Loài Vật

Thế giới động vật

Kền Kền Ai Cập Sử Dụng Đá Đập Vỡ Trứng
Kền kền Ai Câp (Neophron percnopterus), hay còn gọi là Kền kền ăn xác thối, đây là một loài kền kền nhỏ thuộc nhóm kền kền Cựu thế giới, được tìm thấy từ miền bắc châu Phi cho đến miền tây nam châu Á. 

Xem thêm:

Kền Kền Ai Cập
Kền Kền Ai Cập

Mô tả

Bộ lông của chim trưởng thành có màu trắng, màu đen xuất hiện ở các sợi lông cánh. Mặt không lông, lớp da mặt có màu vàng, mỏ cong quập xuống sắc nhọn màu đen hoặc màu hồng. Đuôi ngắn và chân cũng có màu hồng.

Cả hai giới tính đều có bề ngoài giống nhau, nhưng chim mái thường lớn hơn so với chim trống từ 10 đến 15%. Chim non có màu đen hoặc màu sô-cô-la nâu và sẽ chuyển thành bộ lông trưởng thành sau khoảng 5 năm.

Kền Kền Ai Cập
Photo – ebird.org

Kền kền Ai Cập có kích thước chiều dài cơ thể từ 47 – 65 cm, sải cánh dài gấp 2,7 lần chiều dài cơ thể, cân nặng trung bình khoảng từ 1,9 kg đến 2,4 kg.

Tập tính

Chúng thường kiếm ăn một mình hoặc theo cặp, nhưng khi phát hiện ra xác chết, sẽ có rất nhiều kền kền bay phía trên cao.

Kền Kền Ai Cập
Photo – lifeneophron.eu

Kền kền Ai Cập là những kẻ lang thang xuất hiện chủ yếu ở các vùng đồng bằng khô và đồi thấp. Chúng cũng thường đi bộ trên mặt đất, hoặc đậu trên những cành cây to đã chết khô hoặc vách đá để quan sát.

Khi kiếm ăn chúng ít khi tạo ra tiếng động nhưng khi đã phát hiện ra con mồi, chúng tạo ra các tiếng la hét khá ồn ào khi tiến lại gần các xác chết.

Kền kền Ai Câp ăn gì?

Thức ăn chủ yếu là thịt và xác thối, ngoài ra chúng cũng ăn cả phân động vật và những con côn trùng có trong phân. Nó cũng sẽ tấn công theo kiểu cơ hội lên các loài động vật có vú nhỏ, kể cả chim và bò sát.

Kền kền Ai Cập còn được biết đến với hành vi ăn những quả trứng quá cỡ, như trứng của loài chim đà điểu. Với những quả trứng to lớn và vỏ khá cứng, khiến những loài thú săn mồi như chó rừng cũng không thể làm gì được.

Tuy nhiên đối với loài chim này, để phá vỡ lớp vỏ cứng của quả trứng là điều không khó. Đầu tiên chúng sử dụng mỏ gắp viên sỏi rồi nâng cao đầu, sau đó là cú hạ đầu xuống kèm theo viên sỏi rơi xuống quả trứng. Hành vi này được lặp đi lặp lại cho đến khi quả trứng bị vỡ ra.

Việc sử dụng công cụ để hỗ trợ ăn uống như thế này là rất hiếm ở loài chim. Và theo một số nghiên cứu lên Kền kền Ai Cập hoang dã, kết quả cho thấy đây là hành vi bẩm sinh chứ không phải học được bằng cách quan sát các loài chim khác.

Sinh sản

Mùa sinh sản thường bắt đầu vào mùa xuân. Thông thường chúng tạo thành từng cặp và chung thủy trong nhiều năm, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp, chim mái liên kết với cùng một lúc 2 chim trống, và sau đó cả 3 cùng nuôi con.

Tổ được làm chủ yếu trên vách đá cheo leo, mỏm núi cheo leo khó tiếp cận. Nguyên liệu là các cành cây nhỏ và lông của động vật. Và những cái tổ này sẽ được chim bố mẹ tiếp tục sử dụng trong các mùa sinh sản tiếp theo.

Kền Kền Ai Cập
Photo – neophron.bspb.org

Thông thường chim mẹ đẻ mỗi lứa khoảng 2 trứng, và được ấp bởi cả chim bố và mẹ trong khoảng 42 ngày.

Các chim non rời tổ sau khoảng từ 90 đến 110 ngày, sau khi rời tổ chúng vẫn phụ thuộc vào bố mẹ ít nhất là 1 tháng nữa. Sau đó chúng sẽ di chuyển khỏi vùng lãnh thổ của bố mẹ, và bay xa đến tận 500 km.

Hiện trạng bảo tồn

Kền kền Ai Cập trưởng thành không có nhiều kẻ thù tự nhiên, tuy nhiên các hoạt động của con người đã gây ra nhiều mối đe dọa cho loài chim này. Các vụ va chạm vào đường dây điện, săn bắn, ngộ độc có chủ ý từ các thân thịt bị nhiễm độc… Đã làm suy giảm số lượng của loài chim này.

Tuổi thọ

Trong tự nhiên tuổi thọ của kền kền Ai Cập khoảng 21 năm, còn trong điều kiện nuôi nhốt chúng có thể sống đến 37 năm.

Bài viết được tham khảo từ các nguồn sau:
wikipedia.org


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Ngay từ thời khởi thủy của nền văn minh Lưỡng Hà ( thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên) đã tồn tại cái gọi là “mại dâm dâng [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x