Loài Vật

Thế giới động vật

Đại Bàng Đầu Trắng Thà Chết Không Buông Bỏ Con Mồi

Google newsĐại bàng đầu trắng / Đại bàng hói (Haliaeetus leucocephalus). là một loài chim săn mồi hàng đầu tại Bắc Mỹ. Đây là loài chim quốc gia và biểu tượng của Hoa Kỳ. Phạm vi phân bố của nó bao gồm phần lớn ở Canada, Alaska, tất cả phần Hoa Kỳ lục địa và miền bắc Mexico. 

Xem thêm:

Đại bàng đầu trắng được tìm thấy gần các vùng nước thoáng đãng rộng lớn với một nguồn thức ăn dồi dào, kèm theo đó là các cây lâu năm để chúng làm tổ.

Mô tả

Đại bàng đầu trắng có bộ lông màu nâu sẫm với đầu và đuôi màu trắng. Cả hai giới tính đều giống hệt nhau, tuy nhiên chim mái sẽ lớn hơn chim trống khoảng 25%. Mỏ lớn màu vàng cong quặp xuống và đặc biệt sắc nhọn. Chân màu vàng, các ngón chân ngắn và mạnh mẽ với những chiếc móng lớn sắc nhọn, dùng để xuyên qua những bộ phận quan trọng của con mồi.

Đại bàng đầu trắng
Photo:pxhere.com 

Bộ lông các chim chưa trưởng thành là một màu nâu sẫm, xuất hiện thêm các vệt trắng lộn xộn cho đến năm thứ 5, và lúc này chúng cũng gần như là trưởng thành về giới tính.

Đại bàng hói có chiều dài cơ thể từ 70 – 102 cm, với sải cánh thông thường dài từ 1,8 đến 2,3m. Trọng lượng giao động từ 3 đến 6,3kg. Chúng có chuyến bay mạnh mẽ, chúng đạt tốc độ từ 56 đến 70km/h. Khi lướt hoặc mang theo con mồi, tốc độ đạt khoảng 48km/h.

Đại bàng đầu trắng ăn gì?

Đại bàng đầu trắng là loài ăn thịt cơ hội và đa dạng, không ít những lần chúng có hành vi tiêu cực, cướp giật con mồi từ kẻ khác. Có đến hơn 400 loài được biết là nằm trong thực đơn của chúng. Các con mồi phần lớn chủ yếu là cá chiếm đến 56%, Con mồi là các loài chim khoảng 28%, động vật có vú nhỏ chiếm 14% và các con mồi khác là 2%.

Săn mồi

Không như những loài chim săn mồi khác, đại bàng hói có khả năng bơi lội tốt đến kinh ngạc. Không chỉ làm chủ bầu trời, chúng còn có thể vững vàng bơi trong nước.

Chúng có thói quen bay lượn trên bầu trời để quan sát, hoặc đậu tại một nơi cao thoáng để quan sát con mồi. Khi con mồi bị phát hiện từ rất xa nhờ vào thị lực tốt, nó bắt đầu chú tâm và dành sự tập trung cao độ của mình vào con mồi, tiếp theo thiết lập ra cách tiếp cận để bắt được con mồi đó.

Để săn cá, đại bàng sà xuống mặt nước dùng đôi chân có các móng vuốt sắc nhọn, tóm lấy con mồi một cách chính xác nhất, rồi đập cánh bay vụt lên mang theo con mồi đến một nơi khô ráo rồi mới ăn.

Một khi đã quắp các móng vuốt của nó vào con mồi, nó sẽ không bao giờ thả ra, đại bàng có thể nhấc bổng con mồi với trọng lượng bằng một nửa trọng lượng cơ thể nó một cách dễ dàng, còn với những con cá lớn hơn, khi nó không nhấc bổng lên nổi thì sẽ dùng đôi cánh như mái chèo và kéo con cá vào bờ. Còn với trường hợp con cá quá lớn, nó sẽ kéo cả con đại bàng xuống nước và kết quả là, đại bàng có thể bị chết chìm.

Đại Bàng Đầu Trắng Săn Mồi
Đại Bàng Đầu Trắng Săn Mồi

Sinh sản

Đại bàng hói trưởng thành về mặt tình dục ở bốn hoặc năm tuổi. Khi chúng đủ lớn để sinh sản, chúng thường trở lại khu vực nơi chúng được sinh ra. Người ta cho rằng đại bàng hói giao phối suốt đời .

Tuy nhiên, nếu một thành viên của một cặp chết hoặc biến mất, kẻ sống sót sẽ chọn một bạn đời mới.

Vũ điệu tán tỉnh chủ yếu là các màn trình diễn rượt đuổi nhau trên không, khi chúng chạm vào nhau bằng cách khoá móng và thả cho rơi tự do, rồi sẽ thả ra ngay trước khi chạm đất.

Công việc xây tổ mới hoặc gia cố lại các tổ cũ được làm vào khoảng tháng 2. Chúng xây dựng những cái tổ lớn nhất nếu so sánh với bất kỳ loài chim Bắc Mỹ nào. Những cái tổ có chiều sâu tới tận 4m, rộng 2m5 và cân nặng đến tận 1,1 tấn. Thông thường những cái tổ như vậy có tuổi thọ khoảng 5 năm, vì khi trọng lượng tổ ngày một nặng khiến cành cây không thể chị nổi và sẽ dễ dàng sụp đổ khi có bão.

Chim mẹ đẻ từ 1 – 3 trứng mỗi năm, thông thường sẽ là 2 và hiếm khi 4 quả trứng. Cả hai chim bố mẹ cùng thay phiên nhau ấp trứng, nhưng chim mẹ sẽ ấp nhiều hơn. Bố hoặc mẹ không ấp trứng sẽ có trách nhiệm tìm và mang thức ăn về.

Khi trứng nở các chim non được bố mẹ mớm mồi. Đến khoảng 8 tuần tuổi, đại bàng con đủ mạnh để có thể vỗ cánh nâng cơ thể khỏi tổ và lơ lửng trong không trung. Từ 8-14 tuần tuổi chúng có thể bay ra khỏi tổ nhưng không đi xa quá tổ. Và chúng tiếp tục được bố mẹ chăm sóc thêm 6 tuần nữa trước khi chúng bắt đầu cuộc sống tự lập.

Tổ chim Đại bàng đầu trắng
Photo: ccbbirds.org

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của đại bàng đầu trắng trong tự nhiên khoảng 20 năm, tuổi thọ cao nhất được ghi nhận sống đến 38 năm. Tuy nhiên trong điều kiện nuôi nhốt chúng có thể sống lâu hơn.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp – Khám phá vẻ đẹp tinh tế từ những góc độ độc đáo với bộ sưu tập ảnh gái xinh, từ những bức hình [...]
Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Xin chào các vị Phật tử và các bạn – Tất cả hình ảnh Phật – Phật tử tại đây đều miễn phí, các vị tùy ý tải về sử [...]
15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

Trong cuộc sống, dù là những câu chuyện đơn giản nhất cũng chứa đựng những bài học sâu sắc về cuộc sống và con người. Chúng ta [...]
19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tăng cường hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người. Trong suốt thời gian [...]
Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, tình trạng y tế, thuốc, bác sĩ, và bệnh viện thường là một quá trình phức [...]
Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Đây có vẻ là công cụ tạo video miễn phí tốt nhất cho đến thời điểm này, đây cũng là một công cụ tạo video AI hoàn toàn mới. Điều [...]
15 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà chanh gừng

15 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà chanh gừng

Gừng, một loại thảo dược phổ biến, từng được coi là một loại thuốc trong y học cổ truyền ở nhiều nước châu Á. Các văn kiện cổ [...]
Cách làm bún bò Huế chay thơm ngon chuẩn vị

Cách làm bún bò Huế chay thơm ngon chuẩn vị

Bún bò Huế chay là một món ăn được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, tạo nên hương vị thanh nhẹ đặc trưng, lý tưởng cho những [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x