Loài Vật

Thế giới động vật

Đại bàng đuôi trắng | Đỉnh Cao Săn Mồi

Google newsĐại bàng đuôi trắng ( Haliaeetus albicilla ) hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như Đại bàng biển đuôi trắng, đại bàng biển xám vv … chúng là một loài chim rất lớn phân bố ở Bắc Âu và Bắc Á.

Xem thêm:

Phân bố

Mặc dù được tìm thấy trên phạm vi khá rộng lớn, tuy nhiên khu vực sinh sản chỉ tập trung ở phía tây Greenland và Iceland đến tận phía đông Hokkaido, Nhật Bản. Điều này chủ yếu là do các hoạt động của con người gây ra. Từ mất môi trường sống và phá huỷ vùng đất ngập nước, tiếp đến là do ngộ độc dịch bệnh đến từ các loại thuộc trừ sâu nhân tạo.

Đại bàng đuôi trắng
Đại bàng đuôi trắng – Photo: wallpapers13.com

Từ những năm 1950 loài chim này luôn bị đe doạ trước nguy cơ tuyệt chủng ở một số quốc gia, tuy nhiên một số quần thể đã dần phục hồi nhờ vào sự can thiệp của các tổ chức bảo vệ.

Môi trường sống

Đại bàng đuôi trắng được tìm thấy trong nhiều môi trường sống khác nhau, nhưng sẽ liên quan chặc chẽ với nước, và thường ở các vùng thấp. Bao gồm cả các vùng nước mặn ven bờ và vùng nước ngọt nội địa. Ở nơi này chúng được cung cấp một lượng thức ăn dồi dào, cùng với các cây trưởng thành hoặc vách đá để làm tổ. Ngoài những vùng đất thấp chúng cũng xuất hiện ở độ cao từ 1500 đến 2300m miễn là ở những nơi này có nước.

Mô tả

Đại bàng đuôi trắng là một loài chim rất lớn và được xem là một trong những loài chim săn mồi to lớn nhất. Với tổng chiều dài cơ thể giao động từ 66 đến 94cm, sải cánh từ 1,78 đến 2,45m và với chiều dài này, chúng được xem là loài đại bàng có sải cánh lớn nhất trong số các loài đại bàng còn sống. Trọng lượng cơ thể giao động từ 4 đến 6,9kg ở chim mái, và từ 3,1 đến 5,4kg ở chim trống.

Đại bàng đuôi trắng
Đại bàng đuôi trắng – Photo: rspb.org.uk

Đại bàng đuôi trắng trưởng thành rất khó nhầm lẫn với bất kỳ loài chim nào khác, với bộ lông màu nâu xám tổng thể, màu lông khá đồng đều trên toàn bộ cơ thể. Màu đen xuất hiện ở phần đầu của đôi cánh, phần đuôi của chúng có hình nêm khá ngắn và có màu trắng. Mỏ to khoẻ cong quặp sắc nhọn màu vàng.

Các chim chưa trưởng thành có bộ lông màu nâu sẫm không đồng đều, kèm theo đó còn xuất hiện thêm những lông vũ màu trắng nhạt. Phần đuôi của chúng là một màu kem xám nhạt với màu đen lộn xộn ở cạnh lông và trên đầu.

Lãnh thổ

Chúng có phạm vi lãnh thổ rất lớn giao động từ 52 đến 415 km2. Tuy nhiên ở một số nơi khác, ước tính vùng lãnh thổ của chúng nhỏ hơn nhiều từ 2 đến 19 km2. Chúng bảo vệ lãnh thổ khá mạnh mẽ và sẽ chiến đấu quyết liệt đến chết để xua đuổi kẻ xâm phạm.

Tập tính

Đại bàng đuôi trắng dành phần lớn thời gian trong ngày để đậu ở những cành cây lộ thiện, những mỏm đá hoặc các địa điểm thuận lợi khác, và thường sẽ không di chuyển trong nhiều giờ. Ngoài thời gian nghỉ ngơi chúng sẽ bay lượn trên mặt nước để tìm kiếm thức ăn.

Đại bàng đuôi trắng ăn gì?

Loài đại bàng này có chế độ ăn uống khá đa dạng, và theo mùa. Bao gồm cá, chim, động vật có vú. Chúng săn mồi khá mạnh mẽ và thông minh, có thể tấn công những con mồi có kích thước đáng kể. Tuy nhiên nó cũng giống những kẻ săn mồi khác, thích tấn công những con mồi yếu nhất và dễ dàng nhất.

Đại bàng đuôi trắng
Đại bàng đuôi trắng – Photo: Peter v. Sengbusch

Khi săn cá, chúng thích săn tại những vùng ven bờ, và hiếm khi săn cá ở độ sâu quá 1,5 đến 2m. Nó sẽ đậu ở một vị trí có tầm nhìn tốt, khi phát hiện con mồi, sẽ thực hiện chuyến bay nhanh và chớp nhoáng, tóm con mồi bằng đôi chân có móng vuốt sắc nhọn rồi bay vụt lên. Đôi khi chúng cũng lao thẳng cơ thể xuống nước để bắt mồi.

Đại bàng đuôi trắng cũng săn cả rái cá, các loài chim khác như cốc, mòng biển, vịt trời và các loài chim nước khác. Khi phát hiện một bầy chim nước, nếu nó chủ động bay bổ xuống để bắt, cơ hội thành công sẽ là không cao, vì khi xuống nước nó sẽ chậm hơn con mồi, bơi kém hơn con mồi và trở nên yếu hơn con mồi.

Vì thế chiến lược của nó là bay lượn phía trên không và làm bầy chim hoang mang. Một số chim nước buộc phải bay lên, một số buộc phải lặn nhiều hơn xuống nước để tránh các cuộc tấn công từ trên cao, và một khi những con chim lặn, lặn đến kiệt sức, đại bàng mới từ từ phóng xuống, tóm gọn con mồi bằng móng vuốt, dìm con mồi đến kiệt sức, rồi sau đó mới sử dụng đôi cánh như một mái chèo lôi con mồi vào bờ.

Vào mùa đông, mặt nước đóng băng, chúng không săn được cá. Các loài chim khác cũng di chuyển đến nơi khác, lúc này xác thối sẽ là nguồn thức ăn hữu ích cho chúng. Những xác thối từ cá, động vật móng guốc, và ngay đến con người cũng sẽ bị chúng ăn nếu không còn sống.

Hàng ngày chúng có thể ăn từ 500 đến 600g thịt, tương đương với khoảng 10% trọng lượng cơ thể chúng. Tuy nhiên khi quá đói, chúng có thể ăn đến 1,4kg cho một lần được ăn, Và sau khi ăn cơ thể của chúng có thể bị phồng ra như một quả bưởi.

Là loài đại bàng lớn nhất trong phần lớn phạm vi phân bố của nó, đại bàng đuôi trắng là kẻ săn mồi đỉnh cao và có thể cạnh tranh con mồi với các loài săn mồi lớn khác, kể cả đại bàng vàng. Mặc dù các loài chim săn mồi khác như các loài diều, hiếm khi bị đại bàng đuôi trắng bắt, vì chúng cảnh giác, nhanh nhẹn và có thể tự vệ tốt, tuy nhiên chúng vẫn sẽ bị bắt nếu một phút giây mất tập trung, hoặc đang bị thương bởi các trận chiến.

Sinh sản

Mùa sinh sản thường diễn ra từ tháng 1 đến tháng 7 ở phía nam và từ tháng 4 đến tháng 9 ở phía bắc, trong phạm vi sinh sống của chúng. Chúng bắt cặp với nhau và sống chung thuỷ với nhau suốt đời. Vào mùa xuân chúng bắt đầu những màn trình diễn bay lượn trên không, sau màn trình diễn công việc giao phối sẽ được tiến hành.

Tổ được làm trên ngã ba của các thân cây lớn, những cây lá kim gần như được ưa thích hơn. Tổ thường được làm cách mặt đất trên 15m, tuỳ theo khu vực. Chúng thu thập các cành cây, rêu và rong biển làm nguyên liệu, tổ có chiều trộng khoảng 1 m và sâu đến tận 2 m.

Tổ chim Đại bàng đuôi trắng
Tổ chim Đại bàng đuôi trắng – Photo by: ecointeg.ru

Chim mẹ thường sẽ đẻ khoảng 2 quả trứng màu trắng, hiếm khi là 3. Công việc ấp trứng kéo dài từ 34 đến 46 ngày và phần lớn là do chim mái thực hiện, chim trống cũng hổ trợ ấp nhưng không nhiều.

Các con non mới nở được phủ một lớp lông tơ màu trắng kem, trong khoảng 10 ngày tiếp theo chúng có thể di chuyển xung quanh tổ. Sau 30 ngày tuổi, lớp lông màu trắng bắt đầu bị thay thế bởi các lông vũ, sau 40 ngày chúng có thể tự đứng vững, sau 42 ngày các hành vi vỗ cánh nhảy lên bên trong tổ được bắt đầu. Và sau 70 ngày tuổi, chúng bắt đầu thực hiện chuyến bay đầu tiên ra khỏi tổ, và chúng sẽ bay thành thục sau 90 ngày tuổi.

Hiện trạng bảo tồn

Hiện nay đại bàng đuôi trắng được xem là loài có ít mối quan tâm,

Tuổi thọ

Đại bàng đuôi trắng có thể sống từ 20 đến 25 năm.


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp – Khám phá vẻ đẹp tinh tế từ những góc độ độc đáo với bộ sưu tập ảnh gái xinh, từ những bức hình [...]
Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Xin chào các vị Phật tử và các bạn – Tất cả hình ảnh Phật – Phật tử tại đây đều miễn phí, các vị tùy ý tải về sử [...]
15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

Trong cuộc sống, dù là những câu chuyện đơn giản nhất cũng chứa đựng những bài học sâu sắc về cuộc sống và con người. Chúng ta [...]
19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tăng cường hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người. Trong suốt thời gian [...]
Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, tình trạng y tế, thuốc, bác sĩ, và bệnh viện thường là một quá trình phức [...]
Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Đây có vẻ là công cụ tạo video miễn phí tốt nhất cho đến thời điểm này, đây cũng là một công cụ tạo video AI hoàn toàn mới. Điều [...]
15 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà chanh gừng

15 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà chanh gừng

Gừng, một loại thảo dược phổ biến, từng được coi là một loại thuốc trong y học cổ truyền ở nhiều nước châu Á. Các văn kiện cổ [...]
Cách làm bún bò Huế chay thơm ngon chuẩn vị

Cách làm bún bò Huế chay thơm ngon chuẩn vị

Bún bò Huế chay là một món ăn được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, tạo nên hương vị thanh nhẹ đặc trưng, lý tưởng cho những [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x