Loài Vật

Thế giới động vật

Diều Ăn Ong Châu Âu – “Thợ Săn Ong Chuyên Nghiệp”

Google newsDiều ăn ong châu Âu ( Pernis apivorus ), đây là một loài chim săn mồi cỡ trung bình thuộc họ Ưng ( Accipitridae ).

Xem thêm:

Mô tả

Loài diều ăn ong này có chiều dài cơ thể giao động từ 52 – 60 cm, sải cánh dài 135 – 150 cm và cân nặng giao động từ 440 – 1000 g.

Chúng có đầu khá nhỏ và hẹp, chim trống có đầu màu xám xanh, trong khi đầu của chim mái thì có màu nâu. Chim mái to lớn hơn một chút so với chim trống. Ở loài chim này bộ lông cũng xuất hiện 2 hình thái nhạt màu và tối.

Mỏ màu đen cong quặp sắc nhọn. Chân và bàn chân mạnh mẽ màu vàng, các móng vuốt màu đen sắc nhọn.

Phân bố và môi trường sống

Loài Diều ăn ong này sống và sinh sản ở châu Âu, chúng xuất hiện ở châu Phi nhiệt đới vào mùa đông sau khi di cư.

Diều ăn ong châu Âu
Photo by: Wikipedia, some rights reserved (CC BY-SA), http://en.wikipedia.org/wiki/Pernis_apivorus

Thông thường loài chim này được quan sát thấy trong khá nhiều môi trường sống, nhưng nhìn chung là chúng thích rừng và các khu đồn điền…

Di cư

Là loài di cư đường dài, chúng sử dụng từ trường để định hướng khi tìm đường bay về phía Nam, cũng như trí nhớ trực quan về đặc điểm địa lý đáng chú ý như các con sông, các dãy núi xuất hiện trên đường đi. Chúng có vẻ lảng tránh các vùng nước rộng lớn mà không thể bay qua.

Bắt chước

Sự giống nhau về bộ lông giữa diều ăn ong châu Âu và loài chim Diều thường ( Buteo buteo ), đã giúp chúng một phần chống lại sự săn mồi của loài Ưng ngỗng ( Accipiter gentilis ). Mặc dù, đôi khi ưng ngỗng có thể giết chết cả 2 loài, nhưng ưng ngỗng có vẻ thận trọng hơn khi tấn công loài diều thường vì chúng có cơ chế bảo vệ tốt hơn, với mỏ và móng vuốt khỏe hơn.

Hành vi

Diều ăn ong châu Âu thường bay khá thấp trong các thảm thực vật rậm rạp, và hay đậu giữa các cành cây, khi đậu chúng giữ thân tương đối ngang với phần đuôi cụp xuống, chúng cũng thường chuyền từ cành này sang cành khác, mỗi lần chuyển cành đôi cánh thường vỗ một lần kèm theo tiếng đập cánh lớn.

Diều ăn ong thường kiểm tra các vị trí có thể kiếm được thức ăn, chúng quay đầu theo những cách khác nhau để nhìn kỹ các hướng, cố gắng phát hiện ra con mồi. Hành vi này khiến ta liên tưởng đến sự tò mò của một con vẹt.

Diều ăn ong châu Âu ăn gì?

Đúng như cái tên diều ăn ong, thức ăn chủ yếu là ấu trùng của các loài ong, mặc dù chúng cũng ăn cả động vật có vú, bò sát và chim nhỏ, đôi khi chúng cũng ăn cả quả mọng và trái cây vào cuối mùa hè.

Diều ăn ong châu Âu cũng là loài săn mồi duy nhất, được biết đến của loài ong bắp cày châu Á.

Khi săn mồi, chúng dành nhiều thời gian trên nền rừng, hoặc bay ở độ cao khoảng 15 m, hay đậu ở một cành cây thông thoáng tầm nhìn. Nơi đây chúng sẽ quan sát những con ong và theo chúng đến tổ.

Diều ăn ong săn bắt các tổ ong trên cây hoặc trong lòng đất. Nó dùng đôi chân khỏe mạnh và các vóng vuốt sắc nhọn để đào đất ở độ sâu khoảng 40 cm. Khi tìm thấy tổ, nó dùng mỏ xé tổ rồi ăn ấu trùng, nhộng, và cả ong trưởng thành.

Diều ăn ong châu Âu, được trang bị những ngón chân dài và móng vuốt thích nghi cao với việc đào bới đất, lỗ mũi hẹp kèm theo là lớp lông cứng như vảy nhỏ trên đầu, để ngăn chặn sự tấn công của ong độc.

Diều ăn ong châu Âu ăn ong
Photo by: Reddit | lediath

Hơn thế, loài chim này còn được cho là có chất hóa học trong lông, để bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của ong bắp cày.

Sinh sản

Diều ăn ong sinh sản trong rừng, có thể là rừng lá rụng hoặc rừng lá kim, với các khoảng trống đồng cỏ và bụi rậm. Nơi đây, chúng có thể dễ dàng tìm thấy nguồn thức ăn ưa thích của mình.

Đây cũng là loài chim chung thủy một vợ một chồng suốt đời, chúng trở lại vào mùa xuân và bắt đầu làm tổ ở cùng một địa điểm mỗi năm. Tổ được lót rất cao bằng các cành cây tươi có lá.

Chim mẹ đẻ từ 1 – 3 quả trứng màu nâu đốm. Cả hai chim bố mẹ thay phiên nhau ấp trong khoảng từ 30 – 35 ngày. Chim non mới nở được bao phủ bởi lớp lông tơ màu trắng xám. Khi chúng được khoảng 15 ngày tuổi, lớp lông tơ sẽ được thay thế bằng các lông sơ khai.

Tổ chim diều ăn ong châu Âu
Photo by: W. van Manen

Vào khoảng 40 ngày tuổi, chim non có thể rời tổ đứng trên các cành cây gần đó, và sẽ trở nên độc lập vào khoảng 55 ngày tuổi. Sau khi rời tổ, các chim non vẫn sẽ ở lại trong khu rừng sinh sản thêm từ 20 đến 30 ngày nữa, và sau đó sẽ bắt đầu di cư đến châu Phi. Những chim non này đạt độ tuổi trưởng thành sinh sản sau khoảng từ 2 – 3 năm.

Hiện trạng bảo tồn

Diều ăn ong châu Âu, bị đe dọa bởi nạn săn bắt bất hợp pháp ở miền nam châu Âu trong quá trình di cư. Những hành động này thường liên quan đến sự suy giảm đến số lượng của loài.

Tuy nhiên, nhìn chung loài chim này có phạm vi phân bố rộng lớn và có vẻ ổn định, nên được xem là loài có ít mối quan tâm nhất. ( Nguồn )

Tuổi thọ

Tuổi thọ tối đa được biết đến trong môi trường tự nhiên là khoảng 29 năm. ( Nguồn )

Tài liệu tham khảo: 


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x