Loài Vật

Thế giới động vật

Kiến vàng | Loài vật làm tổ bằng lá trên cây

Google newsKiến vàng (Oecophylla smaragdina) hay còn được gọi với một số cái tên khác như kiến thợ dệt, kiến xanh vv… Đây là một loài côn trùng sinh sống trên cây, được tìm thấy tại các vùng nhiệt đới Châu Á và Australia.

Xem thêm:

Mô tả

Kiến vàng có cơ thể chủ yếu màu vàng cam, 3 cặp chân dài khỏe và một cái hàm lớn. Kiến thợ lớn có chiều dài từ 8–10 mm, còn chiều dài của những con kiến thợ nhỏ chỉ từ 5-6 mm.

Những con kiến chúa to lớn hơn với chiều dài từ 20-25 mm, kiến chúa thường có màu nâu lục nhạt.

Môi trường sống

Kiến vàng là một loài côn trùng sống trên cây, nhưng khi kiếm ăn thì cả trên cây lẫn dưới đất. Chúng có thế lực cực kì lớn, với số lượng có thể lên đến hơn 100 tổ được làm trên nhiều cây và chứa đến hơn nửa triệu cá thể.

Tổ kiến vàng
Tổ kiến vàng – Photo: internet

Quần thể kiến vàng

1 cây ​​có thể có nhiều tổ kiến, và các tổ có thể được lan truyền trên một số cây lân cận sinh sống ở gần nhau tạo nên quần thể, chúng có thể tạo ra đến 151 tổ và chỉ giới hạn trong khoảng 12 cây.

Mỗi quần thể đều có một kiến chúa, và con cái của nó sẽ được mang đến các tổ khác trong quần thể. Cuộc sống trung bình của một quần thể trưởng thành có thể là tám năm.

Tổ kiến vàng được tạo ra như thế nào

Tổ kiến vàng được làm bằng các lá cây và công việc này thường diễn ra vào ban đêm. Những kiến thợ lớn sẽ làm các công việc bên ngoài tổ như kéo lá liên kết các lá lại với nhau tạo thành vòm kín, các lá được khâu lại với nhau bằng cách sử dụng tơ do ấu trùng kiến vàng tạo ra, còn cấu trúc bên trong sẽ do những con kiến thợ nhỏ đảm nhận.

Kiến vàng làm tổ
Photo by: zooall.info

Đầu tiên, một hàng kiến ​​đi dọc theo cạnh của lá cây xanh và nắm một lá gần đó, kéo hai lá lại với nhau, cạnh sang cạnh.

Những con kiến thợ khác ở phía bên kia của lá, mỗi con mang một con ấu trùng trên miệng, khi lá được đặt đúng vị trí, những con kiến ngậm trong miệng ấu trùng sẽ đến cạnh lá và liên kết 2 lá lại bằng cách chạm ấu trùng vào cạnh lá bên này rồi kéo ấu trùng sau cạnh lá bên kia, tơ được nhả ra từ ấu trùng sẽ giúp cạnh lá liên kết lại với nhau chắc chắn, những cái lá khác được gắn theo cách tương tự để tăng kích thước cho tổ, hoàn thiện tổ.

Phân chia công việc

Qúa trình phân chia công việc, liên quan đến sự khác biệt về kích thước giữa các kiến thợ. Kiến thợ lớn có nhiệm vụ đi tìm thức ăn, bảo vệ và mở rộng phạm vi lãnh thổ. Trong khi kiến thợ nhỏ có xu hướng ở lại trong tổ chăm sóc ấu trùng và uống dịch tiết của rệp cây.

Vòng đời kiến vàng

Vòng đời của kiến vàng bắt đầu ở quả trứng. Trứng nếu được thụ tinh từ kiến đực khi nở ra sẽ là kiến cái, còn không được thụ tinh sẽ nở ra kiến đực. Và nó sẽ trải qua các giai đoạn như trứng rồi thành ấu trùng đến cá thể nhộng rồi mới phát triển thành kiến trưởng thành. Ở giai đoạn ấu trùng, kiến vàng hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của những con kiến khác trong tổ.

Kiến vàng ăn gì?

Con mồi của kiến vàng chủ yếu là bọ cánh cứng, động vật không xương sống, ruồi, côn trùng. Chúng không đâm bằng nọc như các loài côn trùng khác mà là sử dụng những vết cắn đau đớn cộng thêm một thứ hoá chất tiết ra từ bụng gây kích ứng trực tiếp lên con mồi.

Không những con mồi nếu con người bị chúng cắn cũng rất khó chịu. Đặc biệt loài kiến này có vẻ không được thân thiện với con người, ​​chúng có xu hướng hung hăng đối với con người.

Kiến vàng và con người

Ấu trùng kiến và ốc sên được thu thập để chế biến thành thức ăn gia cầm, mồi câu cá và sản xuất các loại thuốc truyền thống ở Thái Lan cũng như Inđônêxia.

Tại Java, Indonesia ấu trùng của kiến vàng được thu hoạch thương mại để sử dụng như thực phẩm cho chim ăn và làm mồi câu. Nhiều loài chim cảnh hót hay rất phổ biến ở Java và ấu trùng của kiến vàng cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng các protein, khoáng chất và vitamin.

Trứng kiến vàng
Trứng kiến vàng – Photo: internet

Ở Ấn Độ, những con kiến ​​trưởng thành được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương thuốc chữa bệnh thấp khớp, và một loại dầu làm từ kiến vàng được sử dụng cho các bệnh nhiễm trùng dạ dày…

Tại Thái Lan và Philippines, ấu trùng kiến và con nhộng được dùng làm thức ăn và được cho là có mùi vị rất tuyệt.

Loài kiến rất hữ ích trong đời sống sản xuất, kiến vàng giúp tiêu diệt các loài sâu bọ có hại cho cây trông, bảo vệ cây cối. Ngày nay, tuy bị ảnh hưởng nhiều bởi các hóa chất bảo vệ thực vật, song kiến vẫn là loài có số lượng đông đảo nhất hành tinh, chiếm giữ các khu rừng rậm và trong cả đời sống con người.

Link Video Về Loài Kiến Vàng

 

Tài liệu tham khảo:


5 1 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe từ sữa chua, một sản phẩm từ sữa giàu chất dinh dưỡng, bạn nên chú ý đến thời điểm ăn. Sữa chua [...]
Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng não ( Brain Wave ) – những đợt sóng điện bí ẩn ẩn chứa sức mạnh tiềm tàng của con người. Hiểu rõ về bản chất, các loại [...]
Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài Sám Hối Oan Gia Trái Chủ của Pháp Sư Tịnh Không được biết đến với khả năng giúp người trì niệm giải tỏa bệnh tật và nghiệp [...]
6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

Dựa trên những kinh điển trong Phật giáo và những thực tế mà nhiều người đã chứng kiến và trải qua trong cuộc sống hàng ngày từ xưa [...]
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp – Khám phá vẻ đẹp tinh tế từ những góc độ độc đáo với bộ sưu tập ảnh gái xinh, từ những bức hình [...]
Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Xin chào các vị Phật tử và các bạn – Tất cả hình ảnh Phật – Phật tử tại đây đều miễn phí, các vị tùy ý tải về sử [...]
15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

Trong cuộc sống, dù là những câu chuyện đơn giản nhất cũng chứa đựng những bài học sâu sắc về cuộc sống và con người. Chúng ta [...]
Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, tình trạng y tế, thuốc, bác sĩ, và bệnh viện thường là một quá trình phức [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x