Loài Vật

Thế giới động vật

Lưỡi dao lam và cách người ta tạo ra lưỡi dao cạo

Google newsChúng mỏng như giấy nhưng rất sắc và đủ cứng để cắt xuyên qua những vật rất thô, đó là lưỡi dao lam. Dao lam đã hiện diện trong đời sống của chúng ta từ khá lâu, và ai cũng đã từng nhìn thấy hoặc sử dụng qua chúng, nhưng bạn đã biết nó được tạo ra như thế nào chưa? Bài viết này sẽ miêu tả cách con người làm ra những chiếc dao cạo như thế nào.

Lưỡi dao lam được làm từ gì?

Lưỡi dao lam được làm từ dải thép không gỉ, dày chỉ khoảng 0,1mm. Đầu tiên dải thép này được đưa vào máy đục lỗ để đánh dấu tạo hình dạng tổng thể của lưỡi dao.

Lưỡi dao lam
Lưỡi dao lam – Photo by: clearconfidence.co

Ở quy trình này các phôi dao lam được định hình, và đây cũng là hình dạng cuối cùng của lưỡi dao, mặc dù những lưỡi dao chưa được cắt rời riêng lẻ.

Ở giai đoạn này những phôi dao khá mềm và dẻo. Để chúng trở nên cứng và tăng độ bền, cần phải thông qua 4 quy trình xử lý nhiệt.

– Bước 1: Những phôi dao này được làm nóng lên, sợi thép sẽ được nung nóng ở nhiệt độ 1100 độ C trong khoảng 30 giây.
– Bước 2: Sợi dây thép sẽ được ngâm qua nước lạnh, quy trình này được gọi là làm nguội.
– Bước 3: Sợi dây thép tiếp tục được làm lạnh trong khoảng 20 giây bằng buồng đông lạnh ở nhiệt độ -50 độ C.
Tất cả những bước này nhằm dần dần tái cấu trúc các phần tử thép, giúp chúng cứng hơn, nhưng cũng chính vì vậy chúng trở nên giòn hơn.
– Bước 4: Một lần nữa các phôi dao được làm nóng nhẹ để hoàn tất quá trình xửa lý.

Qúa trình sử dụng nhiệt độ cao sau đó làm mát chậm, được gọi là tôi luyện, điều này giúp giảm ứng suất bên trong thép bằng cách sắp xếp lại các phân tử của nó, làm cho nó ổn định và đồng nhất hơn, giúp giảm thiểu các điểm gãy nứt tiềm ẩn.

Các phôi dao sau đó được di chuyển qua máy in để in tên thương hiệu và logo công ty ( xưởng sản xuất). Sau khi in, lưỡi dao được chạy qua ngọn lửa khí giúp cho mực trên lưỡi dao khô ngay lập tức.

Công đoạn làm sắc bén lưỡi dao.

Sợi dây tiếp tục di chuyển vào máy mài, bên trong đó là ba trạm máy mài. Đầu tiên máy sẽ làm sắc nét đường viền, sau đó sẽ tạo ra hai cạnh cắt siêu sắc bén.

Sau khi làm bén, các lưỡi dao tiếp tục đi qua trạm đánh bóng để loại bỏ các gờ do quá trình mài để lại. Đến giai đoạn này các lưỡi dao sẽ được tách rời riêng lẻ bởi một máy dập. Lưỡi dao sau đó được tự động sắp xếp thành lớp dài, bởi một thanh kim loại mỏng đặt trước máy dập, mỗi lô có thể chứa đến 800 lưỡi.

Kiểm tra chất lượng lưỡi dao lam

Không giống như các loại dao khác, dao lam được tạo ra với mục đích chính là để sử dụng trên cơ thể con người, chính vì điều này nên những nơi sản xuất rất chú trọng đến độ an toàn của lưỡi dao.

Phòng kiểm soát chất lượng của nhà máy sẽ lấy ngẫu nhiên các mẫu từ dây chuyền sản xuất và kiểm tra chất lượng.

Nơi đây kỹ thuật viên sẽ chọn ngẫu nhiên một số lưỡi dao để kiểm tra, một số trong số chúng được quan sát dưới kính hiển vi để kiểm tra hình dạng cạnh mài có đều không, một số được đưa vào bài kiểm tra áp suất đơn giản để kiểm tra độ bền của lưỡi dao.

Sau khi tất cả các mẫu thử đều vượt qua, chúng tiếp tục được đưa đến nơi kiểm tra trực quan xem chúng có bị trầy xước hoặc hoặc bị hư hỏng ở các cạnh không, việc quan sát này được thực hiện dưới ánh sáng tia cực tím để làm nổi bật bất kỳ vết trầy xướt nào. Điều này để đảm bảo sản phẩm trở nên hoàn hảo nhất có thể.

Lưỡi dao sau đó được đưa vào “guồng giặt”, nước sẽ giúp loại bỏ các tạp chất ra khỏi lưỡi dao, công đoạn làm khô lưỡi dao diễn ra ngay sau đó.

Tiếp theo lô dao được đặt vào buồng chân không, nơi một lớp phủ gốc crom rất mỏng giúp lưỡi dao chống lại sự ăn mòn, đồng nghĩa điều này cũng giúp cho kim loại bền hơn.

Sau đó các vòi phun sẽ phủ một lớp chống dính, chất này bám dính vĩnh viễn vào bề mặt của dao, điều này giúp các lưỡi dao lướt nhẹ nhàng trên da hơn.

Lúc này các lưỡi dao tiếp tục được làm nóng thêm 20 phút nữa ở nhiệt độ khoảng 350 độ C.

Lưỡi dao lam
Lưỡi dao lam – Photo by: Hafenbar

Đến giai đoạn này, các kỹ thuật viên sẽ một lần nữa kiểm tra lại các mẫu để đảm bảo những lưỡi dao đáp ứng các thông số kỹ thuật về độ bền, một số được đưa vào bài kiểm tra cắt, trong đó máy đo kiểm tra lực cần thiết để cắt một số giấy ướt.

Xử lý và đóng gói lưỡi dao lam

Tiếp theo, công nhân sẽ ngâm lưỡi dao vào dầu hữu cơ trong khoảng nữa giờ, điều này giúp bảo vệ bổ sung chống ăn mòn trên dây chuyền đóng gói thiết bị bọc từng lưỡi dao riêng lẻ trong giấy sáp.

Lớp phủ sáp trên giấy giúp bảo vệ lưỡi dao khỏi bị ăn mòn trong quá trình bảo quản. Giấy sáp bọc lưỡi dao cũng cứng hơn giấy thông thường nên các cạnh sắc của lưỡi dao không cắt xuyên qua được.

Mỏng hơn khỏng 10 lần so với tóc người, một lưỡi dao thông thường sử dụng được khoảng 6 lần cạo, nên những người đàn ông trung bình phải trải qua khá nhiều lần trong đời, và theo ước tính mỗi người đàn ông sẽ dành khoảng 3300 giờ của cuộc đời để cạo râu.

Link video Cách con người tạo ra lưỡi dao lam


5 1 Bỏ phiếu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

10 Loài Chim Nhanh Nhất Thế Giới

10 Loài Chim Nhanh Nhất Thế Giới

Vị trí đầu tiên, loài chim này sở hữu tốc độ nhanh hơn cả một viên đạn. Tốc độ luôn là yếu tố cốt lõi, là kỹ năng sinh tồn quan [...]
Tatu – Sở Hữu Bộ Áo Giáp Đạn Bắn Không Thủng

Tatu – Sở Hữu Bộ Áo Giáp Đạn Bắn Không Thủng

Tatu – Cùng xem nào, loài vật bạn đang nhìn thấy rất giống một con tê tê, nhưng nó cũng giống cả loài chuột. Chúng còn khoát trên lưng [...]
Rắn Hổ Mang Chúa Cỗ Máy Diệt Rắn Của Tự Nhiên

Rắn Hổ Mang Chúa Cỗ Máy Diệt Rắn Của Tự Nhiên

Chúng ta đã biết trên thế giới có khoảng 35000 loài rắn, tất cả chúng đều muôn màu muôn vẻ. Nhưng chỉ có rắn hổ mang chúa là loài khác [...]
Nuốc Bụng Vàng – Loài Chim Sở Hữu Bộ Lông Nổi Bật

Nuốc Bụng Vàng – Loài Chim Sở Hữu Bộ Lông Nổi Bật

Nuốc bụng vàng (Harpactes oreskios) là một loài chim thuộc họ Trogonidae, đặc trưng bởi vẻ đẹp và màu sắc phong phú. Loài này phân bố chủ [...]
Chim Đại Bàng Vàng- Sát Thủ Săn Mồi Trên Không Trung

Chim Đại Bàng Vàng- Sát Thủ Săn Mồi Trên Không Trung

Chim Đại bàng vàng – Chim săn mồi là một trong những nhóm chim đa dạng và thành công nhất trên hành tinh. Chúng sở hữu những kỹ năng [...]
Chim Cắt với Đại Bàng, Chim Cắt Có Chút Cơ Hội Nào?

Chim Cắt với Đại Bàng, Chim Cắt Có Chút Cơ Hội Nào?

Chim cắt với đại bàng – Tốc độ bay của loài chim cắt có thể vượt quá 100 mét mỗi giây, ngay cả máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit [...]
Chuột Ma Sói Bắt Sống Rắn Độc, Tấn Công Rết, Ăn Thịt Đồng Loại

Chuột Ma Sói Bắt Sống Rắn Độc, Tấn Công Rết, Ăn Thịt Đồng Loại

[ Chuột ma sói ] Con chuột nhỏ sa mạc này đã phá vỡ mọi quan điểm về loài gặm nhấm, không giống như những loài chuột khác chỉ thích ăn [...]
Tại sao một số loài vật bị mất đầu nhưng vẫn sống

Tại sao một số loài vật bị mất đầu nhưng vẫn sống

Một cái đầu bị cắt đứt liệu có thể mọc lại không? Câu trả lời có lẽ ai cũng biết. Từ xa xưa đến nay, rất nhiều người đi tìm [...]
10 hiện tượng động vật kỳ lạ đáng sợ nhất thế giới

10 hiện tượng động vật kỳ lạ đáng sợ nhất thế giới

Hiện tượng động vật kỳ lạ – Trận mưa rắn từ trên trời có thật sự tồn tại? giông bão, mưa đá, bão tuyết… Những thảm [...]
Hồng hoàng Visayan Đứng Trước Nguy Cơ Tuyệt Chủng

Hồng hoàng Visayan Đứng Trước Nguy Cơ Tuyệt Chủng

Hồng hoàng Visayan (Penelopides panini) là một loài chim mỏ sừng sinh sống trong các khu rừng nhiệt đới trên các đảo Panay, Negros, Masbate và [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x