Loài Vật

Thế giới động vật

Loài Chim Săn Mồi Mạnh Mẽ Nhất | Đại Bàng Rừng Châu Phi
Đại bàng rừng châu Phi (Stephanoaetus coronatus), là một loài chim săn mồi lớn sinh sống tại các vùng hạ Sahara châu Phi.

Xem thêm:

Môi trường sống

Môi trường sống ưa thích của chúng là rừng rậm và các khu vực cây cối ven sông, đôi khi cũng được thấy trong các mảng rừng, vách núi. Do thiếu môi trường sống thích hợp, hiện nay phạm vi phân bố của chúng thường không liên tục. Đại bàng rừng châu Phi có đặc tính sinh học tương đối giống với đại bàng Harpy (Harpia harpyja) ở rừng rậm Nam Mỹ.

Mô tả

Đại bàng rừng châu Phi có chiều dài cơ thể khoảng từ 80-90 cm, với chiều dài này đại bàng rừng châu Phi được xem là loài đại bàng dài thứ 5 còn tồn tại trên thế giới. Chim mái có trọng lượng giao động từ 3,2-4,7 kg, lớn hơn khoảng từ 10-15% so với con trống, chim trồng chỉ có trọng lượng khoảng từ 2,55-4,12 kg. Sải cánh thông thường vào khoảng 1,51-1,81 m.

Đại Bàng Rừng Châu Phi
Photo: ealiya.com

Đại bàng rừng châu Phi rất hung dữ. Và thường được mô tả như là loài chim ăn thịt mạnh mẽ nhất ở châu Phi, thậm chí mạnh hơn so với hai loài hơi nặng hơn đặc hữu của châu Phi, đại bàng martial và đại bàng đen châu Phi. Theo một danh sách, chúng là loài chim duy nhất được xếp hạng trong số 10 sinh vật mạnh nhất sống trên mặt đất.

Môi trường sống

Là loài sinh sống trong rừng, chúng không đi những khoảng cách xa để săn mồi, cũng như thực hiện nhiều chuyến bay để đi săn như các loài sống trên thảo nguyên. Thay vào đó, chúng có xu hướng săn mồi một cách thụ động, có thể là xác định vị trí một điểm săn mồi phù hợp bằng cách lắng nghe, hoặc quan sát hoạt động của con mồi, hoặc đậu ở những nơi đi săn thành công trong quá khứ.

Săn mồi

Khi phát hiện con mồi nó thường sẽ bất ngờ lao xuống từ một nhanh cây. Chúng thường giết chết con mồi trên nền rừng. Con mồi sống trên cây có thể bị lôi xuống đất. Chúng sở hữu móng vuốt rất lớn và những cái chân mạnh mẽ. Điều này có thể giết chết con mồi bằng cách dùng lực các ngón chân bóp vỡ hộp sọ.

Đại bàng rừng châu Phi ăn gì?

Trên 90 % chế độ ăn uống của đại bàng rừng châu Phi là động vật có vú, chủ yếu là động vật móng guốc nhỏ (như linh dương hoẵng, cheo châu Phi, những con mồi này cá biệt có thể nặng hơn 30 kg), chuột lang hyrax và động vật linh trưởng nhỏ như khỉ.

Đại bàng rừng châu Phi
Photo: pinterest.com

Các con mồi như chim hoặc thằn lằn lớn, rắn độc cũng có thể bị bắt khi các động vật có vú trở nên khan hiếm, tuy nhiên hầu như là không đáng kể.

Tập tính

Như hầu hết các loài chim ăn thịt ở châu Phi, đại bàng rừng châu Phi không di cư và ít di chuyển.

Loài này thường sống ở một vùng lãnh thổ cố định trong suốt cuộc đời và chỉ chuyển khu vực sinh sống khi thật sự cần thiết. Trong rừng mưa nhiệt đới, đại bàng rừng châu Phi là những con chim ăn thịt lớn nhất và chiếm ưu thế nhất trong khu vực.

Sinh sản

Mùa sinh sản đến cả hai chim trống và mái bắt đầu hợp tác xây dựng một tổ lớn. Tổ thường được làm trên các ngã ba cây trong các khu rừng lớn, và thường sẽ có chiều cao từ 12 đến 45 m so với mặt đất.

Đại bàng rừng châu Phi trưởng thành ở tuổi thứ 5, và một điều đặc biệt trong chu kỳ sinh sản đó là thời gian diễn ra quá dài, có thể nói là dài nhất trong các loài loài chim, một chu kỳ sinh sản thường sẽ kéo dài đến 500 ngày, trong khi các loài chim khác thông thường sẽ có chu kỳ sinh sản dưới 6 tháng.

Nguyên liệu chủ yếu là các cành cây, và để hoàn thành một cái tổ như vậy phải mất đến tận 5 tháng. Tuy nhiên những mùa sau, chúng thường có xu hường sữa chữa lại các tổ cũ, tuy nhiên quá trình sửa chữa cũng phải mất đến 3 tháng.

Sẽ có một hoặc 2 quả trứng màu trắng được đẻ và khoảng tháng 10. Công việc ấp trứng được thực hiện bởi chim mẹ và kéo dài khoảng 49 ngày. Thức ăn được mang về tổ chú yếu bởi chim trống ở giai đoạn đầu sinh sản. Trong thời kỳ ấp, chim trồng mang thức ăn về cứ mỗi 3 hoặc 5 ngày.

Khi các con non nở, chúng có xu hướng im lặng. Và khi một tổ nở ra 2 con non, thì một con sẽ bị chết đói do không có thức ăn, phần lớn thức ăn bị chim anh chị của nó tranh giành mất. Hoặc sẽ bị giết trực tiếp bởi chính anh chị của nó. Không có một tổ đại bàng rừng châu phi nào được xem là thành công khi nuôi cùng một lúc 2 con non trong một tổ.

Sau 40 ngày tuổi các chim non có thể tự ăn. Lúc này lớp lông trưởng thành sẽ bắt đầu xuất hiện, và bộ lông đó sẽ che phủ toàn thân khi được 76 ngày. Bây giờ trong tổ chúng có thể tập vỗ cánh và chúng sẽ có thể bay ra khỏi tổ sau 100 ngày, thường là khoảng 110 ngày. Cuộc sống tự lập dường như được kích hoạt khi sự thờ ơ của chim bố mẹ ngày một tăng.

Hiện tại Đại bàng rừng châu Phi đang có xu hướng suy giảm do nạn phá rừng, mất môi trường sống. Tuổi thọ trung bình của đại bàng rừng là 14 năm.

Tổ chim đại bàng rừng châu Phi
Photo by: etelanews.com

Đại bàng rừng châu phi và những vụ tấn công

Đại bàng rừng châu Phi có liên quan đến các vụ tấn công và xem trẻ em là con mồi. Một trường hợp xảy ra khi một cậu bé 7 tuổi nặng khoảng 20kg bị phục kích, nó dung móng vuốt bóp vào cổ họng, và ngực của cậu bé. Cuộc tần công chỉ kết thúc khi một người phụ nữ dùng cuốc đập chết  đại bàng.

Một trường hợp khác xảy ra khi hộp sọ của một đứa trẻ được tìm thấy trong tổ của một cặp đại bàng rừng châu phi…

Trạng thái bảo tồn

Đại bàng rừng châu Phi là loài chim được bảo vệ. Chúng không bị săn bắn, tuy nhiên sự phá hủy môi trường sống vẫn đang là vấn nạn đối với loài chim này.

Tuổi thọ

Đại bàng rừng châu Phi có tuổi thọ khoảng 14 năm.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh Nhân Tướng Học Nam – Nữ (TikTok)

Ảnh nhân tướng học tiktok, ảnh ai giống tôi tiktok, ảnh nhân tướng tiktok, nhân tướng học nam, nhân tướng học nữ, trend TikTok xem tướng [...]
Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm Bóp – Loài Cây Mọc Hoang Ở Việt Nam

Tầm bóp hay còn gọi lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp ( Physalis ) đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà. Loài cây này có khá [...]
Total 230 game classic mini of the 19st century

Total 230 game classic mini of the 19st century

All game classic mini in One – Down load for PC Xem thêm: Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 – Link down PC & Androi Play Game classic: Link: [...]
Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Play Game Tank 1990 – Down load Game Battle City 1990 Pc

Xem thêm: Total 230 game classic mini of the 19st century – Down load for PC Play Game Tank 1990 – Battle City 1990 Down load for PC mediafire.com Down load for Androi [...]
Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Tổng hợp những trận động đất mạnh nhất từ năm 2004

Động đất và sóng thần là hai hiểm họa thiên nhiên, mà con người gánh chịu với những tổn thất, tang thương về người và tài sản. Sau [...]
Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Cách Làm Cá Chép Om Chuối Mẻ Đậm Đà Thơm Ngon

Món Cá chép om chuối mẻ này mà ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon. Cả chuối và cá đều ngấm gia vị, nước dùng có vị chua dịu [...]
Astaxanthin là gì

Astaxanthin là gì

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt [...]
Music free + Intro 2021

Music free + Intro 2021

Link for music List Music free 1. http://www.mediafire.com/file/hf15cjot8wwykba/Folk_Round.mp3 2. http://www.mediafire.com/file/0dl1wdjp0gblfot/Floaters.mp3 [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x