Loài Vật

Thế giới động vật

Gõ kiến Gila & Cái Tổ Lạ Trong Khoang Cây Xương Rồng
Gõ kiến Gila, ( Melanerpes uropygialis ) đây là loài chim gõ kiến định cư quanh năm ở miền tây và nam Arizona, chúng còn được tìm thấy ở sa mạc Sonoran thuộc cực tây nam Hoa Kỳ và phía bắc Mexico.

Xem thêm:

Môi trường sống

Gõ kiến Gila thường được tìm thấy tại các khu vực sa mạc, với những cây xương rồng lớn đầy gai cho chúng một nơi làm tổ vô cùng tốt. Ngoài ra chúng còn xuất hiện ở các khu vực ven suối, rừng khô nhiệt đới và cả các khu rừng ven sông.

Gõ kiến Gila
Photo – ricecanyondemonstrationgardens.org

Mô tả

Gõ kiến Gila có bộ lông màu đen và trắng xen kẽ trên lưng. Trong khi đầu, cổ và bụng có màu nâu nhạt.

Chim trống trưởng thành có một mảng màu đỏ trên đầu, mỏ đen và nhọn. Chúng có đôi chân ngắn màu nâu nhạt hoặc xanh với những móng vuốt rất sắc. Chim mái tương tự như chim trống, nhưng trên đầu không có vệt màu đỏ.

Gõ kiến Gila
Photo – natureofframingham.blogspot.com

Đây là loài gõ kiến có kích cỡ trung bình với chiều dài cơ thể khoảng 24 cm, sải cánh dài khoảng 41cm và cân nặng từ 51-79 g.

Hành vi

Gõ kiến Gila khá ồn ào và rất dễ dàng nhìn thấy chúng. Khi kiếm ăn chúng thường leo trèo trên các thân cây xương rồng khổng lồ mọc thẳng đứng, và tạo ra các cuộc gọi cho đến khi leo lên tới đỉnh cây.

Gõ kiến Gila ăn gì?

Gõ kiến gila là loài ăn tạp, chúng tìm bắt côn trùng đang ẩn mình trong khe nứt của thân cây, những lớp vỏ cây mục nát và đôi khi nó cũng hạ xuống mặt đất để kiếm ăn. Ngoài côn trùng nó còn tìm và ăn mật hoa, các loại quả mọng như quả xương rồng, quả tầm gửi cũng như một số loại quả theo mùa khác, chúng cũng ăn cả các loại hạt.

Gõ kiến Gila
Photo – paulbannick.photoshelter.com

Đôi khi có cũng ăn cả thằn lằn, trứng chim và thậm chí là dùng mỏ mổ vào đầu chim non để ăn. Chúng còn được quan sát thấy có hành vi tương tự như loài gõ kiến Acorns, là đi thu thập những hạt sồi rồi lưu trữ chúng trong thân cây.

Sinh sản

Gõ kiến Gila tạo ra các khoang tổ trong thân cây xương rồng hoặc bất kỳ loài cây nào có thể làm tổ, nếu là làm tổ trong thân cây xương rồng thì khi khoét khoang xong, phải đợi vài tháng để cái tổ khô cứng mới có thể sử dụng.

Một khi khoang tổ khô cứng nó trở nên rất chắc chắn, cho dù cây xương rồng chết khô teo tóp nhưng cái tổ vẫn còn nguyên.

Gõ kiến gila sử dụng cái tổ này trong nhiều mùa liên tiếp trước khi tổ bị các loài chim hoặc rắn chiếm đóng. Khi đang trong quá trình ấp trứng và nuôi con, chim trống trở nên rất hung dữ nếu có kẻ muốn phá hoại tổ.

Gõ kiến Gila có thể sinh sản 2 đến 3 ly hợp mỗi năm nếu nguồn thức ăn phong phú. Chim mẹ  đẻ từ 3 đến 5 quả trứng màu trắng. Công việc ấp trứng được cả chim bố và mẹ thực hiện trong khoảng từ 12 đến 14 ngày.

Chim non rời khỏi tổ khi chúng được một tháng tuổi, các chim non mới đầu ăn chủ yếu là côn trùng, hoa quả và các thức ăn có sẵn trong khu vực lãnh thổ của bố mẹ, sau thời gian đó thức ăn của chúng sẽ bắt đầu đa dạng hơn.

Hiện trạng bảo tồn

Theo sách đỏ, hiện nay gõ kiến gila được xem là loài có ít mối quan tâm nhất. Tuy nhiên, quần thể chim gõ kiến Gila đang bị đe doạ bởi sự phát triển của con người trong sa mạc, và một sự cạnh tranh về khu vực làm tổ với loài chim sáo châu Âu. Kẻ thù của loài gõ kiến này  là các loài săn mồi bao gồm, chó sói, diều hâu, rắn, cáo và chim ưng…

Gõ kiến Gila
Photo – sandiegobirdspot.com

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của loài gõ kiến Gila trong tự nhiên khoảng 7 năm, còn trong điều kiện nuôi nhốt chúng có thể sống đến 10 năm.

Tài liệu tham khảo:

oiseaux-birds.com
desertmuseum.org
lcrmscp.gov


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Ngay từ thời khởi thủy của nền văn minh Lưỡng Hà ( thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên) đã tồn tại cái gọi là “mại dâm dâng [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x