Loài Vật

Thế giới động vật

Đại bàng đuôi trắng | Đỉnh Cao Săn Mồi
Đại bàng đuôi trắng ( Haliaeetus albicilla ) hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như Đại bàng biển đuôi trắng, đại bàng biển xám vv … chúng là một loài chim rất lớn phân bố ở Bắc Âu và Bắc Á.

Xem thêm:

Phân bố

Mặc dù được tìm thấy trên phạm vi khá rộng lớn, tuy nhiên khu vực sinh sản chỉ tập trung ở phía tây Greenland và Iceland đến tận phía đông Hokkaido, Nhật Bản. Điều này chủ yếu là do các hoạt động của con người gây ra. Từ mất môi trường sống và phá huỷ vùng đất ngập nước, tiếp đến là do ngộ độc dịch bệnh đến từ các loại thuộc trừ sâu nhân tạo.

Đại bàng đuôi trắng
Đại bàng đuôi trắng – Photo: wallpapers13.com

Từ những năm 1950 loài chim này luôn bị đe doạ trước nguy cơ tuyệt chủng ở một số quốc gia, tuy nhiên một số quần thể đã dần phục hồi nhờ vào sự can thiệp của các tổ chức bảo vệ.

Môi trường sống

Đại bàng đuôi trắng được tìm thấy trong nhiều môi trường sống khác nhau, nhưng sẽ liên quan chặc chẽ với nước, và thường ở các vùng thấp. Bao gồm cả các vùng nước mặn ven bờ và vùng nước ngọt nội địa. Ở nơi này chúng được cung cấp một lượng thức ăn dồi dào, cùng với các cây trưởng thành hoặc vách đá để làm tổ. Ngoài những vùng đất thấp chúng cũng xuất hiện ở độ cao từ 1500 đến 2300m miễn là ở những nơi này có nước.

Mô tả

Đại bàng đuôi trắng là một loài chim rất lớn và được xem là một trong những loài chim săn mồi to lớn nhất. Với tổng chiều dài cơ thể giao động từ 66 đến 94cm, sải cánh từ 1,78 đến 2,45m và với chiều dài này, chúng được xem là loài đại bàng có sải cánh lớn nhất trong số các loài đại bàng còn sống. Trọng lượng cơ thể giao động từ 4 đến 6,9kg ở chim mái, và từ 3,1 đến 5,4kg ở chim trống.

Đại bàng đuôi trắng
Đại bàng đuôi trắng – Photo: rspb.org.uk

Đại bàng đuôi trắng trưởng thành rất khó nhầm lẫn với bất kỳ loài chim nào khác, với bộ lông màu nâu xám tổng thể, màu lông khá đồng đều trên toàn bộ cơ thể. Màu đen xuất hiện ở phần đầu của đôi cánh, phần đuôi của chúng có hình nêm khá ngắn và có màu trắng. Mỏ to khoẻ cong quặp sắc nhọn màu vàng.

Các chim chưa trưởng thành có bộ lông màu nâu sẫm không đồng đều, kèm theo đó còn xuất hiện thêm những lông vũ màu trắng nhạt. Phần đuôi của chúng là một màu kem xám nhạt với màu đen lộn xộn ở cạnh lông và trên đầu.

Lãnh thổ

Chúng có phạm vi lãnh thổ rất lớn giao động từ 52 đến 415 km2. Tuy nhiên ở một số nơi khác, ước tính vùng lãnh thổ của chúng nhỏ hơn nhiều từ 2 đến 19 km2. Chúng bảo vệ lãnh thổ khá mạnh mẽ và sẽ chiến đấu quyết liệt đến chết để xua đuổi kẻ xâm phạm.

Tập tính

Đại bàng đuôi trắng dành phần lớn thời gian trong ngày để đậu ở những cành cây lộ thiện, những mỏm đá hoặc các địa điểm thuận lợi khác, và thường sẽ không di chuyển trong nhiều giờ. Ngoài thời gian nghỉ ngơi chúng sẽ bay lượn trên mặt nước để tìm kiếm thức ăn.

Đại bàng đuôi trắng ăn gì?

Loài đại bàng này có chế độ ăn uống khá đa dạng, và theo mùa. Bao gồm cá, chim, động vật có vú. Chúng săn mồi khá mạnh mẽ và thông minh, có thể tấn công những con mồi có kích thước đáng kể. Tuy nhiên nó cũng giống những kẻ săn mồi khác, thích tấn công những con mồi yếu nhất và dễ dàng nhất.

Đại bàng đuôi trắng
Đại bàng đuôi trắng – Photo: Peter v. Sengbusch

Khi săn cá, chúng thích săn tại những vùng ven bờ, và hiếm khi săn cá ở độ sâu quá 1,5 đến 2m. Nó sẽ đậu ở một vị trí có tầm nhìn tốt, khi phát hiện con mồi, sẽ thực hiện chuyến bay nhanh và chớp nhoáng, tóm con mồi bằng đôi chân có móng vuốt sắc nhọn rồi bay vụt lên. Đôi khi chúng cũng lao thẳng cơ thể xuống nước để bắt mồi.

Đại bàng đuôi trắng cũng săn cả rái cá, các loài chim khác như cốc, mòng biển, vịt trời và các loài chim nước khác. Khi phát hiện một bầy chim nước, nếu nó chủ động bay bổ xuống để bắt, cơ hội thành công sẽ là không cao, vì khi xuống nước nó sẽ chậm hơn con mồi, bơi kém hơn con mồi và trở nên yếu hơn con mồi.

Vì thế chiến lược của nó là bay lượn phía trên không và làm bầy chim hoang mang. Một số chim nước buộc phải bay lên, một số buộc phải lặn nhiều hơn xuống nước để tránh các cuộc tấn công từ trên cao, và một khi những con chim lặn, lặn đến kiệt sức, đại bàng mới từ từ phóng xuống, tóm gọn con mồi bằng móng vuốt, dìm con mồi đến kiệt sức, rồi sau đó mới sử dụng đôi cánh như một mái chèo lôi con mồi vào bờ.

Vào mùa đông, mặt nước đóng băng, chúng không săn được cá. Các loài chim khác cũng di chuyển đến nơi khác, lúc này xác thối sẽ là nguồn thức ăn hữu ích cho chúng. Những xác thối từ cá, động vật móng guốc, và ngay đến con người cũng sẽ bị chúng ăn nếu không còn sống.

Hàng ngày chúng có thể ăn từ 500 đến 600g thịt, tương đương với khoảng 10% trọng lượng cơ thể chúng. Tuy nhiên khi quá đói, chúng có thể ăn đến 1,4kg cho một lần được ăn, Và sau khi ăn cơ thể của chúng có thể bị phồng ra như một quả bưởi.

Là loài đại bàng lớn nhất trong phần lớn phạm vi phân bố của nó, đại bàng đuôi trắng là kẻ săn mồi đỉnh cao và có thể cạnh tranh con mồi với các loài săn mồi lớn khác, kể cả đại bàng vàng. Mặc dù các loài chim săn mồi khác như các loài diều, hiếm khi bị đại bàng đuôi trắng bắt, vì chúng cảnh giác, nhanh nhẹn và có thể tự vệ tốt, tuy nhiên chúng vẫn sẽ bị bắt nếu một phút giây mất tập trung, hoặc đang bị thương bởi các trận chiến.

Sinh sản

Mùa sinh sản thường diễn ra từ tháng 1 đến tháng 7 ở phía nam và từ tháng 4 đến tháng 9 ở phía bắc, trong phạm vi sinh sống của chúng. Chúng bắt cặp với nhau và sống chung thuỷ với nhau suốt đời. Vào mùa xuân chúng bắt đầu những màn trình diễn bay lượn trên không, sau màn trình diễn công việc giao phối sẽ được tiến hành.

Tổ được làm trên ngã ba của các thân cây lớn, những cây lá kim gần như được ưa thích hơn. Tổ thường được làm cách mặt đất trên 15m, tuỳ theo khu vực. Chúng thu thập các cành cây, rêu và rong biển làm nguyên liệu, tổ có chiều trộng khoảng 1 m và sâu đến tận 2 m.

Tổ chim Đại bàng đuôi trắng
Tổ chim Đại bàng đuôi trắng – Photo by: ecointeg.ru

Chim mẹ thường sẽ đẻ khoảng 2 quả trứng màu trắng, hiếm khi là 3. Công việc ấp trứng kéo dài từ 34 đến 46 ngày và phần lớn là do chim mái thực hiện, chim trống cũng hổ trợ ấp nhưng không nhiều.

Các con non mới nở được phủ một lớp lông tơ màu trắng kem, trong khoảng 10 ngày tiếp theo chúng có thể di chuyển xung quanh tổ. Sau 30 ngày tuổi, lớp lông màu trắng bắt đầu bị thay thế bởi các lông vũ, sau 40 ngày chúng có thể tự đứng vững, sau 42 ngày các hành vi vỗ cánh nhảy lên bên trong tổ được bắt đầu. Và sau 70 ngày tuổi, chúng bắt đầu thực hiện chuyến bay đầu tiên ra khỏi tổ, và chúng sẽ bay thành thục sau 90 ngày tuổi.

Hiện trạng bảo tồn

Hiện nay đại bàng đuôi trắng được xem là loài có ít mối quan tâm,

Tuổi thọ

Đại bàng đuôi trắng có thể sống từ 20 đến 25 năm.


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x