Loài Vật

Thế giới động vật

Đại bàng Harpy & Đại bàng Philippines – Kẻ nào mạnh hơn?
Nếu có một trận đấu xảy ra giữa hai loài mãnh điêu to lớn nhất thế giới, thì liệu kẻ nào sẽ thắng, đại bàng Philippines hay đại bàng Harpy? 

Xem thêm:

Đại bàng Harpy, loài chim săn mồi quý hiếm, bí ẩn và lớn nhất ở châu Mỹ, hơn thế chúng còn là một trong những loài đại bàng lớn nhất trái đất.

Đại bàng Harpy & Đại bàng Philippines

 

Với khả năng săn mồi dũng mãnh, đại bàng Harpy gây ra nỗi kinh hoàng cho khá nhiều loài loài động vật sinh sống trong khu vực phân bố của chúng.

Đứng đầu chuỗi thức ăn, loài chim săn mồi đỉnh cao này có khả năng săn bắt những loài động vật to lớn như khỉ và lười, những con mồi có trọng lượng khá lớn lên đến tận 9 kg.

Đại bàng Philippines cũng không hề thua kém, đây là loài chuyên ăn khỉ nên còn được gọi với cái tên khác: Đại bàng ăn khỉ.

Đại bàng ăn khỉ được xem là loài hiếm nhất – lớn nhất thế giới, trong số tất cả các loài đại bàng còn tồn tại, nếu xét về chiều dài và bề mặt cánh.

Hơn thế loài chim săn mồi này còn được gọi là “Haribon” hoặc “Haring Ibon” , có nghĩa là: “chim vua”.

1. Miêu tả sơ bộ

  • Đại bàng Philippines

Đại bàng Philippines là loài chim tuyệt đẹp, được xem là một trong những loài đại bàng lớn nhất còn tồn tại trên thế giới, chỉ nhỏ hơn một chút về trọng lượng so với đại bàng biển Steller và đại bàng Harpy.

Trên đầu xuất hiện một chùm lông như là mào, khi xòe ra trông như chiếc bờm uy nghi của sư tử, điều này khiến nó trở nên độc đáo hơn so với các loài chim khác. Không nói quá thì loài đại bàng này trông giống như một Gryphon – Điểu sư thần thoại.

Đại bàng Philippines có khuôn mặt sẫm màu, trong khi phần đầu và sau gáy có màu nâu kem. Đôi chân to khỏe màu vàng, kèm theo những móng vuốt màu đen sắc nhọn. Chúng có cái mỏ cong quặp màu xám xanh hơi dẹp nhưng rất cao và nổi bật.

Đại bàng Philippines có chiều dài cơ thể từ 86 – 102 cm, trọng lượng giao động từ 4,7 – 8 kg, sải cánh dài từ 184 – 220 cm. Chim trống được cho là nhỏ hơn chim mái khoảng 10%. Chúng còn là loài đại bàng còn sống lớn nhất thế giới, tính về chiều dài thân.

Trong tự nhiên đại bàng Philippines có tuổi thọ từ 30 – 60 năm, một số con đại bàng ăn khỉ nuôi nhốt trong các sỡ thú có tuổi thọ khoảng 41 năm.

  • Đại bàng Harpy

Đại bàng Harpy có bộ lông khá giống nhau ở cả hai giới tính, kể cả cái mào đặc trưng phía trên sau đầu. Đầu chủ yếu có màu xám nhạt, trước ngực xuất hiện một dải đen ngăn cách với phần bụng màu trắng, trên lưng có màu xám hoặc đen.

Tuy giữa chim trống và mái có bộ lông khá giống nhau, nhưng lại có thể dễ dàng phân biệt dựa vào kích thước. Chim mái có thể to lớn hơn đến gần gấp đôi chim trống.

Trong môi trường hoang dã, chim mái trưởng thành có thể nặng từ 6 – 9 kg, nhưng nếu sinh sống trong môi trường nuôi nhốt, chúng có thể nặng đến tận 12,3 kg. Trong khi cân nặng chim trống chỉ giao động từ 4 – 4,8 kg.

Bên cạnh cân nặng, Harpy còn là một trong những loài đại bàng lớn nhất trái đất. Với chiều dài thân giao động từ 86,5 – 107 cm, và sải cánh rộng từ 1,76 đến 2,24 m. Với kích thước này, giúp đại bàng harpy chỉ đứng sau đại bàng Philippines về chiều dài.

Và cũng trong điều kiện tự nhiên, một con đại bàng harpy có thể sống từ 25 đến 35 năm.

2. Phân bố và môi trường sống

  • Đại bàng Harpy

Đại bàng Harpy phân bố từ Mexico, kéo dài qua Trung Mỹ đến tận Argentina. Môi trường sinh sống ưa thích của loài chim săn mồi này, là tại các khu rừng nhiệt đới thấp, có độ cao dưới 900m.

Riêng tại một số khu vực ở Mexico và Trung Mỹ, nơi mà những khu rừng nhiệt đới bị tàn phá, chúng gần như đã tuyệt chủng do mất môi trường sống. Khu vực duy nhất mà chúng có thể được tìm thấy ở Trung Mỹ là một phần của Panama.

  • Đại bàng Philippines

Đại bàng ăn khỉ là loài chim đặc hữu của đảo quốc Philippines, chúng thể được tìm thấy trên bốn hòn đảo lớn bao gồm: Đông Luzon, Samar, Leyte và Mindanao.

Đại bàng Philippines
Đại bàng Philippines – Photo – mentorgraphy.com

Trên những hòn đảo này, chúng thường xuất hiện tại các vùng rừng rậm nhiệt đới núi cao và dốc ở độ cao từ 1800 m trở lên. Tuy nhiên chúng cũng có thể xuất hiện dọc theo các vành đai rừng, và thậm chí chúng còn được quan sát thấy tại những khu rừng bị khai thác.

3. Chế độ ăn

  • Đại bàng Harpy

Đại bàng Harpy là những kẻ săn mồi đỉnh cao trong hệ sinh thái rừng nhiệt đới. Chúng sử dụng bộ móng vuốt dài đến hơn 12 cm, và đôi chân mạnh mẽ để tấn công, bắt giữ con mồi từ các cành cây cao.

Hơn thế, khi đã săn bắt được con mồi, nó vẫn đủ sức để nhấc bổng con vật lên bay đến một cành cây khác rồi mới ăn. Nguồn thức ăn chính của đại bàng Harpy chủ yếu là khỉ và những con lười.

Ngoài khỉ và lười, chúng còn săn bắt cả các loài khác như nhím, thú có túi, và thậm chí cả gấu mèo… Đôi khi chúng còn có thể giết cả những con mồi lớn hơn như lợn rừng Nam Mỹ, hươu đỏ và lợn nước capybara.

  • Đại bàng Philippines

Mặc dù có kích thước lớn, nhưng những con đại bàng săn khỉ rất nhanh nhẹn và linh hoạt khi bay, điều này giúp chúng trở thành những thợ săn rất thành công, và là kẻ săn mồi thống trị trong các khu rừng ở đất nước này.

Chế độ ăn của loài đại bàng Philippines thay đổi tùy theo hòn đảo mà chúng sinh sống, con mồi có thể tìm và săn được rất nhiều trên hòn đảo này, nhưng có thể sẽ khan hiếm hoặc không tồn tại trên các đảo khác.

Con mồi của chúng có kích thước từ một con dơi với trọng lượng chỉ 10g, đến những con nai có cân nặng đến tận 14 kg. Cụ thể những con mồi chính của loài đại bàng này bao gồm: khỉ, vượn sóc bay, chuột mây khổng lồ, chim, gặm nhấm, các loài chim săn mồi khác, bò sát như các loài rắn lớn và thằn lằn…

4. Hành vi

  • Đại bàng Harpy

Đại bàng Harpy là những thợ săn đơn độc, chúng sử dụng thị giác nhạy bén của mình để xác định vị trí con mồi đang kiếm ăn trên các cành cây cao, trong khu rừng.

Đại bàng Harpy
Photo – animals.sandiegozoo.org

Chúng có xu hướng đậu trên các cành cây khá lâu, để chờ đợi con mồi xuất hiện trong khu rừng. Hoặc kiên nhẫn chờ đợi khi đã bay lượn trên bầu trời và phát hiện con mồi chui vào hang. Tuy nhiên,  trong quá trình chờ đợi nếu phát hiện những con chim khác lượn lờ gần đó, thì chúng cũng sẽ trở thành con mồi cho Harpy.

  • Đại bàng Philippines

Sự tiến hóa ở các đảo Philippines, gần như không có các loài săn mồi khác, khiến những con đại bàng ăn khỉ trở thành thợ săn thống trị trong các khu rừng nơi đây.

Tuy có cơ thể to lớn, nhưng đại bàng ăn khỉ lại có chuyến bay khá nhanh, giống như các loài diều hâu nhỏ hơn là một con chim săn mồi to lớn tương tự.

Đại bàng Harpy & Đại bàng Philippines – Kẻ nào sẽ giành chiến thắng?

Sau những gì đã tìm hiểu, bây giờ chúng ta hãy xem giữa hai loài mãnh điêu này, ai sẽ là kẻ chiến thắng nếu một trận chiến xảy ra.

Nếu xét về môi trường sống và chế độ ăn, thì cả hai đều là những thợ săn hàng đầu có thể săn bắt những con mồi to lớn.

Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khẳng định con đại bàng nào sẽ giành chiến thắng. Đại bàng harpy có bộ móng vuốt vô cùng mạnh mẽ, mạnh hơn bất kỳ móng vuốt của loài đại bàng nào. Các móng vuốt có hình dạng giống hệt móng vuốt của gấu xám, giúp chúng có thể phá hủy xương của nạn nhân một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, đại bàng Philippines cũng sỡ hữu cho mình một trong những cái mỏ lớn nhất và khỏe nhất, cái mỏ to lớn này có thể so sánh ngang với mỏ của loài đại bàng biển Steller về kích thước.

Rất khó để nói con đại bàng nào có nhiều sức mạnh hơn để giành chiến thắng trong cuộc chiến giữa chúng.

Tuy nhiên theo ý kiến riêng, nếu những con đại bàng này gặp nhau trực tiếp thì đại bàng harpy rất có thể sẽ giành chiến thắng nhờ cấu trúc thể chất cứng cáp hơn, và bộ móng vuốt khỏe mạnh hơn, vì thực tế khi các loài chim chiến đấu, bộ móng vuốt sẽ là thứ vũ khí quan trọng nhất.


0 0 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Hành Trình Lỗ Khoan Kola Và Truyền Thuyết Giếng Địa Ngục

Hành Trình Lỗ Khoan Kola Và Truyền Thuyết Giếng Địa Ngục

Giếng địa ngục hay còn gọi với cái tên khác như Siêu lỗ khoan Kola, hay Hố khoan siêu sâu Kola. Đây là kết quả của một dự án khoan khoa [...]
Qúa Khứ Và Hiện Tại Được Thể Hiện Rõ Nét Độc Đáo Qua Những Bức Ảnh

Qúa Khứ Và Hiện Tại Được Thể Hiện Rõ Nét Độc Đáo Qua Những Bức Ảnh

Những bức ảnh vui hài sau, sẽ nói lên sự thay đổi của con người trong quá khứ và hiện tại… Xem thêm: Chuột trộm trứng – Trí khôn [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Cỏ gà – Tuổi thơ & Một thời để nhớ

Cỏ gà – Tuổi thơ & Một thời để nhớ

Những ai thuở nhỏ đã từng gắn bó với ruộng đồng, bờ đê, với những buổi chiều tụm năm tụm bảy ngoài bờ kênh bãi cỏ, chắc không [...]
Những loại trái cây ít người biết nhưng trẻ con 8x chắc không ai quên

Những loại trái cây ít người biết nhưng trẻ con 8x chắc không ai quên

Thời ấy, cái thời thơ ấu của bọn trẻ làng. Mỗi ngày đến trường, bọn con nít chúng tôi phải đi bộ, đi rất xa, nhưng đám trẻ chúng [...]
Hãy cẩn thận với 10 loài cây xung quanh bạn – Cây có độc

Hãy cẩn thận với 10 loài cây xung quanh bạn – Cây có độc

Nhiều gia đình ở Việt Nam thường trồng một số loài cây cảnh để làm đẹp cho nhà cửa. Nhưng có thể bạn chưa hiểu hết độc tính của [...]
Hãy cẩn thận với 10 loài cây chứa độc tố quanh bạn

Hãy cẩn thận với 10 loài cây chứa độc tố quanh bạn

Xem thêm: Những loại trái cây ít người biết nhưng trẻ con 8x chắc không ai quên Chuối – Cùng tìm hiểu công dụng tuyệt vời của quả chuối [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
Ma lạc dẫn đường đưa lối khi bị lạc trong rừng

Ma lạc dẫn đường đưa lối khi bị lạc trong rừng

Từ lâu trong dân gian Việt Nam đã truyền tai nhau những câu chuyện ly kỳ về hiện tượng ma lạc dẫn đường cho những người đi rừng để [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x