Loài Vật

Thế giới động vật

Hải âu Fulmar phương Bắc và hành vi nôn chất dịch để tự vệ

Google newsHải âu Fulmar phương Bắc ( Fulmarus glacialis ), đây là một loài chim biển thuộc họ Hải âu, chúng được tìm thấy chủ yếu ở phía Bắc của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Xem thêm:

Mặc dù Hải âu Fulmar phương Bắc

Mặc dù Hải âu Fulmar phương Bắc có bề ngoài tương tự như loài chim mòng biển, nhưng hai loài này thuộc hai họ khác nhau.

Chim hải âu non nôn chất dịch để tự vệ
Photo – Zapping Sauvage/youtube.com

Môi trường sống

Hải âu Fulmar phương Bắc có vẻ thích các môi trường sườn lục địa, hay vách dốc xuống biển. Chúng hiếm khi được quan sát thấy xuất hiện xa bờ hơn 100 km.

Mô tả

Hải âu Fulmar phương Bắc có chiều dài cơ thể khoảng 45 – 50 cm, sải cánh dài từ 102 đến 112 cm, trọng lượng cơ thể giao động từ 450 g – 1000 g. Cả hai giới tính đều tương tự nhau, nhưng chim trống thường sẽ to lớn hơn chim mái một chút.

Bộ lông loài chim hải âu này có đến hai hình thái: Một màu sáng, với đầu và thân màu trắng, riêng phần cánh và đuôi màu xám. Hình thái còn lại là màu tối với duy nhất một màu xám đồng nhất.

Mỏ chúng khá dày với gam màu từ vàng đến xám, vùng phía trên mỏ tối màu hơn. Chân ngắn, bàn chân có màng, điều này khiến khả năng đi lại của chúng trên mặt đất khá hạn chế, nhưng bù lại chúng là những kẻ bay vô cùng tốt.

Chúng có chuyến bay khá đặc trưng của gia đình Hải âu, với những cú đập cánh mạnh mẽ và lướt. Chúng có xu hướng bay sát mặt nước, để tìm kiếm con mồi.

Giống như các loài chim biển khác, hải hâu fulmar phương bắc cũng có một tuyến muối nằm phía trên mũi, giúp loại bỏ muối ra khỏi cơ thể khi chúng hấp thu nước biển.

Hải âu Fulmar phương Bắc
Photo – Larry Thompson/discoverlife.org

Hải âu Fulmar phương Bắc ăn gì?

Thức ăn của loài chim hải âu này bao gồm tôm, cá, mực, sinh vật phù du, sứa, động vật lưỡng cư và cả xác chết. Chúng ăn nhiều loại con mồi nhưng có vẻ ưu tiên các loài cá có hàm lượng chất béo cao.

Hải âu Fulmar phương Bắc có thể tìm kiếm thức ăn vào cả ban ngày và ban đêm. Ngoài thị giác, loài chim này còn sử dụng thêm cả khứu giác để săn bắt con mồi.

Hải âu Fulmar và con mồi
Photo – Cheryl Reynold

Sinh sảnChúng bắt con mồi chủ yếu trên bề mặt nước, nhưng đôi khi chúng vẫn sẽ lặn để theo đuổi con mồi. Chúng có vẻ thích đi theo các tàu đánh cá, đôi khi tập hợp thành đàn lớn để tận dụng những con cá bỏ đi từ tàu. Đôi khi chúng tụ tập thành đàn trên biển, nơi đây thường là nơi tập trung tạm thời của động vật phù du lớn…

Mùa sinh sản được diễn ra vào khoảng tháng 5. Hải âu Fulmar phương Bắc sinh sản trên các vách đá, khu vực đảo, những nơi này thường gắn liền với biển, đôi khi chúng cũng được quan sát thấy làm tổ trên các ngôi nhà ven biển.

Hải âu Fulmar phương Bắc là loài chim chung thủy một vợ một chồng, tuy nhiên nếu một trong hai con chết, con còn lại sẽ tìm một bạn đời mới trẻ tuổi hơn, và thiếu kinh nghiệm sinh sản để thay thế.
Chúng hình thành cặp sinh sản vào tháng tư và đẻ trứng vào cuối tháng 5 đến đầu tháng 6. Nơi sinh sản là cùng một địa điểm với những mùa trước.

Tổ là một vệt lõm trên mặt đất, bên trong được lót bằng các vật liệu mềm. Trước khi đẻ trứng, cả hai sẽ khởi hành ra biển đi tìm thức ăn.

Sau khi giao phối, chim mái sẽ lưu trữ tinh trùng trong đường sinh sản, và bắt đầu quá trình hình thành lòng đỏ trứng.

Sau khi hình thành lòng đỏ, chim mái bắt đầu rụng trứng, trứng được thụ tinh. Lúc này chim mái sẽ trỡ về nơi làm tổ để đẻ trứng. Công việc này thường mất khoảng 23 ngày.

Chim mẹ đẻ 1 quả trứng màu trắng, và ấp trong khoảng từ 47 đến 54 ngày, công việc này được thực hiện bởi cả hai chim bố mẹ.

Chim non Hải âu Fulmar phương Bắc
Photo – nts.org.uk

Chim non nhận sự chăm sóc của bố mẹ trong khoảng 70 – 75 ngày, trước khi chúng rời khỏi tổ và có cuộc sống tự lập.

Trong mùa sinh sản, chim trống sẽ có trách nhiệm bảo vệ vùng lãnh địa khoảng 1m quanh tổ. Nó sẽ chiến đấu với các loài chim khác, bằng cách phun chất dầu màu cam vào kẻ thù.

Phun chất dịch khi gặp nguy hiểm

Một điều đặc biệt ở loài hải âu này là chúng có thể tạo ra một chất dầu màu cam, được lưu trữ ở dạ dày tuyến. Chất này được sử dụng như một thứ vũ khí để phòng vệ và tấn công con mồi. Thứ chất dầu này được hình thành rất sớm, ngay từ khi chúng còn chưa đủ lông cánh.

Chim hải âu fulmar phun dịch tự vệ
Photo – kanobu.ru

Một khi loài hải âu này bị tấn công, chúng sẽ dùng miệng phun thứ chất độc này vào kẻ thù. Bãi nôn của chúng có mùi cá phân hủy vô cùng khó chịu, kẻ thù bị dính thứ chất dầu này khiến lông của chúng dính bết lại, và nếu hạ xuống nước chúng sẽ bị chết chìm.

Hiện trạng bảo tồn

Hải âu fulmar phương Bắc thường bị các loài động vật có vú săn lùng để làm thức ăn tại khu vực sinh sản. Kẻ thù bao gồm cáo đỏ, cáo Bắc cực và các loài gặm nhấm khác…

Hiện tại số lượng loài chim này đang tăng lên đáng kể. Điều này có thể là do nguồn thức ăn có sẵn phong phú, từ những con cá bỏ đi của các hoạt động đánh bắt cá thương mại.

Theo sách đỏ loài chim hải âu fulmar phương Bắc, được xem là loài có ít mối quan tâm nhất ( gia tăng )

Tuổi thọ

Hải âu Fulmar phương Bắc có tuổi thọ khá cao lên đến 31 năm.

Link video về loài chim Hải âu fulmar phương Bắc

 

Bài viết được tham khảo từ các nguồn sau:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x