Loài Vật

Thế giới động vật

Kiến vàng | Loài vật làm tổ bằng lá trên cây
Kiến vàng hay còn được gọi với những cái tên khác như kiến thợ dệt, kiến xanh vv… Đây là một loài côn trùng sinh sống trên cây, chúng được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới Châu Á và Australia.

Xem thêm:

Kiến vàng hình thành các tập đoàn lớn với nhiều tổ trên cây, mỗi tổ được làm bằng lá, khâu lại với nhau bằng cách sử dụng tơ do ấu trùng kiến vàng tạo ra.

Kiến vàng làm tổ
Photo by: zooall.info

Kiến vàng có thế lực cực kì lớn, với số lượng tổ có thể lên đến hơn 100 tổ được làm trên nhiều cây và chứa đến hơn nửa triệu cá thể.

Loài kiến này chủ yếu có màu vàng cam. Kiến thợ lớn có chiều dài 8–10 mm, còn chiều dài của kiến thợ nhỏ chỉ dài từ 5-6 mm.

Sự phân chia công việc liên quan đến sự khác biệt về kích thước giữa các con kiến thợ. Kiến thợ lớn có nhiệm vụ đi tìm thức ăn, bảo vệ và mở rộng phạm vi lãnh thổ trong khi kiến thợ nhỏ có xu hướng ở lại trong tổ chăm sóc ấu trùng và uống dịch tiết của rệp cây. trong khi đó kiến chúa thường dài 20-25 mm và thường có màu nâu lục nhạt.

Kiến vàng là một loài côn trùng sống trên cây, nhưng khi kiếm ăn thì cả trên cây lẫn dưới đất. Tổ được làm bằng các lá cây và công việc này thường được làm vào ban đêm. Những kiến thợ lớn sẽ làm các công việc bên ngoài tổ như kéo lá liên kết các lá lại với nhau tạo thành tổ kín, còn các kiến thợ nhỏ sẽ có nhiệm vụ hoàn thiện cấu trúc bên trong.

1 cây ​​có thể có nhiều tổ kiến, và các tổ có thể được lan truyền trên một số cây lân cận, những cây sinh sống ở gần nhau, chúng sẽ tạo ra Một quần thể kiến có thể xây dựng số tổ lên đến 151 tổ và chỉ giới hạn trong 12 cây. Mỗi quần thể đều có một kiến chúa, và con cái của nó sẽ được mang đến các tổ khác trong  quần thể. Cuộc sống trung bình của một quần thể trưởng thành có thể là tám năm.

Kiến vàng là loài vật quan trọng của hệ sinh thái trong tán cây ở vùng nhiệt đới ẩm, với lá được dệt lại với nhau và được bảo vệ bằng lụa do ấu trùng tạo ra. Đầu tiên, một hàng kiến ​​đi dọc theo cạnh của lá cây xanh và nắm một lá gần đó, kéo hai lá lại với nhau, cạnh sang cạnh.

Kiến vàng làm tổ
Photo by: talkbass.com

Những con kiến thợ khác ở phía bên kia của lá, mỗi con mang một con ấu trùng trong miệng, khi lá được đặt đúng vị trí những chú kiến ngậm trong miệng những ấu trùng sẽ đến cạnh lá và liên kết 2 lá lại bằng cách chạm ấu trùng vào cạnh lá bên này rồi kéo ấu trùng sau cạnh lá bên kia, các tơ được nhả ra từ ấu trùng sẽ giúp các cạnh lá liên kết lại với nhau 1 cách chắc chắn và các lá khác được gắn theo cách tương tự để phóng to tổ, hoàn thiện tổ.

Vòng đời của kiến vàng thường hay bắt đầu ở quả trứng. Trứng nếu được thụ tinh từ kiến đực thì khi nở ra sẽ là kiến cái, không được thụ tình thì sẽ là kiến đực. Và nó sẽ trải qua các giai đoạn như trứng rồi thành ấu trùng đến cá thể nhộng rồi mới phát triển thành kiến trưởng thành. Ở giai đoạn ấu trùng, kiến vàng hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của các con kiến khác trong tổ.

Con mồi chủ yếu của kiến vàng là bọ cánh cứng, động vật không xương sống, ruồi, côn trùng. Chúng không đâm bằng nọc như các loài côn trùng khác mà là sử dụng những vết cắn đau đớn cộng thêm một hoá chất được tiết ra từ bụng gây kích ứng trực tiếp lên con mồi, không những con mồi nếu con người bị chúng cắn cũng rất khó chịu và đặc biệt chúng rất ghét con người, ​​có tính hung hăng đối với con người.

Tổ kiến vàng
Tổ kiến vàng – Photo: internet

Loài kiến dưới sự tác động của con người.

Ấu trùng kiến và ốc sên được thu thập và chế biến thành thức ăn gia cầm, mồi câu cá và sản xuất các loại thuốc truyền thống ở Thái Lan  và Inđônêxia.

Tại Java, Indonesia ấu trùng của kiến vàng được thu hoạch thương mại để sử dụng như thực phẩm cho chim ăn và làm mồi câu. những loài chim cảnh hót hay rất phổ biến ở Java và ấu trùng cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng các protein, khoáng chất và vitamin. Kroto có thể được mua từ các cửa hàng vật nuôi hoặc có thể được thu thập từ nông thôn. Là mồi cho cá, ấu trùng được trộn với trứng gà, ngô, đậu và mật ong.

Ở Ấn Độ, những con kiến ​​trưởng thành được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương thuốc chữa bệnh thấp khớp, và một loại dầu được làm từ chúng được sử dụng cho các bệnh nhiễm trùng dạ dày và như một chất kích thích tình dục .

Tại Thái Lan và Philippines ấu trùng kiến và con nhộng được dùng làm thức ăn và được cho là có mùi vị rất tuyệt.

Trứng kiến vàng
Trứng kiến vàng – Photo: internet

Loài kiến rất hữ ích trong đời sống sản xuất. Kiến giúp tiêu diệt các loài sâu bọ có hại cho cây trông, bảo vệ cây cối. Ngày nay, tuy bị ảnh hưởng nhiều bởi các hóa chất bảo vệ thực vật, song kiến vẫn là loài có số lượng đông đảo nhất hành tinh, chiếm giữ các khu rừng rậm và trong cả đời sống con người.

Tài liệu tham khảo:


5 1 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Nghề “Mại Dâm” Bắt Nguồn Từ Đâu

Ngay từ thời khởi thủy của nền văn minh Lưỡng Hà ( thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên) đã tồn tại cái gọi là “mại dâm dâng [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x