Loài Vật

Thế giới động vật

Loài chim Gõ kiến ăn hạt sồi
Gõ kiến ăn hạt sồi / Acorn woodpecker ( melanerpes formicivorus ) là một loài chim gõ kiến trung bình với phần lông trên đầu màu đỏ nổi bật.

Xem thêm:

Mô tả

Gõ kiến ăn hạt sồi trưởng thành có đầu, lưng, cánh và đuôi đều là màu đen. Đôi mắt, phần trước trán, dưới cổ và bụng thì có màu trắng. Chiều dài cơ thể khoảng 21cm và cân nặng là 85g.

Chim gõ kiến ăn hạt sồi
Chim gõ kiến ăn hạt sồi

Ngoài ra trên đỉnh đầu loài chim này còn có một màu đỏ chói, cả 2 giới tính đều giống nhau, tuy nhiên có thể phân biệt qua hình dạng trước trán, ở chim trống, trước trán và đỉnh đầu chỉ có 2 màu trắng và đỏ, còn chim mái có thêm 1 viền đen chính giữa 2 màu này.

Môi trường sống

Môi trường sống của chúng là những khu rừng ở các vùng đồi núi ven biển và chân đồi của California, nơi có những cây sồi đầy trái.

Tập tính

Nơi sống của chúng đặc trưng các lỗ nhỏ được chim gõ kiến ăn hạt sồi đuc trên các thân cây và cành cay chết khô.

Sau đó di chuyển những hạt sồi và nhét đầy vào các lỗ trên thân cây này để lưu trữ thức ăn cho mùa đông và chuẩn bị thức ăn cho mùa sinh sản, ngoài ra chúng còn ăn cả côn trùng và các loại quả.

Chim gõ kiến ăn hạt sồi
Photo by:

Gõ kiến và sóc

Khu vực chúng chọn làm nơi lưu trữ  hạt sồi, thường có các loài sóc ăn hạt sồi trú ẩn gần đó. Lợi dụng lúc kho lương thực không có ai canh gác, chú sóc này bèn lẻn vào và ăn trộm hạt sồi, nhưng thật không may cho nó, một con chim gõ kiến ăn hạt sồi đang ở gần đó thấy được.

Gõ kiến ăn hạt sồi vội bay về ngăn cản kẻ không chịu làm mà muốn ngồi không hưởng lợi, sau đó sóc đã bị tẩn một trận tơi bời.

Biết mình có lỗi sóc ta cụp đuôi chui đầu vào hang không dám nhìn lại, đáng đời! cho chừa cái thói dám lấy những thứ không thuộc về mình.

Sinh sản

Ở loài chim gõ kiến ăn hạt sồi này, trong cách thức sinh sản đã có sự tiến hoá hơn các loài khác, và trường hợp sinh sản như thế này chỉ chiếm rất ít khoảng 9% trong thế giới loài chim. Đó là hình thức sinh sản và nuôi con theo kiểu hợp tác, nghĩa là các nhóm gia đình chim gõ kiến ăn hạt sồi sẽ liên minh lại với nhau, để lưu trữ kho hạt sồi và cùng nhau canh giữ.

Các cặp sinh sản sẽ làm một cái tổ trong một khoang lớn trong một thân cây chết, hoặc một phần cây chết của thân cây còn sống. Thường thì có khoảng 7 con chim gõ kiến ăn hạt sồi trống và 3 con chim gõ kiến mái, cộng thêm 10 chim gõ kiến giúp đỡ sẽ cùng nhau làm tổ, nhưng những con chim giúp đỡ thì không chăm sóc các chim non.

Tổ chim gõ kiến ăn hạt sồi
Tổ chim gõ kiến ăn hạt sồi

Cũng giống như loài chim cu Greater ani, với cái kiểu hợp tác đẻ chung này có khá nhiều điều phức tạp, những quả trứng đầu tiên được nở sẽ luôn chiếm được ưu thế từ nguồn thức ăn của chim bố mẹ, chính vì thế các chim gõ kiến ăn hạt sồi mái khi vào tổ để đẻ mà thấy có một quả trứng được đặc trước, thì nó sẽ phá huỷ quả trứng đó và đẻ quả trứng của nó vào, để quả trứng của nó trở thành quả trứng đầu tiên và cũng sẽ nở ra đầu tiên.

Chim non gõ kiến ăn hạt sồi
Photo by: Steve Brenner

Hành vi này sẽ chấm dứt khi có một chim mái chấp nhận quả trứng của mình là quả trứng thứ 2 và các chim gõ kiến mái khác sẽ tiếp tục đẻ trứng.

Hiện trạng

Loài chim gõ kiến ăn hạt sồi này, đang bị đe doạ bởi môi trường sống đang mất dần và bị suy thoái nặng.


0 0 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century –  Down load for PC (My childhoods)

Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC (My childhoods)

All game classic mini in One Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi

Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC (My childhoods) Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down [...]
Nghề “mại dâm” bắt nguồn từ đâu? tác hại của mại dâm.

Nghề “mại dâm” bắt nguồn từ đâu? tác hại của mại dâm.

Ngay từ thời khởi thủy của nền văn minh Lưỡng Hà ( thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên) đã tồn tại cái gọi là “mại dâm dâng [...]
Những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004 đến nay

Những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004 đến nay

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x