Loài Vật

Thế giới động vật

Đuông dừa – Món đặc sản ít người dám thử
Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của loài bọ cánh cứng tên kiến dương ( Rhynchophorus vulneratus ). Với chiều dài cơ thể từ 2 đến 4cm, thường có màu đỏ gỉ và nhiều biến thể màu khác cũng tồn tại.

Xem thêm:

Kiến dương được xem là một loài sâu bệnh chính đối với các loài cây họ dừa, ấu trùng có thể đào lỗ trong thân cây với chiều dài lên đến 1m, với hàng trăm con ấu trùng cùng đục khoét thân cây một lúc, do đó đã làm suy yếu và cuối cùng giết chết cây chủ.

Đuông dừa
Đuông dừa

Đến mùa sinh sản, kiến dương cái chọn cho mình một thân cây chủ thích hợp, sau đó đục lỗ trên ngọn cây hoặc chọn các lỗ mà chúng tạo ra từ trước khi nó tìm kiếm thức ăn, rồi đẻ trứng vào, số lượng trứng có thể lên đến 200 quả màu trắng bóng, hình trụ với kích thước từ 1 đến 2,5mm. Sau khi đẻ kiến dương mẹ sẽ bảo vệ và giữ trứng bằng cách bài tiết rồi bịt kín miệng tổ.

Các trứng sẽ nở sau khoảng 3 ngày. Ấu trùng có màu vàng trắng, dạng sâu, không chân, toàn thân mềm nhũn nhưng rất dẻo dai, cộng thêm cái đầu cứng màu nâu đậm có bộ răng ngang mạnh mẽ giúp chúng ăn những phần non mềm của cây một cách hăng hái nhất.

Sau khoảng 1 tháng ấu trùng có thể đạt kích thước chiều dài lên đến 6cm, đây là lúc đuông dừa to béo nhất. Nhưng cũng là lúc cây chủ yếu sức nhất, những ngọn dừa dần bị xuyên thủng làm cây dừa kiệt sức đến úa tàn dần rồi chết.

Sau khi hoàn thành quá trình phát triển ấu trùng, chúng bắt đầu tạo kén bao bọc cơ thể, được làm từ xơ của thân cây chủ. Sau khi làm kén nó bắt đầu biến đổi thành kiến dương trưởng thành và bay đi như cái trực thăng. Tổng chu kỳ sống mất khoảng 7-10 tuần.

Vòng đời đuông dừa
Photo by: newhorizons.edu.vn

Đuông dừa được xem là món ăn ưa thích, rất ngon và bổ dưỡng ở các nước Đông Nam Á. Riêng ở Việt Nam món này được xem là một đặc sản.

Các món ăn được làm từ đuông dừa khá đa dạng, chúng được chế biến thành các món chiên, nướng, hấp xôi, thậm chí ăn sống. Đuông dừa sau khi bị lấy ra khỏi đọt cây vật chủ, được sơ chế bằng cách ngâm qua nước mắm, nước muối tương đối mặn để chúng nhả hết chất dơ, hoặc có thể dội qua nước sôi cho sạch.

Trước đây ở VN, đuông dừa rất được ưa chuộng và có giá thành khá cao, nên nhiều người đã nuôi đuông dừa để kinh doanh. Nhưng đặc tính của đuông là loài phá hoại từ giai đoạn ấu trùng đến trưởng thành, nên việc nuôi đuông đã dẫn đến nhiều thiệt hại lớn cho những người trồng dừa. Mới đây một lệnh cấm không cho phép kinh doanh, trao đổi hay nuôi đuông dừa được ban hành.

Ăn đuông dừa
Ăn đuông dừa

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x