Loài Vật

Thế giới động vật

Ly Kỳ Chuyện Đà Điểu Chui Đầu Xuống Đất Trốn Kẻ Thù

Google newsĐà điểu châu Phi ( Struthio camelus ) là một loài chim chạy, có nguồn gốc từ châu Phi.

Xem thêm:

Tuy là chim nhưng đà điểu có hình thể rất khác biệt với cái cổ dài rất linh hoạt, kèm theo đôi chân dài và có thể chạy với tốc độ lên đến 65 km/giờ. Chúng được xem là loài chim còn sống lớn nhất, được con người thuần hoá và nuôi trên khắp thế giới.

Môi trường sống

Trong tự nhiên đà điểu châu Phi sống ở thảo nguyên savanna và vùng Sahel của châu Phi, về phía Bắc và Nam của vùng rừng xích đạo. Đà điểu châu Phi sống theo từng nhóm từ 5–50 con, chúng có cuộc sống du cư theo những loài thú ăn cỏ khác như ngựa vằn hay linh dương.

Mô tả

Đà điểu châu Phi nặng từ 90 đến 130 kg và cao từ 1,8–2,7 m ở con trống, con mái thấp hơn một chút khoảng từ 1,7 đến 2m. Một số con trống đã được ghi nhận là có thể nặng đến 155 kg.

Đà điểu
Đà điểu

Chim trống trống trưởng thành có lông chủ yếu là màu đen với một vài điểm trắng ở cánh và đuôi. Chim mái và con non có màu xám nâu nhạt với vài đốm trắng. Trong năm đầu tiên, đà điểu con tăng cao 25 cm mỗi tháng. Một năm tuổi chim có thể đạt được trọng lượng 45 kg.

Đà điểu ăn gì?

Thức ăn chủ yếu là các hạt hay cây cỏ, đôi khi chúng ăn cả những động vật nhỏ như cào cào.

Vì không có răng, nên khi ăn nó phải nuốt thêm sỏi để giúp cho việc nghiền thức ăn trong mề. Chúng có thể đi trong một thời gian dài không cần đến nước, mà chỉ dựa vào độ ẩm của những cây cỏ chúng nuốt vào.

Tuy nhiên, chúng thích nước và thường hay tắm. Khi phát hiện nguồn nước chúng đứng quay quanh lại rồi cúi đầu xuống để cái mỏ nằm ngang với mặt nước, bắt đầu đớp nước vào miệng, sau đó đà điểu đưa cái đầu trở về vị trí cao nhất để nuốt từng ngụm nước xuống cổ.

Chim trống dùng đôi cánh nhỏ ( do không dùng để bay nên bị thoái hóa ) của nó để múa gọi bạn tình và che chở cho con non. Bộ lông của chúng khá mềm mại và khác biệt so với lông vũ của loài chim bay. Và vẫn còn xuất hiện những cái móng trên hai cánh của chúng.

Đà điểu có cặp chân khỏe, không lông. Chân có hai ngón với một ngón lớn hơn trông giống như móng ngựa. Điểm độc đáo này giúp cho khả năng chạy của chúng trở nên vô cùng tốt. Đôi mắt to đen với lông mi rậm, đôi mắt của chúng to lớn nhất trong các loài động vật trên cạn còn sống.

Đà điểu
Photo by: Harvey Barrison from Massapequa, NY, USA

Với khả năng nghe và nhìn cộng thêm  thính giác nhạy bén, chúng có thể phát hiện những loài thú săn mồi như sư tử từ khoảng cách xa. Đối với những kẻ săn mồi đơn độc đà điểu có thể dùng cơ thể to kềnh của mình để hù doạ chúng bỏ chạy đi nơi khác.

Sinh sản

Đà điểu châu Phi trưởng thành hoàn toàn ở độ tuổi thứ 2 cho đến thứ 4, con trống chậm hơn con mái khoảng 6 tháng. Mùa sinh sản bắt đầu từ tháng 3 hay 4 và kéo dài đến tháng 8, và còn tùy thuộc vào từng vùng địa lý. Chim trống dùng tiếng rít và những âm thanh khác để đánh nhau, chiếm lãnh thổ và quyến rũ chim mái, một đà điểu trống sẽ có từ 2 – 5 chim mái chốn “hậu cung”. Kẻ chiến thắng sẽ giao phối với toàn bộ số đà điểu mái trong hậu cung nhưng chỉ lập một “hậu” duy nhất.

Tất cả các đà điểu trong “hậu cung” sẽ cùng đẻ trứng vào một tổ của đà điểu mái được lập “hậu”, tổ chỉ đơn giản là một cái hố sâu từ 30 – 60 cm trên mặt đất. Mỗi quả trứng nặng từ 1,3 – 1,4 kg, dài 15 cm, rộng 13 cm, và đây cũng là loại trứng lớn nhất còn tồn tại, nhưng lại là loại trứng nhỏ nhất nếu so sánh tương đối với kích thước của đà điểu.

Mỗi tổ có từ 15 – 60 trứng màu trắng nhạt bóng láng. Con cái ấp trứng vào ban ngày còn con trống thì ban đêm, bởi vậy chúng có màu lông khác nhau để tránh bị kẻ thù phát hiện khi đang ấp. Các thổ dân châu phi có vẻ rất thích ăn trứng đà điểu, họ sẽ đập vỡ trứng và nướng nó trong cát.

Quá trình ấp từ 35 – 45 ngày và con trống thường đón chào con non mới nở. Đà điểu con mới nở đã mở mắt và trong vòng 1, 2 tiếng chúng đã có thể chạy nhảy. Hầu như những loài chim không bay, lúc mới chào đời con của chúng đã mở mắt và có lớp lông tơ bảo vệ.

Đà điểu con rất hiếu động, bố mẹ chúng phải tập họp chúng lại như một nhà trẻ di động. Chúng chạy lung tung và trong vòng nửa năm đầu đà điểu con rất dễ chết vì những lý do khác ngoài thiên nhiên, nhưng sau đó chúng lớn rất nhanh.

Đà điểu con
Photo by: Svitlana Falilieieva / dreamstime.com

Đà điểu là loài vật nguy hiểm

Đà điểu bị xếp là động vật nguy hiểm ở Úc, Hoa Kỳ và Anh. Chúng đã tấn công và giết chết người. Con mái lớn rất cục bộ, hung hãn và có thể tấn công và đá rất mạnh. Đà điểu có thể chạy nhanh hơn cả một vận động viên điền kinh. Tuổi thọ của đà điểu châu Phi là từ 30 – 70 năm, và trung bình là 50 năm.

Chuyện Đà Điểu Chui Đầu Xuống Đất Trốn Kẻ Thù

Lại nói đến vấn đề đà điểu vùi đầu của mình vào trong cát khi chúng cảm thấy sợ hãi, hay gặp nguy hiểm bởi những kẻ săn mồi, và khi chúng rúc đầu vào cát đà điểu coi như vậy là đủ để che giấu toàn bộ thân hình khổng lồ của mình khỏi kẻ địch hùng mạnh phía trước.

Dần dần hành động này của đà điểu đã trở thành một câu chuyện ngụ ngôn, 1 bài học mà người ta hay sử dụng để chế giễu những kẻ hèn yếu, không dám đối đầu với khó khăn hay những thử thách trước mắt mà chỉ tìm cách né tránh.

Tuy nhiên thực tế đà điểu chưa bao giờ vùi đầu mình vào trong cát, vì nếu làm như vậy hậu quả đầu tiên mà đà điểu nhận được là chết ngạt và nó sẽ không thể tồn tại lâu dài, vì cứ hễ gặp kẻ thù mà vùi đầu mình vào cát để mặc thân xác mình cho kẻ thù ăn thịt thì nó sẽ bị tuyệt chủng sớm.

Có thể vì đà điểu hạ thấp đầu xuống cát để chủ tâm nuốt cát và sạn vào giúp cho việc nghiền nát thức ăn, những lúc như thế này nếu nhìn từ xa rất có thể sẽ bị lầm tưởng chúng đang vùi đầu vào cát.

Đà Điểu Chui Đầu Xuống Đất Trốn Kẻ Thù
Photo by: Anel254 cosmetics / twitter.com

Trên thực tế khi gặp nguy hiểm đà điểu sẽ nằm áp xuống đất, cổ vươn dài ra, nằm quan sát cho đến khi thấy an toàn, còn khi  nó cảm nhận được nguy hiểm thật sự nó sẽ sử dụng đôi chân to khoẻ của mình để chạy bán mạng hòng thoát thân chứ không có chuyện vùi đầu vào cát.


0 0 Phiếu bầu
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết của danh mục khác:

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thanh lọc toàn thân một cách tự nhiên làm mới cơ thể của bạn

Thuật ngữ “độc tố” là ám chỉ các chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp, kim loại nặng và thực phẩm chế biến, có thể gây hại [...]
Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo Tuyệt Đẹp Trong Rừng Rậm

Bộ Ảnh Chim Đuôi Seo – Nuốc nữ hoàng, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Pharomachrus mocinno, là một loài chim với bộ [...]
Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Bộ Sưu Tập 99+ Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp Trẻ Trung 2024

Hình Ảnh Cô Gái Xinh Đẹp – Khám phá vẻ đẹp tinh tế từ những góc độ độc đáo với bộ sưu tập ảnh gái xinh, từ những bức hình [...]
Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Hình Ảnh Phật – Phật Tử Miễn Phí

Xin chào các vị Phật tử và các bạn – Tất cả hình ảnh Phật – Phật tử tại đây đều miễn phí, các vị tùy ý tải về sử [...]
15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

15 Câu Chuyện Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

Trong cuộc sống, dù là những câu chuyện đơn giản nhất cũng chứa đựng những bài học sâu sắc về cuộc sống và con người. Chúng ta [...]
19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

19 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tăng cường hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người. Trong suốt thời gian [...]
Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Top 11 trang web chăm sóc sức khỏe được truy cập nhiều nhất trên thế giới năm 2024

Nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, tình trạng y tế, thuốc, bác sĩ, và bệnh viện thường là một quá trình phức [...]
Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Cách Tạo Video Bằng Văn Bản AI Miễn Phí

Đây có vẻ là công cụ tạo video miễn phí tốt nhất cho đến thời điểm này, đây cũng là một công cụ tạo video AI hoàn toàn mới. Điều [...]
15 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà chanh gừng

15 lợi ích tuyệt vời của việc uống trà chanh gừng

Gừng, một loại thảo dược phổ biến, từng được coi là một loại thuốc trong y học cổ truyền ở nhiều nước châu Á. Các văn kiện cổ [...]
Cách làm bún bò Huế chay thơm ngon chuẩn vị

Cách làm bún bò Huế chay thơm ngon chuẩn vị

Bún bò Huế chay là một món ăn được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, tạo nên hương vị thanh nhẹ đặc trưng, lý tưởng cho những [...]
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x