Loài Vật

Thế giới động vật

Dế trũi sử dụng thuật độn thổ ám ảnh nhà nông

Google newsDế trũi (Gryllotalpidae) còn được gọi với tên dế nhũi hay dế dũi, là một loài côn trùng sinh sống phổ biến ở mọi châu lục ngoại trừ Nam cực, nhưng vì là loài sinh hoạt về đêm và dành gần như tất cả thời gian của mình dưới lòng đất, trong các hệ thống đường hầm, nên chúng hiếm khi được con người nhìn thấy.

Xem thêm

Môi trường sống

Môi trường yêu thích của dế trũi là cánh đồng nông nghiệp và những cánh đồng cỏ, nơi chúng có thể tìm kiếm cho mình nguồn thức ăn phong phú. Và những nơi chúng cư ngụ, sẽ trở thành nỗi ám ảnh cho những người làm nông nghiệp.

Dế trũi
Photo by: gameasphalt.ru

Mô tả

Dế trũi có thể thay đổi về kích thước và diện mạo, tuỳ vào từng khu vực sống. Với thân hình trụ dài khoảng từ 3-5cm. Cơ thể được thích nghi cao với cuộc sống dưới lòng đất, toàn thân dế trũi được phủ một lớp lông mịn dày đặc.

Nó có một cái đầu cứng, phần cổ được bao bọc bởi lớp giáp cứng lớn, nhưng phần bụng lại khá mềm. Đôi cánh ngắn không tương xứng với cơ thể ở một số loài không thể bay, nhưng một số loài với đối cánh sau dài nên có thể bay.

Đôi chân trước được tiến hoá thành dạng xẻng, rất khoẻ mạnh dùng để đào hang, các chân sau cũng giống như các loài dế khác, nhưng không thể dùng để nhảy mà để đẩy đất. Các dế trũi chưa trưởng thành cũng tương tự nhưng chưa có cánh.

Dế trũi ăn gì?

Chế độ ăn của chúng thay đổi đa dạng, một số loài ăn thực vật và chủ yếu là rễ cây. Nhưng một số khác thì ăn tạp, bao gồm cả giun đất và ấu trùng. Khi màn đêm xuống, các con dế trũi sẽ chui ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn, nó có thể lôi cả thức ăn vào hang, nhưng cũng có thể đào hang đến nơi có rễ cây để ăn.

Dế trũi
Photo by: tarimkutuphanesi.com

Và điều này là thật không may cho những nhà nông nghiệp, khi luống rau của họ dần bị ăn mất rễ, các cây trở nên khô héo và chết dần.

Hơn thế khi dế trũi đào hang của mình ở lớp đất mỏng trên mặt đất, điều này làm tăng sự bốc hơi của độ ẩm ở bề mặt đất, các hạt giống khi được gieo có rất ít cơ hội nảy mầm. Hoặc nếu có nảy mầm cũng bị chúng ăn mất rễ, dẫn đến chết cây, đây quả thật là một vần đế rất đáng lo ngại.

Và rồi con người bắt đầu hành động, họ tìm mọi cách có thể để tiêu diệt chúng. Ngoài con người dế trũi còn phải đối mặt với khá nhiều loài ăn thịt, như chim đầu rìu, thằn lằn, loài nhện sói, và nhất là các loài ong ký sinh, chúng đẻ trứng vào cơ thể dế trũi, các ấu trùng lớn lên sẽ giết chết dế trũi và chui ra ngoài.

Dế trũi
Photo by: blogs.ifas.ufl.edu

Dế trũi trống có tiếng kêu rất đặc biệt và thuần khiết ở mức 3,5 kilohertz, tiếng kêu đủ lớn để làm mặt đất rung động ở 20 cm quanh hang, và có thể nghe ở khoảng cách 600m. Tiếng kêu được điều chỉnh âm sắc với mục đích thu hút dế mái. Độ to của tiếng kêu thể hiện kích thước của dế trống và cả chất lượng của môi trường sống. Hơn thế đây cũng là chỉ số hấp dẫn để thu hút các dế mái.

Sau khi mặt trời lặn khoảng 1 giờ đồng hồ, cũng là lúc các dế mái hoạt động mạnh nhất, chúng bay đến những nơi có tiếng kêu của dế trống. Những con dế trũi trống to có tiếng kêu lớn, có thể thu hút được 20 dế mái trong một buổi tối, ngược lại những dế trống kém hơn có thể sẽ không thu hút được dế mái nào.

Điều này vô tình bị con người phát hiện và họ đã sử dụng âm thanh để bẫy các dế mái. Khi phát tiếng kêu của những con dế trống to trong đêm, các dế mái sẽ nhanh chóng bị sập bẫy với số lượng lớn, vì nhầm tưởng đây là tiếng kêu của một anh dế rất to.

Vòng đời

Dế trũi có 3 giai đoạn sống bao gồm, trứng, nhộng, và cơ thể trưởng thành. Hầu hết cuộc sống của chúng trong các giai đoạn này đều ở dưới lòng đất, tuy nhiên ở giai đoạn trưởng thành, dế trũi có thêm đôi cánh, lúc này nó có thể bay khá tốt.

Dế trũi sống gần như hoàn toàn dưới mặt đất, nó đào các đường hầm với nhiều công dụng khác nhau cho các chức năng chính của cuộc sống, bao gồm nơi để ăn uống, nơi chạy thoát khỏi kẻ thù, nơi thu hút bạn đời và đây cũng là nơi mà dế trống cất tiếng kêu mỗi đêm, nơi dành cho hoạt động giao phối, và nuôi dưỡng các con non.

Trong đường hầm, chúng có thể di chuyển khá nhanh về hai phía, trước và sau. Kỹ thuật đào hầm của nó là dùng đôi chân trước khoẻ mạnh ép đất sang hai bên, tạo nên đường hầm.

Vòng đời dế trũi
Photo by: gezerilaclama.com

Sinh sản

Dế trũi có thể di chuyển đi xa tới tận 8km trong mùa sinh sản để kết đôi. Sau khi giao phối khoảng 1 đến 2 tuần, các dế mái bắt đầu đẻ trứng, nó chui vào lòng đất với độ sâu khoảng 30cm, đẻ từ 25 đến 60 trứng. Các trứng sẽ nở sau một vài tuần, thường là trong môi trường đất ẩm, nếu môi trường đất không đủ độ ẩm, các con nhộng có thể bị chết.

Dế trũi sinh sản
Photo by: krrot.net

Ở các khu vực khác nhau, con người nhìn nhận về loài dế trũi cũng khác. Một số nơi xem dế trũi là loài có thể dự báo mưa. Một số nơi xem chúng là loài gây hại cho nông nghiệp và tìm mọi cách để tiêu diệt. Một số nơi thì săn bắt dế trũi để làm thực phẩm như Việt Nam hoặc Philippines.

Tuổi thọ.

Đang cập nhật

 

 

Tài liệu tham khảo:


5 1 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp – Khám phá vẻ đẹp tinh tế từ những góc độ độc đáo với bộ sưu tập ảnh gái xinh, từ những bức hình [...]
Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Xin chào các vị Phật tử và các bạn – Tất cả hình ảnh Phật – Phật tử tại đây đều miễn phí, các vị tùy ý tải về sử [...]
15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

Trong cuộc sống, dù là những câu chuyện đơn giản nhất cũng chứa đựng những bài học sâu sắc về cuộc sống và con người. Chúng ta [...]
19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tăng cường hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người. Trong suốt thời gian [...]
Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, tình trạng y tế, thuốc, bác sĩ, và bệnh viện thường là một quá trình phức [...]
Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Đây có vẻ là công cụ tạo video miễn phí tốt nhất cho đến thời điểm này, đây cũng là một công cụ tạo video AI hoàn toàn mới. Điều [...]
15 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà chanh gừng

15 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà chanh gừng

Gừng, một loại thảo dược phổ biến, từng được coi là một loại thuốc trong y học cổ truyền ở nhiều nước châu Á. Các văn kiện cổ [...]
Cách làm bún bò Huế chay thơm ngon chuẩn vị

Cách làm bún bò Huế chay thơm ngon chuẩn vị

Bún bò Huế chay là một món ăn được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, tạo nên hương vị thanh nhẹ đặc trưng, lý tưởng cho những [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x