 tuần nữa trước khi chúng bắt đầu cuộc sống tự lập.

Tổ chim Đại bàng đầu trắng
Photo: ccbbirds.org

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của đại bàng đầu trắng trong tự nhiên khoảng 20 năm, tuổi thọ cao nhất được ghi nhận sống đến 38 năm. Tuy nhiên trong điều kiện nuôi nhốt chúng có thể sống lâu hơn.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh nhân tướng học tiktok, ảnh ai giống tôi tiktok, ảnh nhân tướng tiktok, nhân tướng học nam, nhân tướng học nữ, trend TikTok xem tướng [...]
Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x