Loài Vật

Thế giới động vật

Loài Chim Săn Mồi Mạnh Mẽ Nhất | Đại Bàng Rừng Châu Phi

Google newsĐại bàng rừng châu Phi (Stephanoaetus coronatus), là một loài chim săn mồi lớn sinh sống tại các vùng hạ Sahara châu Phi.

Xem thêm:

Môi trường sống

Môi trường sống ưa thích của chúng là rừng rậm và các khu vực cây cối ven sông, đôi khi cũng được thấy trong các mảng rừng, vách núi. Do thiếu môi trường sống thích hợp, hiện nay phạm vi phân bố của chúng thường không liên tục. Đại bàng rừng châu Phi có đặc tính sinh học tương đối giống với đại bàng Harpy (Harpia harpyja) ở rừng rậm Nam Mỹ.

Mô tả

Đại bàng rừng châu Phi có chiều dài cơ thể khoảng từ 80-90 cm, với chiều dài này đại bàng rừng châu Phi được xem là loài đại bàng dài thứ 5 còn tồn tại trên thế giới. Chim mái có trọng lượng giao động từ 3,2-4,7 kg, lớn hơn khoảng từ 10-15% so với con trống, chim trồng chỉ có trọng lượng khoảng từ 2,55-4,12 kg. Sải cánh thông thường vào khoảng 1,51-1,81 m.

Đại Bàng Rừng Châu Phi
Photo: ealiya.com

Đại bàng rừng châu Phi rất hung dữ. Và thường được mô tả như là loài chim ăn thịt mạnh mẽ nhất ở châu Phi, thậm chí mạnh hơn so với hai loài hơi nặng hơn đặc hữu của châu Phi, đại bàng martial và đại bàng đen châu Phi. Theo một danh sách, chúng là loài chim duy nhất được xếp hạng trong số 10 sinh vật mạnh nhất sống trên mặt đất.

Môi trường sống

Là loài sinh sống trong rừng, chúng không đi những khoảng cách xa để săn mồi, cũng như thực hiện nhiều chuyến bay để đi săn như các loài sống trên thảo nguyên. Thay vào đó, chúng có xu hướng săn mồi một cách thụ động, có thể là xác định vị trí một điểm săn mồi phù hợp bằng cách lắng nghe, hoặc quan sát hoạt động của con mồi, hoặc đậu ở những nơi đi săn thành công trong quá khứ.

Săn mồi

Khi phát hiện con mồi nó thường sẽ bất ngờ lao xuống từ một nhanh cây. Chúng thường giết chết con mồi trên nền rừng. Con mồi sống trên cây có thể bị lôi xuống đất. Chúng sở hữu móng vuốt rất lớn và những cái chân mạnh mẽ. Điều này có thể giết chết con mồi bằng cách dùng lực các ngón chân bóp vỡ hộp sọ.

Đại bàng rừng châu Phi ăn gì?

Trên 90 % chế độ ăn uống của đại bàng rừng châu Phi là động vật có vú, chủ yếu là động vật móng guốc nhỏ (như linh dương hoẵng, cheo châu Phi, những con mồi này cá biệt có thể nặng hơn 30 kg), chuột lang hyrax và động vật linh trưởng nhỏ như khỉ.

Đại bàng rừng châu Phi
Photo: pinterest.com

Các con mồi như chim hoặc thằn lằn lớn, rắn độc cũng có thể bị bắt khi các động vật có vú trở nên khan hiếm, tuy nhiên hầu như là không đáng kể.

Tập tính

Như hầu hết các loài chim ăn thịt ở châu Phi, đại bàng rừng châu Phi không di cư và ít di chuyển.

Loài này thường sống ở một vùng lãnh thổ cố định trong suốt cuộc đời và chỉ chuyển khu vực sinh sống khi thật sự cần thiết. Trong rừng mưa nhiệt đới, đại bàng rừng châu Phi là những con chim ăn thịt lớn nhất và chiếm ưu thế nhất trong khu vực.

Sinh sản

Mùa sinh sản đến cả hai chim trống và mái bắt đầu hợp tác xây dựng một tổ lớn. Tổ thường được làm trên các ngã ba cây trong các khu rừng lớn, và thường sẽ có chiều cao từ 12 đến 45 m so với mặt đất.

Đại bàng rừng châu Phi trưởng thành ở tuổi thứ 5, và một điều đặc biệt trong chu kỳ sinh sản đó là thời gian diễn ra quá dài, có thể nói là dài nhất trong các loài loài chim, một chu kỳ sinh sản thường sẽ kéo dài đến 500 ngày, trong khi các loài chim khác thông thường sẽ có chu kỳ sinh sản dưới 6 tháng.

Nguyên liệu chủ yếu là các cành cây, và để hoàn thành một cái tổ như vậy phải mất đến tận 5 tháng. Tuy nhiên những mùa sau, chúng thường có xu hường sữa chữa lại các tổ cũ, tuy nhiên quá trình sửa chữa cũng phải mất đến 3 tháng.

Sẽ có một hoặc 2 quả trứng màu trắng được đẻ và khoảng tháng 10. Công việc ấp trứng được thực hiện bởi chim mẹ và kéo dài khoảng 49 ngày. Thức ăn được mang về tổ chú yếu bởi chim trống ở giai đoạn đầu sinh sản. Trong thời kỳ ấp, chim trồng mang thức ăn về cứ mỗi 3 hoặc 5 ngày.

Khi các con non nở, chúng có xu hướng im lặng. Và khi một tổ nở ra 2 con non, thì một con sẽ bị chết đói do không có thức ăn, phần lớn thức ăn bị chim anh chị của nó tranh giành mất. Hoặc sẽ bị giết trực tiếp bởi chính anh chị của nó. Không có một tổ đại bàng rừng châu phi nào được xem là thành công khi nuôi cùng một lúc 2 con non trong một tổ.

Sau 40 ngày tuổi các chim non có thể tự ăn. Lúc này lớp lông trưởng thành sẽ bắt đầu xuất hiện, và bộ lông đó sẽ che phủ toàn thân khi được 76 ngày. Bây giờ trong tổ chúng có thể tập vỗ cánh và chúng sẽ có thể bay ra khỏi tổ sau 100 ngày, thường là khoảng 110 ngày. Cuộc sống tự lập dường như được kích hoạt khi sự thờ ơ của chim bố mẹ ngày một tăng.

Hiện tại Đại bàng rừng châu Phi đang có xu hướng suy giảm do nạn phá rừng, mất môi trường sống. Tuổi thọ trung bình của đại bàng rừng là 14 năm.

Tổ chim đại bàng rừng châu Phi
Photo by: etelanews.com

Đại bàng rừng châu phi và những vụ tấn công

Đại bàng rừng châu Phi có liên quan đến các vụ tấn công và xem trẻ em là con mồi. Một trường hợp xảy ra khi một cậu bé 7 tuổi nặng khoảng 20kg bị phục kích, nó dung móng vuốt bóp vào cổ họng, và ngực của cậu bé. Cuộc tần công chỉ kết thúc khi một người phụ nữ dùng cuốc đập chết  đại bàng.

Một trường hợp khác xảy ra khi hộp sọ của một đứa trẻ được tìm thấy trong tổ của một cặp đại bàng rừng châu phi…

Trạng thái bảo tồn

Đại bàng rừng châu Phi là loài chim được bảo vệ. Chúng không bị săn bắn, tuy nhiên sự phá hủy môi trường sống vẫn đang là vấn nạn đối với loài chim này.

Tuổi thọ

Đại bàng rừng châu Phi có tuổi thọ khoảng 14 năm.

Tài liệu tham khảo:


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm Nhạc từ Máy tính vào Capcut trên PC

Cách thêm nhạc từ máy tính vào Capcut – Capcut là ứng dụng chỉnh sửa video đơn giản, chuyên nghiệp với nhiều hiệu ứng đẹp và phong [...]
72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

72 Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống

“Mỗi lời Phật dạy về cuộc sống đều mang lại cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá. Hãy cùng suy ngẫm về những lời Phật dạy [...]
10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

10 Game Thế Giới Mở Hấp Dẫn Nhất Cho IOS, Androi Và PC

Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới game đang ngày càng phát triển và đổi mới không ngừng. Chỉ khi bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết [...]
36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

36 Loài Lan Rừng Đẹp Và Quý Hiếm Ở Việt Nam

Hoa lan là tên gọi chung để chỉ các loại hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae), một trong những họ thực vật lớn nhất trên thế giới với khoảng [...]
Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Chúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời [...]
Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Vì sao ban đêm lại thấy những ngôi sao phát sáng

Chúng ta thấy được các ngôi sao trên bầu trời đêm vì chúng phát ra ánh sáng và năng lượng. Ánh sáng phát ra từ các ngôi sao truyền đi trong [...]
Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ

Các Bài Kệ Tụng – Kinh Nhật Tụng Của Phật Giáo Khất Sĩ – Kinh Tụng Hàng Ngày Mục Lục1 LỄ THÍ PHÁT2 NHỚ ƠN PHẬT3 CẦU NGUYỆN [...]
45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 Lời Phật Dạy Về Nhân Qủa Cuộc Sống

45 lời Phật dạy hay về nhân quả và cuộc sống là một bài học vô cùng quý giá, mọi người hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật [...]
40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

40 Lời Phật Dạy Hay Về Cuộc Sống

Mỗi lời Phật dạy hay về cuộc sống là một bài học vô cùng quý báu, hãy cùng đọc và suy ngẫm về những lời Phật dạy hay về cuộc [...]
Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm Linh Chi – Cách Sử Dụng An Toàn Hiệu Qủa

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) đây là loài nấm thuộc họ Nấm lim, ngoài cái tên Nấm linh chi, loài thảo dược này còn có thêm một số tên gọi [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x