Loài Vật

Thế giới động vật

Hạc đen mẹ làm chết chim non trong tổ
Hạc đen (Ciconia nigra) là một con chim lớn, có kích thước chiều dài cơ thể từ 95 đến 100 cm với chiều dài sải cánh  là 145 đến 155 cm, chúng nặng khoảng 3 kg.

Xem thêm:

Khi đứng, hạc đen cao khoảng 102 cm nó có chân dài màu đỏ, cổ dài và mỏ dài màu đỏ.  Bộ lông là màu đen với những ánh mờ màu xanh tía, Loài hạc đen có lớp da đỏ trần quanh mắt.

Hạc đen
Photo by: Black Stork (Ciconia nigra), Skala Kallonis, Lesvos, Greece, 11.04.2015

Các giới tính giống hệt nhau về màu sắc, ngoại trừ hạc trống có kích thước cơ thể lớn hơn hạc mái. Chúng là loài phổ biến khá rộng rãi và sinh sản rải rác ở khắp các khu vực ở châu Âu.

Hạc đen là loài chim nhút nhát và cảnh giác, ít tiếp xúc với loài người. Hạc đen thường được tìm thấy một mình hoặc theo cặp, hoặc cũng có thể từng đàn hàng trăm con trong mùa di cư.

Loài hạc đen chủ yếu ăn cá trong đó có các loài cá chép nhỏ, gián, lươn, chạch bùn. Nó còn ăn động vật lưỡng cư, bò sát nhỏ, cua, ốc, động vật có vú và chim, kể cả các loài côn trùng đôi khi còn ăn cả cỏ. Nói chung hạc đen có khẩu phần ăn rất đa dạng, chính vì khẩu phần ăn này nên cở thể hạc đen chứa hơn 12 loài giun sán ký sinh.

Hạc đen sinh sản vào khoảng thang 4-5 ở bắc bán cầu, với các trứng thường được đẻ vào cuối tháng 4, còn ở nam phi mùa sinh sản là vào tháng 9 và tháng 3 hàng năm vì lúc này lượng thức ăn được tìm thấy khá dồi dào tại các con sông khô cạn.

Chúng xây tổ khá lớn bằng các cành cây, đôi khi chúng còn sử dụng các cành cây to lớn, các tổ được làm ở độ cao từ 4-25m, hạc đen thích làm tổ ở những khu rừng tán rộng, nơi mà tổ có thể làm xa thân cây chính, nơi này có thể tránh xa sự xáo trộn của con người, hơn nữa hơn 80% cây được chọn làm tổ ít nhất có 80 năm tuổi.

Hạc mái đẻ trung bình từ 2-5 quả trứng màu xám, trứng được đẻ mỗi 2 ngày nên khi nở sẽ không đồng bộ, cả hạc bố và mẹ sẽ cùng tham gia ấp trứng trong khoảng thời gian từ 32 đến 38 ngày, kể từ khi các trứng chim bắt đầu nở đã có một sự thật khó tin xảy ra, trứng chim nở sau cùng đã có sự phân biệt đối xử và chim bố hoặc mẹ muốn loại bỏ chúng, bằng chứng là chim bố mẹ đã muốn gắp bỏ trứng ra khỏi tổ,

Nhưng vì một số lý do nào đó trứng chim vẫn còn ở lại tổ và tiếp tục được ấp cho đến khi nở, khi chú chim cuối cùng này được nở trong một vài ngày nó được cho ăn và chăm sóc như các chim non khác trong tổ, nhưng chim non có thể bị hạc mẹ gắp lên và lắc nó, có vẻ như hạc mẹ không thích kích thước của nó hay bất kì vấn đề nào khiến hạt mẹ muốn loại bỏ nó ra khỏi tổ, nhấc bổng nó lên và ném nó xung quanh tổ điều này có thể làm chim non bị chết, quá tàn nhẫn đối với hành vi của chim bố mẹ, phải chăng vì chim non này ra đời sau cùng nên đã bị đối xử như vậy?

Hạc đen giết chết con non
Hạc mẹ giết chết con non

Một số ý kiến đưa ra rằng có thể đây là sự chọn lọc tự nhiên, tạo hoá là tạn bạo, mỗi quả trứng là hỗn hợp ADN của chim bố mẹ, những chim non được thừa hưởng các gen yếu, sẽ phát triển chậm hơn và bị từ chối, điều này làm giảm gen xấu cho thế hệ tiếp theo, nếu chim non này còn sống sót và sinh sản sẽ gây ra sự nguy hiểm cho sự sống còn của loài sau này nếu một căn bệnh đi kèm.

Về một khía cạnh khác nếu áp đặt đạo đức của con người vào động vật hoang dã, điều này sẽ làm đau lòng rất nhiều người khi xem clip này.

Những chim non khác sẽ phát triển bình thường từ 60 đến 70 ngày, chúng sẽ được chim bố mẹ dẫn đi tìm mồi, nhưng trong 2 tuần tiếp theo các chim non sẽ được trở về tổ vào ban đêm và tiếp tục được hạc bố mẹ cho ăn, để bảo đảm an toàn cho sự sống còn của chúng.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x