Loài Vật

Thế giới động vật

Đại Bàng Hoàng Đế Tây Ban Nha | Loài Chim Săn Mồi Hiếm Nhất Thế Giới
Đại bàng hoàng đế Tây Ban Nha ( Aquila adalberti ), đây là một loài chim săn mồi to lớn sắp nguy cấp. Chúng có kích thước tương tự như loài chim anh em của chúng, đại bàng hoàng đế phương đông.

Xem thêm:

Loài chim săn mồi hiếm nhất thế giới

Loài đại bàng này bị hạn chế môi trường sống, cộng thêm nhiều mối đe dọa khác khiến chúng trở thành loài chim săn mồi hiếm nhất thế giới.

Đại bàng hoàng đế Tây Ban Nha
Đại bàng hoàng đế Tây Ban Nha

Phân bố

Đại bàng Tây hoàng đế xuất hiện ở miền trung và miền tây nam Tây Ban Nha, chúng cũng được tìm thấy tại các khu vực lân cận của Bồ Đào Nha, ở bán đảo Iberia. Chúng là một loài cư trú, tuy nhiên vào những tháng có thời tiết cực đoan, buộc chúng phải di cư một phần.

Môi trường sống

Loài đại bàng này thường sinh sống tại các khu rừng khô ráo, rừng cây trưởng thành để làm tổ và sống theo cách ẩn dật. Chúng cũng có thể được tìm thấy ở đồng bằng hoặc vùng đồi núi, đôi khi chúng cũng xuất hiện dọc theo các con suối hoặc vùng thảo nguyên với một số cây mọc rải rác.

Đại Bàng Hoàng Đế Tây Ban Nha
Đại bàng hoàng đế Tây Ban Nha – Photo – comunidad.madrid

Là loài chim nhút nhát với con người, nên chúng thường chọn những nơi có ít sự xáo trộn nhất để làm tổ. Giống như hầu hết các loài chim ăn thịt, đại bàng tây hoàng đế cũng có tính lãnh thổ khá cao.

Mô tả

Bộ lông tổng thể của loài Đại bàng hoàng đế Tây Ban Nha, chủ yếu có màu nâu đen đậm. Đuôi có màu nâu xám với vệt ngang cuối đuôi sẫm màu hơn. Phần lông trên đầu kéo dài xuống sau cổ có màu nâu nhạt hơn hoặc màu trắng kem. Một dải màu trắng khá rộng, nổi bật xuất hiện ở mép trước đôi cánh.

Mỏ màu xám đen có móc cong quặp sắc nhọn, đôi mắt màu nâu sẫm. Bàn chân màu vàng kèm theo các móng vuốt màu đen sắc nhọn. Cả hai giới tính đều tương tự nhau, nhưng chim mái sẽ to lớn hơn chim trống một chút.

Đại bàng Tây hoàng đế có cân nặng giao động từ 2,5 đến 4,8 kg. Chúng có chiều dài cơ thể từ 74 – 85 cm, sải cánh dài từ 177 – 220 cm. Chim trưởng thành có vẻ bề ngoài khá giống loài đại bàng hoàng đế phương đông, nhưng cũng giống với cả đại bàng vàng nếu nhìn từ xa.

Các chim chưa trưởng thành có bộ lông nhợt nhạt, kèm theo nhiều mảng trắng hơn. Bộ lông sẽ chuyển dần sang màu sẫm, sau từ 5 đến 6 năm chúng sẽ có được bộ lông trưởng thành.

Săn mồi

Đại bàng hoàng đế Tây Ban Nha là loài chim săn mồi to lớn, mạnh mẽ, và là loài ăn thịt tự nhiên điển hình. Lúc săn mồi, chúng thường bay lượn ở độ cao thấp tại những nơi thoáng đãng, khi con mồi bị phát hiện, nó sẽ nhanh chóng lao xuống tóm gọn con mồi bằng bằng các móng vuốt sắc khỏe của mình.

Đại bàng hoàng đế Tây Ban Nha
Đại bàng hoàng đế Tây Ban Nha – Photo – Juan Sagardía

Ngoài ra, đại bàng hoàng đế Tây Ban Nha còn săn bắt các loài động vật khác như nhím, cáo đỏ, linh miêu Iberia và một số con chó nhỏ… Đôi khi chúng còn ăn cả bò sát, côn trùng, cá, hay thậm chí là xác chết.Con mồi của đại bàng tây hoàng đế chủ yếu là thỏ châu Âu, và chiếm khoảng 58 % khẩu phần ăn của chúng. Những lúc thỏ khan hiếm, loài chim này sẽ săn bắt và ăn một số loài khác như chim nước, bao gồm vịt, ngỗng… Chúng cũng bắt cả chim bồ câu, quạ, hay bất kỳ loài chim nào khác mà chúng tình cờ phục kích được.

Sinh sản

Thời gian làm tổ bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 4, tổ được làm khá to trên ngọn cây, hoặc trên các tháp điện, cột điện. Và những cái tổ này thường được sử dụng lại trong nhiều năm.

Tổ được lót bằng các cành cây, bên trong còn có thêm cỏ khô và cành xanh. Chim bố có trách nhiệm mang nguyên liệu về, chim mẹ xây dựng tổ, và hoàn thành công việc trong khoảng 3 tuần.

Chim mẹ đẻ từ 2 – 3 quả trứng, cả hai chim bố mẹ cùng thay phiên nhau ấp trứng trong khoảng 43 ngày. Tỉ lệ nở của loài chim này khá thấp, chỉ từ 1,2 đến 1,4 con mỗi tổ, tỉ lệ chết cao do sự xáo trộn và phá hủy của con người, và đôi khi tổ còn bị sập, cộng thêm vào là sự xuất hiện của một số loài ăn thịt.

Chim non chào đời được phủ một lớp lông tơ màu trắng, chúng trở nên khá hung dữ ngay từ khi mới nở, những chim non nhỏ nhất trong tổ thường bị chết, nhưng đôi khi tất cả chúng đều sống.

Sau từ 55 – 60 ngày tuổi cơ thể chúng được phủ đầy đủ bằng các lông vũ. Sau khi rời tổ chúng vẫn sẽ ở quanh quẩn tổ thêm khoảng 1 tháng nữa.

Hiện trạng bảo tồn

Đại bàng Tây hoàng đế đang phải đối mặt với các vấn đề như, mắt môi trường sống do sự xâm lấn của con người, va chạm với các đường dây điện, nhất là những con chim ở những năm đầu tiên của cuộc đời.

Con mồi của chúng bị suy giảm, đặc biệt là loài thỏ do bị con người săn bắt hay nuôi nhốt, hoặc thỏ bị chết do mắc bệnh nấm da ( myxomatosis ) và gần đây nhất là bệnh xuất huyết ở thỏ.

Vào những năm 1960, đại bàng tây hoàng đế được xem là loài cực kỳ nguy cấp, chỉ còn lại khoảng 30 cặp và tất cả đều còn lại ở Tây Ban Nha. Tuy nhiên sau nhiều nỗ lực bảo tồn và phục hồi, hiện tại chúng được xếp là loài sắp nguy cấp.

Đại bàng hoàng đế Tây Ban Nha
Đại bàng hoàng đế Tây Ban Nha – Photo – thinkcatalonia.cat

Tuổi thọ

Tuổi thọ của loài đại bàng hoàng đế Tây Ban Nha giao động từ 31 – 40 năm.

Video về loài chim Đại bàng hoàng đế Tây Ban Nha

 

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh nhân tướng học tiktok, ảnh ai giống tôi tiktok, ảnh nhân tướng tiktok, nhân tướng học nam, nhân tướng học nữ, trend TikTok xem tướng [...]
Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Tổng hợp những khu rừng đáng sợ nhất 2021

Trên thế giới còn muôn vàn những điều bí ẩn mà con người chưa khám phá hết, đặc biệt là những khu rừng, đầm lầy… đầy bí ẩn [...]
Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron – Bí ẩn hồ tử thần

Hồ Natron nằm ở phía đông thung lũng Great Rift rộng lớn của châu Phi. Hồ lấy nước từ con sông Ewaso Ng’iro ở phía nam, đồng thời nhận [...]
Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Tổng hợp 7 hố tử thần đáng sợ nhất thế giới

Hố tử thần hay còn được gọi là hố địa ngục, hố sụt… Hố được tạo ra do sự sụt lún đất đá trên bề mặt, khi đất bên [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối & Những Công Dụng Tuyệt Vời Ít Người Biết

Chuối là loại trái cây rất phổ biến với chúng ta, đặc biệt loại trái cây này có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng rất [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x