Loài Vật

Thế giới động vật

Hổ chiến đấu Sư tử, loài vật nào thật sự mạnh hơn

Google newsHổ hay sư tử, loài vật nào thật sự mạnh hơn? Nếu có một cuộc đụng độ giữa hai loài mãnh thú này, thì đây chắc chắn sẽ là trận chiến đáng được mong đợi nhất trong thế giới động vật.

Xem thêm:

Hổ hay Sư tử, loài vật nào thật sự mạnh hơn

Vậy vị vua thật sự của rừng xanh là ai, có thật sự là sư tử?

Trong thực tế, giữa 2 loài mèo lớn này đã từng xảy ra khá nhiều lần đụng độ nhau trong tự nhiên, và cả trong các vườn thú.

Trước đây người la mã sử dụng sư tử châu phi và hổ châu á để chiến đấu với nhau trong đấu trường la mã, trước sự reo hò của đông đảo khán giả trên khán đài.

Những trận đánh giữa 2 loài mãnh thú này cũng được tổ chức, trong những thập kỷ đầu của thế kỷ 20. Trong một số dịp gần đây, chúng vô tình gặp nhau trong vườn thú và nhanh chóng biến cuộc gặp thành các trận chiến nhanh, nhưng vẫn chưa phân rõ được thắng bại, vì trận chiến chỉ dừng lại sau vài giây ngắn ngủi.

Sư tử, loài vật với tinh thần đồng đội mạnh mẽ, những kẻ săn mồi bậc thầy với nhiều chiến lược vô cùng hiệu quả, đánh bại những con mồi tinh ranh, phá vỡ sức mạnh bày đàn khổng lồ của con mồi, để nhận về chiến thắng cuối cùng. Không phải vô tình mà sư tử lại được xem là ông vua của muôn loài, vua của rừng rậm hùng vĩ.

Tuy nhiên, loài hổ cũng không hề thua kém, chúng có sức mạnh và sự dũng cảm thuộc loại bậc nhất trong họ nhà mèo. Cũng vì điều này mà nhiều nền văn hóa trên thế giới đã xem hổ là loài vật mang biểu tượng của sức mạnh.

Ngoài ra, hổ cũng là một trong những loài mèo dễ nhận ra nhất với bộ lông màu cam kèm theo các sọc đen và những mảng màu trắng.

Kích thước và miêu tả sơ bộ.

Sư tử là loài mèo duy nhất thể hiện sự lưỡng hình về giới tính. Điều này có nghĩa là sư tử đực và cái có sự khác nhau khá rõ ràng, được phân biệt bởi một cái bờm to trên cổ sư tử đực, hơn thể nó còn có kích thước to lớn hơn khá nhiều so với sư tử cái.

Sư tử có chiều dài cơ thể từ 1,8 – 2 m, riêng cái đuôi đã dài từ 0,6 – 1 m và cân nặng giao động từ 120 – 200 kg. Những con sư tử trưởng thành có màu lông từ trắng xám đến nâu. Cả sư tử đực và cái đều là những kẻ mạnh mẽ đầy cơ bắp, nhưng chỉ sư tử đực trưởng thành mới có cái bờm màu nâu, rỉ sét hoặ đen kéo dài xuống cổ đến ngực. Và cũng chỉ sư tử đực mới có chùm lông cuối đuôi sẫm màu.

Đối với loài hổ, thì chúng khá khác nhau về kích thước, màu sắc và các đấu hiệu riêng tùy theo từng phân loài.

Hổ Bengal sinh sống trong các khu rừng Ấn Độ, chúng có bộ lông đặc trưng của loài hổ với màu cam sẫm kèm theo các vệt đen, màu trắng xuất hiện phía dưới bụng.

Một con hổ Bengal đực nặng khoảng 220 kg, với chiều dài cơ thể từ 1,8 đến 2,1 m và chiều dài của đuôi là khoảng 1 m.

Hổ Siberia, loài hổ lớn nhất trong tất cả các phân loài, có màu nhạt hơn và lông cũng dày hơn, điều này giúp chúng chống chọi tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất, cái lạnh của rừng Taiga Nga.

Loài hổ này có chiều dài khoảng hơn 3,3 m tính từ đầu đến đuôi và cân nặng lên đến tận 300kg.

Hổ hay Sư tử, loài vật nào thật sự mạnh hơn
James Ward/wikipedia.org

Phân bố và môi trường sống

Sư tử thích môi trường sống đồng cỏ, thảo nguyên gần nguồn nước, như các con sông suối. Chúng có vẻ thích săn mồi ở những khu vực trống trải hơn là rừng rậm, và gần như không xuất hiện ở tất cả các môi trường rừng nhiệt đới trong phạm vi của chúng.

Sư tử châu Phi có một số phân loài, được phân tách bằng các khoảng trống rộng lớn, và những khoảng trống này không có sư tử.

Trong lịch sử, sư tử có thể được tìm thấy ở phần lớn châu Phi, nhưng phạm vi hiện tại của chúng đã bị giới hạn ở một số ít các địa điểm tại Trung và Nam Phi.

Ngoài khu vực châu Phi, sư tử từng được tìm thấy từ Hy Lạp đến Ấn Độ, nhưng con người đã dần dần tiêu diệt những quần thể này trong nhiều thế kỷ. Hiện tại, chỉ có một số lượng nhỏ phân loài sư tử châu Á, có thể được tìm thấy trong Vườn Quốc Gia rừng Gir ở tây Ấn Độ.

Những con hổ trong lịch sử đã từng chiếm giữ một phạm vi trải dài, từ phía đông của Thổ Nhĩ Kỳ đến cao nguyên Tây Tạng, cả Mãn Châu và khu vực bờ biển Okhotsk.

Tuy nhiên, ngày nay chúng chỉ chiếm khoảng 7% trong phạm vi cũ của chúng. Có hơn một nửa số hổ hoang dã còn lại hiện đang sống trong các khu rừng ở Ấn Độ. Các quần thể nhỏ hơn vẫn còn ở Trung Quốc, Nga và các khu vực Đông Nam Á.

Hổ có thể sống ở nhiều môi trường sống như rừng thường xanh đất thấp, rừng taiga, đồng cỏ, rừng nhiệt đới và cả các đầm lầy ngập mặn. Chúng cũng thường yêu cầu môi trường sống có lớp phủ, như rừng hoặc đồng cỏ gần nguồn nước. Và vùng lãnh thổ cũng phải đủ lớn để cung cấp con mồi cho chúng.

Về chế độ ăn

Sư tử là loài ăn thịt, chế độ ăn của chúng chiếm đến hơn 70% là thịt. Sư tử châu Phi thích săn bắt các loài động vật móng guốc lớn, bao gồm ngựa vằn, trâu châu Phi, linh dương Gemsbok, hươu cao cổ và linh dương đầu bò.

Chúng có vẻ không thích hoặc lảng tránh các con mồi quá lớn hoặc quá nhỏ, nhưng chúng sẽ săn bắt những con vật nuôi nếu xuất hiện gần nơi chúng sinh sống. Một con sư tử có thể hạ gục con mồi lớn gấp đôi kích thước của nó.

Sư tử có chiến lược săn mồi theo kiểu hợp tác một cách tuyệt vời, chúng rất thông minh khi biết cách phối hợp với đồng đội cùng nhau hạ gục con mồi một cách nhanh nhất và đơn giản nhất.

Sư tử giết chết con mồi bằng cách cắn phập răng nanh nhọn hoắc của mình vào cổ họng con vật, để làm gãy cổ hay gây tổn thương hệ tuần hoàn máu. Hoặc chúng cũng có thể kìm kẹp khiến con mồi ngạt thở chết dần.

Loài hổ thì chủ yếu săn mồi theo kiểu phục kích, chúng lặng lẽ rình rập con mồi cho đến khi khoảng cách được rút ngắn nhất có thể, rồi bất ngờ lao ra tóm lấy con vật. Để cuộc đi săn thành công, những con hổ đòi hỏi phải có kỹ năng và sự chính xác.

Hổ thích những con mồi vừa và lớn, đặc biệt là những loài động vật có móng guốc. Những con mồi của chúng có cân nặng khoảng 90 kg hoặc hơn.

Hổ hay Sư tử, loài vật nào thật sự mạnh hơn
Johann Wenzel Peter/wikipedia.org

Hành vi

Sư tử dành khá nhiều thời gian trong ngày để ngủ, và con số ước tính là từ 16 đến 20 giờ mỗi ngày. Chúng thường săn mồi mạnh nhất vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, nhưng cũng có thể thích nghi với con mồi để thay đổi lịch trình hàng ngày của chúng.

Sư tử giao tiếp với nhau bằng cách tạo ra các âm thanh gầm gừ với nhiều cung bậc, hay dụi đầu vào nhau, liếm láp, hoặc sự biểu hiện của nét mặt.

Trong khi hổ trưởng thành là những kẻ đơn độc, và chúng hiếm khi tương tác với những con hổ khác. Chúng duy trì vùng lãnh thổ, và cũng thường xuyên ra khỏi vùng lãnh thổ của mình.

Vùng lãnh thổ của hổ cái thường trùng lặp với con đực, nhưng lãnh thổ của 2 con hổ đực thì tuyệt đối không.

Loài hổ có thói quen bơi lội và sẽ thường tắm ở ao, hồ, sông, suối… Chúng cũng sử dụng nước như một cách loại bỏ cái nóng và có vẻ chúng khá thích bơi lội.

Vậy vị vua thật sự của rừng xanh là ai, có thật sự là sư tử?

Sau những gì đã tìm hiểu. Bây giờ, hãy quay lại với nội dung chính, là giữa sư tử và hổ, kẻ nào mới là vua thật sự và trong trận chiến một đối một, kẻ nào sẽ thắng.

Sư tử được biết đến với danh hiệu là vua của rừng, điều này không bàn cãi. Nhưng không vì thế mà câu trả lời thiên về sư tử trong câu hỏi ” kẻ nào sẽ chiến thắng giữa hổ và sư tử ” .

Không một loài vật nào khẳng định mình là vua của bất kỳ khu rừng nào hơn hổ. Thực tế, môi trường sống tự nhiên của nhiều loài hổ là rừng rậm. Vì vậy, hổ đã có một vị trí dẫn đầu không kẻ nào có thể vượt qua, trong cuộc đua giành quyền tối cao của khu rừng.

Nhưng trước khi chúng ta có thể kết luận một cách chắc chắn, rằng loài mèo nào sẽ chiến thắng. Thì nên nhìn nhận một cách khách quan giữa điểm mạnh và điểm yếu của mỗi loài.

Hổ có vùng lãnh thổ nhỏ, và không cần đi lang thang để tìm thức ăn vì lãnh thổ của chúng cung cấp thức ăn tuyệt vời để thu hút những động vật ăn cỏ đến thưởng thức.

Tuy nhiên, sư tử có thể chịu được ánh nắng gay gắt từ mặt trời. Vì vậy, nếu trận chiến giữa sư tử với hổ diễn ra vào giữa trưa nắng nóng thì sư tử sẽ giành được ưu thế.

Mặt khác, bản chất xã hội của sư tử có thể là điểm yếu lớn nhất của chúng trong cuộc chiến với hổ. Theo trung tâm nghiên cứu sư tử của Đại học Minnesota, liên minh của hai đến ba con sư tử đực thường sẽ chiến đấu với nhau, tạo thành một nhóm chống lại kẻ thù xâm phạm lãnh thổ.

Trong khi hổ là kẻ đơn độc, và sự khác biệt này ảnh hưởng nhiều đến bản năng của từng loài. Điều này cho thấy, nếu hổ và sư tử đánh nhau, có thể phần thắng sẽ nghiêng về phía hổ, vì nó biết cách chiến đấu một mình mà không cần bất kỳ sự tương trợ từ động đội.

Một thực tế khác cho thấy hổ có lực cắn trung bình lớn hơn sư tử, và chúng cũng có bộ não lớn hơn sư tư tử nếu so về kích thước cơ thể.

Hổ hay Sư tử, loài vật nào thật sự mạnh hơn
Punch/wikipedia.org

Thêm một điều nữa, là những ghi chép trong lịch sử ngụ ý rằng hổ thường là nhà vô địch ở La Mã cổ đại, và kể cả các trận chiến trong môi trường nuôi nhốt, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Tuy nhiên, nếu nhìn theo một chiều hướng khách quan, thì cả sư tử và hổ đều có thế mạnh và điểm yếu riêng. Nếu một trận chiến giữa hai loài mãnh thú này xảy ra, thì kết quả sẽ phụ thuộc vào các yếu tố cá nhân như kinh nghiệm, cách chiến đấu và thể trạng của chúng.


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

Các công thức chứa smoothie Yến Mạch này vô cùng thơm ngon giàu dinh dưỡng phù hợp vào bữa sáng hàng ngày của bạn hoặc thích hợp làm bữa [...]
Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe từ sữa chua, một sản phẩm từ sữa giàu chất dinh dưỡng, bạn nên chú ý đến thời điểm ăn. Sữa chua [...]
11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

Nếu bạn đang lên kế hoạch giảm cân để nâng cao sức khỏe, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể là một trong những biện pháp thay [...]
8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 Công Thức Đồ Uống Ngon Mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè Xem thêm: Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ [...]
Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng não ( Brain Wave ) – những đợt sóng điện bí ẩn ẩn chứa sức mạnh tiềm tàng của con người. Hiểu rõ về bản chất, các loại [...]
Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài Sám Hối Oan Gia Trái Chủ của Pháp Sư Tịnh Không được biết đến với khả năng giúp người trì niệm giải tỏa bệnh tật và nghiệp [...]
6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

Dựa trên những kinh điển trong Phật giáo và những thực tế mà nhiều người đã chứng kiến và trải qua trong cuộc sống hàng ngày từ xưa [...]
15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

Khi mùa hè đến, việc đánh tan cái nóng của mùa hè bằng những thực phẩm giải nhiệt cơ thể này là điều cần thiết để giúp cơ thể [...]
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x