Loài Vật

Thế giới động vật

Gà tây bụi rậm Úc và cách mà chúng tạo ra cái tổ khổng lồ

Google newsGà tây bụi rậm Úc ( Alectura lathami ), Được tìm thấy chủ yếu ở miền đông Úc từ bắc Queensland đến khu vực Bờ biển phía Nam của New South Wales.

Xem thêm:

Mô tả

Gà tây bụi rậm Úc xuất hiện với cái đầu trần màu đỏ, bộ lông chủ yếu có màu đen ở phía trên, phía dưới bụng xuất hiện thêm các vệt xám trắng, những vệt lông màu trắng này sẽ rõ ràng hơn ở những con chim lớn tuổi. Phần cổ còn xuất hiện thêm một lớp da nhăn nhúm màu vàng, lớp da này của chim trống sẽ lớn hơn vào mùa sinh sản, và thường đu đưa từ bên này sang bên kia khi chúng chạy.

Gà tây bụi rậm Úc
Gà tây bụi rậm Úc – Photo: arthurgrosset.com

Kích thước chiều dài cơ thể giao động từ 60 đến 75 cm, chiều dài sải cánh khoảng 85cm, trọng lượng khoảng 2300 gr. Chúng có một cái đuôi hình quạt rất khác biệt dẹt sang một bên.

Môi trường sống

Loài gà này sinh sống trong các khu rừng mưa nhiệt đới và những khu rừng lá cứng ẩm ướt, tuy nhiên chúng cũng được tìm thấy tại các khu vực khô hơn có nhiều bụi rậm.

Gà tây bụi rậm Úc ăn gì?

Chúng lấy thức ăn phần lớn từ mặt đất, chúng ăn chủ yếu là côn trùng, các hạt và trái cây rụng. Chúng tìm kiếm thức ăn bằng cách dùng chân xới lớp lá rụng trên mặt đất, hoặc phá vỡ những khúc gỗ mục để bắt côn trùng. Đôi khi chúng cũng ăn cả những trái chín trên cành.

Tập tính

Gà tây bụi rậm Úc bay khá kém và gần như không thể bay đường dài. Thông thường chúng chỉ lang thang kiếm ăn trên mặt đất và chỉ thực hiện việc bay lên không trung khi gặp nguy hiểm, chúng cũng sẽ bay lên cây để ngủ vào ban đêm, hoặc vào ban ngày khi thời tiết quá nóng.

Gà tây bụi rậm Úc
Gà tây bụi rậm Úc – Photo: Alison bethell of Bucca, Bundaberg Region, Queenland, Australia

Sinh sản

Điều đáng chú ý và đặc biệt ở loài chim này không chỉ ở cái đuôi, mà điều đặc biệt ở những cái tổ do chúng tạo ra, tổ của chúng cực kỳ nguyên thuỷ, gần giống với tổ của một con cá sấu hơn là với một con chim bình thướng.  Vào mùa sinh sản Gà tây bụi rậm Úc sẽ tạo cho mình những cái tổ rất lớn trên mặt đất.

Chúng đi thu gom lá cây ở khắp nơi trong khu rực, và điều này được làm bằng chính đôi chân của nó. Khi đi thu gom lá ở khoảng cách xa, chúng sẽ tạo thành những đống lá lớn kéo dài trên mặt đất, rồi sau đó mới được thu gom lại thành một đống lớn. Ngoài lá cây, chúng cũng thu gom cả những vật liệu có thể phân huỷ khác cũng như đất.

Thông thường vị trí làm tổ sẽ được sử dụng cùng một nơi hàng năm, những tổ cũ sẽ được thêm vật liệu vào mỗi mùa sinh sản. Tổ hoàn thành thường sẽ cao khoảng từ 1 đến 1,5m với chiều rộng lên đến 4 mét.

Công việc làm tổ sẽ do một mình chim trống thực hiện không biết mệt mỏi, khi làm tổ chim trống còn phải ra sức canh gác và nổ lực để đẩy lùi các chim trống khác, có ý định đánh cắp tổ. Nếu một con gà trống khác khoẻ hơn sẽ đánh đuổi nó ra khỏi khu vực, và điều đó cũng có nghĩa cơ hội sinh sản của nó cũng mất.  Sau khi tổ được làm xong, chim mái sẽ đến quan sát, nếu đồng ý chúng sẽ tiến hành giao phối và đẻ trứng.

Thông thường chim mái sẽ đẻ trứng vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Chim mẹ sẽ đẻ từ 16 đến 24 quả trứng màu trắng lớn, tuy nhiên đôi khi có thể được tìm thấy trong một tổ có đến hơn 50 quả trứng.

Sau khi đẻ trứng chim bố mẹ dùng chân xới rác lấp trứng lại. Khi lá cây cùng những vật liệu khác trong tổ phân huỷ chúng sẽ toả nhiệt, và những quả trứng bên trong tổ sẽ được ấp. Chim bố mẹ thỉnh thoảng điều chỉnh nhiệt độ trong tổ bằng cách thêm hoặc bớt lá cây trong tổ và giữ tổ ở nhiệt độ từ 33 – 38 ° C. Thời gian ấp trứng sẽ kéo dài khoảng 7 tuần.

Sau khi nở, các chim non có đủ lông cánh và sẽ tự chui lên mặt đất, chúng cũng sẽ tự chăm sóc cho bản thân. Trong vòng vài giờ thoát ra khỏi tổ, lông của các chim non sẽ khô và cũng ngay lúc này, chúng đã có thể bay.

Gà tây bụi rậm Úc non
Gà tây bụi rậm Úc non – Photo by: Doug Beckers

Trứng gà tây bụi rậm Úc là một loại thức ăn được yêu thích của các loài thằn lằn, rắn và chó… Nếu những kẻ ăn cắp trứng xuất hiện trong quá trình đẻ trứng, chim bố sẽ rất mãnh liệt để xua đuổi những kẻ phá hoại khỏi tổ. Thổ dân ở Úc đôi khi cũng săn bắt loài chim này và lấy trứng của chúng.

Hiện trạng bảo tồn

Loài gà tây này đã từng gận bị tuyệt chủng vào những năm 1930, tuy nhiên hiện nay chúng khá phổ biến.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của Gà tây bụi rậm Úc khoảng 10 năm, tối đa lên đến 12,5 năm, tuy nhiên một số tài liệu cho rằng chúng có thể sống lên đến tận 25 năm.

Link video về loài Gà tây bụi rậm Úc

 

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Họa Phước của chúng ta từ đâu mà đến?

Họa Phước của chúng ta từ đâu mà đến?

Nguồn gốc của Họa và Phước đến từ đâu? Họa Phước không phải là điều tùy thuộc vào người khác mà chính chúng ta tự tạo ra và tự [...]
Genshin Impact Hướng dẫn xây dựng Chiori | Vũ khí – thánh di vật và đội hình tốt nhất

Genshin Impact Hướng dẫn xây dựng Chiori | Vũ khí – thánh di vật và đội hình tốt nhất

Chiori là một nhà thiết kế độc đáo.Cô ấy có phong cách thiết kế đặc biệt. Ngoài việc dùng kiếm để cắt vải cô ấy còn có búp bê [...]
5 lý do làm giàu chân chính theo lời Phật dạy

5 lý do làm giàu chân chính theo lời Phật dạy

Bạn có biết, theo lời Đức Phật, làm giàu không chỉ vì bản thân mà còn là để chia sẻ với cộng đồng? Làm giàu một cách chính đáng [...]
Genshin Impact CHI TIẾT TOÀN BỘ NỘI DUNG Phiên Bản 4.5

Genshin Impact CHI TIẾT TOÀN BỘ NỘI DUNG Phiên Bản 4.5

Nội dung chi tiết toàn bộ Genshin Impact Phiên Bản 4.5 như sau: Xem thêm: Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi và cung [...]
Ngày Phát Hành Sora Open Ai – Tạo Video Từ Văn Bản

Ngày Phát Hành Sora Open Ai – Tạo Video Từ Văn Bản

Sora là một hệ thống chuyển đổi văn bản thành video, được phát triển bởi tổ chức nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo OpenAI, có trụ sở tại [...]
THAY ĐỔI VẬN MỆNH TIÊU TRỪ NGHIỆP CHƯỚNG BẰNG 7 HÀNH ĐỘNG NÀY

THAY ĐỔI VẬN MỆNH TIÊU TRỪ NGHIỆP CHƯỚNG BẰNG 7 HÀNH ĐỘNG NÀY

Người ta làm hàng trăm hàng ngàn việc tốt việc thiện không bằng quý vị niệm 1 câu A DI ĐÀ PHẬT (Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Không) [...]
8 BÀI HỌC QUAN TRỌNG NHẤT CHO CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC

8 BÀI HỌC QUAN TRỌNG NHẤT CHO CUỘC SỐNG HẠNH PHÚC

Bạn à, có một câu nói như thế này: “Thế giới này sẽ không bao giờ dừng lại chờ đợi vì bất kỳ ai hay bất kỳ lý do gì.” Dù [...]
Những Câu Nói Truyền Động Lực Giúp Ta Vượt Qua Khó Khăn Trong Cuộc Sống

Những Câu Nói Truyền Động Lực Giúp Ta Vượt Qua Khó Khăn Trong Cuộc Sống

Những Câu Nói Truyền Động Lực – Trong cuộc sống, bất kỳ ai cũng sẽ có lúc gặp khó khăn. Đó có thể là những thách thức cá nhân, [...]
Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi  và cung mệnh

Genshin Impact – ARLECCHINO rò rỉ những thông tin mới về lối chơi và cung mệnh

Arlecchino là một trong Mười một Quan chấp hành Fatui, một nhóm gồm những cá nhân có ảnh hưởng và vô cùng quyền lực, và cô đảm nhận vị [...]
11 lời khuyên để thành công và giúp bạn đạt được mục tiêu cuộc sống

11 lời khuyên để thành công và giúp bạn đạt được mục tiêu cuộc sống

Có một số lời khuyên quan trọng giúp bạn chinh phục con đường thành công khi bắt đầu sự nghiệp hoặc doanh nghiệp của mình.Thành công là [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x