Loài Vật

Thế giới động vật

Loài Chim Săn Mồi Mạnh Mẽ Nhất | Đại Bàng Rừng Châu Phi

Google newsĐại bàng rừng châu Phi (Stephanoaetus coronatus), là một loài chim săn mồi lớn sinh sống tại các vùng hạ Sahara châu Phi.

Xem thêm:

Môi trường sống

Môi trường sống ưa thích của chúng là rừng rậm và các khu vực cây cối ven sông, đôi khi cũng được thấy trong các mảng rừng, vách núi. Do thiếu môi trường sống thích hợp, hiện nay phạm vi phân bố của chúng thường không liên tục. Đại bàng rừng châu Phi có đặc tính sinh học tương đối giống với đại bàng Harpy (Harpia harpyja) ở rừng rậm Nam Mỹ.

Mô tả

Đại bàng rừng châu Phi có chiều dài cơ thể khoảng từ 80-90 cm, với chiều dài này đại bàng rừng châu Phi được xem là loài đại bàng dài thứ 5 còn tồn tại trên thế giới. Chim mái có trọng lượng giao động từ 3,2-4,7 kg, lớn hơn khoảng từ 10-15% so với con trống, chim trồng chỉ có trọng lượng khoảng từ 2,55-4,12 kg. Sải cánh thông thường vào khoảng 1,51-1,81 m.

Đại Bàng Rừng Châu Phi
Photo: ealiya.com

Đại bàng rừng châu Phi rất hung dữ. Và thường được mô tả như là loài chim ăn thịt mạnh mẽ nhất ở châu Phi, thậm chí mạnh hơn so với hai loài hơi nặng hơn đặc hữu của châu Phi, đại bàng martial và đại bàng đen châu Phi. Theo một danh sách, chúng là loài chim duy nhất được xếp hạng trong số 10 sinh vật mạnh nhất sống trên mặt đất.

Môi trường sống

Là loài sinh sống trong rừng, chúng không đi những khoảng cách xa để săn mồi, cũng như thực hiện nhiều chuyến bay để đi săn như các loài sống trên thảo nguyên. Thay vào đó, chúng có xu hướng săn mồi một cách thụ động, có thể là xác định vị trí một điểm săn mồi phù hợp bằng cách lắng nghe, hoặc quan sát hoạt động của con mồi, hoặc đậu ở những nơi đi săn thành công trong quá khứ.

Săn mồi

Khi phát hiện con mồi nó thường sẽ bất ngờ lao xuống từ một nhanh cây. Chúng thường giết chết con mồi trên nền rừng. Con mồi sống trên cây có thể bị lôi xuống đất. Chúng sở hữu móng vuốt rất lớn và những cái chân mạnh mẽ. Điều này có thể giết chết con mồi bằng cách dùng lực các ngón chân bóp vỡ hộp sọ.

Đại bàng rừng châu Phi ăn gì?

Trên 90 % chế độ ăn uống của đại bàng rừng châu Phi là động vật có vú, chủ yếu là động vật móng guốc nhỏ (như linh dương hoẵng, cheo châu Phi, những con mồi này cá biệt có thể nặng hơn 30 kg), chuột lang hyrax và động vật linh trưởng nhỏ như khỉ.

Đại bàng rừng châu Phi
Photo: pinterest.com

Các con mồi như chim hoặc thằn lằn lớn, rắn độc cũng có thể bị bắt khi các động vật có vú trở nên khan hiếm, tuy nhiên hầu như là không đáng kể.

Tập tính

Như hầu hết các loài chim ăn thịt ở châu Phi, đại bàng rừng châu Phi không di cư và ít di chuyển.

Loài này thường sống ở một vùng lãnh thổ cố định trong suốt cuộc đời và chỉ chuyển khu vực sinh sống khi thật sự cần thiết. Trong rừng mưa nhiệt đới, đại bàng rừng châu Phi là những con chim ăn thịt lớn nhất và chiếm ưu thế nhất trong khu vực.

Sinh sản

Mùa sinh sản đến cả hai chim trống và mái bắt đầu hợp tác xây dựng một tổ lớn. Tổ thường được làm trên các ngã ba cây trong các khu rừng lớn, và thường sẽ có chiều cao từ 12 đến 45 m so với mặt đất.

Đại bàng rừng châu Phi trưởng thành ở tuổi thứ 5, và một điều đặc biệt trong chu kỳ sinh sản đó là thời gian diễn ra quá dài, có thể nói là dài nhất trong các loài loài chim, một chu kỳ sinh sản thường sẽ kéo dài đến 500 ngày, trong khi các loài chim khác thông thường sẽ có chu kỳ sinh sản dưới 6 tháng.

Nguyên liệu chủ yếu là các cành cây, và để hoàn thành một cái tổ như vậy phải mất đến tận 5 tháng. Tuy nhiên những mùa sau, chúng thường có xu hường sữa chữa lại các tổ cũ, tuy nhiên quá trình sửa chữa cũng phải mất đến 3 tháng.

Sẽ có một hoặc 2 quả trứng màu trắng được đẻ và khoảng tháng 10. Công việc ấp trứng được thực hiện bởi chim mẹ và kéo dài khoảng 49 ngày. Thức ăn được mang về tổ chú yếu bởi chim trống ở giai đoạn đầu sinh sản. Trong thời kỳ ấp, chim trồng mang thức ăn về cứ mỗi 3 hoặc 5 ngày.

Khi các con non nở, chúng có xu hướng im lặng. Và khi một tổ nở ra 2 con non, thì một con sẽ bị chết đói do không có thức ăn, phần lớn thức ăn bị chim anh chị của nó tranh giành mất. Hoặc sẽ bị giết trực tiếp bởi chính anh chị của nó. Không có một tổ đại bàng rừng châu phi nào được xem là thành công khi nuôi cùng một lúc 2 con non trong một tổ.

Sau 40 ngày tuổi các chim non có thể tự ăn. Lúc này lớp lông trưởng thành sẽ bắt đầu xuất hiện, và bộ lông đó sẽ che phủ toàn thân khi được 76 ngày. Bây giờ trong tổ chúng có thể tập vỗ cánh và chúng sẽ có thể bay ra khỏi tổ sau 100 ngày, thường là khoảng 110 ngày. Cuộc sống tự lập dường như được kích hoạt khi sự thờ ơ của chim bố mẹ ngày một tăng.

Hiện tại Đại bàng rừng châu Phi đang có xu hướng suy giảm do nạn phá rừng, mất môi trường sống. Tuổi thọ trung bình của đại bàng rừng là 14 năm.

Tổ chim đại bàng rừng châu Phi
Photo by: etelanews.com

Đại bàng rừng châu phi và những vụ tấn công

Đại bàng rừng châu Phi có liên quan đến các vụ tấn công và xem trẻ em là con mồi. Một trường hợp xảy ra khi một cậu bé 7 tuổi nặng khoảng 20kg bị phục kích, nó dung móng vuốt bóp vào cổ họng, và ngực của cậu bé. Cuộc tần công chỉ kết thúc khi một người phụ nữ dùng cuốc đập chết  đại bàng.

Một trường hợp khác xảy ra khi hộp sọ của một đứa trẻ được tìm thấy trong tổ của một cặp đại bàng rừng châu phi…

Trạng thái bảo tồn

Đại bàng rừng châu Phi là loài chim được bảo vệ. Chúng không bị săn bắn, tuy nhiên sự phá hủy môi trường sống vẫn đang là vấn nạn đối với loài chim này.

Tuổi thọ

Đại bàng rừng châu Phi có tuổi thọ khoảng 14 năm.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

10 công thức smoothie Yến Mạch thơm ngon và healthy

Các công thức chứa smoothie Yến Mạch này vô cùng thơm ngon giàu dinh dưỡng phù hợp vào bữa sáng hàng ngày của bạn hoặc thích hợp làm bữa [...]
Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất – Buổi sáng hay buổi tối?

Để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe từ sữa chua, một sản phẩm từ sữa giàu chất dinh dưỡng, bạn nên chú ý đến thời điểm ăn. Sữa chua [...]
11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

11 Loại Trái Cây Tốt Nhất Hỗ Trợ Giảm Cân Theo Đánh Giá Của Chuyên Gia Y Tế

Nếu bạn đang lên kế hoạch giảm cân để nâng cao sức khỏe, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể là một trong những biện pháp thay [...]
8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 công thức đồ uống ngon mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè

8 Công Thức Đồ Uống Ngon Mát, bổ dưỡng cực kỳ thích hợp trong những ngày hè Xem thêm: Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ [...]
Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng Não Là Gì, Hình Ảnh Sóng Não | Alpha Brain Wave Pictures

Sóng não ( Brain Wave ) – những đợt sóng điện bí ẩn ẩn chứa sức mạnh tiềm tàng của con người. Hiểu rõ về bản chất, các loại [...]
Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài “Sám Hối Oan Gia Trái Chủ” của Hòa Thượng Thích Tịnh Không – Bản Đầy Đủ

Bài Sám Hối Oan Gia Trái Chủ của Pháp Sư Tịnh Không được biết đến với khả năng giúp người trì niệm giải tỏa bệnh tật và nghiệp [...]
6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị ‘oan gia trái chủ’ quấy phá, cách sám hối hóa giải

Dựa trên những kinh điển trong Phật giáo và những thực tế mà nhiều người đã chứng kiến và trải qua trong cuộc sống hàng ngày từ xưa [...]
15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

15 loại thực phẩm & đồ uống tốt nhất giúp cơ thể mát mẻ giải nhiệt mùa hè

Khi mùa hè đến, việc đánh tan cái nóng của mùa hè bằng những thực phẩm giải nhiệt cơ thể này là điều cần thiết để giúp cơ thể [...]
Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x